Tỳ Hưu

Tỳ Hưu: linh vật thượng cổ đem lại tài lộc cho người kinh doanh.

Tỳ Hưu phong thủy là gì?

Tỳ Hưu, có tên tiếng Anh là Pixiu hoặc Piyao, là một linh vật thần thoại nổi tiếng, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là một linh vật phong thủy lai có phần đầu dũng mãnh của một con rồng, thân hình mang dáng dấp của chúa sơn lâm – sư tử và chân của loài lỳ lân thần thoại. Theo truyền thuyết và phong tục Trung Hoa, Tỳ Hưu phong thủy đặc biệt có ảnh hưởng, là điềm lành trong việc tạo ra và duy trì sự giàu có. Linh vật này nhạy bén với mùi vàng bạc và thích ngậm của cải của chủ nhân trong miệng. Vì vậy, loài linh vật này sở hữu sức mạnh thần bí có khả năng thu hút tiền tài từ mọi hướng. Đồng thời, đây cũng được coi là linh vật có khả năng biến thiên tai thành may mắn – một biện pháp bảo vệ chống lại năng lượng tiêu cực.

Tỳ Hưu phong thủy làm bằng đá quý bao giờ cũng được ưa chuộng hơn cả vì sản phẩm phong thủy có nguồn gốc tự nhiên bao giờ cũng có được nguồn năng lượng mạnh mẽ và dồi dào hơn các chất liệu khác. Ngoài ra, các chất liệu phổ biến nhất là bạc, ngọc bích, đá thạch anh, hoặc vàng và đồng cũng thường được sử dụng.

Tỳ Hưu phong thủy là gì

Phân loại Tỳ Hưu phong thủy

Có hai loại : Tịch Tà (linh vật đực) và Thiên Lộc (linh vật cái), được phân biệt bằng số sừng mà linh vật sở hữu.

Tịch Tà có 1 sừng, miệng luôn mở rộng và ở tư thế tấn công, mang sức mạnh bảo vệ gia chủ khỏi bất cứ điềm xấu nào có khả năng xâm lấn và tấn công họ. Theo truyền thuyết. Tịch Tà có tích cách rất hung dữ, chuyên đi ăn sinh khí của ma quỷ nên loài linh vật này có khả năng bảo hộ cực lớn, đem lại sự bình an cho gia chủ.

Thiên Lộc có 2 sừng có miệng, bụng và mông to trông rất uy vũ mang tư thế phòng thủ và khả năng chiêu tài. Không chỉ có chức năng canh gác của cải cho gia chủ mà Thiên Lộc còn ra ngoài, tìm kiếm vàng và các dạng của cải khác rồi mang về cho chủ nhân.

Trên thực tế, linh vật này không phân loại ra cái hay đực nhưng mọi người hay gọi như vậy để dễ phân biết. Tỳ Hưu phong thủy được cho là tốt nhất khi đi theo cặp. Tuy nhiên văn hóa Trung Hoa vẫn nhiều nơi chỉ dùng 1 con Tịch Tà hay Thiên Lộc tùy vào nhu cầu của người dùng.

Phân loại Tỳ Hưu phong thủy

Tại sao tượng con Tỳ Hưu hay được đặt trong các nhà hàng?

Việc trưng bày Tỳ Hưu phong thủy trong cơ sở kinh doanh, bao gồm cả nhà hàng, được cho là sẽ mang lại may mắn và thú dòng tiền luôn chảy vào không bao giờ cạn. Linh vật này có khả năng thu hút tiền tài và của cải, đem lại may mắn và ngăn cản những rắc rối cản trở công việc kinh doanh. Trong các sòng bạc của Hồng Kông, linh vật đá quý này còn được trưng bày hàng loạt để thu hút người chơi. Theo một truyền thống Phong thủy cũ, Pixiu phải luôn đi theo cặp và phải được đặt theo hướng mặt nhìn ra ngoài cửa mới có thể thu hút được tài lộc. Tuyệt đối không được để linh vật ở hướng xông chính môn (mặt quay vào trong, lưng hướng ra ngoài).

