Thanh Long cover

Thanh Long: linh vật phong thủy đứng đầu trong Tứ tượng

Thanh Long hay còn được gọi là Thương Long, là linh vật đứng đầu trong Tứ tượng, mang biểu tượng hình Rồng màu xanh với sức mạnh và sự uy nghiêm thống lĩnh bầu trời. Thanh Long có hình dạng kết hợp từ nhiều loài vật khác như  đầu rắn, mình hổ, bờm sư tử, trên đầu mọc sừng hưu, mào gà, đuôi thằn lằn, có vuốt như chim ưng cùng với toàn thân có lớp vảy cá bao phủ. Linh vật này có thể bay lượn trên trời và gọi gió phun mưa và có sự liên quan chặt chẽ với các thần linh, biểu tượng cho sự may mắn và thịnh vượng.

 

Thanh Long là gì?

Thanh Long hay còn gọi là Thương Long trong thời cổ đại, là một trong bốn linh vật của Tứ tượng Thiên văn học Trung Quốc, mang khái niệm rộng trong phong thủy, trong thuyết âm dương và triết học phương Đông.

Thanh Long là linh vật đứng vị trí đầu tiên trong Tứ tượng, bao gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Chu TướcHuyền Vũ. Được biết đến với nhiều tên gọi như Seiryu trong tiếng Nhật, Cheongnyong trong tiếng Hàn, 青龍 với bính âm là Qinglong trong tiếng Trung Quốc và Azure Dragon trong tiếng Anh.

Tuyên truyền rằng khi kết hợp Tứ tượng cùng các vật phẩm phong thủy như Hồ ly, Tỳ Hưu, con Hạc… sẽ tăng sự may mắn, bình an và nhiều điều tốt lành đến cho gia đình.

Thanh Long là gì

 

Hình dạng của Thanh Long

Thanh Long được cho là linh vật linh thiêng bậc nhất, có hình dạng con Rồng màu xanh, đại diện cho yếu tố Mộc, hướng Đông và mùa Xuân.

Tương truyền, Thanh Long có sức mạnh, trí tuệ và quyền uy bậc nhất do sự kết hợp từ những đặc điểm mạnh nhất của muôn loài với chiếc đầu rắn, thân mình của hổ, bờm sư tử và trên đầu mọc sừng hưu, mào gà, đuôi giống thằn lằn đi cùng với móng vuốt như chim ưng ở tứ chi,toàn thân được bao phủ bởi tầng tầng như vảy cá, nhưng có thể đi lại tự nhiên trên đất liền và bay thẳng lên trời, tạo gió phun mưa.

Hình dạng của Thanh Long

 

Ý nghĩa Thanh Long trong phong thủy

Thanh Long là biểu tượng của sự may mắn trong phong thủy. Linh vật này sẽ mang lại may mắn, sự thịnh vượng và tăng trưởng cho cuộc sống của gia chủ. Linh vật mang biểu tượng Rồng xanh này cũng có khả năng giúp bạn đạt được những mong muốn, thành công trong công việc và cuộc sống một cách thuận lợi.

Ý nghĩa Thanh Long trong phong thủy

 

Ý nghĩa Thanh Long trong thiên văn

Trong thiên văn học Trung Quốc, Thanh Long chỉ là cung gồm 7 chòm sao phương đông trong Nhị thập bát tú:

 • Giác Mộc Giao (sao Giác): con giao long, cá sấu hoặc thuồng luồng.
 • Cang Kim Long (sao Cang): con rồng.
 • Đê Thổ Lạc (sao Đê): lạc đà hoặc con nhím.
 • Phòng Nhật Thố (sao Phòng): con thỏ.
 • Tâm Nguyệt Hồ (sao Tâm): con cáo.
 • Vĩ Hỏa Hổ (sao Vĩ): con hổ.
 • Cơ Thủy Báo (sao Cơ): con báo.

Trong đó, sao Giác là tượng hình hai sừng của Rồng, sao Cang là tượng hình cổ, sao Đê là tượng hình móng chân trước, sao Phòng là tượng hình bụng, sao Tâm là tượng hình tim, sao Vĩ là tượng hình đuôi, sao Cơ là tượng hình móng chân sau của Rồng. Bảy chòm sao này thường xuất hiện giữa trời tương ứng với mùa Xuân.

