ngọc trai vàng 1

Ngọc trai vàng: vẻ đẹp sang trọng đến từ đại dương

Ngọc trai vàng là gì?

Ngọc trai vàng, tên tiếng anh là Golden South Sea Pearl, là một loại ngọc trai tự nhiên, hình thành từ loài hàu thay vì được tạo ra từ con người. Nhờ vẻ đẹp độc đáo và tính quý hiếm, ngọc trai vàng được đánh giá là có giá trị cao nhất trong số các loại ngọc trai.

Ngọc trai vàng là một loại đá quý hữu cơ, được hình thành từ loài hàu môi vàng, trong quá trình phát triển, viên ngọc này hấp thụ màu sắc từ lớp xà cừ bên trong con hàu và tạo nên màu vàng tuyệt đẹp thường thấy.

Độ đậm nhạt của loại đá quý màu vàng này sẽ phụ thuộc vào ánh sắc của lớp vỏ hàu. Màu sắc được đánh giá cao nhất là trang sức đá quý màu vàng đậm, hay được gọi là màu vàng 24K. Ngoài ra, cũng có nhiều viên với màu sắc nhạt hơn như vàng sâm panh, vàng kem… Tuy nhiên những viên có màu nhạt thường không được đánh giá cao và ưa chuộng như những viên có màu vàng 24K.

Một viên ngọc trai hoàn hảo sẽ toả ra cảm giác vô ưu của mùa hè, do vậy ngọc trai vàng có thể đem đến sự ấm áp và tinh tế cho bất cứ bộ trang phục nào. Bên cạnh đó, ngọc trai vàng cũng làm tăng thêm sự trang nhã cho một tủ đồ trang sức cao cấp.

Ngọc trai vàng

 

Chất lượng của ngọc trai vàng

Cách đánh giá chất lượng của ngọc trai vàng cũng tương tự như cách đánh giá chất lượng của ngọc trai trắng, dựa trên các yếu tố như kích thước, độ bóng, hình dạng, độ sạch bề mặt và độ dày của xà cừ.

  • Kích thước

Viên ngọc trai càng lớn thì sẽ càng cần nhiều thời gian để phát triển, thông thường sẽ cần từ 2 đến 4 năm hoặc lâu hơn thế nữa. Ngọc trai vàng cần được con hàu bảo vệ và duy trì dưới nước biển suốt quá trình hình thành. Vì vậy, ngọc trai với kích thước lớn ngày càng trở nên quý hiếm và kích thước nhanh chóng trở thành yếu tố quyết định cho giá trị của viên ngọc trai.

ngoc trai vang kich thuoc

 

  • Độ bóng và dày của xà cừ

Lớp xà cừ càng dày thì viên ngọc trai vàng sẽ càng bóng. Trong quá trình hình thành, loài hàu sẽ bao bọc lấy viên ngọc bằng nhiều lớp xà cừ trong nhiều năm, lớp xà cừ càng dày thì ngọc trai sẽ càng phản chiếu được nhiều ánh sáng đẹp trên bề mặt.

Sự phản chiếu tuyệt đẹp đã tạo nên bề ngoài sáng bóng và bắt mắt cho loại ngọc trai vàng nổi tiếng này.

  • Độ sạch bề mặt

Giống như hầu hết các loài ngọc trai khác, ngọc trai vàng có có bề mặt sạch mịn không tì vết, đặc điểm này rất quan trọng trong việc làm bật lên độ sáng của viên ngọc quý.

  • Hình dạng và sự phù hợp

Hình dáng cũng là yếu tố then chốt trong việc định giá một viên ngọc trai. Ngọc trai vàng có hình tròn hoàn hảo luôn được định giá cao nhất. Ngoài ra, viên ngọc trai hình dạng baroque với bề ngoài không thật tròn trịa vẫn luôn được đánh giá cao vì tính tự nhiên và hữu cơ.

Để tạo ra một chiếc vòng cổ hoặc bông tai ngọc trai tuyệt đẹp cần rất nhiều thời gian chế tác và thu tập. Quá trình này đòi hỏi cả sự kiên nhẫn, đam mê và tính chuyên môn để làm bật lên tất cả các yếu tố giá trị của viên ngọc trai vàng.

ngoc trai vang chat luong 4

 

Ngọc trai vàng so sánh với ngọc trai thường và ngọc trai đen

Ngọc trai vàng đắt đỏ và có giá trị cao nhất trong tất cả các loại ngọc, được ví như Rolls Royce trong hàng ngọc trai với các lý do sau đây.

  • Thời gian trưởng thành lâu nhất

Không giống với bất cứ loài ngọc nuôi cấy nào, phải mất đến 5 năm để một viên ngọc trai vàng lớn lên và phát triển, trong khi ngọc trai nước ngọt hay ngọc trai Akoya và ngọc trai đen Tahitian chỉ mất tối đa từ 6 tháng đến dưới 2 năm. Điều này được lý giải do sự phát triển với kích cỡ lớn bất thường, khiến ngọc trai vàng trông khác hẳn so với loài ngọc khác.

