thạch anh Ametrine

Đá Ametrine: kỳ quan thạch anh lai màu tím vàng

Đá Ametrine là gì? 

Nguồn gốc của đá Ametrine

Đá thạch anh Ametrine là một loại thạch anh đa tinh thể được phân vùng màu sắc. Đá Ametrine là sự phối màu giữa hai loại Thạch anh tím (Amethyst) và Thạch anh vàng (Citrine). Các tổ hợp dải màu trong Ametrine trải dài từ tím nhạt đến tím đậm và từ vàng nhạt đến vàng nâu.

Sự phân chia màu sắc của đá Ametrine khá đột ngột và chứ không chuyển màu từ từ mượt mà và nhịp nhàng. Cả màu tím và màu vàng được tìm thấy trong Thạch anh tím Amethyst, Thạch anh vàng Citrine và Thạch anh Ametrine đều là kết quả của thành phần kim loại sắt có trong viên đá.

Nguồn gốc của đá Ametrine

Viên Ametrine 21.30 ct, cắt theo dáng trilliant cut.

Có rất ít các loại đá quý tự nhiên có màu vàng, bao gồm Kim cương, Sapphire, TourmalineChrysoberyl. Tuy nhiên, hầu hết những viên đá này có xu hướng mang tông màu xanh lục hơn là màu vàng. Mặc dù Thạch anh tím có rất nhiều, nhưng Thạch anh vàng tự nhiên rất hiếm và vì vậy lượng Thạch anh Ametrine tự nhiên càng hiếm hơn nữa. Những viên đá Ametrine được ưa chuộng nhất là những viên có độ phân chia màu đều 50/50.

Vì chỉ có một dải màu hạn chế, Ametrine có thể dễ dàng được phân biệt với các loại đá hai màu khác. Thạch anh Ametrine thường thể hiện sự chuyển đổi màu sắc đột ngột từ màu tím sang màu vàng, không có bất kỳ sự chuyển đổi dải màu mượt mà nào khác. Màu sắc của Ametrine thường chỉ đạt đến mức độ rực màu trung bình, có nghĩa là hầu hết các mẫu Ametrine không sống động hoặc có cường độ cao.

Một số loại Thạch anh Ametrine nhân tạo (được tạo trong phòng thí nghiệm) có thể có màu sắc cực kỳ sáng, sống động và có cường độ mạnh. Tất nhiên so với Ametrine tự nhiên, điều này là bất thường, vì vậy người mua nên xác thực là loại đá tự nhiên hay loại đá nhân tạo nếu gặp những viên đá Thạch anh Ametrine có màu sắc như trên.

Đá Ametrine nhân tạo

Lịch sử của đá Ametrine

Lịch sử ghi nhận một người đàn ông Tây Ban Nha đã tìm ra mỏ Ametrine vào những năm 1600 và đem những viên đá này trình cho nữ hoàng của mình. Sau đó người đàn ông này kết hôn với công chúa bản địa tên Anahi và mỏ Ametrine cũng được trao cho ông. Ngày nay mỏ này mang tên Anahi. Ngoài Ametrine, mỏ này còn có chứa Amethyst và Citrine.

Tác dụng của đá Thạch anh Ametrine

ng giống như hầu hết các dòng Thạch anh khác, Ametrine có tác dụng nâng cao tinh thần, đặc biệt là khả năng chuyển hóa những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực, giúp người đeo chúng luôn giữ được bình tĩnh, tỉnh táo và cân bằng cảm xúc. Kết hợp giữa thạch anh tím và thạch anh vàng, thạch anh Ametrine cũng đem lại tài lộc, may mắn cho nơi nào có nó.

Ngoài ra, đá Ametrine được tin là hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, thần kinh cũng như các bệnh rối loạn tiêu hóa.

