so-sanh-emerald-va-garnet-tsavorite-cover-new

So sánh Emerald Ngọc Lục Bảo và đá Garnet Tsavorite: 6 điểm khác biệt chính

Mặc dù giống nhau về vẻ ngoài, cùng nằm trong danh sách các loại đá màu xanh lục đẹp nhất hành tinh nhưng Ngọc Lục Bảo và đá Garnet Tsavorite có nhiều điểm rất khác nhau. Khi so sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite, các điểm cần chú ý có thể kể đến: màu sắc, giá thành, công dụng và kiểu cắt.

So sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite: thành phần hóa học và nguồn gốc khai thác

Để phân biệt và so sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite, các nhà khoa học sẽ dựa trên đặc tính này là chủ yếu.

Emerald 

Emerald, hay còn gọi là Ngọc Lục Bảo, là một loại đá beryl màu xanh lục với vẻ ngoài trong suốt tự nhiên là một trong bốn loại đá quý nổi tiếng nhất bên cạnh kim cương (với Sapphire, RubySpinel).

Độ cứng của Emerald là 8/10 trên thang độ cứng Mohs. Dù không cứng như kim cương nhưng vẫn có thể tồn tại rất lâu. Ngọc Lục Bảo rất dễ xước, nhưng bạn có thể giảm bớt những vết xước này dưới quan sát bằng mắt thường bằng các phương pháp xử lý Emerald.

Tuy nhiên, trong quá trình này, Ngọc Lục Bảo rất dễ vỡ, vì vậy việc gia công với những viên đá này không hề đơn giản. Hầu hết các viên Emerald thường có vết nứt trên bề mặt. Vì vậy độ bền và khả năng chống vỡ của chúng thường được xếp vào loại thấp.

Nơi khác thác cũng là một trong những yếu tố đặc biệt trong việc so sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite

Hiện tại, nguồn cung cấp trữ lượng Ngọc Lục Bảo lớn nhất thế giới là Colombia. Các nguồn nổi tiếng khác đến từ Áo, Ấn Độ, Úc, Brazil, Nam Phi, Ai Cập, Mỹ, Na Uy và Pakistan. Trong vài thập kỷ qua, ngày càng có nhiều đá quý Emerald được tìm thấy ở Zimbabwe, Zambia và Tanzania. Trữ lượng Ngọc Lục Bảo ở Zambia khá cao: chiếm khoảng 20% tổng số khoáng chất đá quý được khai thác ở đây.

so sánh emerald và đá garnet tsavorite

Tsavorite

Tsavorite là một đại diện hiếm hoi của họ Garnet có màu xanh lục đậm với vẻ ngoài rất giống Ngọc lục bảo nhưng không sáng bằng.

Độ cứng của loại đá này chỉ đạt 7 điểm trên thang điểm Mohs, là yếu tố dễ nhận biết trong quá trình so sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite.

Tsavorite chứa silicon dioxide, và có được màu xanh lục là nhờ sự hiện diện của oxit vanadi và chrome.

Từ thời điểm được phát hiện cho đến ngày nay, mỏ khai thác Tsavorite chính của thế giới nằm ở lãnh thổ của Đông Phi, cụ thể là Kenya và Tanzania. Những mỏ đá tại Tanzania nằm ở các khu vực khô cằn, không có thảm thực vật nên việc khai thác chúng về mặt thương mại là vô cùng khó khăn.

Nhiều viên Tsavorite trên thị trường thế giới đến từ Kenya, hầu hết các viên đá này có màu sậm hơn. Khu vực sản xuất thứ ba là Madagascar. Các mẫu Tsavo từ vùng này nhìn chung cũng hơi sậm và có kích thước lớn hơn khá giống các mẫu từ vùng Tsavorite ở Tanzania.

so sanh emerald va garnet tsavorite 4

So sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite: màu sắc và chủng loại

Khi so sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite, nhiều người không nhận ra sự khác biệt màu sắc giữa chúng.

