Pha-huy-kim-cuong

6 cách phá hủy kim cương đơn giản

Phá hủy kim cương có dễ không?

Phá hủy kim cương không quá khó như mọi người vẫn nghĩ. Có rất nhiều cách để phá hủy kim cương như dùng búa, axit hoặc đạn …

Kim cương đạt điểm 10 trên thang đo độ cứng Mohs, là khoáng chất bền và khó bị phá hủy nhất. Tuy nhiên, việc phá hủy kim cương vẫn có thể xảy ra khi bạn sử dụng đủ lực và đúng cách để phá viên đá này.

Phá hủy kim cương có dễ không?

 

Kim cương có thể chịu được áp suất không?

Kim cương có khả năng chịu áp suất cao, do các nguyên tử kim cương từ đầu được hình thành dưới ấp suất cao.

Ngoài ra, kim cương còn có thể chịu được áp suất nghiền lên đến 600 gigapascal. Tuy được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp, nhưng loại đá quý này vẫn có thể bị vỡ và nứt với nhiều cách khác nhau, do cấu trúc của kim cương trong quá trình hình thành.

Phá hủy kim cương, Kim cương có thể chịu được áp suất không?

 

5 cách phá hủy kim cương

1. Phá hủy kim cương bằng búa

Sử dụng búa là cách phổ biến nhất mà mọi người thường dùng để phá hủy kim cương. Đây là loại đá quý có giá trị cao vì rất khó tìm thấy và khó tạo hình. Những nhà kim hoàn thường lựa chọn dùng búa để kiểm tra chất lượng hoặc độ bền của kim cương.

Bằng một cú vung tay đơn giản vào một khu vực nhỏ được gọi là đầu búa, bạn có thể tập trung toàn bộ lực do cơ thể tạo ra vào điểm này.

Chỉ cần tạo ra một lực khoảng 4 Newton và kết hợp cùng với búa thì bất kỳ người nào cũng có đủ lực để làm vỡ viên kim cương. Việc vung búa cũng khá dễ dàng, vì vậy bất kỳ ai được coi là yếu hơn bình thường cũng có thể làm được điều này.

Phá hủy kim cương bằng búa

 

Lưu ý khi dùng búa phá hủy kim cương

Bạn cần có sự chuẩn bị cẩn thận trước khi phá hủy kim cương bằng búa để đảm bảo an toàn. Trước tiên, bạn nên bảo vệ mắt và các bộ phận quan trọng của cơ thể như cổ, tay,… nên phá hủy viên đá này tại những nơi có bề mặt phẳng, cần lưu ý đập trúng tâm của kim cương để tránh gây hư hại các bề mặt xung quanh. 

Nếu bạn đặt đầu nhọn của viên kim cương xuống bề mặt mềm, loại đá quý này có thể sẽ xuyên thủng hoặc làm hỏng bề mặt vì độ cứng cao.

Để tránh điều này xảy ra, bạn chỉ cần đặt viên kim cương lộn ngược và phần nhọn của viên đá hướng lên trên. Ở vị trí đó, kim cương sẽ dễ vỡ ra làm nhiều mảnh với hai lý do chính:

  • Bề mặt va chạm sẽ nhỏ hơn và áp lực đặt lên viên kim cương lớn hơn sẽ làm viên đá quý này vỡ ra gần như ngay lập tức.
  • Bề mặt phẳng của viên kim cương nằm xuống bề mặt đỡ, mang lại sự ổn định hơn khi tác động lực.

Lưu ý khi dùng búa phá hủy kim cương

 

2. Phá hủy kim cương bằng lửa

Phá hủy kim cương bằng lửa ít được thực hiện. Loại đá quý này có thể bị chảy ở nhiệt độ cực kỳ cao, lên đến khoảng 850 đến 900 độ C. Nhiệt độ này có thể đạt được khi bạn sử dụng chiếc đèn hàn nhà, hoặc ngọn đuốc của thợ kim hoàn có thể phá hủy kim cương dễ dàng.

Phá hủy kim cương bằng lửa

 

Lưu ý khi dùng lửa phá hủy kim cương

Cách phá hủy kim cương bằng lửa khá đơn giản nhưng cực kỳ nguy hiểm hơn nhiều so với các cách khác. Nhiệt độ cao không chỉ đốt được kim cương mà còn làm cháy cả những thứ xung quanh.

Bạn nên tiến hành thí nghiệm này tại bề mặt đá hoặc những nơi ngoài trời, tránh xa các vật dễ cháy nổ để đảm bảo an toàn. Không nên phá hủy kim cương bằng lửa tại nhà, vì điều này sẽ gây ra các tình huống nguy hiểm không mong muốn.

