nước nào nhiều vàng nhất thế giới cover

Nước nào nhiều vàng nhất thế giới?

Nước nào nhiều vàng nhất thế giới luôn là câu hỏi được quan tâm khi vàng khi giá vàng liên tục biến động trên thị trường. Kim loại quý hiếm này là một tài sản mang lại lợi ích hàng đầu và được cất giữ trong kho vàng của các nước.

Vàng được xem là một vật phẩm, thước đo có giá trị từ thời xa xưa vì có độ tinh khiết cao, ít biến đổi theo thời gian, có thể phân biệt, thẩm định dễ dàng nhờ màu sắc đặc trưng. Vàng đang trở thành một lựa chọn đầu tư an toàn khi không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi kinh tế và chính trị. 

nước nào nhiều vàng nhất thế giới tính đến năm 2021

 

Các nước nhiều vàng nhất thế giới dự trữ vàng ra sao?

Các nước nhiều vàng nhất thế giới thường cất giữ vàng dự trữ tại Ngân hàng Trung ương. Hoạt động dự trữ vàng được thực hiện nhằm giảm rủi ro, phòng tránh lạm phát đồng thời thúc đẩy sự ổn định kinh tế. Khi lạm phát bắt đầu tăng, các chính phủ sẽ mua một lượng lớn vàng như một biện pháp đối phó.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) tính đến tháng 4 năm 2021, các ngân hàng trung ương thế giới đã mua 272,9 tấn vàng vào năm 2020. 

Quỹ tiền tệ Quốc tế dự trữ số lượng lớn vàng trong kho với 2.814 tấn. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) không thuộc quản lý của một nước nên không được đưa vào danh sách này. 

Dưới đây là danh sách 10 nước nhiều vàng nhất thế giới năm 2022.

Quốc gia Dự trữ vàng (tấn) Phần trăm dự trữ ngoại hối
Mỹ 8.133,5 77.5%
Đức 3.362,4 74.5%
Ý 2.451,8 69.3%
Pháp 2.436,2 64.5%
Nga 2.298,5 22.0%
Trung Quốc 1.948,3 3.3%
Thụy Sỹ 1.040,0 5.4%
Nhật Bản 765,2 3.1%
Ấn Độ 686,8 6.5%
Hà Lan 612,5 67.4%

 

1. Mỹ – quốc gia nhiều vàng nhất thế giới

Mỹ là nước nhiều vàng nhất thế giới với 8.133,5 tấn vàng dự trữ. Kho chứa vàng của mỹ là United States Bullion Depository còn được gọi là Fort Knox. Fort Knox là một kho vàng lớn nằm trong tòa nhà kiên cố, liền kề với căn cứ quân sự Fort Knox, Kentucky của Quân đội Hoa Kỳ. 

Kho vàng này chứa một phần lớn vàng dự trữ của Mỹ, cũng như các vật có giá trị khác thuộc sở hữu hoặc do chính phủ liên bang quản lý. Số vàng dự trữ còn lại của Mỹ được phân bổ rải rác trong các kho vàng ở Philadelphia, Denver, West Point và San Francisco Assay Office. 

Bộ Tài chính Mỹ là người quản lý Fort Knox. Theo Bộ Tài Chính Mỹ, số vàng dự trữ trong các kho vàng Fort Knox được chứa trong những két sắt và được thanh tra hàng năm. Số vàng dự trữ này chủ yếu dưới dạng thỏi.

nước nào nhiều vàng nhất thế giới, Mỹ

 

2. Đức – quốc gia nhiều vàng nhất Châu Âu

Đức xếp thứ 2 trong danh sách các nước nhiều vàng nhất thế giới và đứng đầu danh sách nếu chỉ tính riêng khu vực Châu Âu. Số vàng dự trữ của Đức được lưu giữ tại Ngân hàng Trung ương Deutsche Bundesbank ở Frankfurt am Main. Ngân hàng này là chi nhánh của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York – kho vàng lớn nhất thế giới và Ngân hàng Anh. 

Ngân hàng Trung ương Đức đang cất giữ 3.362,4 tấn vàng, chưa bằng một nửa số vàng dự trữ của Mỹ. Theo báo cáo của Hiệp hội Vàng thế giới, lượng vàng dự trữ của Đức chiếm 71,4% tổng lượng vàng dự trữ ngoại hối của quốc qua này.

