nhận biết kim cương thật

Nhận biết kim cương thật: phân biệt kim cương với 5 bài kiểm tra tại nhà?

PHÂN BIỆT KIM CƯƠNG THẬT GIẢ NHƯ THẾ NÀO?

Hướng dẫn này dành cho những người sở hữu các món đồ trang sức hoặc bộ sưu tập và muốn biết chúng có thật hay không. Nếu bạn có các món đồ trang sức ở nhà hoặc của người thân để lại cho bạn mà bạn muốn xác minh, bài viết sẽ giới thiệu các bài kiểm tra tại nhà cùng với các bài kiểm tra mà chuyên gia kim cương hoặc thợ kim hoàn có thể tiến hành bằng thiết bị chuyên dụng.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để kiểm tra một viên đá để xem đó có phải là kim cương hay không là mua một máy thử kim cương tương đối rẻ . Nếu không, bạn có thể muốn xem xét một máy kiểm tra cao cấp hơn đắt tiền hơn cũng có thể xác định nhiều lựa chọn thay thế kim cương hơn.

Nếu bạn không quen thuộc với cấu trúc và các thành phần của kim cương, bạn có thể nghĩ rằng một viên đá quý là một viên kim cương khi nó là một viên đá hoàn toàn khác — như đá zircon, sapphire trắng, topaz trắng, đá thạch anh trắng, Goshenite, cubic zirconia (CZ) hoặc moissanite . Vì lý do này, việc nhận biết kim cương thật rất quan trọng.

Lời khuyên tốt nhất là tìm một chuyên gia về kim cương có kinh nghiệm và sử dụng thiết bị thích hợp sẽ xác nhận chính xác một viên kim cương là thật hay giả.

Tóm tắt các cách phân biệt kim cương thật và kim cương giả mà bạn có thể thử:

  • Kiểm tra bằng nước
  • Kiểm tra sương mù
  • Kiểm tra Cài đặt & Gắn kết
  • Kiểm tra bằng nhiệt xem viên đá có vỡ không
  • Kiểm tra ánh sáng UV
  • Thử hiệu ứng ‘Đọc qua’ bằng cách dùng tờ báo
  • Bài kiểm tra kim cương thật giả bằng dùng bút chấm
  • Phát hiện một viên kim cương giả bằng cách sử dụng độ dẫn điện

các cách nhận biết kim cương thật

CHI TIẾT CÁC CÁCH ĐỂ PHÂN BIỆT KIM CƯƠNG THẬT VÀ KIM CƯƠNG GIẢ ĐƠN GIẢN

Kiểm tra bằng nước

Sử dụng thử nghiệm đơn giản này để kiểm tra kim cương thật giả.

Tìm một chiếc cốc uống nước có kích thước bình thường và đổ đầy nước vào ¾ khoảng cách. Cẩn thận thả viên đá lỏng vào ly.

Nếu viên đá quý chìm xuống thì đó là kim cương thật. Nếu nó nổi bên dưới hoặc trên mặt nước, bạn đã cầm trên tay hàng giả.

Một viên kim cương thật có cấu trúc đặc và trọng lượng riêng cao, do đó, thử nghiệm nước sẽ cho biết viên đá của bạn có phù hợp với các chỉ số này hay không này hay không.

Nhận biết kim cương thật và kim cương giả bằng nước

Kiểm tra sương mù

Đối với bài kiểm tra sương mù, giữ viên kim cương hoặc nhẫn giữa hai ngón tay và hít một hơi vào nó bằng một luồng không khí. Một lớp sương mù nhẹ sẽ hình thành trên viên kim cương do hơi ẩm và hơi nóng trong hơi thở của bạn.

Nếu sương tan ngay thì kim cương là thật. Nếu mất vài giây để sương tan hết, đó có thể là một viên kim cương giả.

Kim cương dẫn nhiệt hiệu quả và do đó phân tán nhiệt nhanh chóng. Nhận biết kim cương thật theo cách này là nhanh chóng nhất, tuy nhiên với những người chưa có nhiều kinh nghiệm kiểm tra theo kiểu này có thể sẽ đưa ra kết luận không chính xác.

