Mỏ kim cương

10 mỏ kim cương có trữ lượng lớn nhất thế giới

Mỏ kim cương tổng quan

Mỏ kim cương cung cấp loại kim cương thô dùng trong ứng dụng công nghiệp hoặc trang sức đá quý. Tuy nhiên những người yêu thích kim cương thường quan tâm đến tiêu chuẩn 4C và giá cả, thay vì nguồn gốc lịch sử kim cương.

Kim cương được tìm thấy ở khoảng 35 quốc gia trên thế giới. Nga, Nam Phi và Botswana sản xuất các loại kim cương đá quý trong khi kim cương được ứng dụng trong công nghiệp chủ yếu được tìm thấy ở Úc, Ấn Độ, Siberia, Nga, Trung Quốc, Brazil, Canada và Hoa Kỳ. Tuy nhiên các mỏ kim cương lớn nhất thế giới được công nhận có một nửa ở Nga, nửa còn lại trải dài trên hai lục địa: Úc và Châu Phi.

Mỏ kim cương là gì

 

Số lượng kim cương được khai thác

Kim cương được từ lâu đã được mặc định là loại đá quý hiếm trên thế giới. Do được khai thác tại nhiều nơi nên rất khó để dự đoán tổng trữ lượng của đá quý này có mặt trên toàn thế giới là bao nhiêu.

Hầu hết các quặng kim cương được khai thác ở những miệng núi lửa ngừng hoạt động, sâu trong lòng đất nơi có áp suất và nhiệt độ cao làm biến đổi cấu trúc của các tinh thể, hình thành những viên kim cương.

Kim cương trong các mỏ khác nhau có thể được khai thác bằng ba kỹ thuật khác nhau như: Khai thác theo đường ống (lộ thiên hoặc dưới lòng đất), khai thác phù sa và khai thác trên biển.

Ngành công nghiệp khai thác kim cương cũng được phục hồi nhanh chóng sau suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19. Doanh số bán kim cương tăng hơn 60% vào năm 2021, với sản lượng được sản xuất từ Nga, Canada và Botswana dẫn đầu.

Doanh thu khai thác tăng 62%, doanh thu cắt và đánh bóng tăng 55% cùng với doanh thu trang sức bán lẻ tăng 29%. So với những năm trước đại dịch, doanh thu ba phân khúc này đã tăng lần lượt là 13%, 16% và 11%.

Mỏ kim cương số lượng kim cương được khai thác

 

10 mỏ kim cương lớn nhất thế giới

Tổng  trữ lượng của 10 mỏ kim cương lớn nhất trên thế giới chứa hơn một tỷ carat kim cương. Nga sở hữu một nửa số mỏ kim cương lớn nhất thế giới, trong khi Botswana chỉ sở hữu hai mỏ.

Thứ tự các mỏ kim cương lớn hàng đầu đều được đánh giá dựa trên trữ lượng kim cương và không bao gồm các dự án khai thác kim cương phù sa khác.

 

1. Mỏ kim cương Aikhal

Aikhal nằm ở Sakha (Yakutia), Cộng hòa Nga, đây là mỏ kim cương lớn nhất thế giới. Mỏ Aikhal còn bao gồm nhiều mỏ khác nhau như Jubilee Pipe, Aikhal Pipe, Komsomolskaya Pipe và Zaria Pipe.

Trữ lượng của khu mỏ này ước tính chứa khoảng 175,56 triệu carat kim cương có thể khai thác.

Mỏ kim cương được sở hữu và vận hành bởi bộ phận khai thác và chế biến Aikhal của công ty kim cương Alrosa của Nga. 

Mỏ Jubilee hiện đang hoạt động ở độ sâu 390m và được lên kế hoạch đạt độ sâu cuối cùng là 720m.

Mỏ Aikhal cũng được khai thác bằng phương pháp lộ thiên cho đến năm 1997 trước khi chuyển sang khai thác dưới lòng đất.

Mỏ kim cương Aikhal

 

2. Mỏ kim cương Jwaneng

Mỏ kim cương Jwaneng ở Botswana là một mỏ lộ thiên nằm cách Gaborone 260km về phía tây nam. Mỏ này được ước tính có khả năng chứa trữ lượng kim cương là 166,6 triệu carat, được chứng minh vào năm 2018.