Giống nhiều Ngân hàng Trung ương khác, Deutsche Bundesbank cũng cất giữ một nửa vàng dự trữ ở các ngân hàng nước ngoài. Từ năm 2017, Đức đã hoàn thành hoạt động hồi hương kéo dài nhiều năm để di chuyển 674 tấn vàng từ ngân hàng Banque de France và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York về kho vàng Ngân hàng Trung ương của mình.

nước nào nhiều vàng nhất thế giới, Đức

 

3. Ý

Ý bắt đầu thực hiện dự trữ vàng vào năm 1983 và được Chủ tịch Mario Draghi của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ủng hộ. 

Giống như các ngân hàng Trung ương từ nước khác của Hệ thống EU, Ngân hàng Trung ương Ý quản lý một phần vàng dự trữ của mình và quản lý lượng vàng dự trữ chính thức của Ý. 

Ngân hàng Trung ương Ý phụ trách dự trữ ngoại tệ và vàng chính thức của đất nước. Sau Ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Deutsche Bundesbank và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Trung ương Ý nắm giữ lượng vàng dự trữ lớn thứ tư thế giới. Số lượng vàng của Ngân hàng Ý là 2.452 tấn, đứng thứ 3 trong danh sách trả lời cho câu hỏi nước nào nhiều vàng nhất thế giới. Vàng dự trữ của Ý chủ yếu ở dạng thỏi (95.493 thỏi) cùng vàng xu.

nước nào nhiều vàng nhất thế giới, Ý

 

4. Pháp

Ngân hàng Trung ương Pháp hiện đang quản lý, cất giữ 2.435,7 tấn vàng và là nước xếp thứ 4 trong câu hỏi nước nào nhiều vàng nhất thế giới. Số vàng dự trữ của Pháp được cất giữ trong một kho vàng có tên La Souterraine nằm sâu 27m dưới lòng đất.

Trong vài năm gần đây, ngân hàng trung ương của Pháp đã bán rất ít vàng và có những lời kêu gọi chấm dứt hoàn toàn việc bán vàng. Marine Le Pen, chủ tịch đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu của đất nước, đã dẫn đầu cáo buộc, yêu cầu dừng việc bán vàng của đất nước và phải hồi hương toàn bộ số tiền từ các kho tiền nước ngoài. 

nước nào nhiều vàng nhất thế giới, Pháp

 

5. Nga

Trong bảy năm qua, Ngân hàng Trung ương Nga là nước mua vàng lớn nhất thế giới. Ngân hàng Trung ương Nga đã vượt qua Trung Quốc và trở thành nước nắm giữ vàng dự trữ lớn thứ 5 trong những nước nhiều vàng nhất trên thế giới vào năm 2018. 

Ngân hàng Trung ương Nga đã lưu trữ 2.298,5 tấn vàng dự trữ của quốc qua. ⅔ số vàng này được cất giữ tài Moscow và phần còn lại được cất tại Saint Petersburg.

Nga đã mua 224 tấn vàng trong năm 2017 trong nỗ lực đa dạng hóa tiền tệ của mình khỏi đồng đô la Mỹ. Ngân hàng của nước này đã tích cực chuyển dự trữ ngoại hối của mình ra khỏi đô la Mỹ và chuyển đổi thành vàng và các loại tiền tệ khác trong ba năm qua (2019-2021).

Nước nào nhiều vàng nhất thế giới nằm ở hai châu lục? Nga

 

6. Trung Quốc

Trung Quốc cũng là một trong số các quốc gia trữ nhiều vàng nhất thế giới, với số vàng dự trữ là 1.948,3 tấn. Số vàng dự trữ này chủ yếu được mua từ nước ngoài kể từ năm 2000.

Lần đầu tiên kể từ năm 2009, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bắt đầu công bố hoạt động thu mua vàng của mình hàng tháng vào mùa hè năm 2015. Mặc dù Trung Quốc đứng thứ 6 trong danh sách 10 nước nhiều vàng nhất thế giới, nhưng sản lượng vàng dự trữ chỉ chiếm 3,4% tổng lượng tài sản hiện có của nước này. 

