giấy chứng nhận kim cương IGI

Chứng nhận kim cương IGI là gì, độ đảm bảo của chứng nhận này

CHỨNG NHẬN KIM CƯƠNG IGI LÀ GÌ?

Chứng nhận kim cương IGI là gì

 

International Gemological Institute

IGI (viết tắt của International Gemological Institute) được thành lập vào năm 1975 tại Antwerp (Bỉ), các phòng thí nghiệm được thành lập với tư cách là viện chứng nhận kim cương, đá quý và đồ trang sức.

Antwerp được coi là “quê hương của kim cương” còn IGI được coi là phòng thí nghiệm cung cấp chứng nhận lâu đời nhất ở đó. Họ cung cấp dịch vụ phân loại cho hầu hết tất cả các loại kim cương và đồ trang sức, bao gồm kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo (được sản xuất trong phòng thí nghiệm), Hearts and Arrows, kim cương màu, …

IGI đưa ra các tiêu chuẩn và phương pháp luận cụ thể để đánh giá & phân loại kim cương và điều này được áp dụng trên tất cả các văn phòng của công ty. Vì vậy hầu như không có trường hợp nào khi một viên kim cương được phân loại từ phòng thí nghiệm IGI này khác với từ phòng thí nghiệm IGI khác, tất cả chúng đều tuân theo cùng một quy trình phân loại và quy trình cấp chứng nhận kim cương IGI.

 

Địa điểm / Văn phòng IGI:

Sự hiện diện của IGI đã tăng lên theo cấp số nhân, mặc dù bắt đầu ở Antwerp, nhưng hiện tại IGI có văn phòng tại 18 địa điểm trên toàn thế giới tiêu biểu ở Antwerp, New York, Hong Kong, Bangkok, Tokyo, Dubai, Los Angeles, và có hơn 650 loại kim cương đá quý tại văn phòng của họ đã được cấp chứng nhận kim cương IGI.

 

IGI School of Gemology – Trường học về đá quý của IGI

IGI cũng có Trường học về Đá quý, với 14 văn phòng trên khắp thế giới như Antwerp, Mumbai, Delhi, Surat, Dubai, Thượng Hải, Rome, Cavalese, Ascoli Piceno, Marcianise…là những nơi đào tạo và cấp chứng chỉ kỹ năng giám định kim cương với hàng nghìn chuyên gia tốt nghiệp mỗi năm.

Chứng nhận kim cương IGI trường học đá quý

 

IGI hoạt động vì lợi nhuận

Không giống như các phòng thí nghiệm khác như GIA hay AGS, IGI là một công ty vì lợi nhuận và là một doanh nghiệp gia đình (của dòng họ Lorie). Trong suốt thời gian tồn tại, cho cuối năm 2018, khi tập đoàn Fosun của Trung Quốc mua lại 80 % IGI (có một số nguồn đề cập rằng thỏa thuận gần 100 triệu euro).

 

Đánh giá chấm điểm trên chứng nhận kim cương IGI và GIA

Trước tiên, chúng ta hãy so sánh nhanh giữa cả hai nhà giám định, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt về kỹ thuật giữa quy trình chấm điểm trên chứng nhận kim cương IGI và GIA.

Khả năng sinh lời

GIA là một tổ chức phi lợi nhuận trong khi IGI được thành lập như một doanh nghiệp tư nhân (cho đến 2018)

Đội ngũ nhân viên

IGI bao gồm 650 nhân viên (nhà đá quý, thẩm định viên, nhân viên văn phòng) hoạt động tại 18 địa điểm trên thế giới. Trong khi hơn 3000 người làm việc cho GIA chỉ tại 14 địa điểm.

 

Đánh giá dịch vụ báo cáo & chấm điểm trên chứng nhận kim cương IGI

Là một trong các tổ chức chuyên đánh giá đá quý và kim cương, IGI có nhiều báo cáo cho thấy các đặc điểm khác nhau của một viên kim cương hoặc các loại trang sức khác, chúng ta cùng xem một số báo cáo phổ biến nhất do GIA cung cấp:

 

1. Loose Diamonds Report (Báo cáo kim cương tách rời)

Giống như bất kỳ chứng nhận kim cương nào khác cho kim cương trong ngành (GIA, AGS, hoặc các chứng nhận khác), chứng nhận kim cương IGI đánh giá các đặc tính của kim cương và chỉ định các cấp dựa trên tiêu chuẩn của chúng. Bản báo cáo này liệt kê các tiêu chuẩn 4C bao gồm Vết cắt (cut) / Cấp độ màu (color) / Độ tinh khiết (clarity) / Cân nặng carat (carat),  hình dạng kim cương (Shape), Đánh bóng (Polish), Đối xứng (Symmetry) và các chi tiết khác như số đo, Huỳnh quang (và Fluorescence), …

Chứng nhận kim cương IGI bao gồm một đồ họa cho thấy các tạp chất được tìm thấy trên viên kim cương.

chứng nhận kim cương IGI tách rời

Một mẫu chứng nhận kim cương IGI

 

2. Hearts & Arrows Diamonds Report (Báo cáo kim cương Hearts and Arrows)

Loại kim cương này hiện đang trở nên phổ biến hơn. Chúng được các nhà bán lẻ trực tuyến lớn giới thiệu các dòng sản phẩm mới và đặt tên là những viên kim cương độc đáo và ngoạn mục với lớp cắt tinh xảo chưa từng có.