Nhận biết kim cương thật và kim cương giả bằng sương mù

Kiểm tra Cài đặt & Gắn kết

Nếu một viên kim cương đã được đặt trong một khuôn nhẫn, hãy xem loại cài đặt và gắn kết được sử dụng.

Do giá kim cương lớn nên một viên kim cương thật sẽ chỉ được đặt trong trang sức chất lượng cao. Ví dụ, một viên kim cương thật sẽ được đặt trong các khuôn nhẫn làm bằng vật liệu như vàng trắng, bạch kim, vàng vàng, đá lát hoặc đá bên và các vòng cài vầng hào quang.

Để xem cài đặt có thực sự như mô tả hay không, hãy nhìn vào bên trong tâm của chiếc nhẫn để biết các dấu hiệu. Ví dụ, các ghi chú 10K, 14K và 18K cho biết loại vàng được sử dụng. Dấu PT và Plat đề cập đến bạch kim. Nếu bạn nhìn thấy một số như 585, 770, 900 và 950, đó là những dấu hiệu cho thấy bạch kim hoặc vàng.

Nếu bạn nhìn thấy dấu hoặc khắc “CZ”, thì viên đá quý đó là một khối zirconia nhân tạo chứ không phải kim cương thật.

phân biệt kim cương thật giả bằng cách kiểm tra cài đặt & gắn kết

Kiểm tra bằng nhiệt xem viên đá có vỡ không

Kim cương được làm bằng vật liệu cực kỳ bền và sẽ không phản ứng với nhiệt độ cao.

Để kiểm tra điều này, hãy lấy một ly uống nước và đổ đầy nước lạnh vào ly. Sử dụng găng tay chống cháy để giữ đá. Làm nóng đá bằng bật lửa trong khoảng 40 giây, sau đó thả đá trực tiếp vào nước lạnh.

Nếu viên đá bị vỡ, nó được làm từ các thành phần yếu hơn và không phải là kim cương thật. Viên kim cương thật sẽ không có phản ứng.

Phương pháp này kiểm tra chất lượng và độ bền của đá. Do nhiệt độ giãn nở và co lại nhanh chóng, các vật liệu yếu như thủy tinh hoặc zirconia khối sẽ bị nứt và vỡ. Hãy nghĩ về một chiếc đĩa thủy tinh hoặc đĩa thường mà bạn dùng để nấu ăn. Nếu bạn kéo đĩa ra khỏi lò đang nóng và cố gắng rửa ngay lập tức, sự thay đổi nhiệt độ sốc có thể làm bát đĩa bị vỡ.

Bởi vì kim cương là một trong những vật liệu có cấu trúc phân tử cứng nhất trên hành tinh, nên sẽ có khả năng chống lại các thử nghiệm nhiệt như vậy. Nhiệt sẽ phân tán nhanh chóng và kim cương sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ.

Nhận biết kim cương thật theo cách này phụ thuộc vào sự chính xác của việc canh nhiệt độ.

phân biệt kim cương thật giả bằng nhiệt độ

Kiểm tra ánh sáng UV

Để kiểm tra kim cương thật giả theo một cách khác, hãy đặt nó dưới đèn UV và theo dõi phản ứng. Hầu hết các viên kim cương sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lam, nhưng không phải tất cả chúng. Một số viên kim cương không phát sáng dưới tia UV. Vì lý do này, nếu viên đá không phát sáng, không nhất thiết rằng đó là kim cương giả.

