Trang sức Peridot cao cấp cover

Trang sức Peridot cao cấp: cách Van Cleef & Arpels New York chế tác ra sản phẩm hoàn hảo

Trang sức Peridot cao cấp được thiết kế và chế tác tại thương hiệu Van Cleef & Arpels New York bởi 5 thợ kim hoàn có bề dày kinh nghiệm trong việc chế tác thủ công các khớp nối và lắp ráp trang sức theo từng bước tiêu chuẩn. Trang sức Peridot Van Cleef & Arpels mang đến vẻ đẹp độc đáo và quyến rũ cho những người sở hữu.

 

Chế tác trang sức Peridot cao cấp tại Van Cleef & Arpels New York Atelier

Sau khi bản thiết kế trang sức Peridot cao cấp được phê duyệt, giám đốc sản xuất tại New York sẽ tham khảo ý kiến của quản đốc để tìm ra các thợ kim hoàn chịu trách nhiệm chế tác bộ trang sức này.

Tiêu chí lựa chọn thợ kim hoàn được dựa trên lĩnh vực chuyên môn của từng người phụ trách. Sau đó, các thợ kim hoàn được chọn sẽ sản xuất từng bộ phận khác nhau của trang sức, tùy theo kinh nghiệm chuyên môn của từng người. Tuy nhiên, tất cả đều là những chuyên gia chế tác trang sức thủ công như khớp nối và lắp ráp trang sức, đặc biệt là thiết kế nhẫn.

Một số món trang sức Peridot cao cấp được chế tác bởi 5 thợ kim hoàn bậc thầy với hơn 900 giờ đồng hồ tại Van Cleef & Arpels New York Atelier.

Trang sức Peridot cao cấp được chế tác tại Van Cleef & Arpels New York Atelier

 

Quá trình chế tác trang sức Peridot cao cấp

Chế tạo phần khuôn trang sức

Bộ trang sức Peridot cao cấp này được chế tác thủ công từ hợp kim tiêu chuẩn, bao gồm 95% bạch kim và 5% Ruthenium. Do bạch kim nguyên chất có đặc tính khá mềm nên cần sử dụng hợp kim bạch kim để tăng thêm độ cứng và bền cho trang sức.

Thông thường các nhẫn trang sức gắn đá Peridot sẽ bao gồm các phần dưới và phần trên ổ nhẫn, được gọi là bezels, được nối liền với nhau bằng bốn ngạnh. Phần thiết kế phía trên ổ nhẫn sẽ có số đo lớn hơn phần phía dưới ổ nhẫn, giúp cho các nhánh nhọn của kim loại không thể nhìn thấy được từ trên xuống dưới.

Phần trên và dưới của ổ nhẫn đều được làm từ tấm bạch kim. Trong khi các ngạnh nhẫn được làm thủ công bằng cách uốn nhẹ thành ổ hình chữ nhật để gắn đá Peridot vào góc độ thích hợp.

Trang sức Peridot cao cấp được uốn ngạnh để cố định đá quý

 

Sau khi đã định hình, phần đế nhẫn, ổ nhẫn và ngạnh nhẫn sẽ được mài dũa, đánh bóng trước khi đính đá quý. Khác với vàng vàng, bạch kim có khả năng chống đánh bóng cao, cần được đánh bóng thường xuyên trong suốt quá trình chế tác để giữ được độ bóng qua quá trình lắp ráp và hàn.

Khi đã có được độ bóng hoàn hảo, các thợ kim hoàn sẽ thực hiện việc đính những viên kim cương Baguette vào vòng cổ, hoa tai hoặc vòng tay tại các vị trí khác nhau kết hợp với đá Peridot, tạo nên bộ trang sức Peridot cao cấp với độ lấp lánh bắt mắt.

Hai thanh hợp kim được dùng để cố định đá quý gắn vào trang sức với thiết kế dọc theo chiều dài của các đầu hẹp viên đá, tăng thêm tính thẩm mỹ cho trang sức. Đây cũng là những ngạnh kim loại duy nhất có thể được nhìn thấy theo hướng từ trên xuống.

Trang sức Peridot cao cấp được chế tạo

 

Chế tạo khớp nối và lắp ráp trang sức

Sau khi đã hoàn thiện các phần khuôn, thợ kim hoàn sẽ chế tạo thủ công các khớp nối và lắp ráp trang sức Peridot cao cấp, tạo nên sự kết hợp giữa đá quý và kim loại. Quá trình này yêu cầu các thợ kim hoàn có tay nghề cao, biết cách che giấu các khớp nối càng khéo léo càng tốt, giúp tăng thêm giá trị cho trang sức.

Để chế tác vòng tay, các thợ kim hoàn sẽ kết nối hai ống bạch kim đã được gắn vào các khung đính đá Peridot và một ống vào khung đính kim cương Baguette. Sau đó luồn dây bản lề qua các ống để nối các đoạn vòng đeo vào nhau, tạo nên sự linh hoạt, thoải mái và dễ dàng di chuyển vị trí vòng tay mà không gây bất kỳ ảnh hưởng nào.

