Ruby sao việt nam

Ruby Việt Nam: đánh giá chất lượng những viên đá đắt giá

Ruby Việt Nam: lịch sử khai thác

Việc phát hiện ra đá Ruby tại Việt Nam vào những năm 1980 đã tạo ra một bất ngờ lớn cho thị trường đá quý thế giới, còn được mệnh danh là cuộc khám phá thế kỷ. Sự kiện trên đã biến một trong những khu vực nghèo nhất Việt Nam trở thành một khu phố phát triển vượt bậc.

Những viên Ruby có màu đỏ mịn đã được những người thợ khai thác vàng tìm thấy tại Lục Yên, phía Tây Bắc Hà Nội vào năm 1986. Sau đó một năm, các loại đá quý có màu tương tự đã được tìm thấy tại Quỳ Châu, thuộc tỉnh Nghệ An.

Việt Nam vốn là đất nước không có tiếng vang gì trong thế giới đá quý, bỗng chốc phát hiện ra hai mỏ Ruby được các nhà địa chất đáng giá là một trong các khu vực khai thác tốt nhất thế giới.

Ruby Việt Nam có màu đỏ sẫm với ánh sáng rực rỡ sống động khiến người xem không thể rời mắt.

ruby việt nam
Nhẫn trang sức làm từ Ruby dang đá thô

Ruby Việt Nam hiện nay được tìm thấy tại các vùng Quỳ Châu, Lục Yên, Yên Bái, trầm tích Đồi Tý, Đồi San, Mồ Côi, Quỳ Hợp.

Ruby Việt Nam khai thác tại Lục Yên

Qua hoạt động thăm dò địa chất, các nhà khoa học phát hiện đá Ruby và Sapphire tồn tại ở các trầm tích thứ cấp trải rộng. Khu vực có dấu hiệu về sự tồn tại của hai loại đá này thậm chí rộng đến 300 km2.

Các mỏ tại đây nằm trong các thung lũng nhỏ của dãy núi Bắc Bộ và trên các sườn của những ngọn đồi xung quanh đến các cánh đồng lúa ở chân núi và dọc theo các con sông chảy qua Lục Yên.

Những lớp sa khoáng này được tìm thấy trong các trầm tích tại vùng trũng và thềm thung lũng trên vành đai hướng đông bắc-tây nam của dãy núi đá vôi hóa đá cẩm thạch và đá phiến cùng thạch anh.

ruby việt nam

 

Các thung lũng chứa đá quý thường hẹp và có áp thấp nhỏ trên diện tích dưới 1 đến 7 km2 nhưng phổ biến nhất là 2-3 km2, đặc trưng địa chất của vùng Việt Bắc.

Vành đai đá cẩm thạch khoáng hóa tại tìm thấy tại Lục Yên có điều kiện địa chất tương tự với những khu vực chứa Ruby khác trên thế giới như Mogok của Myanmar hay Thung lũng Hunza của Pakistan .

Các tầng trầm tích chứa đá quý dày trung bình 2-3 m. Hiện nay, khoáng chất Corundum không được khai thác tại chỗ nhưng các nhà địa chất tại Lục Yên đã tìm thấy một số mẫu corundum trong những mẫu đá chủ. Do đó, những viên Ruby tại đây có thể có quá trình hình thành cùng với đá pegmatit.

Ruby tại đây có màu nhạt vừa đến hồng, đỏ vừa đến đỏ tối hoặc đỏ tía và tím hồng.

Ngoài ra, các khoáng chất đá quý tại đây còn có đá Spinel màu đỏ, màu hồng và xanh lam nhạt hày đá Tourmalineđá Garnet dù kích thước nhỏ nhưng rất tiềm năng về chất lượng, nhiều nhất có màu vàng hoặc xanh lục.

chất lượng đá ruby việt nam

 

Ruby Việt Nam khai thác tại mỏ Quỳ Châu

Các mỏ Ruby của Quỳ Châu nằm tại vùng Bu Khang ở miền Trung Việt Nam. Các báo cáo chỉ ra quá trình hình thành Ruby diễn ra trên diện tích khoảng 2.000 km2 gần núi Bu Khang. Trong đó, một khu vực rộng 400 km2 có các điều kiện địa chất tiềm năng nhất để phát triển và hình thành nên những viển Ruby chất lượng cao.

Việc nghiên cứu địa chất chưa được thực hiện một cách chi tiết và chuyên nghiệp trên khu vực Quỳ Châu. Vậy nên, các mỏ khoáng chất thuộc vùng đất phù sa màu mỡ được cho là có những viên Ruby chất lượng tốt nhất.

