Spinel đen, Ceylonite Spinel, Pleonaste Spinel

Spinel đen: viên đá màu đen bóng lấp lánh với độ bền cao

Spinel đen có màu sắc đen bóng với khả năng phản chiếu ánh sáng tốt. Càng lúc càng hiếm tìm thấy những viên đá có kích thước to, chất lượng cao và đủ tiêu chuẩn cắt mài đa cạnh. Đa số Spinel đen hiện nay được sưu tập dưới dạng tinh thể trưng bày. Khả năng khai thác Spinel tại Việt Nam ngày nay không còn nhiều tạo ra sự khan hiếm và săn tìm qua nhiều năm, giá trị thương mại Spinel vì thế cũng tăng cao.

 

Spinel đen là gì?

Spinel đen có tên gọi tiếng anh là Ceylonite Spinel và Pleonaste Spinel. Đa phần các viên Ceylonite hoặc Pleonaste có màu đen tuyền đặc trưng, nhưng đôi khi vẫn xuất hiện những viên có màu xanh đậm hoặc xám đậm do hỗn hợp các tạp chất chứa sắt có trong viên đá. Giống như các đá trong họ Spinel, Spinel đen có độ bền cao và chất lượng gần tương đương với RubySapphire.

Spinel đen là gì?

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của Spinel đen

Spinel đen được kết tinh theo cấu trúc tinh thể Isometric, chủ yếu ở lớp phủ trên cùng của Trái đất. Thông thường các tinh thể có hình dạng bát diện và song sinh.

Công thức hóa học MgAl2O4
Cấu trúc tinh thể Isometric
Màu sắc Đen
Độ cứng 8 điểm trên thang độ cứng Mohs
Độ bóng Thủy tinh
Chỉ số khúc xạ 1.718
Trọng lượng riêng 3.6
Tỉ trọng 3.6 – 4.1g/cm3

 

Ý nghĩa và công dụng của Spinel đen

Trong quá khứ Spinel đen được lưu giữ và sử dụng làm bảo vật của hoàng gia, còn ngày nay tinh thể này chủ yếu dùng để tăng cường khả năng thiền định. Pleonaste Spinel được cho là mang lại sức mạnh tuyệt vời, làm giảm sự bất ổn, thúc đẩy sự kiên trì, lòng tự trọng và giúp người đeo tự tin hơn.

Spinel màu đen được sử dụng nhằm mục đích tăng cường sức mạnh cơ thể và giúp duy trì vẻ bề ngoài, ngoại hình của một người. Ngoài ra, loại Spinel này còn có tác dụng tăng cường cơ bắp, đường tiêu hóa và làm sạch da.

Đá còn có ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin của một người, điều này có thể giúp ích cho bạn trong các dự án kinh doanh.

Người dùng có thể đeo trang sức Spinel đen bên mình hoặc trưng bày tinh thể tinh thể Ceylonite thô trong nhà hoặc trên bàn làm việc.

Ý nghĩa và công dụng Ceylonite Spinel

 

Spinel đen hợp với mệnh gì?

Trong phong thủy, Spinel đen là viên đá phù hợp với những người thuộc mệnh Mộc, mệnh Thủy và là đá khai sinh của người sinh vào tháng 8. Loại đá này sẽ giúp chủ nhân của mình giải quyết những mâu thuẫn, hàn gắn lại những mối quan hệ đã bị rạn nứt, xoa dịu nỗi buồn và mang lại sự bình yên, may mắn trong sự nghiệp, cuộc sống.

Spinel đen hợp với mệnh gì?

 

Spinel đen hợp với cung nào?

Về mặt chiêm tinh học, Spinel đen là viên đá sẽ mang lại nhiều lợi ích và phù hợp với cung hoàng đạo Bọ Cạp, Nhân Mã nhất. Ceylonite Spinel với màu đen sẽ giúp Bọ Cạp làm giảm nỗi sợ hãi và hỗ trợ Nhân Mã trong thời điểm khó khăn. Loại đá này còn giúp người đeo tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin, kiên nhẫn, đạt được mục tiêu đã đề ra và thành công.