Yếu tố phong thủy của đá Thạch anh Ametrine

Đá Ametrine sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho người thuộc hệ Hỏa như mệnh Thổ hoặc mệnh Hỏa, kiềm chế sự nóng nảy và giải phóng năng lực tiêu cực cho họ. Bên cạnh đó, Ametrine còn được ưa chuộng bởi các nhà thiền sư, giúp họ đạt được cảnh giới cao hơn với sự an lạc và vui vẻ. Thạch anh tím vàng còn được làm vật trang trí nơi văn phòng hoặc trang sức gắn liền với doanh nhân, biểu tượng cho vượng khí và sự phát triển bền vững và lâu dài cho doanh nghiệp.

Cách bảo quản trang sức gắn đá Ametrine

Giống như thạch anh tím và thạch anh vàng, đá Ametrine đạt điểm 7 về độ cứng trên thang độ cứng Mohs và có độ bền  tốt, vì vậy Ametrine phù hợp thiết kế cho các loại trang sức bao gồm cả nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn. Tuy nhiên, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến Ametrine bị đứt gãy. Một số màu Ametrine có thể mờ dần khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mạnh. Cách tốt nhất để giữ đá Ametrine lấp lánh là làm sạch bằng nước xà phòng ấm. Không nên làm sạch bằng hơi nước và không nên để Thạch anh Ametrine tiếp xúc với nhiệt đô cao.

Tên thương mại của Thạch anh Ametrine

Đá Ametrine còn được biết đến là “Thạch anh tím vàng” hoặc “Thạch anh vàng tím”. Bạn cũng có thể bắt gặp Ametrine được gọi với cái tên như “Trystine” hoặc “Bolivianite”, đặc biệt là ở Bolivia.

Thạch anh Ametrine tên thương mại

Phân tích đánh giá chất lượng đá Ametrine

Màu sắc của đá Ametrine (Color)

Màu sắc kết hợp giữa tím và vàng của loại đá thường sẽ chỉ đạt đến mức độ rực màu trung bình, vì vậy thạch anh Ametrine thường không quá sống động hoặc rực rỡ. Một số loại đá Ametrine nhân tạo có thể có độ rực màu cao, sáng và có cường độ màu mạnh hơn. Ametrine chuyển đổi màu đột ngột từ màu tím sang màu vàng. Những viên đá có độ phân chia màu đều theo tỉ lệ 50/50 được coi là giá trị nhất.

Thạch anh Ametrine màu sắc

Ametrine nhân tạo (bên dưới ) có màu sắc sáng hơn nhiều Ametrine tự nhiên (bên trên)

Độ tinh khiết (Clarity) và độ bóng (Lustre) của đá Ametrine

Đá Ametrine, giống như hầu hết các loại thạch anh trong suốt khác, thường rất sạch và trong suốt. Khi được cắt và đánh bóng, thạch anh tím vàng có độ bóng và trong như thủy tinh. Vì Thạch anh Ametrine thường được tìm thấy với độ trong tốt, nên chẳng có lý do gì để bạn phải bỏ tiền ra mua một viên Ametrine chứa các tạp chất cả.

Giác Cắt (Cut) và hình dạng (Shape) của Thạch anh Ametrine

Vì không có sự đa dạng nhiều về màu sắc, nên giác cắt và chất lượng của Ametrine là những yếu tố quan trọng nhất. Loại đá này thường được mài nhiều nhất và thường có kích thước lớn. Các viên trang sức Ametrine hay được cắt thành hình bát giác hoặc hình chữ nhật.

Giác cắt theo cấu trúc xếp tầng là phổ biến nhất (step-cut), tiếp theo là kiểu truyền thống với hình bầu dục (Oval) và mặt tròn (Round). Cắt theo cấu trúc mặt bàn cờ (Checkerboard) có thể được chế tác cho nửa phần trên (Crown) của viên đá để tăng phản xạ ánh sáng. Những người thợ cắt lành nghề cũng có thể phối được các màu sắc khác nhau qua kỹ cắt, có thể kết hợp thành các tông màu vàng, tím và hồng đào trên toàn bộ viên đá.

Các hình chạm khắc của đá Ametrine cũng khá phổ biến, bao gồm chạm khắc động vật bằng đá quý và các vật thể tự nhiên khác.