Những viên Ruby nhỏ với độ tinh khiết thấp hơn đã được tìm thấy ở các bãi bồi gần Quỳ Hợp, phía nam Quỳ Châu.

Ruby Việt Nam

Chất lượng Ruby Việt Nam

Có khoảng 30% sapphire và Ruby Việt Nam được cắt thành hình đa cạnh với kích thước từ 2-3 carat. 40% khác có chất lượng trung bình và chỉ thích hợp với các kiểu cắt cabochon. 30% còn lại là loại chất lượng thấp.

Ruby Việt Nam nổi tiếng có nhiều điểm tương đồng với đá Myanmar, bất ngờ hơn nữa khi Ruby Việt Nam còn có độ tinh khiết cao hơn. Những viên Ruby Việt Nam đến từ Lục Yên được hình thành từ dãy núi đá vôi trong khi Ruby từ Quỳ Châu Việt Nam từ đá pegmatit hoặc đá vôi mà thành.

Chất lượng Ruby Lục Yên

Các viên đá Corundum có tại Lục Yên thường có kích thước từ 2-6 mm. Các viên Sapphire và Ruby thô có kích thước lớn hiếm khi được tìm thấy tại đây, nhưng đã có một số viên đá quý vượt quá 20 carat đã được tìm thấy.

Tinh thể của những viên đá từ Lục Yên có dạng hình lăng trụ đều là đặc trưng của tinh thể khoáng chất corundum. Hầu hết đá thô đều bị mài mòn theo thời gian nhưng một số viên được tìm thấy ngày nay lại có các mặt sắc nét bất thường. Điều này chứng tỏ rằng những viên đá này đã được hình thành trong chính khu vực này và chưa hề bị di chuyển ra xa trong quá trình chuyển động của các tầng địa chất ngầm.

ruby việt nam
Đá Ruby Thô từ Lục Yên

Chất lượng Ruby Quỳ Châu

Vì những mỏ này tương đối mới, nên những thông tin về Sapphire và Ruby tại đây rất hạn chế. Cho đến hiện nay, cả hai loại gồm đá chất lượng kém và cả những đá chất lượng tốt đều đã được tìm thấy tại khu vực này.

Theo khảo sát của Viện Đá quý Hoa Kỳ GIA, những viên Ruby Việt Nam đến từ Quỳ Châu tương đối sạch và ít tạp chất nên có độ trong và độ tinh khiết cao hơn hầu hết các viên Ruby Việt Nam đến từ Lục Yên.

Có một vài nhà địa chất đã tìm thấy những mảnh đá thô lớn hơn 10 carat và họ tin rằng khu vực này có thể tạo ra những viên đá có kích thước trung bình lớn hơn so với Lục Yên. Những viên Ruby Việt Nam đến từ Quỳ Châu sẽ gần như không màu đến màu đỏ; hầu hết là màu hồng đến màu đỏ có độ bão hòa thấp.

Ruby Quỳ Châu
Ruby tinh thể thô

Ruby sao Việt Nam

Những viên Ruby sao của Việt Nam có 6 tia khá cân đối, rõ nét và nổi bật. Màu sắc từ hồng đến hồng đậm.

Trong số các nguồn đá Ruby sao, Ruby Việt Nam được biết đến là một trong những loại ruby đẹp có chất lượng tốt nhất. Những viên đá này có các sợi rutile siêu nhỏ, tạo thành một ngôi sao 6 tia sắc nét mà bề mặt đá không có dấu hiệu trắng đục hoặc bạc. Đá Ruby sao Việt ngày càng trở nên quý hiếm và rất khó tìm.

ruby sao lục yên
Ruby sao – đặc trưng của Ruby Việt Nam

Một số viên Ruby Việt Nam đẹp để tham khảo

Mô tả thông tin Hình ảnh
Ruby cao cấp 3,16-Carat không qua xử lý đá ruby đỏ
Viên Ruby màu đỏ đậm nặng 3.98 carat chứa đôi sao cực kỳ hiếm có đá ruby sao việt nam
Ruby cắt theo hình Cabochon nặng 2,45-Carat ruby việt nam
Ruby sao đỏ tía 2.12-Carat ruby sao lục yên
Viên Ruby màu hồng ánh cam nặng 4,18-Carat đá ruby đỏ
Viên Ruby sao màu hồng nhạt đáng yêu nặng 4,85-Carat Ruby Việt Nam

Qua bài viết trên hy vọng các bạn có thêm nhiều thông tin về các loại Ruby Việt Nam. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm về các đặc điểm, tính chất và cách đánh giá loại đá hồng ngọc ruby độc đáo này qua bài viết chi tiết bên dưới từ kimcuongdaquy.info :

Comments are closed.