GIA không đưa bất kỳ chi tiết cụ thể nào về bộ sưu tập có thương hiệu này trong giấy chứng nhận. Điều đó đã trở thành cơ hội để các phòng thí nghiệm như IGI đưa ra báo cáo giám định cho những viên kim cương Hearts & Arrows.

IGI sử dụng kính lúp soi đá quý Hearts & Arrows để kiểm tra xem tất cả các mặt kim cương có được chế tác chính xác hay không.

Chứng nhận kim cương IGI Hearts and Arrows

Mẫu bản báo cáo chứng nhận kim cương IGI Heart & Arrows 

 

3. Colored Diamonds Report (Báo cáo kim cương màu)

IGI cũng cung cấp dịch vụ phân loại và đánh giá chi tiết về kim cương màu (Fnacy Diamond). Báo cáo được này tách riêng bởi cách đánh giá và kiểm tra kim cương màu khác với kim cương không màu quen thuộc.

Tại sao báo cáo này phải là một báo cáo riêng biệt? Bởi vì rất nhiều kim cương màu “giả” không có màu hoặc cấp màu thấp, nhưng được đem đi xử lý để làm thay đổi màu sắc của kim cương.

Báo cáo kim cương màu của IGI đưa ra nhiều thông tin chi tiết về màu sắc của viên kim cương; nguồn gốc của nó (tự nhiên hoặc đã qua xử lý), cấp bậc và phần nhận xét

Chứng nhận kim cương IGI đánh giá chi tiết màu

Mẫu báo cáo chứng nhận kim cương IGI dành cho kim cương màu

 

4. Synthetic / Lab-Created Diamonds Report (Bản báo cáo kim cương nhân tạo / kim cương được sản xuất trong phòng thí nghiệm )

Kim cương nhân tạo đang trở nên được ưa chuộng trong vài năm qua chủ yếu do giá thành rẻ hơn. Xu hướng tìm kiếm các lựa chọn ít tốn kém hơn cho hầu hết mọi thứ đang phát triển và kim cương cũng không ngoại lệ. Ngoại trừ kim cương nhân tạo, các loại đá quý rất được ưa chuộng.

Trên thực tế, không ai có thể phát hiện ra sự khác biệt giữa kim cương tự nhiên và kim cương tổng hợp chỉ bằng mắt thường. Cả hai đều là những viên đá quý có vẻ đẹp sang trọng, lấp lánh. Do đó cần một báo cáo riêng cho loại kim cương này.

Loại chứng nhận này giống hệt với báo cáo kim cương tự nhiên, ngoại trừ nó có một dòng xác nhận kim cương nhân tạo “Laboratory Grown”.

 

5. Các báo cáo khác của IGI

 Các báo cáo trên là những báo cáo phổ biến nhất mà IGI cung cấp nhưng IGI cũng có nhiều báo cáo khác. Đó là:

  • Báo cáo Đồ trang sức
  • Báo cáo Đá màu

 

Đánh giá Báo cáo & Xếp loại của chứng nhận kim cương IGI có đáng tin cậy không?

 Một số tên tuổi giám định nổi tiếng với sự khắc nghiệt và tuân theo các tiêu chuẩn giám định kim cương như GIA & AGS, trong khi một số tên giám định khác có các tiêu chuẩn rất “khoan dung” (như bên  giám định EGL).

Và giữa những nhà giám định đó, có rất nhiều tổ chức đánh giá có hướng dẫn đơn giản để phân loại và giám định kim cương, nhưng có thể không nghiêm ngặt như các tên tuổi lớn (GIA & AGS) trong ngành. Có nhiều lý do giải thích điều này nhưng chủ yếu là vì các thiết bị giám định không hiện đại bằng, và trình độ chuyên môn của các nhà giám định cũng không tốt bằng.

Và trong nhiều trường hợp, các công ty “vì lợi nhuận” có xu hướng đứng về phía người bán hơn là người mua. Để đạt mục tiêu kinh doanh, công ty này phải cần người bán yêu thích quy trình phân loại của họ (vì như vậy, họ sẽ nhận được nhiều yêu cầu giám định hơn)

Khó có thể nói rõ ràng nên hay không nên mua một viên kim cương IGI, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Một số viên kim cương của IGI được định giá hợp lý, trong khi những viên kim cương khác được nâng giá. Do đó nhìn chung cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn kim cương nếu viên này chỉ có chứng nhận kim cương IGI.

Comments are closed.