Ngoài ra, tinh thể Pleonaste Spinel sẽ giúp chủ nhân tránh xa năng lượng tiêu cực, mang lại sự can đảm, sức mạnh nội tâm, thoát khỏi nỗi sợ hãi, lo lắng, tăng khả năng tập trung, sáng tạo và giảm mức độ căng thẳng.

Spinel đen thường được kết hợp với các loại đá khác như mã não Orca, ngọc xanh, Dragon Blood, Obsidian ánh vàng, ngọc bích KiwiOpal lửa Oregon.

Ceylonite Spinel hợp với cung nào?

 

5 cách chăm sóc và làm sạch đá Spinel đen

Spinel màu đen có độ cứng và độ bền khá cao, nhưng để giữ được màu sắc lâu dài thì bạn cần thực hiện chăm sóc, làm sạch đá theo 5 cách sau:

  • Làm sạch viên đá bằng xà phòng nhẹ, nước ấm và một chiếc khăn vải mềm.
  • Không sử dụng các hóa chất và chất tẩy rửa mạnh để làm sạch vì sẽ làm hỏng đá.
  • Khi sử dụng các trang sức gắn đá, bạn cần cẩn thận và tránh tham gia các hoạt động như làm việc với máy móc, chơi thể thao, vì điều này có thể gây hư hỏng đá.
  • Bảo quản đá Spinel đen ở nơi an toàn và không tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc ánh sáng mặt trời.
  • Hãy cất trang sức đá quý ở một chiếc hộp có lót vải hoặc 1 chiếc túi vải riêng, không nên để các phụ kiện với nhau vì sẽ làm đá bị trầy xước và hư hỏng.

5 cách chăm sóc và làm sạch Pleonaste Spinel

 

Yếu tố đánh giá chất lượng của Spinel đen

Đá được đánh giá chất lượng dựa trên tiêu chuẩn 4C bao gồm các yếu tố như màu sắc, vết cắt, độ tinh khiếttrọng lượng carat.

Màu sắc (Color)

Spinel đen được tìm thấy với màu sắc từ xanh đen đậm đến đen tuyền có độ lấp lánh cao. Đôi khi đá còn có màu xám đậm. Màu sắc của đá tùy thuộc vào hỗn hợp tạp chất sắt có trong đá. Màu đen tuyền với độ phản chiếu ánh sáng cao vẫn là màu có giá trị nhất.

 

Độ tinh khiết (Clarity)

Đá Ceylonite / Pleonaste có độ đục mờ cao. Những viên đá có vết rạn nứt ở bề mặt hay lẫn tạp chất khác quan sát được bằng mắt thường sẽ có giá trị thấp hơn.

Đôi khi, một số tạp chất có thể giúp tinh thể tạo nên vẻ đẹp nổi bật và làm tăng giá trị của viên đá, chẳng hạn như Spinel đen có hiệu ứng sao được rất nhiều người săn lùng trên thị trường.

 

Giác cắt (Cut)

Spinel đen là loại đá quý có độ cứng khác cao và thường được cắt thành các hình dạng như cắt đa cạnh, hình vuông, hình bầu dục, hình tròn và hình quả lê. Những viên đá Spinel màu đen có hiệu ứng sao sẽ được cắt dạng cabochon để giúp làm tăng hiệu ứng giống ngôi sao và vẻ đẹp của đá.

 

Trọng lượng (Carat)

Những viên Spinel màu đen có kích thước càng lớn thì có giá trị càng cao. Những viên đá có trọng lượng lớn và chất lượng cao để cắt mài đa cạnh sẽ có giá trị cao vượt trội so với đá thông thường.

Yếu tố đánh giá chất lượng của Spinel đen

 

Phân biệt đá Spinel đen với các loại đá quý khác

Mặc dù Spinel đen có thể bị nhầm lẫn với Ruby và Sapphire, nhưng chúng ta vẫb có thể phân biệt đá chỉ bằng mắt do loại đá này có độ phản chiếu cao và không có các ánh kim loại mà các loại đá quý khác có.