Tỳ Hưu phong thủy bằng vàng và bằng ngọc: chất liệu nào mang lại công dụng mạnh mẽ hơn?

Nhìn chung, bất kỳ loại đá quý giá trị nào cũng gần như có sức mạnh ngang nhau trong việc khởi tạo và thu hút sự may mắn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Phong thủy, tượng con Tỳ Hưu bằng đồng hoặc đá được đặt theo tám hướng bát quái sẽ đem lại sức mạnh vượt trội. Nếu dùng trang sức có trạm khắc hình linh vật này như vòng tay hoặc nhẫn thì cần lưu ý tránh va chạm dẫn đến hao tổn công dụng của món đồ. Một điều cần nhớ là: Nếu chủ sở hữu có bất cứ hành vi phạm luật pháp nào thì những chức năng và công dụng của con Tỳ Hưu sẽ không còn phù trợ người chủ nữa.

Chất liệu tỳ hưu phong thủy

Tỳ Hưu trong phong thủy có ý nghĩa như thế nào?

Được coi là linh vật mạnh mẽ và linh nghiệm trong việc bảo hộ người chủ, đó là lý do tại sao con Tỳ Hưu đã trở thành một linh vật bảo hộ phổ biến trong phong thủy truyền thống. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm có hình tượng con Tỳ Hưu ở khắp nơi trong văn hóa Á Đông (Trung Quốc, Việt Nam, Singapore …) như vòng tay, nhẫn hoặc tượng điêu khắc.

Do bản chất mạnh mẽ và hung hãn, Tỳ Hưu phong thủy được cho là có thể xua đuổi tà ma và bảo vệ con người khỏi bị tổn hại đồng thời còn có thể mang lại may mắn, sự giàu có và quyền lực cho chủ nhân.

Hơn nữa, linh vật cũng được cho là rất háu ăn với các loại thức ăn bao gồm vàng, bạc, đồ trang sức và các kho báu khác. Điểm đặc biệt là do con Tỳ Hưu không có hậu môn nên linh vật này chỉ thu hút sự giàu có mà không đánh mất đi các của cải này. Đây là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng, giúp nâng cao thu nhập thường xuyên và đem lại những cơ hội không ngờ tới. Vì khả năng chiêu mộ may mắn và dòng tiền liên tục nên nhiều doanh nghiệp trưng bày tượng Tỳ Hưu.

Dùng Tỳ Hưu phong thủy như thế nào?

n cạnh con Hạc, Hồ Ly hay bộ tứ linh vật nổi tiếng Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước thì Tỳ Hưu luôn được dùng trong phong thuỷ và có những lưu ý bắt buộc để phát huy hết tác dụng của linh vật này.

Dưới đây là một số mẹo để phát huy Tỳ Hưu phong thủy đúng cách nhất.

Hãy đeo vòng tay Pixiu nhỏ có tượng linh vật làm bằng đá gắn vào vòng và đeo bên tay trái của bạn. Trong phong thủy, bên trái của cơ thể có chức năng tiếp nhận, và bên phải được coi là bên phát quang. Khi bạn muốn nhận được sự giàu có và may mắn, bạn nên đeo vòng tay trên cổ tay trái của mình. Lưu ý khi đeo vòng tay phải hướng đầu con Tỳ Hưu ra bên ngoài để linh vật có thể săn tìm của cải. Khi bạn muốn chia sẻ tài lộc và đem lại may mắn cho người bạn yêu quý (thường là những người bạn tiếp xúc thân mật hàng ngày) hãy đeo vòng tay trên cổ tay phải.

vòng tay tỳ hưu

Ngoài vòng tay, bạn có thể trang bị nhẫn Tỳ Hưu để đeo bên tay trái, giúp bạn thu hút tài lộc và may mắn trong công việc.

