vàng trắng cover

Vàng trắng (white gold): trang sức sang trọng mà tinh tế

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất và các kim loại khác để tăng độ bền và cho ra màu trắng sáng đặc trưng.

Loại vàng này là sự lựa chọn tối ưu khi so sánh với bạc hay bạch kim do có độ bền cao hơn bạc và có giá phải chăng hơn bạch kim.

Vàng trắng khi kết hợp với đá quý như kim cương sẽ tạo ra món đồ trang sức vô cùng hoàn hảo, điển hình là nhẫn đính hôn. Các món trang sức từ loại vàng này không rực rỡ hay quá nổi bật như trang sức vàng vàng mà sẽ đem lại cảm giác tinh tế, sang trọng.

Hện nay, loại vàng này là lựa chọn phổ biến nhất cho các loại trang sức ở khắp nơi trên thế giới.

Vàng trắng (white gold): trang sức sang trọng mà tinh tế

Vàng trắng có phải là vàng không?

Vàng trắng là sự kết hợp của vàng nguyên chất và một số kim loại khác để tăng cường độ bền và cũng để tạo ra màu trắng đẹp mắt. Màu trắng lấp lánh sáng bóng chính là màu sắc độc quyền nổi tiếng của loại vàng này.

Loại vàng này được tạo ra bằng cách trộn vàng nguyên chất với các hợp kim khác như bạc, niken hoặc palladium. Sau khi trộn xong, hỗn hợp cuối cùng thường được phủ một lớp Rhodium, một chất cùng họ với bạch kim để cho ra màu trắng bạc.

Lớp phủ Rhodium được coi là yếu tố quan trọng nhất đem lại vẻ sáng bóng cho trang sức. Sau một thời gian dài sử dụng, nếu món trang sức của bạn có dấu hiệu xỉn màu, bạn có thể yêu cầu thợ kim hoàn phủ một với Rhodium để món trang sức vàng trắng của mình sáng bóng trở lại.

Trên thực tế, vàng trắng vô cùng đặc biệt với vẻ ngoài giống như platinum (bạch kim) nhưng có giá thành thấp hơn và dễ uốn hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, loại vàng này cũng được sử dụng để đúc và dệt thành các hình dạng đồ trang sức phức tạp và tinh tế một cách dễ dàng.

Bạn có thể lựa chọn loại vàng này để kết hợp với loại đá quý khác như đá aquamarine hoặc đá Spinel, sự kết hợp này sẽ khiến cho viên đá của bạn vô cùng tỏa sáng.

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng có phải vàng thật không?

Vàng trắng được xem là vàng thật do có chứa một lượng lớn vàng nguyên chất bên trong.

Mặc dù vậy, loại vàng này vẫn là kim loại được tạo nên từ vàng và các hợp kim khác. Nếu bạn bị dị ứng như phát ban khi tiếp xúc với kim loại niken, bạn có thể lựa chọn loại vàng không có chứa niken bên trong.

Kể cả bạn bị dị ứng quá nặng với kim loại thì bạn vẫn có thể dùng được trang sức vàng này vì lớp phủ Rhodium trên nề mặt vàng sẽ ngăn ngừa da tiếp xúc trực tiếp với niken bên trong. Sau một thời gian sử dụng, lớp Rhodium có thể mất đi khiến da bạn bị dị ứng. Bạn chỉ việc đem món trang sức đi phủ lại lớp Rhodium.

Vàng trắng được tạo nên từ vàng nên có giá trị tương đương với vàng nguyên chất. Tuy nhiên do có độ bền cao hơn và yêu cầu quá trình sản xuất phức tạp, loại vàng này đôi khi có thể đắt hơn một chút so với vàng nguyên chất cũng như vàng vàng và vàng hồng.

Vàng trắng có phải vàng thật không?

Tại sao vàng trắng chuyển sang màu vàng sau một thời gian sử dụng?

Sau một thời gian sử dụng, do nhiều yếu tố như môi trường, độ PH của da, lượng hóa chất mà da tiếp xúc… có thể khiến cho lớp mạ Rhodium bên ngoài trang sức vàng trắng bị mài mòn và để lộ ra màu vàng nguyên chất ban đầu.

Điều này là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo. Bạn chỉ cần đem trang sức vàng của mình đến tiệm kim hoàn gần nhất và yêu cầu phủ thêm một lớp Rhodium để có được vẻ đẹp sáng bóng như ban đầu.

Tại sao vàng trắng chuyển sang màu vàng sau một thời gian sử dụng?

4 cách bảo quản vàng trắng

Trong quá trình làm sạch và bảo quản vàng trắng, bạn cần chú ý để trang sức của mình tránh xa các loại hóa chất mạnh và chất tẩy rửa ăn mòn để tránh gây hại.