Đối với vòng cổ và hoa tai, các thợ kim hoàn đã tạo nên sự kết nối đặc biệt giữa những đường viền, giúp người đeo cảm thấy thoải mái và dễ dàng khi sử dụng hoặc tháo gỡ.

Trang sức Peridot cao cấp được chế tạo khớp nối và lắp ráp

 

Mài giác và đánh bóng

Khi hoàn tất quá trình chế tạo và lắp ráp, trang sức Peridot cao cấp sẽ được đánh bóng và hoàn thiện chỉnh chu bởi các chuyên gia. Thông thường, quá trình đánh bóng sẽ được thực hiện trước khi tiến hành đính đá Peridot và kim cương, đảm bảo không bỏ sót bất kỳ vị trí nào của trang sức.

Trang sức Peridot cao cấp được mài gác và đánh bóng

 

Kiểm tra trang sức

Sau khi các bộ phận riêng biệt của trang sức Peridot cao cấp được lắp vào hoàn toàn, các thợ kim hoàn sẽ chuyển sang xử lý những viên kim cương.

Để cung cấp những viên kim cương hoàn hảo theo yêu cầu, các thợ kim hoàn sẽ tiến hành thực hiện quy trình cắt kim cương theo thông số kỹ thuật tiêu chuẩn, có chiều dài thích hợp với những đường cong hoàn hảo cho trang sức vòng cổ, hoa tai và vòng tay.

Bộ trang sức Peridot cao cấp này được kết hợp từ những mảnh trang sức khác nhau với hơn 90 viên kim cương, có tổng trọng lượng khoảng 21 carat. Tất cả đá quý trong món trang sức này đều có màu D-E và độ nét VVS hoặc cao hơn.

Trang sức Peridot cao cấp được hoàn thiện

 

Định hình và hoàn thiện đá quý

Sau khi hoàn thiện các thiết kế, đá Peridot và kim cương được bàn giao cho hai thợ đính đá định hình, bao gồm một người chuyên chế tác kim cương và một người chuyên tác các loại đá quý màu như Peridot. Quá trình này yêu cầu nhiều thời gian và sự tỉ mỉ, do đá Peridot có độ cứng tương đối tốt đạt 6,5-7 điểm trên thang Mohs.

Thợ đính đá màu sẽ bắt đầu cắt mài làm thuôn nhọn viên đá theo chiều dọc bên ngoài của ngạnh, sau đó cắt các vòng bi bằng mũi khoan định vị và đặt Peridot vào độ cao thích hợp, đối xứng trong các vòng bi ngạnh, tạo nên sự hoàn hảo cho bộ trang sức Peridot cao cấp.

Trang sức Peridot cao cấp được mài nhám các ngạnh

 

Thời điểm này, các ngạnh sẽ được đẩy lần lượt qua các góc trên bề mặt đá quý bằng cách sử dụng cưa cắt ngạnh theo đúng chiều dài, đảm bảo không gây ra hư hỏng hoặc nứt vỡ viên đá. Sau đó, thợ kim hoàn sẽ tiến hành mài giũa và đánh bóng các ngạnh để hoàn thành trang sức Peridot cao cấp.

Mục tiêu chính của quá trình này là đặt các viên đá ở vị trí càng thấp càng tốt nhưng không để đá quý lọt quá sâu vào các lỗ trưng bày. Khi trang sức có sự đồng đều về sự cân đối và độ cao của đá quý là hoàn thiện.

Trang sức Peridot cao cấp được định hình đá quý

 

Chế tác nhẫn Peridot cao cấp

Tuy cùng thuộc bộ trang sức Peridot cao cấp nhưng nhẫn lại có quy trình chế tác riêng biệt, khác với vòng cổ, hoa tai và vòng tay. Trang sức nhẫn sẽ được bắt đầu với mô hình chạm khắc thủ công với độ chính xác cao từ một loại sáp đặc biệt, được sử dụng riêng cho các vật phẩm có họa tiết phức tạp. Sau đó, mô hình sáp này sẽ được đúc bằng bạch kim và tiến hành mài giũa, đánh bóng để hoàn thiện.

Để có được những chi tiết sắc xảo và hoàn hảo, món trang sức Peridot cao cấp này đã được hoàn thiện bằng cách chế tạo thủ công các phần còn lại như sử dụng tấm và dây bạch kim để tạo ra các phần trưng bày trên, dưới ổ nhẫn và bốn ngạnh bao quanh viên đá.

Sau khi các bộ phận của trang sức được hàn lại, thợ kim hoàn sẽ tiến hành cắt đá Peridot và kim cương để lắp vào ổ nhẫn trước khi mài nhẵn hoặc đánh bóng trang sức. Cuối cùng, những món trang sức Peridot cao cấp này sẽ được bày bán tại các cửa hàng đá quý uy tín.

Trang sức Peridot cao cấp công đoạn làm nhẫn

 

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món trang sức Peridot cao cấp tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, nổi bật nhất là các loại đá Peridot Ý, Peridot Myanmar, Peridot Trung Quốc, Peridot Mexico, Peridot Mỹ, Peridot Ai CậpPeridot Việt Nam.

Comments are closed.