Tuy nhiên, khi dùng nhẫn hay vòng tay Tỳ Hưu. bạn nên lưu ý tránh va chạm với các trang sức đá quý khác nếu đeo chung vì va chạm có thể dẫn đến mẻ hoặc hư hỏng. Như đã đề cập bên trên, khi món đồ bị mẻ sẽ không đem lại hiệu quả như ban đầu.

nhẫn tỳ hưu

Sử dụng linh vật một cách liên tục và nhất quán: Bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần có thời gian để xây dựng và vun đắp. Và khoảng thời gian liên tục sát cánh bên nhau sẽ khiến cho con Tỳ Hưu nảy sinh lòng trung thành với chủ nhân. Tuy nhiên, hãy tháo bùa hộ mệnh khi bạn ngủ hoặc đang tắm.

Thường xuyên chạm vào viên đá để “đánh thức” linh vật này, nhưng không được chạm vào mắt và miệng của linh vật. Vì đây là những bộ phận giúp con Tỳ Hưu săn tìm và đem lại kho báu, tài lộc. Do nhẫn Tỳ Hưu có kích thước khá nhỏ nên người dùng cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Sử dụng linh vật phong thủy này trong nhà hoặc văn phòng để thu hút may mắn và thịnh vượng, tốt nhất nên trưng bày theo cặp tượng để tăng cường tác dụng.

Những điều gì cần tránh khi dùng Tỳ Hưu phong thủy:

Không để Tỳ Hưu phong thủy trong phòng ngủ: một bức tượng được đặt đối diện với giường nằm, năng lượng tích cực của linh vật có thể biến thành tiêu cực trong giấc ngủ của gia chủ.

Không đặt tượng linh vật này trong phòng tắm hoặc đối diện với gương hay những vị trí cao hơn đầu của bạn, những địa điểm này sẽ khiến con Tỳ Hưu trở thành vật thống trị và kiểm soát bạn chứ không trung thành làm việc cho bạn nữa.

Đừng để người khác chạm vào viên đá của bạn vì họ có thể lấy mất đi sự trung thành của linh vật hay linh vật không phát huy được sức mạnh đối với bạn nữa.

Không nhét tiền giấy vào miệng linh vật vì đó là một hình thức thiếu tôn trọng. Do Tỳ Hưu phong thủy cũng không bị thu hút bởi giấy mà linh vật này chỉ yêu vàngbạc thật.

Khi đeo nhẫn Tỳ Hưu hay vòng tay Tỳ Hưu cần hết sức lưu ý tránh va chạm dẫn đến hỏng món đồ.

Các lưu ý và cách bảo quản Tỳ Hưu?

Không được cho phép người khác chạm vào Tỳ Hưu của bạn – cho dù có là vòng tay Tỳ Hưu, nhẫn Tỳ Hưu, tượng Tỳ Hưu hay là vòng cổ. Nếu việc này vô tình xảy ra, hãy làm sạch viên đá bằng nước ngay lập tức.

Ngoài ra, món đồ của bạn sẽ bị bám bụi sau một thời gian dài sử dụng, khi đó bạn cần phải làm sạch linh vật phong thủy này. Cần phải loại bỏ hết các tạp chất bụi bẩn bám vào để viên đá luôn lấp lánh, như vậy mới có thể phát huy được sức mạnh, đem lại tài lộc và sự may mắn.

Các phương pháp tẩy rửa hoặc sạc năng lượng từ tự nhiên rất được khuyến khích. Ví dụ, bạn có thể đặt dưới ánh trăng (đặc biệt trong một đêm trăng tròn) để thanh lọc và nạp năng lượng cho viên đá. Hoặc bạn có thể sử dụng nước mưa sạch để gột rửa. Tuy nhiên, đừng di chuyển Tỳ Hưu phong thủy thường xuyên một cách ngẫu nhiên. Hãy bọc lại phần đầu linh vật bằng một miếng vải đỏ trước khi di chuyển đến nơi tẩy rửa.

Tỳ Hưu bị vỡ, nên làm gì?

