Thach-anh-toc-cover-2a-1100x6190

Thạch anh tóc: tạp chất bên trong tạo nên 1 vẻ đẹp mê hoặc

Tổng quan về đá Thạch anh tóc

Thạch anh tóc là gì?

Thạch anh tóc là một nhóm đá thuộc họ Thạch anh cực kỳ phổ biến và có rất nhiều loại. Khác với thạch anh thông thường (thạch anh trắng, thạch anh tím, thạch anh vàng …) thường ở dạng trong suốt và có 1 màu sắc, thạch anh tóc (chủ yếu là loại thạch anh trắng) lại chứa các khoáng vật rutile.

Rutile là một trong các loại khoáng vật có chỉ số khúc xạ cao nhất nên chúng sẽ khiến thạch anh tóc nổi bật với vẻ ngoài càng thêm lấp lánh.

Đá rutilated quartz thường chứa các tạp chất rutile có màu ​​từ vàng đến đồng, có thể rất lớn lan tỏa khắp viên đá hoặc chỉ thưa thớt chạy qua các phần nhỏ của đá quý. Rutile tăng trưởng thậm chí có thể vượt ra ngoài thạch anh.

Do khối lượng riêng của Rutile và thạch anh khác nhau nên vật liệu này khá khó gia công. Một số trang sức thạch anh tóc thường có vết rạn do không thể làm mịn cả hai khoáng chất này cùng mức độ như nhau.

Ngoài thạch anh tóc chứa các tạp chất rutile còn có thạch anh tóc chứa các tạp chất tourmaline được gọi là thạch anh tóc tourmaline. Thạch anh tóc Tourmaline không phải là Thạch anh tóc đen Rutilated Quartz và cũng khác hoàn toàn với đá Tourmaline.

Thạch anh tóc đã được sử dụng từ thời cổ đại mặc dù là một loại thạch anh quý hiếm nhưng chúng đã được phát hiện ở rất nhiều nơi.

thach anh toc 01

 

Thạch anh tóc hình thành như thế nào

Thạch anh tóc được hình thành qua quá trình thủy nhiệt. Khi đá pegmatit hình thành, magma nóng sẽ dần nguội đi, để lại các khe nứt chứa silica và các khoáng chất khác đông đặc và kết tinh thành thạch anh. Các khoáng chất khác sẽ tạo ra các loại thạch anh khác nhau như sắt tạo thành Thạch anh vàng Citrine.

Còn Thạch anh tóc thì chứa khoáng chất oxit titan, phát triển trong các khe nứt của thạch anh, tạo nên một loại đá quý tuyệt đẹp với các hoa văn phức tạp.

thạch anh tóc

 

Thạch anh tóc: xuất xứ

Khu vực dồi dào loại thạch anh này nhất là Brazil, Madagascar và Hoa Kỳ.

Tại Hoa Kỳ, Bắc Carolina là một nơi khai thác nổi tiếng, cũng như bang Virginia và bang New Hampshire. Ngoài ra còn có Úc, Ấn Độ, Pakistan, Tây Ban Nha và Nga.

thach anh toc 03

 

Thạch anh tóc: tính chất vật lý và tính chất hóa học

Thạch anh tóc chứa khoáng vật rutile hình sợi kim tạo thành các hoa văn có độ dày, chiều dài và màu sắc khác nhau.

Thạch anh tóc không phải là loại đá quý duy nhất có tạp chất rutile. Loại đá thuộc khoáng vật corundum có thể chứa loại tạp chất này, tạo nên một hiệu ứng quang học kỳ lạ có hình ngôi sao được (Asterism), xuất hiện ngay trung tâm của viên đá. Đá Ruby sao và đá Sapphire sao.