Jwaneng được xem là mỏ kim cương giàu nhất thế giới về giá trị, thuộc sở hữu của công ty kim cương Debswana, liên doanh 50:50 giữa De Beers (thuộc Tập đoàn Anglo American) và Chính phủ Botswana.

Mỏ đã đi vào sản xuất từ ​​năm 1982 và chiếm tới 70% doanh thu của Debswana, công ty hiện đang điều hành bốn mỏ kim cương ở Botswana.

Độ sâu hoạt động hiện tại của mỏ Jwaneng là 400m. Tuy nhiên, công ty có dự án mở rộng diện tích mỏ lớn hơn, có tên là Cut 9, hiện đang được tiến hành tại Jwaneng để kéo dài tuổi thọ của mỏ ít nhất đến năm 2034.

Mỏ kim cương Jwaneng

 

3. Mỏ kim cương Udachny

Mỏ kim cương Udachny, nằm ở vùng Yakutia của Nga, được xếp hạng là mỏ kim cương lớn thứ ba thế giới tính theo quy mô trữ lượng. Mỏ thuộc sở hữu của Alrosa và được vận hành bởi bộ phận khai thác và chế biến của Udachny.

Mỏ này bao gồm mỏ kim cương Udachnaya, mỏ Zarnitsa và mỏ Verkhne-Munskoe. Trữ lượng của mỏ này ước tính chứa đến 164,46 triệu carat kim cương.

Các hoạt động khai thác lộ thiên tại mỏ Udachnaya được bắt đầu vào năm 1971, đến năm 2016 trữ lượng đã cạn kiệt. Tuy nhiên đường ống của mỏ này hiện vẫn được sử dụng để tiếp cận trữ lượng dưới lòng đất.

Mỏ Zarnitsa được hoạt động khai thác lộ thiên bằng các thiết bị xe tải và xẻng thông thường, hiện mỏ được khai thác ở độ sâu 110m và được thiết kế đạt đến độ sâu 200m.

Mỏ kim cương Udachny

 

4. Mỏ kim cương Nyurba

Nyurba là một mỏ lộ thiên nằm cách thị trấn Nyurba, Nga 200km về phía tây bắc. Mỏ kim cương này thuộc sở hữu của Alrosa và được vận hành bởi bộ phận khai thác và chế biến của Nyurba.

Mỏ này bao gồm ba khu khác nhau như Nyurbinskaya, Botuobinskaya và Maiskoye Kimberlite. Tổng trữ lượng của mỏ Nyurbachứa đến 132,75 triệu carat.

Khu Nyurbinskaya được khai thác bằng phương pháp lộ thiên với độ sâu hiện tại đạt 345m và độ sâu thiết kế là 750m. Hoạt động khai thác tại Nyurbinskaya được bắt đầu vào năm 2000.

Khu Botuobinskaya nằm cách mỏ Nyurbinskaya 3km về phía nam. Năm 2015 mỏ mới bắt đầu được đưa vào khai thác.

Khu Maiskoye Kimberlite nằm cách mỏ Botuobinskaya 3km về phía nam. Mỏ này được lên kế hoạch khai thác quặng kim cương, thông qua các phương pháp lộ thiên với kế hoạch phát triển vào năm 2022.

Mỏ kim cương Nyurba

 

5. Mỏ kim cương Orapa

Mỏ kim cương Orapa nằm cách Francistown, miền trung Botswana 240km về phía Tây. Mỏ lộ thiên này được ước tính chứa 131,2 triệu carat trữ lượng kim cương.

Được đưa vào hoạt động sản xuất từ ​​năm 1971, Orapa là mỏ có tuổi thọ lâu đời nhất trong số bốn mỏ kim cương do Debswana vận hành. Việc khai thác được thực hiện ở độ sâu 250m và dự kiến ​​sẽ đạt 450m vào năm 2026.

Debswana hiện đang tiến hành một nghiên cứu chi tiết để kéo dài tuổi thọ của mỏ thông qua một mỏ lộ thiên mới có tên là Cut 3.

Các hoạt động khai thác trong dự án này được bắt đầu vào tháng 1 năm 2021 và hoạt động trong 5 năm với khả năng kéo dài tuổi thọ mỏ đến năm 2030.

Mỏ kim cương Orapa

 

6. Mỏ kim cương Catoca

Mỏ kim cương Catoca là một mỏ lộ thiên nằm gần Saurimo, cách Luanda, Angola khoảng 840km về phía đông. Khu mỏ này được ước tính chứa tới 130 triệu carat kim cương.