Khi Tỳ Hưu phong thủy của bạn bị vỡ, điều đó có nghĩa là viên đá đã cật lực hỗ trợ bạn xua đuổi những điều xui xẻo hoặc ngăn chặn tà ma. Con Tỳ Hưu hiểu chủ nhân đang cảm thấy thế nào và họ sẽ gặp phải điều gì hay nhận diện được những mối nguy hại sắp xảy đến. Một khi linh vật này cảm nhận được rắc rối sẽ phản ứng nhanh chóng để ngăn chặn những điềm xui bằng cách tự phá vỡ. Và công việc của bạn lúc này là xử lý viên đá ra sao để những nỗ lực của linh vật không bị vô hiệu.

Tuy nhiên, sẽ có lúc tượng Tỳ Hưu của bạn bị hư hỏng trong quá trình vệ sinh, trong khi vòng tay Tỳ Hưu hoặc nhẫn Tỳ Hưu lại hay hư do va chạm. Nếu một mảnh đá hay vàng bạc đột nhiên rơi xuống, loài linh vật này sẽ mất đi năng lực tâm linh nhưng bạn vẫn cần xử lý đúng cách. Bạn nên bọc món đồ phong thủy này lại bằng vải đỏ và chôn ở một nơi an toàn. Điều này sẽ giúp con Tỳ Hưu quay trở về tự nhiên, nơi mà linh vật này vốn được hình thành để tiếp tục một chu kỳ tái tạo mới. Sau khi xử lý món đồ bị hỏng, bạn có thể bỏ qua món đồ phong thủy cũ và sắm Tỳ Hưu mới.

cách bảo quản tỳ hưu phong thủy

Chọn vật liệu làm Tỳ Hưu phong thủy hợp mệnh:

Mệnh Thổ hợp với vòng tay Tỳ Hưu, nhẫn Tỳ Hưu hoặc tượng có màu sắc:

  • đỏ / hồng / tím / vàng hoặc nâu

Mệnh Thủy hợp với vòng tay Tỳ Hưu, nhẫn Tỳ Hưu hoặc tượng có màu sắc:

  • trắng / xám / bạc / đen / xanh dương

Mệnh Kim hợp với vòng tay Tỳ Hưu, nhẫn Tỳ Hưu hoặc tượng có màu sắc:

  • vàng / nâu đất / trắng / xám / bạc

Mệnh Hỏa hợp với vòng tay Tỳ Hưu, nhẫn Tỳ Hưu hoặc tượng có màu sắc:

  • đỏ / hồng / tím / vàng hoặc nâu

Mệnh Mộc hợp với vòng tay Tỳ Hưu, nhẫn Tỳ Hưu hoặc tượng có màu sắc:

  • xanh lam / đen / xanh lục
vòng tay tỳ hưu
vòng tay tỳ hưu

Các câu truyện lịch sử về con Tỳ Hưu

Theo truyền thuyết xưa bên Trung Quốc thì Tỳ Hưu chính là một trong 9 đứa con do rồng sinh ra gồm có: Tỳ hưu – Nhai xế – Trào phong – Bồ lao – Toan nghê – Bí hí – Bệ ngạn – Phụ hí – Si vẫn. Trong đó Tỳ Hưu là đứa con thứ 9, có hình dáng và vẻ đẹp mạnh mẽ khi có phần đầu mang hình rồng, phần thân to khỏe như sư tử, lưng có cánh, chân chắc chắn như kỳ lân.

Tuy nhiên, linh vật này lại có một khuyết điểm là không có hậu môn khi sinh ra nên chỉ sống được vài ngày sau khi sinh. Việc này khiến Ngọc Hoàng cảm động nên quyết định đưa Tỳ Hưu về làm linh vật chuyên phù trợ về bổng lộc và sự thịnh vượng.

Sau này có truyện kể rằng khi vua Minh Thái Tổ lập nghiệp thì tình hình kinh tế rất khó khăn. Một đêm vua mộng thấy một loài vật đầu rồng mình sư tử chân kỳ lân xuất hiện trước cung điện. Con vật kì lạ này liên tục nuốt không ngừng những thỏi vàng to vào bụng dù bụng trông đã to ra rất nhiều vì no. Do giấc mơ này quá kì lạ này khiến nhà vua luôn suy nghĩ về loài linh vật này.