Emerald

Emerald có các sắc thái màu từ xanh lục vàng đến xanh lục lam. Màu sắc được chia thành ba tiêu chí khi đánh giá chất lượng màu sắc là họ màu, tông màu và độ rực màu. Tất nhiên, loại Ngọc Lục Bảo giá trị nhất là màu xanh lá cây thuần khiết. Emerald màu sáng và nhạt hơn thường được gọi là đá beryl xanh.

Đá Emerald từ các khu vực khác nhau cũng có thể có màu sắc khác nhau. Đá đến từ Colombia có màu xanh lục rực rỡ và tinh khiết, Emerald từ Zambia có màu xanh lục hơi nhạt.

Điều đáng nói là vào thời cổ đại, nhiều loại đá quý được gọi Emerald chỉ vì có màu xanh lục. Ngày nay, có sáu loại đá quý được coi là biến thể của Emerald.

so sanh emerald va garnet tsavorite 6

Tsavorite

Màu sắc của đá Tsavorite có thể thay đổi từ xanh đậm đến xanh lục sáng với sắc vàng hoặc xám. Hầu hết các viên Tsavorites đều có màu sậm, vì vậy những viên đá sáng màu được đánh giá cao nhất. Màu xanh lục của loại đá này được tạo từ crôm và vanadi. Cũng có những viên Garnet mang màu xanh lục, nhưng được tạo màu bằng nguyên tố sắt, không phải là đá Tsavorites và có giá trị thấp hơn nên rất dễ dàng so sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite.

so sanh emerald va garnet tsavorite 10 e1633757253535

So sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite: giá thành đá quý

Đây là tiêu chí được quan tâm nhất khi so sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite.

Emerald

Ngoài việc được đánh giá cao về đặc tính và vẻ đẹp, Emerald còn là một trong các loại đá quý có giá trị cao, đứng cạnh Kim cương, Sapphire và Ruby. Do vậy, giá thành của một viên Emerald rất cao. Một viên Ngọc Lục Bảo với vẻ đẹp hoàn hảo thậm chí có thể đắt gấp hai hoặc ba lần kim cương thông thường khi quy ra giá trị trên 1 carat.

Những viên Emerald được đánh giá cao nhất có độ bóng và độ tinh khiết hoàn hảo với màu xanh lục đẹp mắt. Ở những viên đá chất lượng cao, màu sắc được phân bổ đồng đều khắp viên đá, giúp các nhà kim hoàn dễ dàng so sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite hơn.

so sanh emerald va garnet tsavorite 8

Một viên Emerald chất lượng cao có thể có giá lên đến 18.000 USD/ carat

Tsavorite

Tsavorite là viên đá quý rực rỡ với bảng màu phong phú đã mang lại sự nổi tiếng cho loại đá này và khiến chúng khá có giá trị. Đá Tsavorite chất lượng cao nặng hơn 2 carat thường hiếm hiếm hơn Emerald. Tuy nhiên, Tsavorite chỉ có giá bằng 1/10 giá của một viên Ngọc Lục Bảo.

Vì Tsavorite không được biết đến nhiều nên nhu cầu về loại đá này không cao như Emerald. Đây là một trong những lý do tại sao viên đá quý này lại rẻ hơn nhiều. Các nhà sưu tập và những người sành sỏi có nhu cầu sở hữu đá Tsavorite lớn hơn so với công chúng. Dù vậy, Tsavorites là một trong những viên đá đắt nhất trong số các loại đá Garnet.

Do vậy, việc so sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite dễ dàng được nhận biết qua giá trị của viên đá.

so sanh emerald va garnet tsavorite cover e1633967639379

Dù có giá thấp hơn nhiều so với Emerald nhưng Tsavorite là loại đá giá trị bậc nhất trong họ Garnet

So sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite: kiểu cắt đá quý

Thực tế, tiêu chí so sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite này không giúp ích nhiều trong việc phân biệt chúng nhưng giúp bạn có thể thấy lợi thế của hai loại đá này là ngang nhau khi xét về đường cắt đá quý.

Emerald

Ngày nay, Emerald có thể được cắt thành nhiều hình dạng rất khác nhau mà vẫn đảm bảo được độ bền và vẻ đẹp của chúng. Các hình dạng phổ biến bao gồm Stepped (kiểu cắt xếp tầng), Brillant, Mixed và Boar.