Vì việc kiểm tra này không chắc chắn, nên tốt nhất bạn nên nhờ chuyên gia kim cương hoặc thợ kim hoàn sử dụng thiết bị tiên tiến của họ để kiểm tra đá.

phân biệt kim cương thật giả bằng ánh sáng uv

PHÂN BIỆT KIM CƯƠNG THẬT GIẢ TẠI NHÀ BẰNG TÍNH NĂNG KHÚC XẠ

Khi bạn nhìn thấy một viên kim cương lấp lánh, bạn đang chứng kiến ​​khả năng bẻ cong và khúc xạ ánh sáng của nó. Khi ánh sáng chiếu vào các gian hàng (bề mặt góc cạnh ở nửa dưới của viên kim cương), nó bị phản xạ lại và khúc xạ qua mặt bàn của viên kim cương (mặt trên, mặt phẳng) đối với mắt thường. Khi một viên kim cương làm tốt điều này và lấp lánh rạng rỡ, nó được gọi là sáng chói.

Đá không phải là kim cương, chẳng hạn như Cubic Zirconia, cũng sẽ không khúc xạ ánh sáng. Chúng sẽ ít sáng hơn, nếu có.

Để nhận biết kim cương thật bằng cách dùng khúc xạ, hãy sử dụng các phép thử sau.

Thử hiệu ứng ‘Đọc qua’ bằng cách dùng tờ báo

Để kiểm tra độ khúc xạ của viên kim cương, hãy nhẹ nhàng đặt viên đá phẳng xuống một trang báo ở khu vực có nhiều chữ cái. Đảm bảo đủ ánh sáng sáng và không có vật thể hoặc người nào phủ bóng lên viên kim cương.

Nếu bạn có thể đọc các chữ cái của tờ báo — ngay cả khi các chữ cái hơi mờ — thì viên kim cương đó là giả. Nếu viên kim cương là thật, các mặt của nó sẽ khúc xạ ánh sáng theo các hướng khác nhau, thay vì theo đường thẳng. Do sự khúc xạ ánh sáng này, bạn sẽ không thể nhìn rõ qua viên kim cương và tạo ra các chữ cái trên giấy.

Bài kiểm tra báo được sử dụng hiệu quả nhất trên kim cương rời. Nếu viên kim cương đã ở trong tình trạng khô cứng, hãy cân nhắc sử dụng bài kiểm tra sương mù hoặc nhờ chuyên gia kim cương xem xét.

Bài kiểm tra kim cương thật giả bằng dùng bút chấm

Nếu bạn không có báo để sử dụng, bài kiểm tra chấm là một sự thay thế tuyệt vời.

Đặt một tờ giấy trắng trên một mặt phẳng và dùng bút vẽ một chấm nhỏ. Đặt viên đá lên chấm với mặt phẳng hướng xuống. Qua đầu nhọn của viên kim cương, nhìn xuống tờ giấy. Nếu bạn nhìn thấy hình ảnh phản chiếu hình tròn bên trong viên đá quý thì đó là viên đá giả. Nếu bạn không thể nhìn thấy dấu chấm hoặc hình ảnh phản chiếu trong viên đá, thì viên kim cương đó là thật.

Bởi vì một viên kim cương thật có chất lượng khúc xạ mạnh, ánh sáng sẽ phản xạ theo các hướng khác nhau thay vì một đường thẳng. Đây là lý do tại sao bạn sẽ không thể nhìn thấy các chữ cái hoặc dấu chấm qua một viên kim cương thật, tự nhiên.

Phân biệt kim cương thật và kim cương giả bằng cách kiểm tra độ lấp lánh tại nhà bằng khúc xạ

Ngoài độ khúc xạ, bạn có thể kiểm tra một viên đá dựa trên hệ số phản xạ của nó. Trong khi khúc xạ liên quan đến các hướng ánh sáng phản xạ, hệ số phản xạ đề cập đến số lượng và chất lượng của ánh sáng bị phản xạ khỏi đá.

Độ phản xạ bao gồm cả độ sáng (lấp lánh ánh sáng trắng) và lửa (ánh sáng màu) tỏa ra từ mặt bàn của viên kim cương.

Để kiểm tra độ phản xạ, hãy sử dụng phép thử độ lấp lánh.