  • Kích thước lớn

Ngọc trai vàng Golden South Sea có kích thước cực lớn từ 8mm đến 12mm, thậm chí là 20mm, đây là kích thước chỉ loài ngọc trai này mới có được. Trong khi đó, ngọc trai Akoya thường có kích thước nhỏ hơn 8mm và ngọc trai Tahitian có độ lớn từ 8mm đến 18mm.

  • Giá trị cao

Ngọc trai vàng có giá đắt hơn nhiều so với các loài ngọc trai khác. Sự đắt đỏ của loại ngọc này được cho là do đặc tính quý hiếm cùng với thời gian và công sức bỏ ra tìm kiếm. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc loại ngọc trai này được cực kỳ được săn đón.

  • Cực quý hiếm

Ngoại trừ ngọc trai Sea of Cortez là loài ngọc hiếm nhất trong các loại ngọc trai nuôi, ngọc trai vàng được coi là rất hiếm so với các loại ngọc trai khác.

Để chứng minh tính quý hiếm của loài ngọc trai này, một công ty trang sức đã bỏ ra 37 năm để tìm được 35 viên ngọc phù hợp cho bộ trang sức có chất lượng vượt trội của họ. Những viên ngọc này khi kết hợp đã tạo nên một sợi dây chuyền tuyệt hảo không thể sánh được.

ngoc trai vang 2

 

Trang sức ngọc trai vàng

Nhờ vẻ ngoài bắt mắt, với chỉ một viên ngọc trai vàng được chế tác chuyên nghiệp làm trang sức cũng thể thu hút mọi ánh nhìn.

Nếu bạn mong muốn được người khác chú ý, bạn có thể lựa chọn các loại trang sức ngọc trai vàng như mặt dây chuyền được chế tác hoàn hảo hay một đôi khuyên tai dài có đinh tán.

Bên cạnh đó, một chiếc nhẫn làm bằng loại ngọc này cũng sẽ là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, ngọc trai vàng lại có giá vô cùng đắt đỏ, chỉ với một sợi dây chuyền dài 40-45 cm sẽ có giá khoảng 25.000 đô la.

Ngọc trai vàng sẽ đẹp nhất khi được kết hợp với các kim loại màu vàng và thường được kết hợp chung với kim cương. Ánh sáng lấp lánh của kim cương khi đứng cạnh màu vàng của ngọc trai sẽ tạo nên sự tương phản tuyệt đẹp, sang trọng và tinh tế không gì sánh được.

Vòng cổ ngọc trai vàng

 

Lý do nên mua trang sức ngọc trai vàng

Mỗi một viên ngọc trai vàng đều là độc nhất với vẻ đẹp vô cùng sang trọng và tinh tế, đây sẽ là món trang sức lý tưởng cho bất cứ dịp lễ nào.

Màu sắc của loại ngọc trai này phù hợp với mọi tông da đặc biệt là tông màu ấm, nâu vàng nhạt và sẫm màu, giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn kiểu trang điểm và đồ kết hợp hàng ngày.

Ngọc trai vàng có chất lượng gia truyền có thể lưu giữ hàng thập kỷ và truyền lại cho thế hệ sau. Bên cạnh đó, sự quý hiếm và đắt đỏ của loại ngọc này có thể khiến viên ngọc trở thành một khoản đầu tư vô cùng đáng giá. Ngoài ra, chỉ cần một viên duy nhất cũng đủ làm cho bạn trở nên nổi bật giữa đám đông.

Vẻ đẹp của ngọc trai vàng là sự kết hợp của tính truyền thống và hiện đại, đem đến làn gió mới trong phong cách sử dụng phụ kiện thường thấy. Giữa một loạt ngọc trai nuôi cấy hiện có, ngọc trai vàng có ánh sáng, màu sắc cùng kích thước vô cùng sang trọng và thanh lịch không loài ngọc nào có được.

Bạn nên lưu ý chỉ mua ngọc trai vàng ở những nơi bán trang sức đá quý uy tín để tránh trường hợp đáng tiếc.

Bông tai ngọc trai vàng

 

Ngọc trai vàng được tìm thấy ở đâu

Ngọc trai vàng chủ yếu được tìm thấy ở ba quốc gia như Úc, Philippines và Indonesia. Môi trường sống của loài ngọc trai này thường là vùng biển phía nam ấm hơn so với ngọc trai trắng.

Ngọc trai vàng được tạo nên từ loài hàu vàng Pinctada Maxima có kích thước trung bình ( Ngọc trai trắng được hình thành từ giống lớn hơn của loài hàu này) và màu vàng cũng phản chiếu màu vàng trên môi của loài hàu này.

Hàu Pinctada Maxima có khả năng tạo ra ngọc trai cao hơn các loài khác.

ngoc trai vang nguon goc

Comments are closed.