Ý nghĩa Thanh Long trong thiên văn

 

Truyền thuyết về Thanh Long

Thanh Long là thần thú được sinh ra trong thời kỳ sơ khai hỗn độn, do sự tích tụ của linh khí và thiên địa. Đây là linh vật đứng đầu trong Tứ đại thần thú với biểu tượng cho sự cao quý vĩnh hằng.

Dân gian còn cho rằng Rồng xanh chính là hiện thân cho linh thú của thần linh với biểu tượng của sự vĩ đại với sức mạnh bất bại, luôn được yểm trở bởi những đám mây khi bay lượn trên bầu trời. Tuyên truyền rằng khi thời đại của thánh nhân bắt đầu, tiên giới được lập thành thì Rồng xanh trở thành linh thú trấn thủ cho phương Đông để trấn áp tà ma xâm nhập tiên giới.

Linh vật này cũng trở thành biểu tượng cao quý, biểu trưng cho quyền uy tuyệt đối trong tín ngưỡng của người Châu Á.

Truyền thuyết về Thanh Long

 

Ảnh hưởng của Thanh Long tại các nền văn hóa

Thanh Long trong văn hóa Nhật Bản

Ở Nhật Bản, Thanh Long được cho là một trong bốn linh vật hộ mệnh của các thành phố và bảo vệ thành phố Kyoto ở phía Đông đất nước. Trong khi các phía Tây, Bắc và Nam được bảo vệ lần lượt bởi Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước.

Ở Kyoto có những ngôi đền dành riêng cho từng vị thần hộ mệnh này. Tuy nhiên, trước đền Kiyomizu ở phía Đông Kyoto có một bức tượng Rồng trước lối vào ngôi đền, được cho là đang uống nước từ thác trong quần thể đền vào ban đêm.

Do vậy, hàng năm người dân Nhật Bản thường tổ chức lễ cúng cho thần Rồng để thể hiện sự tôn kính của mình.

Thanh Long ảnh hưởng trong văn hóa Nhật Bản

 

Thanh Long trong văn hóa Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, người dân thường họa những hình ảnh của các linh vật thần thoại trong Tứ tượng, đặc biệt là Thanh Long lên trên các ngôi mộ của Goguryeo, được tìm thấy tại Uhyon-ni ở tỉnh Nam Pyongan. Với ý nghĩa thể hiện sự kính trọng đối với những người đã khuất.

Thanh Long ảnh hưởng trong văn hóa Hàn Quốc

 

Thanh Long trong văn hóa Trung Quốc

Tại Trung Quốc, Thanh Long có sự ảnh hưởng nhiều trong văn học và văn hóa xây dựng của người dân. Họ thường áp dụng quy luật Tứ tượng vào trong phong thủy xây dựng với mong muốn mang lại sự bình an, ấm êm, hạnh phúc và thịnh vượng cho gia đình.

Ngoài ra, Rồng xanh cũng xuất hiện nhiều trong sử sách Trung Quốc với biểu tượng uy quyền, dũng mãnh tượng trưng cho linh thú của thần tiên.

Thanh Long ảnh hưởng trong văn hóa Trung Quốc

 

Thanh Long ảnh hưởng trong văn hóa Việt Nam

Tương tự như Trung Quốc, Thanh Long có ảnh hưởng lớn đến nền văn hóa Việt Nam trong việc xây dựng nhà cửa. Người Việt tin rằng, nếu áp dụng quy luật Tứ tượng, đặc biệt là Thanh Long trong việc xây nhà, sẽ giúp cho gia đình thịnh vượng và sung túc hơn.

Người dân Việt Nam còn thờ Rồng xanh tại những nơi linh thiêng như miếu, chùa hoặc được điêu khắc trên bức tượng trước cổng chùa để thể hiện sự tôn kính. Nhiều người còn vẽ hình tượng Rồng lên những lá bùa, sau đó dán trước cửa chính để trấn giữ dương khí và xua đuổi tà ma.

Thời xa xưa, ông cha ta còn lấy hình ảnh của Rồng xanh để biểu tượng cho Vua chúa, thể hiện sự uy nghiêm và sức mạnh thống trị cả nước.