Kiểm tra độ lấp lánh không yêu cầu bất kỳ thiết bị nào – ngoại trừ đôi mắt của bạn. Giữ viên kim cương được đề cập dưới một ngọn đèn bình thường. Quan sát cách ánh sáng phản chiếu từ đá. Bạn có nhìn thấy những tia sáng trắng lấp lánh bật ra từ viên kim cương không? Bạn có nhìn thấy những phản xạ ánh sáng đầy màu sắc không?

Một viên kim cương thật phản chiếu ánh sáng trắng cực kỳ tốt, mang lại độ lấp lánh đặc biệt. Kim cương cũng phản chiếu ánh sáng màu, hoặc lửa, theo kiểu tuyệt đẹp.

Nếu bạn so sánh một viên kim cương thật với một viên kim cương giả như Cubic Zirconia, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt lớn về độ lấp lánh ánh sáng trắng và màu mà viên kim cương thật tạo ra.

CÁC KỸ THUẬT MÀ CHUYÊN GIA HAY SỬ DỤNG ĐỂ NHẬN BIẾT KIM CƯƠNG THẬT

Mặc dù có thể sử dụng nhiều bài kiểm tra khác nhau để biết một viên kim cương có phải là thật hay không, nhưng bạn nên nhờ một chuyên gia kim cương chuyên nghiệp hỗ trợ bạn trong việc xác định xem viên kim cương có phải là thật hay không. Một nhà đá quý chuyên nghiệp có bằng Cao học Đá quý (GG) sẽ có thể cho bạn biết chắc chắn một viên kim cương có phải là thật hay không.

Mang viên đá của bạn đến một chuyên gia kim cương sẽ giúp bạn yên tâm, vì một số phương pháp và công cụ đã được chứng minh được sử dụng để xác định xem viên kim cương có phải là thật hay không.

Nhận biết kim cương thật bằng kính lúp (Loupe)

Một chuyên gia kim cương sẽ có quyền sử dụng kính lúp soi kim cương — một loại kính lúp đặc biệt được sử dụng cho kim cương, đá quý và đồ trang sức. Khi sử dụng kính lúp, một chuyên gia sẽ tìm kiếm các khuyết điểm và khuyết điểm bên trong viên kim cương. Trong khi một viên kim cương giả có thể được cấu tạo hoàn hảo, một viên kim cương sẽ có những khuyết điểm nhỏ được gọi là tạp chất. Các khuyết điểm này cũng được thể hiện trên chứng nhận kim cương (nếu có) của viên kim cương đó.

Nhận biết kim cương thật bằng kính lúp

Sử dụng đầu dò độ dẫn nhiệt (hay còn gọi là “Máy đo kim cương”)

Ngoài kính râm, các nhà đá quý thường có một đầu dò hoặc máy đo độ dẫn nhiệt. Họ sẽ sử dụng công cụ này để xác định độ dẫn nhiệt của một viên đá quý. Vì kim cương là chất dẫn nhiệt hiệu quả nên kim cương sẽ phân tán nhiệt nhanh chóng sau khi được làm ấm.

Nếu viên đá quý phân tán nhiệt với tốc độ chậm hơn thì viên kim cương đó không phải là thật. Cần lưu ý rằng đá moissanite tổng hợp thường có sự phân tán nhiệt tương tự hoặc bằng với kim cương thật – khiến cho thử nghiệm này không có kết quả với đá Moissanite. Có rất nhiều máy kiểm tra kim cương có sẵn trên mạng, vì vậy bạn có thể chọn cái nào bạn thích nhất. Kiểm tra một ví dụ từ Amazon ở bên phải.

Kiểm tra một viên kim cương thật với trọng lượng cao

Quy mô kim cương tinh chỉnh
Bấm vào đây để biết thêm chi tiết về quy mô kim cương tinh chỉnh này

Các nhà kim hoàn và nhà đá quý thường có một chiếc cân tinh chỉnh để đo những khác biệt nhỏ về trọng lượng. Trọng lượng của một viên kim cương thật sẽ thấp hơn những viên đá giả như Cubic Zirconia (CZ) — nhưng chỉ những chiếc cân đặc biệt để cân Carat mới có thể phát hiện ra những khác biệt nhỏ này.