Vua quyết định tham vấn các thầy phong thủy lão làng và theo một trong những thầy phong thủy nổi tiếng bấy giờ thì loài vật này chính là linh vật hiển linh, khu vực linh vật xuất hiện chính là đất linh. Giấc mơ này ám chỉ trời đất đã linh ứng muốn giúp vua Minh Thái Tổ làm nên nghiệp lớn. Nhà vua nđã cho xây một cổng thành kiên cố quy mô lớn nằm trên đường dẫn vào Tử Cấm Thành, thuộc trục Bắc Nam, ứng với cung tài trong phong thủy.

Sau giấc mơ kì lạ ấy, ngân khố quốc gia thu về càng nhiều, kinh tế thay đổi rõ rệt qua thời gian. Để ghi nhớ việc này, vua Minh Thái Tổ cho tạc tượng lại linh vật bằng ngọc thủy phí và đặt trong khu vực trang trọng. Triều đại nhà Minh càng lúc càng giàu có và trù phú.

Nhiều năm sau, khi vua nhà Mãn Thanh lên ngôi, vua đặt tên cho linh vật năm xưa kia là Tỳ Hưu cho cho tạc tượng đặt tại cung vua và hoàng hậu. Các hoàng tử, công chúa hay quan lại không được phép tạc tượng linh vật này trong thiên hạ, vua là người giàu nhất. Tuy nhiên, các quan cận thần và các thợ điêu khắc vẫn lén lút tạc tượng loài linh vật này để đặt trong nhà mình với niềm tin linh vật sẽ dẫn tiền vào nhà.

Có một giai thoại khác về Hòa Thân thời vua Càn Long có liên quan đến loài linh vật này như sau. Thời bé nhà Hòa Thân thuộc dạng đói rách bần cùng. Cha Hòa Thân làm quan sau khi qua đời để lại chức quan cho con nhưng Hòa Thân cũng không có nổi tiền để nộp cho quan trên với mong muốn xin lại chức quan người cha truyền cho này. May mắn thay cha vợ Hòa Thân sau này đã cho ông tiền để ông có thể tham gia quan trường.

Hòa Thân được cho là nhân vật chỉ sau vua Càn Long lúc bấy giờ về quyền lực và cũng nổi tiếng với câu nói “Những gì nhà vua có thì Hòa Thân có, còn những gì Hòa Thân có thì nhà vua chưa chắc đã có”.

Sau này triều đình phát hiện ra ngân khố triều đình chỉ bằng một phần mười tài sản của Hòa Thân sau khi Hòa Thân bị giết. Trước nhà, Hòa Thân cho làm hai hòn núi giả trong đó giấu chữ Phúc do chính vua Khang Hy viết tặng bà nội Hòa Thân và một tượng con Tỳ Hưu phong thủy chất lượng cao tạc bằng ngọc phỉ thúy xanh lý. Cần biết rằng tượng linh vật của vua lúc bấy giờ cũng chỉ làm bằng bạch ngọc và tượng linh vật của Hòa Thân cũng to hơn của nhà vua rất nhiều.

Giai thoại này càng khiến người ta tin vào năng lực phù trợ tài lộc của linh vật này. Cho đến ngày nay, Tỳ Hưu phong thủy trở thành vật không thể thiếu đối với rất nhiều nhà kinh doanh.

Các câu hỏi thường gặp về Tỳ Hưu phong thủy

Tỳ Hưu là gì

Tỳ Hưu là một linh vật thần thoại có hình dạng đầu rồng mình sư tử. Linh vật này với bản chất mạnh mẽ có thể mang lại cho mọi người sự may mắn, giàu có và quyền lực trong kinh doanh.

Ai có thể dùng Tỳ Hưu

Hầu như ai cũng có thể sử dụng Tỳ Hưu dù có là dân kinh doanh hay không. Phổ biến nhất là tượng bằng đá quý hoặc vàng bạc, sau đó là vòng tay Tỳ Hưu hoặc nhẫn Tỳ Hưu.

Comments are closed.