Sau đây là các tính chất chính của thạch anh tóc:

Thành phần hóa học SiO2 (Silicon dioxide); tạp chất TiO2 (Titanium dioxide)
Độ cứng 7 (trên thang điểm Mohs)
Màu sắc Không màu; tạp chất rutile: đỏ, cam, vàng, nâu, bạc và xám
Cấu trúc tinh thể Hệ tinh thể ba phương
Độ bóng Giống như thủy tinh
Độ trong Trong suốt
Chỉ số khúc xạ 1,54 – 1,55
Khối lượng riêng 2,66
Phân tách tinh thể Không có

thach anh toc 04

 

Tác dụng của thạch anh tóc và ý nghĩa

Thạch anh trắng được gọi là “bậc thầy chữa trị” trong khi rutile là một loại đá có năng lực khuếch đại. Vì sự sự kết hợp giữa chúng – thạch anh tóc sẽ mang năng lực chữa trị mạnh mẽ.

Thạch anh tóc là viên đá hoàn hảo cho bất kỳ ai đang trong hành trình khám phá bản thân bằng cách hỗ trợ họ mở rộng tâm trí và trái tim để đón nhận những quan điểm mới và làm sáng tỏ những tổn thương được giấu kín rồi giải tỏa chúng. Đồng thời, khiến họ duy trì suy nghĩ tích cực bằng cách hiểu sâu sắc về tính hai mặt trong cuộc sống, những bước thăng trầm, thất bại hay thành công đều mang những ý nghĩa quan trọng.

Tuy nhiên, đôi khi tất cả những trở ngại trong cuộc sống có thể chồng chất lên nhau khiến chúng ta chìm trong căng thẳng. Khi ấy, thạch anh tóc sẽ giúp chúng ta thừa nhận và đối mặt với tội lỗi hoặc sự sợ hãi của bản thân để vượt qua và tiến vào trạng thái chữa lành. Đặc biệt đá thạch anh tóc hay được khuyên dùng cho những ai đang phải vật lộn với tâm trạng thất thường và trạng thái trầm cảm.

Về mặt vật lý, thạch anh tóc có thể giúp cơ thể hấp thụ chất sừng một cách hiệu quả, làm đẹp cho móng tay, tóc và da, đặc biệt có ích với chị em phụ nữ.

Bên cạnh đó, viên đá còn có thể tăng cường năng lượng và hỗ trợ hệ hô hấp, giúp người đeo bình tĩnh trước những sự kiện có tính chất quan trọng hoặc cần diễn giải nơi đông người.

thach anh toc 05

 

Thạch anh tóc hợp mệnh gì?

Thạch anh tóc đa dạng với nhiều màu sắc phù hợp với nhiều mệnh:

 • Mệnh Kim: Thạch anh/ thạch anh tóc vàng, nâu đất, trắng xám, xám
 • Mệnh Mộc: Thạch anh/ thạch anh tóc đen, xanh lam hoặc xanh lục
 • Mệnh Thủy: Thạch anh/ thạch anh tóc trắng, xám, ghi, đen hoặc xanh lam
 • Mệnh Hỏa: Thạch anh/ thạch anh tóc xanh lục, xanh lam, tím, đỏ, hồng, cam
 • Mệnh Thổ:  Thạch anh/ thạch anh tóc đỏ, vàng, nâu đất, tím, cam, hồng,

Ngoài ra, theo chiêm tinh học, viên đá này còn dành cho người thuộc cung Thiên Bình.

thach anh toc 06re

 

Cách chọn thạch anh tóc

Do đá thạch anh là một loại đá xuất hiện nhiều trong tự nhiên, nên giá trị của chúng chủ yếu dựa vào màu sắc, độ tinh khiếtgiác cắt.

Màu sắc (Color)

Màu sắc của thạch anh tóc chủ yếu được xác định bởi các tạp chất bên trong bởi chúng thường không có màu nền. Các sợi màu vàng là phổ biến nhất, bên cạnh màu đen, đỏ cam sẫm hoặc bạc và nhiều họ màu khác.

Hàm lượng oxy sắt cao sẽ khiến viên đá có màu đỏ hoặc kim vàng, trong khi hàm lượng oxy sắt thấp sẽ tạo ra màu sắc sậm hơn.