Để thực hiện kiểm tra, hãy chọn một viên kim cương giả có hình dạng và kích thước gần bằng nhau. Sử dụng viên đá này để so sánh với viên kim cương mà bạn đang xem xét.

Nhận biết kim cương thật bằng trọng lượng

Phát hiện một viên kim cương giả bằng cách sử dụng độ dẫn điện

Việc phát hiện một viên kim cương giả cũng có thể đạt được thông qua một bài kiểm tra độ dẫn điện do thợ kim hoàn hoặc nhà đá quý thực hiện. Kim cương dẫn điện tốt hơn các loại đá khác, kể cả loại đá moissanite khó tổng hợp.

Máy thử điện sẽ cung cấp một dấu hiệu rõ ràng để biết liệu đá có phải là thật hay được tạo ra bởi phòng thí nghiệm hay không. Một viên kim cương sẽ cho thấy độ dẫn điện trong khi các loại đá khác như moissanite và cubic zirconia (CZ)  thì không.

THỬ NGHIỆM MỘT VIÊN KIM CƯƠNG THẬT VS. MOISSANITE

Do sự xuất hiện ngày càng nhiều của moissanite tổng hợp trên thị trường, điều quan trọng là phải sử dụng các công cụ của một thợ kim hoàn để kiểm tra độ giống. Những công cụ này có thể xác định gần như ngay lập tức viên kim cương là thật hay giả.

Kiểm tra bằng kính hiển vi

Kính hiển vi phóng đại 1200X
Bấm vào đây để biết thêm chi tiết về kính hiển vi phóng đại 1200X này

Với độ phóng đại 1200x trên kính hiển vi công suất, thợ kim hoàn hoặc nhà đá quý có thể xem xét chi tiết viên đá. Ở mức độ phóng đại này, họ sẽ có thể nhìn thấy các tạp chất và sự khác biệt nhỏ trong kim cương thật so với moissanite.

Nhận biết kim cương thật bằng kính hiển vi

Kiểm tra X-Quang

Để xem xét chất lượng phân tử bên trong của một viên đá, hãy gửi nó đến phòng thí nghiệm kim cương chuyên nghiệp để thử nghiệm. Máy chụp X-quang của họ sẽ có thể biết được viên đá có cấu trúc phân tử bức xạ hay cấu trúc phân tử mảng bám. Kim cương có tính chất phóng xạ trong khi hàng giả như zirconi khối và tinh thể có nhiều đặc điểm bắt sáng hơn.

Kiểm tra độ xước để xác định độ bền từ đó nhận biết kim cương thật

Kiểm tra độ xước là một kỹ thuật từng được sử dụng rộng rãi nhằm xác định độ cứng của khoáng chất đá quý. Thử nghiệm bao gồm việc cạo đá quý rời dọc theo gương để xem nó có làm xước gương hay đá hay không.

Trong khi một viên kim cương được hình thành từ những vật liệu rất bền thì những đồ giả như zirconia khối và moissanite cũng khá bền và chống xước. Vì những lý do này, việc kiểm tra độ xước không được chính xác. Bạn được phục vụ tốt hơn khi sử dụng các bài kiểm tra khác như kiểm tra độ dẫn nhiệt hoặc kiểm tra kim cương bằng công cụ kính lúp chuyên nghiệp.

CÁCH PHÁT HIỆN NHỮNG VIÊN ĐÁ KHÁC KHÔNG PHẢI LÀ KIM CƯƠNG THẬT

Với sự phổ biến ngày càng tăng của các loại đá quý khác, dưới đây là một số bước để phát hiện một viên đá mà bằng mắt thường có thể trông giống như một viên kim cương thật.

Cách nhận biết kim cương tổng hợp

Với sự phổ biến ngày càng tăng của kim cương tổng hợp, điều quan trọng là phải biết cách phân biệt giữa kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm và kim cương tự nhiên. Kim cương tổng hợp có các thành phần hóa học và phân tử tương tự như kim cương thật, tự nhiên.

