Peridot Trung Quốc

Peridot Trung Quốc: độ cứng và độ tinh khiết cao so với các loại Peridot khác

Peridot Trung Quốc là loại đá có màu xanh lục có chất lượng đá quý cao và mang vẻ đẹp lấp lánh, rực rỡ. Đá Peridot có nguồn gốc tại Trung Quốc cũng có độ cứng và độ tinh khiết tốt hơn hẳn so với các đá Peridot trên thế giới.

 

Peridot Trung Quốc được tìm thấy ở đâu?

Các mỏ đá Peridot chất lượng cao được các nhà địa chất của Bộ Địa chất và Tài nguyên Khoáng sản đã phát hiện ra tại khu vực Tuyên Hóa, Trương Gia Khẩu, tỉnh Đài Bắc (cách Bắc Kinh khoảng 150km về phía tây bắc), Trung Quốc vào năm 1979.

Năm 1986, Keller và Wang đã tìm thấy đá Peridot ở dạng vụn đá trong dòng dung nham núi lửa phun trào. Giống như đá Peridot được tìm thấy trong đá núi lửa ở San Carlos (do Koivula phát hiện năm 1981), thì không có tinh thể Peridot Trung Quốc dạng thô nào đơn lẻ hình thành rõ ràng trong đá trầm tích.

Các vụn và mảnh đá Peridot được tìm thấy có chất lượng cao với đường kính 20cm và trọng lượng lên tới 25 carat. Những viên đá Peridot thô có thể được cắt đa cạnh để có thể tôn lên vẻ đẹp lấp lánh và tuyệt vời.

Hai viên Peridot Trung Quốc thô
Hai viên Peridot Trung Quốc thô, viên lớn có kích thước 20,6 x 13,7 x 10,1 mm và nặng 23,71 ct

 

Lưu ý khi thực hiện quy trình cắt Peridot Trung Quốc

Theo William C. Kerr., Peridot Trung Quốc là một loại đá quý có rất nhiều tiềm năng. Không giống như Peridot ở Arizona, tinh thể này có độ cứng cao hơn và không bị thay đổi độ cứng trong suốt quá trình cắt hoặc đánh bóng. Điều này có nghĩa là quy trình cắt Peridot Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian hơn so với chế tác các loại Peridot khác.

Loại Peridot này có độ trong suốt rất tuyệt vời và không có tạp chất, trừ các tạp chất nhỏ giúp làm tăng giá trị của những viên đá quý kích thước lớn.

Ba viên Peridot Trung Quốc được mài giác bởi William C. Kerr. với kích thước lần lượt là 2,87, 3,86 và 10,51 ct
Ba viên Peridot Trung Quốc được mài giác bởi William C. Kerr. với kích thước lần lượt là 2,87, 3,86 và 10,51 ct

 

Các thể vùi phổ biến của đá Peridot Trung Quốc

Giống như các loại đá quý được hình thành trong Bazan, thì bên trong Peridot này cũng có chứa các loại thể vùi phổ biến. Theo quan sát, các thể vùi được chứa bên trong Peridot Trung Quốc cũng xuất hiện và được nghiên cứu, ghi nhận tương tự như Peridot Arizona (bởi Koivula vào năm 1981).

Bức ảnh ở dưới đây cho chúng ta thấy Peridot Trung Quốc có các thể vùi đặc trưng, chẳng hạn như tinh thể Cromit giống như hạt màu đen đục được bao quanh bởi một quầng sáng căng, tinh thể trong suốt màu nâu Mica Biotit và một vết cắt hình đĩa có hình dạng lá huệ (Lily Pad).

Các thể vùi của Peridot Trung Quốc bao gồm cromit đen, biotit nâu và sự phân cách dạng lá huệ
Chiếu sáng trường tối và xiên, phóng đại 25X

 

Chúng ta có thể quan sát thấy các vết nứt thứ cấp đã tự hồi phục một phần ở tất cả các viên Peridot Trung Quốc.

Peridot Trung Quốc có vết nứt thứ cấp đã lành một phần với đường gân tinh xảo
Peridot Trung Quốc có vết nứt thứ cấp đã lành một phần với đường gân tinh xảo. Chiếu sáng trường tối và xiên, phóng đại 45X

 

Peridot trong bức ảnh dưới đây có một vết cắt được hồi phục một phần cho thấy các vùng màng mỏng ánh kim có màu sắc rực rỡ (nơi chưa xảy ra quá trình tự hồi phục) và chấm trắng tròn là tinh thể âm bị vỡ, tạo ra sự phân tách ban đầu.

Peridot Trung Quốc có vết nứt thứ cấp đã lành một phần cho thấy các vùng màng mỏng ánh kim và vòng tròn màu trắng
Chiếu sáng trường xiên và phóng đại 50X

 

Một tinh thể Diopside Crom có màu xanh ngọc lục bảo sẫm màu chỉ được tìm thấy tại một số mỏ Peridot Trung Quốc.

Tinh thể Diopside Crom màu xanh lục đậm được bao quanh bởi các vết nứt căng tối màu trong một viên Peridot Trung Quốc
Tinh thể Diopside Crom màu xanh lục đậm được bao quanh bởi các vết nứt căng tối màu trong một viên Peridot Trung Quốc. Chiếu sáng truyền qua và xiên khuếch tán, phóng đại 40X

 

Sự phát triển của các gợn sóng trong Peridot xuất hiện dưới dạng những tấm màn che mỏng, giống như làn khói khi quan sát dưới ánh sáng trường tối. Những gợn sóng tăng trưởng này là kết quả của dung dịch rắn không hoàn chỉnh và sự sai lệch của cấu trúc đá thấy rõ trong Peridot.

Sự phát triển của các gợn sóng trong Peridot Trung Quốc xuất hiện dưới dạng màn che mỏng
Chiếu sáng trường tối và phóng đại 50X

Comments are closed.