Nước nào nhiều vàng nhất thế giới, trung Quốc

 

7. Thụy Sỹ

Thụy Sỹ có trữ lượng vàng dự trữ xếp thứ 7 trong danh sách những nước nhiều vàng nhất thế giới. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Thụy Sỹ đã trở thành tâm điểm của hoạt động buôn bán vàng của châu Âu, đối đầu với cả phe Đồng minh và phe Trục.

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ đang lưu giữ 1.040,0 tấn vàng, xếp thứ 7 trong danh sách những nước nhiều vàng nhất thế giới. Số vàng dự trữ này trị giá khoảng 66,75 tỷ đô la Mỹ theo giá thị trường. Trong một báo cáo năm 2013, 70% số vàng dự trữ của Thụy Sĩ được cất giữ tại Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ đã quản lý, 20% vàng dự trữ được cất giữ tại Ngân hàng Trung ương Anh và phần còn lại được cất giữ tại Ngân hàng Trung ương Canada.

Nước nào nhiều vàng nhất thế giới, Thụy Sỹ

 

8. Nhật Bản

Có rất ít thông tin về số vàng dự trữ của Nhật Bản. Vào năm 2000, Nhật Bản cất giữ được 753 tấn vàng tại Ngân hàng Trung ương. Vào năm 2004, số vàng dự trữ đã tăng lên 765,2 tấn. Vào tháng 2 năm 2021, dự trữ vàng của Nhật Bản được báo cáo là 42,878 tỷ đô la Mỹ, tương đương 765,2 tấn vàng. Số liệu này đã giảm so với trước đó là 45,854 tỷ đô la Mỹ vào tháng 1 năm 2021. 

Nhật Bản cũng là có lượng vàng dự trữ vàng lớn thứ 8 trong số các nước nhiều vàng nhất thế giới. Ngoài ra, nền kinh tế của nước này lớn thứ ba trên thế giới.

Nước nào nhiều vàng nhất thế giới, Nhật Bản

 

9. Ấn Độ

Ấn Độ được biết đến là đất nước có nhiều mỏ kim cương đá quý và kim loại quý. Tại đây cũng có nhiều công ty kim cương, nhà khai thác vàng lớn đang hoạt động.

Ấn Độ có lượng dự trữ vàng đã tăng lên 676,61 tấn, so với 668,25 tấn, trong quý 4 năm 2020. Ngân hàng Trung ương Ấn Độ tiết lộ, trong tuần kết thúc ngày vào 18/12, số vàng dự trữ ở Ấn Độ đã tăng từ 1,008 tỷ đô la Mỹ lên 37,020 tỷ đô la. 

Ngân hàng Ấn Độ nằm trong danh sách những nước nhiều vàng nhất thế giới. Tuy nhiên, mức dự trữ vàng chính thức của nước này là 687,8 tấn vàng và chỉ bằng một phần nhỏ khối lượng vàng mà người dân nước này đang sở hữu. Người dân Ấn Độ chủ yếu dự trữ vàng dưới dạng trang sức

Nước nào nhiều vàng nhất thế giới, Ấn Độ

 

10. Hà Lan

Ngân hàng Trung ương Hà Lan cho biết các kho chứa vàng của quốc gia này sẽ chuyển từ Amsterdam đến Camp New Amsterdam, cách thành phố khoảng một giờ đồng hồ, vì lý do an ninh. 

Vào cuối năm 2014, Ngân hàng Trung ương Hà Lan tổ chức một chiến lược hồi hương một lượng lớn vàng dự trữ ở nước ngoài về nước. Chính phủ nước này hy vọng chiến dịch trên sẽ góp phần củng cố lòng  tin của người dân vào sự an toàn của dự trữ vàng.

Ngân hàng Trung ương của nước này đang lưu trữ 38% số vàng dự trữ của Canada. Số vàng dự trữ còn lại được cất giữ tại nơi khác, trong đố 31% ở một kho vàng trong nước và 31% còn lại ở New York. Với 612,5 tấn vàng dự trữ, Hà Lan xếp thứ 10 được đưa ra trước câu hỏi nước nào nhiều vàng nhất thế giới.

Nước nào nhiều vàng nhất thế giới, Hà Lan

 

 

Comments are closed.