Đối với một số viên đá, lớp tạp chất quá dày và đặc, thạch anh tóc sẽ trở nên mờ đục, khiến viên đá không còn trong suốt.

thach anh toc 07

Độ tinh khiết (Clarity)

Cấp độ tinh khiết của đá quý dựa trên các tạp chất bên trong. Đối với hầu hết các loại đá quý phổ biến, càng nhiều tạp chất nhìn thấy được sẽ khiến giá trị viên đá càng thấp hơn.

Vì tạp chất rutile chính là một nét đẹp độc đáo của thạch anh tóc nên độ tinh khiết của loại đá này được đánh giá khác với các loại đá khác. Vẻ ngoài càng đẹp thì càng được đánh giá cao, dựa trên độ dày hay mỏng của các tạp chất và kiểu loại hoa văn mà chúng tạo nên như hình hoa hồng hoặc ngôi sao.

Tất nhiên, mức độ hiển thị các tạp chất này còn phụ thuộc vào cách cắt đá.

thach anh toc 08

 

Giác cắt (Cut)

Kiểu cắt phổ biến nhất cho thạch anh tóc là hình cabochon được làm nhẵn và đánh bóng. Dù cabochon có thể hiển thị hoa văn và màu sắc tốt nhất nhưng giác cắt đa cạnh cũng không hề kém cạnh trong việc bộc lộ vẻ đẹp của loại thạch anh này.

Với độ cứng 7 trên thang Mohs, thạch anh tóc có độ bền đủ tốt để cắt thành bất kỳ hình dạng đá quý phổ biến nào bao gồm hình bầu dục, hình gối và hình tam giác với các góc được mài.

Thường có dạng khối lớn, thạch anh tóc cũng phổ biến với các tác phẩm chạm khắc và trang trí lớn như hình cầu hoặc kim tự tháp.

thach anh toc 09

 

Thạch anh tóc: phân loại

Thạch anh tóc còn được gọi là Flèches D’amour trong tiếng Pháp có nghĩa là “mũi tên của tình yêu”.

Một số loại Thạch anh nổi tiếng:

 • Thạch anh tóc Venus: loại thạch anh tóc lẫn tạp chất rutile màu vàng kim
 • Thạch anh tóc ánh sao (Star rutile Quartz): chứa sáu nhóm tạp chất mở rộng ra từ trung tâm tạo thành hình ngôi sao
 • Thạch anh tóc khói: là sự kết hợp giữa thạch anh khói (màu xám hoặc nâu) và các sợi tạp chất rutile.

thach anh toc 010

 

Trang sức thạch anh tóc

Mặc dù có vẻ ngoài cực hấp dẫn, nhưng loại thạch anh này lại có giá cả rất phải chăng. Đây là một trong những lý do khiến chúng được sử dụng để làm thành nhiều loại trang sức khác nhau. Do giá thành tương đối thấp, thạch anh khói thường được cắt thành những miếng lớn, hình hạt hoặc cabochon. Với độ cứng 7 điểm trên Thang Mohs, loại đá quý này có độ bền khá tốt chống được các mài mòn thông thường.

thach anh toc 011

 

Thạch anh tóc: 3 cách bảo quản

Thạch anh là một khoáng chất tương đối cứng, đạt 7 điểm trên thang độ cứng Mohs trong khi thạch anh tóc mềm hơn một chút đạt điểm 6-6.5

Bảo quản thạch anh tóc cũng tương tự như bảo quản một viên thạch anh thông thường:

 • Mặc dù không cần thiết phải đánh bóng liên tục để giữ viên đá sáng và mịn nhưng thạch anh tóc nên được làm sạch thường xuyên.
 • Bạn có thể lau đá bằng khăn ẩm, ấm và nên tránh để chúng tiếp xúc các dung dịch tẩy rửa thông thường như nước rửa tay hay nước rửa chén hoặc các chất tẩy rửa có tính mài mòn mạnh.
 • Tránh sử dụng các phương pháp làm sạch bằng sóng siêu âm hay hơi nước nóng cho thạch anh tóc, đặc biệt là các viên đá bị nứt rạn. Nên bảo quản trang sức trong hộp có đệm hoặc trong túi vải để tránh trầy xước.

thach anh toc 01a

Comments are closed.