Mỏ kim cương được điều hành bởi Sociedade Mineira de Catoca, một liên doanh giữa công ty kim cương nhà nước Endiama, Alrosa của Angola và công ty Lev Leviev International, Trung Quốc.

Mỏ Catoca được bắt đầu hoạt động từ năm 1993, chiếm 75% tổng sản lượng kim cương của Angola. Độ sâu khai thác tại mỏ lộ thiên hiện vượt quá 245m.

Mỏ kim cương Catoca

 

7. Mỏ kim cương Ekati

Mỏ kim cương Ekati nằm ở vùng Lac de Gras thuộc Lãnh thổ Tây Bắc của Canada. Đây là mỏ kim cương lộ thiên và ngầm đầu tiên của Canada, bắt đầu hoạt động từ tháng 10 năm 1998.

Được sở hữu và vận hành bởi công ty kim cương Dominion Diamond, mỏ kim cương Ekati ước tính chứa 105,4 triệu carat trữ lượng kim cương.

Các hoạt động khai thác trong những năm đầu phát triển tập trung vào sáu mỏ trên mặt đất, bao gồm Beartooth, Fox, Koala , Koala North, Misery và Panda, và ba mỏ ngầm Koala, Koala North và Panda.

Koala, Lynx , Misery, Pigeon và Sable là những mỏ duy nhất hiện đang hoạt động. Các mỏ Lynx, Pigeon và Sable được khai thác thông qua các phương pháp lộ thiên, trong khi Koala là mỏ được hoạt động ngầm. Còn mỏ Misery sẽ được chuyển thành hoạt động dưới lòng đất. 

Khu mỏ này đã sản xuất 67,8 carat vào tháng 1 năm 2017. Tuổi thọ hiện tại của mỏ Ekati là đến năm 2034. Kế hoạch phát triển một số mỏ, bao gồm Fox Deep và Jay, dự kiến ​​sẽ kéo dài tuổi thọ của mỏ kim cương này đến năm 2042.

Mỏ kim cương Ekati

 

8. Mỏ kim cương Venetia

Mỏ kim cương Venetia, nằm cách Musina 80km ở tỉnh Limpopo của Nam Phi, có trữ lượng kim cương hơn 92,4 triệu carat tính đến tháng 12 năm 2018.

Venetia được xem là mỏ sản xuất kim cương lớn nhất ở Nam Phi. Mỏ đã sản xuất 4,2 triệu carat kim cương vào năm 2018.

Mỏ Venetia được sở hữu và vận hành bởi De Beers, đã đi vào sản xuất từ ​​năm 1992. Hoạt động khai thác lộ thiên dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến năm 2021, sau đó mỏ sẽ được chuyển sang khai thác ngầm.

Độ sâu khai thác hiện tại là 450m trên diện tích 3,8ha.

Mỏ kim cương Venetia

 

9. Mỏ kim cương Lomonosov

Lomonosov là mỏ kim cương có chất lượng cứng lớn nhất ở châu Âu. Nằm ở Arkhangelsk, Nga, mỏ thuộc sở hữu của Alrosa và được điều hành bởi công ty con PAO Somemaz.

Trữ lượng của mỏ ước tính chứa 73,89 triệu carat.

Mỏ kim cương Lomonosov

 

10. Mỏ kim cương Mir

Mir hay Mirny là một mỏ kim cương khác nằm ở vùng Yakutia của Nga. Mỏ kim cương dưới lòng đất được ước tính chứa 57,77 triệu carat trữ lượng kim cương.

Mỏ kim cương này được sở hữu và vận hành bởi bộ phận khai thác và chế biến Mirny của Alrosa. 

Mỏ Mir được phát hiện vào năm 1955 nhưng quá trình khai thác lộ thiên lại được bắt đầu vào năm 1957 và đóng cửa vào năm 2001. Khai thác hầm lò lại được bắt đầu vào năm 2009 và buộc ngưng sản xuất vào năm 2017, do có lũ lụt trong mỏ.

Tuy nhiên, công ty Alrosa hiện đang xem xét các khả năng phát triển hoạt động khai thác an toàn tại mỏ, dự kiến ​​sẽ không tiếp tục sản xuất cho đến năm 2030.

Mỏ kim cương Mir

Comments are closed.