Lưu ý khi dùng lửa phá hủy kim cương

 

3. Phá hủy kim cương bằng axit

Một phần kim cương có thể được hòa tan trong axit. Ví dụ, axit dạ dày được làm nóng trước đến 200 – 300 độ C trong bình áp lực bằng thép không gỉ, có thể hòa tan một phần rất nhỏ viên kim cương.

Kim cương có nhiệt độ nóng chảy trong axit là khoảng 4500 độ C. Tuy nhiên, các axit lại thường có nhiệt độ sôi nhỏ hơn, như axit cacboxylic có nhiệt độ sôi là 101 độ C. Do vậy, kim cương thường được xác định không thể hòa tan hoặc tan chảy hoàn toàn trong axit.

Phá hủy kim cương bằng axit

 

4. Phá hủy kim cương bằng kìm

Phá hủy kim cương bằng kìm sẽ không đem lại độ chính xác cao. Một viên kim cương thật sẽ không bị vỡ dưới tác động của kìm.

Tuy nhiên, kìm thường được các nhà kim hoàn dùng để xác định độ thật giả của viên đá quý này.

Phá hủy kim cương bằng kìm

 

5. Phá hủy kim cương bằng đạn

Chì là một vật liệu nổi tiếng được sử dụng để chế tạo đạn. Đây là một kim loại mềm, nhưng được chế tác đặc hơn kim cương. Nên khi va chạm vào bất kì bề mặt nào, với lực tác động lớn thì đạn đều sẽ để lại dấu vết.

Do vậy cách dùng đạn để phá hủy kim cương sẽ đem lại hiệu quả cao, nếu viên đạn chạm đúng vào bất kỳ điểm yếu nào cũng sẽ khiến kim cương bị nứt hoặc bị vỡ.

Phá hủy kim cương bằng đạn

Phá hủy kim cương bằng răng có được không?

Mọi người thường phân biệt kim cương thật hay giả bằng cách dùng răng của chính mình để nghiền nát loại đá quý này. Một số kim cương giả có thể bị vỡ hoặc hỏng dưới tác động của răng, nhưng kim cương thật thì lại không.

Kim cương là loại đá quý cứng nhất và có thể cắt xuyên kim loại hoặc thủy tinh. Men răng của bạn chắc chắn sẽ không cứng bằng loại đá quý này.

Nếu bạn dùng răng của mình chạm nhẹ vào kim cương, sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng tạo ra áp lực lớn bằng việc dùng răng để phá hủy kim cương, kết quả men răng của bạn sẽ bị bong ra và có thể gây gãy răng.

Để đảm bảo chất liệu viên kim cương của bạn có phải là thật hay không, bạn nên đến những cửa hàng đá quý uy tín để kiểm tra an toàn hơn.

Phá hủy kim cương bằng răng có được không?

 

Cách sửa kim cương bị vỡ

Khi bạn muốn sửa những viên kim cương bị vỡ hoặc bị nứt, bạn có thể đem những viên đá quý này đến tiệm kim hoàn. Nếu viên kim cương bị sứt mẻ có kích thước lớn, bạn có thể cân nhắc đến việc cắt viên đá quý này tại tiệm kim hoàn.

Tuy nhiên, nếu viên kim cương quá nhỏ, bạn không thể lựa chọn việc cắt viên đá này. Do những viên kim cương nhỏ thường sẽ không còn giá trị khi bị cắt lại. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn việc phối hợp kim cương với các món đồ trang sức khác để che đi phần sứt mẻ của viên đá quý này, như các trang sức nhẫn hoặc hoa tai.

Phá hủy kim cương cách sửa kim cương bị vỡ

 

Kết luận

Không phải tất cả các cách phá hủy kim cương đều đem lại hiệu quả cao. Một trong số cách trên, phải được thực hiện trong môi trường được kiểm soát và khó thực hiện. Do vậy, việc phá hủy kim cương rất ít được quan tâm.

Cách phá hủy loại đá quý này tốt nhất chính là sử dụng lực vật lý từ chiếc búa. Phương pháp này không chỉ mang lại kết quả nhanh chóng mà còn an toàn nhất để sử dụng trong mọi tình huống.

Tuy nhiên, bạn không nên tiến hành thí nghiệm phá hủy kim cương trong số các cách trên nếu không có sự giám sát của các chuyên gia, tránh các thiệt hại cho môi trường xung quanh và cho bản thân bạn.

Nếu bạn cần phá hủy viên đá quý này, lựa chọn tốt nhất là bạn nên đem kim cương đến tiệm kim hoàn và để các chuyên gia giải quyết vấn đề này, một cách an toàn hơn trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ hơn và không gây nguy hiểm cho bất kỳ ai.

Phá hủy kim cương kết luận

Comments are closed.