Thạch anh Ametrine giác cắt và hình dạng

Trọng lượng (Carat) của đá thạch anh Ametrine

Những viên đá Ametrine giá trị cao thường có trọng lượng carat lớn. Những viên đá Amtrine có màu sắc mạnh và đẹp thường có kích thước lớn hơn 5 carat.

Các cách xử lý đá Ametrine

Thạch anh Ametrine thường không cần qua xử lý. Thạch anh tím đôi khi được làm nóng nhẹ hoặc chiếu xạ, nhưng những phương pháp xử lý tăng cường này không phổ biến. Ametrine nhân tạo có xuất hiện trên thị trường, nhưng không dễ tìm thấy vì loại này không được ưa chuộng bằng loại đá Ametria tự nhiên. Mặc dù loại đá này khá hiếm và chỉ có nguồn gốc ở một địa phương nhưng giá cả của loại đá này vẫn rất phải chăng.

Thiết kế trang sức với đá Ametrine

Những người thợ điêu khắc hoặc thiết kế trang sức đều ưa chuộng đá Ametrine vì độ tinh khiết cao và kích thước lớn. Khi loại đá thạch anh này gia nhập thị trường với số lượng đáng kể vào những năm 1970, những người thợ cắt đá thích cắt theo cấu trúc hình chữ nhật với các góc được mài phẳng (hay còn gọi là Emerald cut) với độ phân chia màu đều theo tỉ lệ 50/50.

Gần đây, một số máy cắt đã bắt đầu thử nghiệm với nhiều loại hình dạng hơn. Nhiều thiết kế trong số này tạo ra sự phản chiếu bên trong pha trộn màu vàng và tím thành những trang sức hấp dẫn với màu vàng hồng, hoa cà và rượu sâm panh.

Thiết kế trang sức thạch anh Ametrine

Trang sức đá Ametrine

Thạch anh Ametrine được mài phẳng các góc

Thạch anh Ametrine độ tinh khiết

Một số câu hỏi thường gặp về đá thạch anh tím vàng Ametrine

Đá Thạch anh tím vàng Ametrine là gì

Đá Ametrine là một loại đá thạch anh hội tụ cả hai phổ màu tím và vàng tuyệt đẹp trong cùng một tinh thể thạch anh. Loại đá quý này lấy tên từ thạch anh tím (ame-) và thạch anh vàng (-trine), hai loại đá thạch anh màu khác mà Ametrine lai. Chỉ xuất phát từ một vài mỏ đá quý trên thế giới, Thạch anh Ametrine rất hiếm và có nguồn cung hạn chế.

Đá Ametrine có công dụng gì?

Là một loại đá của sự cân bằng và kết nối, Ametrine được cho là có thể làm giảm căng thẳng, mang lại sự thanh thản và kích thích sự sáng tạo, cũng như cân bằng sự ổn định tinh thần và sự tự tin. Ametrine còn đóng vai trò như một nguyên liệu y học trong việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, thừa hưởng tính này từ đá gốc Amethyst và Citrine

Ametrine dành cho người mệnh nào?

Là sự kết hợp của hai loại Thạch anh, Ametrine cũng là biểu tượng cho một tinh thần gai góc và không dễ dàng gục ngã. Thạch anh tím vàng Ametrine sẽ giúp người mệnh Hỏa, Kim và Thổ kiểm soát được thế giới tâm linh luôn dao động và biến chuyển mạnh mẽ bên trong mình.

Ametrine có phải là đá quý thật không?

Ametrine là một loại đá bán quý tự nhiên (các khoáng chất được gia công trong quá trình làm ra trang sức) chứa đựng cả hai phổ màu thuộc họ thạch anh. Với độ cứng 7 trên thang điểm Mohs, Thạch anh tìm vàng Ametrine là một trong những loại đá bán quý có độ bền tốt nhất.

Giá thành trên mỗi carat của Thạch anh Ametrine là bao nhiêu?

Trên thế giới, đá Ametrine trung bình có giá khoảng $ 8,00 mỗi carat, nhưng giá của một viên đá quý Ametrine có thể tăng đáng kể tùy thuộc vào độ cắt, độ trong và phổ màu của đá.

Comments are closed.