so sánh thạch anh tím

So sánh Thạch anh tím Amethyst với đá Fluorite, đá Lepidolite và đá Sapphire tím

So sánh thạch anh tím Amethyst và đá Fluorite

Các đặc điểm dễ nhầm lẫn giữa thạch anh tím và đá Fluorite

Fluorite và thạch anh tím cùng là hợp chất hóa học, thạch anh tím (Amethyst) là hợp chất giữa một ion silic và hai ion oxy tạo thành SiO2. Trong khi đá Fluorite là hợp chất giữa một ion canxi và hai nguyên tử flo tạo thành CaF2.

Mọi người khá bối rối khi so sánh thạch anh tím với Fluorite vì hai viên đá này có màu sắc tương tự nhau với tông màu trắng hoặc không màu. Ngoại trừ màu tím quen thuộc, loại đá quý này còn chứa các sắc xanh lục, xanh lam và hồng tùy thuộc vào số lượng và loại tạp chất bên trong.

So sánh thạch anh tím Amethyst và đá Fluorite

Một khối đá Fluorite mang màu tím

 

Các đặc điểm phân biệt, so sánh thạch anh tím và đá Fluorite

Đá thạch anh tím Amethyst được hình thành trong các hốc đá nhỏ, là một đặc điểm để so sánh thạch anh tím với các loại đá quý khác, bao gồm cả Fluorite. Các hốc đá nhỏ này được tạo thành từ đá núi lửa bằng phẳng, là nơi cư trú cho các tinh thể thạch anh tím phát triển bên trong.

1. Quá trình hình thành: Thạch anh tím hình thành do bong bóng khí bao bọc chất lỏng giàu silica trong quá trình hoạt động của núi lửa. Quá trình này diễn ra trong hàng triệu năm. Mặt khác, khi so sánh thạch anh tím và đá Fluorite, viên đá đa sắc này chính là kết quả từ quá trình lắng đọng của các chất lỏng giàu flo trên đá hỏa sinh felsic và sa thạch trong vài thế kỷ.

2. Hình dạng tinh thể: Tinh thể của đá Amethyst có dạng kim tự tháp sáu mặt, trong khi đá Fluorite tạo thành các khối bốn mặt đơn giản hoặc đồng dạng và các hình bát diện phức tạp khác.

cách phân biệt so sánh thạch anh tím Amethyst và đá Fluorite

Dây chuyền làm từ đá Fluorite

 

3. Màu sắc đá quý: Đây là yếu tố nổi bật trong quá trình so sánh thạch anh tím và đá Fluorite. Trong khi, thạch anh tím có màu từ hơi đỏ đến tím đậm còn Fluorite tinh khiết nhất sẽ ở dạng trong suốt, dạng không tinh khiết có dải màu phong phú do các tạp chất như Mangan và các yếu tố khác như sự dịch chuyển của các ion trong mạng tinh thể.

4. Độ cứng: So sánh thạch anh tím với Fluorite thông qua độ cứng là một trong những yếu tố dễ nhận biết. Thạch anh tím được xếp hạng 7-8 điểm trên thang Mohs, trong khi Fluorite chỉ có 4 điểm. Thạch anh sẽ làm xước đá Fluorite nếu để chung, vì vậy nếu có cả hai loại đá quý này, bạn nên tách chúng ra.

Để so sánh thạch anh tím và phân biệt với đá Fluorite, bạn cần một con dao làm bếp. Độ cứng của dao nằm giữa hai loại nên sẽ làm xước đá Fluorite và không gây ảnh hưởng đến thạch anh tím.

So sánh thạch anh tím Amethyst và đá Fluorite bằng màu sắc

Đôi bông tai làm từ đá Fluorite

 

So sánh Thạch anh tím với đá Lepidolite

 1. Lepidolite là một loại đá biến dạng, được coi như mica, là khoáng vật dạng tấm thuộc nhóm silicat. Tên Lepidolite bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “lepido”, có nghĩa là vảy. Trong khi đá Amethyst là một khoáng chất thạch anh hỏa sinh.
 2. Lepidolit có kết cấu hạt mịn đến thô, có dạng không màu đến trắng, hồng nhạt, nâu nhạt hoặc hơi hồng. Thạch anh tím có độ cứng làm xước được thủy tinh và không thể bị uốn cong dù không được bảo quản giữ gìn cẩn thận.
 3. Lepidolit xuất hiện trong đá biến chất như đá phiến ma, đá cẩm thạch marble hoặc đá phiến ở dạng tinh thể. Thạch anh tím là một loại đá bán quý được cấu tạo từ các nhóm tinh thể hình kim hoặc dạng phun tỏa trong các loại đá macma như đá hỏa sinh, đá hoa cương hoặc đá pegmatit.
 4. Lepidolite có dạng trong suốt, trong mờ hoặc đục với độ cứng nhỏ hơn khi so sánh Thạch anh tím, chỉ từ 2,5 đến 4 trên thang Mohs. Amethyst thì nằm ở mức, cũng có thể trong suốt, trong mờ hoặc đục nhưng thường có các tập chất màu trắng hoặc xám.