Spinel đen so sánh với kim cương đen

Ceylonite Spinel và kim cương đen đều là loại đá quý rất nổi bật và dưới đây là 3 đặc điểm khác biệt của hai tinh thể này:

  • Độ cứng: Pleonaste có độ cứng 8 điểm trên thang độ cứng Mohs, trong khi kim cương đen được điểm tuyệt đối là 10. Điều này có nghĩa là đá Spinel có khả năng chống trầy xước và mài mòn kém hơn kim cương đen.
  • Giá cả: Spinel đen có giá cả phải chăng hơn kim cương đen, cho tinh thể này trở thành một lựa chọn tuyệt vời đối với người có ít ngân sách.
  • Hình dạng: Pleonaste Spinel có bề mặt bóng như thủy tinh, còn kim cương đen thì mờ đục và độ bóng mờ hơn.
Spinel đen với kim cương đen
Kim cương đen

 

Spinel đen so sánh với Onyx đen

Onyx đen là một trong những loại đá nhìn khá giống Spinel đen. Dưới đây là những điểm khác biệt giữa hai loại đá:

  • Spinel đen là một loại Aluminat Magiê thường được tìm thấy trong các loại đá biến chất và có màu sắc từ xanh đen đậm đến đen tuyền. Loại đá này còn có chỉ số khúc xạ cao và độ lấp lánh cao.
  • Còn Onyx đen là một loại Silicon Dioxide được tìm thấy trong đá trầm tích và thường có màu đen đậm.
Spinel đen với Onyx đen
Onyx đen

 

Trang sức Spinel đen

Tinh thể Spinel màu đen có độ cứng khá cao, vì vậy loại đá này thường được sử dụng để làm đồ trang sức nhẫn. Thợ kim hoàn thường kết hợp viên đá cùng với một số loại hợp kim như bạch kim, bạc, vàng trắng, vàng 18K, vàng 14K,... để giúp cho trang sức trở nên sang trọng và thể hiện được vẻ đẹp lấp lánh của đá.

Trang sức Spinel đen

 

Lịch sử đá Spinel đen

Pleonaste Spinel được phát hiện từ thế kỷ 14 ở Tây Ban Nha và được nắm giữ bởi sự kế vị của các vị vua Tây Ban Nha và Moorish trước Edward.

Năn 1367, Hoàng tử xứ Wales hay còn được gọi là Hoàng tử đen đã nhận được viên đá như một phần thưởng cho thành tích chiến đấu của mình. Kể từ đó, một số nhà cai trị người Anh, trong đó có Henry VIII đã rất yêu mến vẻ đẹp của viên đá quý màu đen này.

Tên của Spinel đen bắt nguồn từ tiếng Latinh “Spina”, có nghĩa là “gai nhỏ” hoặc “gai”, vì đá được xác định hình thành các tinh thể sắc nét. Trong nguồn gốc Hy Lạp còn có nghĩa là “lấp lánh”.

Lịch sử Spinel đen

 

Nguồn gốc Spinel đen

Hầu như tất cả các loại đá Spinel đều được hình thành do hoạt động biến chất xảy ra khi đá nóng chảy kết hợp với đá vôi để lại một lớp trầm tích giống như một loại khoáng chất bền trong đá. Khoáng chất này được khai thác, để lại một loại đá Spinel đen quý hiếm gần tương đương với Sapphire và Ruby.

Nguồn gốc Spinel đen

 

Ceylonite Spinel được khai thác ở đâu?

Phần lớn Spinel đen được khai thác chủ yếu ở Miến Điện, Thái Lan, Sri Lanka và Châu Phi. Những viên đá được tìm thấy ở thung lũng Mogok, Miến Điện thường có chất lượng đá quý cao hơn so với các khu vực khác.

Spinel đen được tìm thấy ở Việt Nam thuộc loại chất lượng cao và trữ lượng khai thác không nhiều nhưng lại rất có giá trị trong giao dịch trên thế giới.

Ceylonite Spinel được khai thác ở đâu?

Comments are closed.