Bạn có thể tự làm sạch trang sức vàng này với 4 bước sau đây:

  • Sử dụng nước sạch, hoặc xà phòng hữu cỡ để làm dung dịch làm sạch.
  • Dùng vải bông mềm hoặc bàn chải đánh răng dành cho em bé có độ mềm cao để chà nhẹ quanh trang sức.
  • Rừa sạch lại bằng nước thường.
  • Phơi khô hoặc dùng khăn mềm lau hết các vết nước trên bề mặt.

Lưu ý để món trang sức từ loại vàng này riêng biệt khỏi các món đồ trang sức đá quý khác vì các loại đá quý có độ cứng cao có thể làm trầy xước món trang sức của bạn.

4 cách bảo quản vàng trắng

Các loại vàng trắng

Vàng trắng được phân loại dựa trên tỉ lệ vàng nguyên chất có bên trong. Tỉ lệ vàng nguyên chất này quyết định độ bền màu cũng như giá thành của từng loại vàng.

Tiểu chuẩn đánh giá phân loại được quy định bằng Karat, ký hiệu chữ K, thường khắc trên món đồ trang sức như 9K, 14K hay 18K.

Đối với loại vàng có Karat cao như 18K thì hàm lượng vàng nguyên chất sẽ cao hơn các loại Karat thấp (9K, 14K) và giá trị cũng cao hơn.

Tỉ lệ vàng nguyên chất trong các loại vàng trắng
Vàng trắng 24KChứa 100% vàng nguyên chất
Vàng trắng 18KChứa 75% vàng nguyên chất
Vàng trắng 14KChứa 58.3% vàng nguyên chất
Vàng trắng 9KChứa 37.5 % vàng nguyên chất

Nếu bạn muốn loại vàng có tốc độ xỉn màu chậm và giá thành không quá cao thì hãy lựa chọn vàng trắng 14K. Chất lượng một món trang sức từ loại vàng này không chỉ phụ thuộc vào loại vàng trắng mà còn phụ thuộc vào độ tinh xảo khi hoàn thiện.

Các loại vàng trắng

So sánh vàng trắng và bạc

Trên thực tế, vàng trắng thường sáng hơn nhiều so với đồ trang sức bằng bạc và có độ sáng bền hơn do được mạ lớp Rhodium. Tuy nhiên lớp phủ Rhodium có thể bị mòn khiến cho trang sức vàng này trở nên bóng mờ sau một thời gian dài sử dụng.

Nếu ngân sách cho phép và đang tìm kiếm một món trang sức sử dụng lâu dài, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn vàng trắng thay vì bạc.

So sánh vàng trắng và bạc

So sánh vàng trắng và bạch kim

Cả vàng trắng và bạch kim đều là những kim loại có màu trắng tuyệt đẹp. Tuy nhiên vàng trắng lại rẻ hơn và có thể tạo thành nhiều sản phẩm trang sức tinh xảo hơn. Loại vàng này cực kỳ phù hợp với các bạn không có quá nhiều ngân sách nhưng vẫn đảm bảo đem đến vẻ ngoài sang trọng thanh lịch.

So sánh vàng trắng và bạch kim

Đơn vị tính vàng trắng

Để tính trọng lượng vàng trắng, chúng ta dùng các đơn vị riêng của vàng. “Lượng” là đơn vị được sử dụng để đo khối lượng cho các kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim bên cạnh các đơn vị khác như “cây, chỉ phân và ly“.

  • 1 lượng vàng = 37.5 gram vàng.
  • 1 lượng vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ vàng.
  • 1 chỉ vàng = 10 phân vàng
  • 1 phân vàng = 10 ly vàng

Đơn vị tính vàng trắng

Mua vàng trắng ở đâu?

Vàng trắng được bày bán rộng rãi tại khắp nơi. Tuy nhiên, bạn lưu ý nên chọn nơi bán trang sức uy tín để tránh tình trạng nhập nhèm giá cả và chất lượng. Chất lượng hoàn thiện cũng rất quan trọng. Cùng một loại vàng giống nhau, nhưng nơi nào có tay nghề hoàn thiện cao hơn thì món trang sức trông sẽ lung linh và tinh xảo hơn rất nhiều.

Mua vàng trắng ở đâu?

Đây là tổng hợp những thông tin quan trọng nhất về vàng trắng. Bây giờ bạn đã có thể tự tin hơn rất nhiều khi lựa chọn một bộ trang sức vàng trắng cổ điển, có vẻ đẹp vượt thời gian và luôn được đánh giá cao trong suốt thời gian dài sử dụng.

Comments are closed.