So sánh Thạch anh tím với đá Lepidolite

Chiếc vòng cổ này làm từ đá Thạch anh tím thô với thiết kế cực kỳ lạ mắt

 

 1. Lepidolite là một loại đá quý hiếm đẹp mắt xuất hiện ở Cộng hòa Dân chủ Congo và Madagascar, trong khi Amethyst là một trong những loại thạch anh phong phú và phổ biến nhất, có thể được tìm thấy hầu như khắp nơi trên thế giới với nhiều sắc thái khác nhau như màu tím hoa oải hương hoặc màu tím nhạt.
 2. Lepidolite là một loại đá rất mềm và không có giá trị về mặt tiền tệ, trong khi thạch anh tím được coi là một loại đá bán quý có giá trị thương mại nếu đạt chất lượng tốt với màu sắc đậm.
 3. Lepidolite hầu như không bao giờ được sử dụng trong đồ trang sức vì tính mềm, trong khi thạch anh tím thường được sử dụng để làm những món đồ trang sức tuyệt đẹp.
 4. Lepidolite thường được tìm thấy ở dạng tấm tự nhiên với độ dày có thể lên tới 30 cm (11,8 in), dày hơn khi so sánh thạch anh tím. Do Amethyst nói chung ở dạng đá quý có thể đạt kích thước tới 13 cm (5,1 in).

So sánh Thạch anh tím với đá Lepidolite bằng độ cứng của trang sức

Chiếc nhẫn gắn đá Lepidolite màu tím oải hương tuyệt đẹp trên một lõi kim loại titan

 

 1. Lepidolite đã được sử dụng từ thời cổ đại bởi ý nghĩa siêu hình và vì rất mềm nên chúng thường được sử dụng để làm đồ chơi cho trẻ em. Thạch anh tím là một loại đá tương đối mới, chỉ được sử dụng từ cuối thế kỷ 19 và được ưa chuộng bởi công dụng và ý nghĩa mà chúng mang lại.
 2. Lepidolite không có bảng phân loại màu sắc, trong khi Amethyst có thể được phân loại theo hình dạng hoặc họ màu (màu oải hương, tím nhạt hoặc tím đậm) và cường độ màu.

 

So sánh Thạch anh tím với Sapphire tím

Amethyst và Sapphire tím trông rất giống nhau nhưng thực tế hai viên đá quý này không có điểm chung. Chúng thậm chí không thuộc cùng một họ đá quý. Amethyst là đá thuộc họ thạch anh, và Sapphire tím là một thành viên của gia đình khoáng chất Corundum (SapphireRuby)

So sánh Thạch anh tím với Sapphire tím

Viên Sapphire tím này nặng 4.02 carat với giá hơn 10.000 USD

 

Những khác biệt khác giữa thạch anh tím và sapphire tím bao gồm:

 1. Độ cứng

Trên thang đo độ cứng Mohs, Corundum đạt điểm 9 trên 10 (chỉ sau kim cương), cứng hơn khi so sánh thạch anh tím, do Amethyst chỉ ở mức 7.

Mặc dù cả hai loại đá quý này đều có thể làm xước thủy tinh, nhưng nếu bạn đặt thạch anh lên trên một viên sapphire tím và một viên thạch anh tím, thì Thạch anh tím có thể bị trầy xước trong khi viên Sapphire tím sẽ không bị ảnh hưởng.

 1. Thành phần hóa học

Sapphire được tạo thành từ nhôm oxit (aluminum oxide) và Sapphire tím có chứa thêm các nguyên tử vanadi hoặc crom. Mặt khác, thạch anh tím được tạo thành từ silicon dioxide hoặc silica.

So sánh Thạch anh tím với Sapphire tím bằng thành phần hóa học

Chiếc nhẫn Sapphire sắc tím sinh động càng nổi bật khi kết hợp với kim loại bạc hoặc vàng trắng

 

 1. Độ phát sáng

Sapphire tím được đánh giá cao hơn khi cùng so sánh thạch anh tím trên thang điểm này với chỉ số khúc xạ từ 1,762 đến 1,778. Ngược lại, Amethyst chỉ có chiết suất từ ​​1,544 đến 1,553.

Điều này có nghĩa là Sapphire tím có độ sáng rực rỡ và lấp lánh hơn Amethyst. Sự khác biệt này rất rõ ràng, kể cả khi chưa qua đào tạo bạn vẫn phân biệt được các viên đá qua đặc điểm này bằng mắt thường nếu đặt hai viên đá có cùng kiểu cắt cạnh nhau.

 1. Sắc thái màu

Cả Thạch anh tím và Sapphire tím đều sở hữu vẻ đẹp có thể làm hài lòng những người yêu thích loại đá quý màu tím. Nhưng khi so sánh thạch anh tím với sapphire, sự khác biệt giữa các sắc thái màu là đặc điểm khiến chúng trở nên khác biệt.

Sapphire tím thường có 3 sắc thái khác nhau: tím đậm (gần tím xanh); nho tím với tông màu xám; và một màu tím hoa oải hương.

Amethyst cũng có các sắc thái màu tím đậm và tím oải hương, nhưng chúng không có biến thể màu tím nho. Thay vào đó, các viên đá này có màu tím rượu merlot với tông màu đỏ tía. Khi so sánh Thạch anh tím với Sapphire, bạn cần lưu ý Amethyst có nhiều màu sáng hơn bao gồm cả màu tím hồng rất nhạt.

So sánh Thạch anh tím với Sapphire tím bằng màu sắc

Chiếc nhẫn Sapphire màu tím thuần với hai viên kim cương moissanite lấp lánh hai bên có giá khoảng 1.900 USD

 

 1. Độ quý hiếm

Thạch anh, họ đá quý bao gồm thạch anh tím, là một trong những khoáng chất phổ biến nhất trên thế giới, và có thể được tìm thấy ở các địa điểm trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu, Nam Mỹ và Châu Á. Trong khi đó, Sapphire tím là một loại đá quý hiếm hơn, chỉ xuất hiện ở một số khu vực trên trái đất.

Sự khác biệt này dẫn đến một khoảng cách đáng kể khi so sánh Thạch anh tím với Sapphire tím về mặt giá thành. Thạch anh tím chất lượng có giá cả thấp hơn nhiều so với Sapphire, kể cả khi chúng có kích thước lớn hơn và chất lượng cao hơn.

Comments are closed.