Vì những phẩm chất bên trong phức tạp của chúng, chúng tôi khuyên bạn nên nhờ một chuyên gia xem xét viên kim cương. Họ có thể chạy thử nghiệm độ dẫn điện và xem xét viên đá dưới độ phóng đại cao. Ngay cả khi bằng mắt thường không rõ kim cương tổng hợp khác với kim cương tự nhiên như thế nào, thì điều này rất quan trọng đối với giá trị bán lại và bảo hiểm.

Cách nhận biết Cubic Zirconia (CZ)

Cubic Zirconia (CZ) khối là một trong những loại kim cương giả dễ kiểm tra tính xác thực hơn. Ví dụ, bằng cách sử dụng bài kiểm tra độ lấp lánh, nó tương đối dễ dàng đo lượng lấp lánh và lửa phát ra của một viên đá.

Ngoài ra, pô zin hình khối phản chiếu ánh sáng màu cam. Chúng cũng nặng hơn một viên kim cương thật và thường không có khuyết tật hoặc tạp chất. Kim cương thật sẽ có những tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc dưới kính hiển vi của chuyên gia kim cương.

Cách nhận biết Sapphire trắng

Ngọc bích sapphire thường có màu xanh lam và nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu trắng, nhìn bằng mắt thường rất rõ ràng. Ngọc bích trắng thường được coi là kim cương nhưng không mang lại sự lấp lánh đặc trưng của viên kim cương và sự tương phản giữa các vùng sáng và tối.

Nếu viên đá có vẻ mờ hơn về màu sắc – nghĩa là nó không có các phần sáng và tối riêng biệt – thì nó có thể là một viên sapphire trắng.

Cách nhận biết Moissanite

Có lẽ tác nhân tốt nhất trong thế giới kim cương giả là moissanite tổng hợp. Bằng mắt thường khó có thể phân biệt được hai loại và đòi hỏi chuyên gia về kim cương phải có chuyên môn.

Kiểm tra độ dẫn điện sẽ cho biết viên đá quý đó là moissanite hay kim cương thật. Lưu ý rằng kiểm tra độ dẫn nhiệt không phải là một kỹ thuật hợp lệ để nhận ra moissanite vì chúng có độ dẫn nhiệt gần giống với kim cương.

Moissanite phân biệt kim cương thật giả

Các loại đá trên là những loại phổ biến dễ bị nhầm với kim cương. Ngoài ra vẫn còn các loại đá khác cũng thoạt nhìn như kim cương. Để sắm được một viên kim cương chất lượng, bạn nên yêu cầu đem viên kim cương đi kiểm định trước khi quyết định trả tiền.

KẾT LUẬN

Nhiều bài kiểm tra trong hướng dẫn này, như bài kiểm tra sương mù và bài kiểm tra độ dẫn nhiệt, có thể giúp xác định xem kim cương có phải là thật hay không.

Nhưng do số lượng và độ phức tạp của các vật liệu đá quý tổng hợp, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia kim cương hoặc thợ kim hoàn để xem xét các mảnh bạn đã có trong nhà. Những chuyên gia này được đào tạo để biết cách phát hiện một viên kim cương giả.

Nếu bạn đang sử dụng chương trình đào tạo về kim cương hoặc các chuyên gia về kim cương của chúng tôi để mua một viên kim cương, bạn sẽ không bao giờ gặp vấn đề khi biết nó có thật hay không. Bất kỳ viên kim cương nào bạn mua sẽ đi kèm với các chứng nhận kim cương như chứng nhận GIA hoặc HRD hoặc AGS hợp pháp và tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo viên kim cương khớp với chứng chỉ.

Nếu bạn có thêm câu hỏi, hãy nhớ liên lạc với trang facebook của chúng tôi , nơi chúng tôi trả lời các câu hỏi phổ biến một cách trung thực và các mẹo hữu ích.

Comments are closed.