Thanh Long ảnh hưởng trong văn hóa Việt Nam

 

Cách bày trí Thanh Long trong phong thủy

Dân gian thường có câu nói “Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ”, ám chỉ cho việc đặt Thanh Long tại vị trí bên trái và Bạch Hổ nằm bên phải trong việc xây dựng nhà cửa. Trong phong thủy hình thế, nhiều người cho rằng Thanh Long trú ẩn tại những nơi có thế đất nhấp nhô, cao hơn phía Bạch Hổ.

Nếu địa thế bên phải nhà không có đồi núi hoặc tòa nhà cao tầng, bạn có thể treo tranh hình Rồng bằng đồng trên bức tường phía Đông của ngôi nhà hoặc đặt tượng Rồng ở phía Đông của phòng khách để mang lại sự thịnh vượng và quyền lực cho gia đình.

Tuy nhiên, bạn cần chọn loại Rồng có bốn móng, tránh sử dụng Rồng có năm móng. Do loại Rồng năm móng chỉ phù hợp dùng cho cung điện vua chúa, mang một nguồn năng lượng lớn, hoàn toàn không phù hợp với phong thủy xây dựng công trình thông thường.

Cách bày trí Thanh Long trong phong thủy

 

Vật phẩm và trang sức Thanh Long

Thanh Long là linh vật mang nhiều nguồn cảm hứng cho việc chế tác các vật phẩm và trang sức, do sự uy nghiêm và mạnh mẽ của mình.

Vật phẩm Thanh Long

Thanh Long mang ý nghĩa uy nghiêm, thịnh vượng và tượng trưng cho linh vật của thần linh nên thường được chế tác bằng cách điêu khắc, vẽ tranh hoặc làm tượng bằng gỗ, đồng, vàng vàng, bạc hay các loại đá quý khác như đá cẩm thạch, đá bạch ngọc.

Vật phẩm Thanh Long

 

Trang sức Thanh Long

Thanh Long thường được lấy ý tưởng làm trang sức cho phái nam như vòng tay, mặt dây chuyền, nhẫn, do đặc tính mạnh mẽ, uy nghiêm và thần bí.

Các loại trang sức này thường được chế tác từ các nguyên liệu như bạc xi, bạc Thái, bạc ta, vàng 10K, vàng 14K, vàng 18K, kết hợp cùng các loại đá quý như kim cương, Ngọc Bíchđá Ruby để tăng thêm giá trị cho trang sức.

Trang sức Thanh Long

 

4 Lưu ý khi sử dụng Thanh Long trong phong thủy

Để phát huy được hết công dụng của Thanh Long trong phong thủy, mang lại sự thịnh vượng, giàu có và quyền lực trong công việc, cuộc sống, cần tránh những việc sau đây:

 • Tránh đặt Thanh Long ở vị trí thấp hơn Bạch Hổ, làm mất sự cân đối trong bố cục phong thủy xây dựng, gây hại cho những thành viên trong gia đình.
 • Không bắt buộc lúc nào cũng cần phải áp dụng đủ Tứ tượng trong xây dựng như hậu Huyền Vũ phải có sơn để trấn, tiền Chu Tước phải có thủy để tụ khí, tả Thanh Long nên có đường đi, hữu Bạch Hổ phải được trồng cây.
 • Trong phong thủy hiện nay, có thể áp dụng linh hoạt theo địa thế đất và hướng đất của gia đình để thuận tiện hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét kỹ để tránh phạm đại kỵ trong phong thủy.
 • Nếu nhà có hướng Bắc, có thể coi Thanh Long là đường đi, thuộc phía Tây của ngôi nhà. Nhưng trong ngũ hành Thanh Long được xem là Mộc, hướng Tây là Kim nên khắc nhau, đặt Thanh Long tại vị trí này sẽ không thể mang lại thịnh vượng.

Lưu ý khi sử dụng Thanh Long trong phong thủy

 

Hình xăm Thanh Long

Thanh Long là nguồn cảm hứng mạnh mẽ và xuất hiện nhiều trong hình xăm nghệ thuật, tượng trưng cho sự uy nghiêm, thịnh vượng và mạnh mẽ. Nhiều người còn tin rằng xăm hình Rồng lên người sẽ nhận được những điều may mắn và thành công, do linh vật này mang đến.

Dưới đây là một số hình xăm Thanh Long độc đáo.

Hình xăm Thanh Long

Hình xăm Thanh Long đẹp

Hình xăm Thanh Long lớn

Hình xăm Thanh Long trên tay

Comments are closed.