Một người thợ cắt sẽ luôn xem xét hình dạng tổng thể của một viên ngọc thô trước khi bắt đầu để xem hình dạng nào là tốt nhất cho viên đá. Mục đích là sử dụng kiểu cắt phù hợp và tối đa được lượng đá thô.

Tsavorite

Trên thị trường, Tsavorites có nhiều dạng và các kiểu cắt khác nhau như Oval, Pear, Drop, Awnings và đặc biệt phổ biến với kiểu cắt Steps, Princess and Trillion.

so sanh emerald va garnet tsavorite 7

Emerald và Tsavorite đều có thể được cắt thành bất kỳ hình dáng phổ biến nào

So sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite: công dụng và ý nghĩa

Dù cùng mang màu sắc khá tương đồng nhưng khi so sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite về ý nghãi là công dụng, bạn sẽ thấy mỗi viên đá đều có câu chuyện riêng.

Emerald

Emerald nổi tiếng với tác dụng trẻ hóa và giúp chống lão hóa và hỗ trợ điều trị phổi, gan, túi mật, tuyến tụy và thận, cũng như cột sống và hệ thống cơ bắp.

Ngọc Lục Bảo cũng được coi là loại đá quý tốt nhất để tăng cường mắt và phục hồi thị lực. Đối với nữ giới, viên đá thường được sử dụng để hỗ trợ quá trình sinh nở.

Đá Emerald gắn liền với tình yêu, làm sống lại niềm đam mê và gắn kết tơ duyên. Để làm được điều này, bạn nên đeo dây chuyền Ngọc Lục Bảo để viên đá luôn gần cạnh trái tim.

Viên đá cũng có thể làm dịu cảm xúc, thúc đẩy suy nghĩ và phản xạ linh hoạt, kích hoạt sự sáng tạo cho người sử dụng.

Ngọc Lục Bảo cũng hữu ích cho những người kinh doanh hoặc nhân viên văn phòng với khả năng cân bằng tinh thần và mang lại cảm xúc nhẹ nhàng, thấu hiểu nhân tâm và kích thích sự hợp tác.

so sanh emerald va garnet tsavorite 5

Tsavorite

Người ta nói rằng Tsavorite làm giảm căng thẳng và mệt mỏi, giúp điều trị chứng mất ngủ và xu hướng thờ ơ, lãnh đạm. Viên đá có thể phục hồi huyết áp và điều chỉnh sự trao đổi chất. Tsavorite cũng có tác động tích cực đến các cơ quan thị giác và hệ thần kinh.

Tsavorite còn giúp phát triển trực giác, làm hài hòa thế giới nội tâm và gia tăng sự tự tin. Viên đá xanh lục rực rỡ này hỗ trợ mở rộng các mối quan hệ, trong cả tình yêu và tình bạn. Tsavorite từ lâu đã được sử dụng như một vật bảo vệ, giúp tránh xung đột và cãi vã trong gia đình.

so sanh emerald va garnet tsavorite 2

So sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite: đá quý hợp mệnh

Đây là điểm chung trong các tiêu chí so sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite vì hai loại đá quý này cùng mang màu xanh lục hấp dẫn. Trong chiêm tinh học phương Tây, Emerald là viên đá sinh của tháng 5 và dành cho những người thuộc cung Cự Giải, Kim Ngưu và Ma Kết. Trong khi đó, Tsavorite sẽ mang lại sự yên tâm và cảm giác cân bằng cho nhóm Song Ngư và Cự Giải.

Trong phong thủy ngũ hành của phương Đông, mỗi người thuộc cung mệnh khác nhau sẽ phù hợp và nhận được nhiều lợi ích từ những viên đá có màu sắc khác nhau. Vì cùng mang sắc xanh lá của tự nhiên nên việc so sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite trong công dụng cho các mệnh không quá nổi bật, do cả hai viên đá quý này đều dành cho người mệnh Mộc và mệnh Hỏa.

so sánh emerald và đá Garnet Tsavorite

Comments are closed.