Đá Axinite cover

Đá Axinite: đá quý đa sắc có tính nhiệt điện và hoả điện đặc biệt

Đá Axinite là một trong những loại đá quý hiếm, với độ tinh khiết cao cùng bề mặt bóng đẹp như thuỷ tinh. Màu sắc của đá Axinite có thể thay đổi từ màu hoa cà đến tím và từ màu nâu đến nâu đỏ, tùy thuộc vào các thành phần chính bên trong viên đá. Axinite có khả năng đặc biệt là tạo ra được dòng điện dưới nhiệt độ cực cao hoặc cực thấp, khiến viên đá được các nhà sưu tập săn tìm.

 

Đá Axinite là gì?

Đá Axinite được hình thành từ nhóm khoáng chất Silicat Canxi Nhôm Borat, rất hiếm gặp trong tự nhiên.

Hầu hết các loại đá Axinite có màu nâu vàng, nhưng màu sắc của viên đá này có thể thay đổi tùy thuộc vào thành phần chính của viên đá: từ màu từ hoa cà đến tím và từ màu nâu đến nâu đỏ.

Hệ thống tinh thể Axinite khá đặc biệt, có ba phương với các tinh thể xuất hiện phẳng và hình thìa, tạo nên sự nổi bật riêng biệt cho loại đá này.

Axinite này có độ phân cắt rõ rệt, có vết nứt hình nón và giòn, khiến đá Axinite dễ vỡ hơn so với các loại đá quý khác. Đá Axinite đạt 6,5-7 điểm trên thang đo độ cứng Mohs, có độ cứng tương đối tốt trong bảng xếp hạng đá quý.

Tên gọi Axinite được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “cái rìu”, tương tự như hình dạng tinh thể của loại đá quý này.

Đá Axinite là gì

 

Tính chất hóa học và vật lý của đá Axinite

Công thức hóa học (Ca, Fe, Mn, Mg)2Al2BSi4O15(OH)
Thành phần hóa học Canxi nhôm borat silicat
Cấu trúc tinh thể Hệ tinh thể ba nghiêng, tinh thể mỏ vịt
Màu sắc Nâu, tím, xanh, vàng, tím tử đinh hương
Độ cứng 6.5 – 7 điểm trên thang Mohs
Độ bóng Mạnh và có ánh thủy tinh
Chỉ số khúc xạ 1.656 – 1.704
Khối lượng riêng 3.26 – 3.36
Phân tách tinh thể Tốt
Trong suốt Trong suốt đến mờ
Huỳnh quang Cam đỏ
Khúc xạ kép hoặc lưỡng chiết -0.010 đến -0.012

 

Đá Anixite: đặc tính đa sắc, dẫn nhiệt, áp điện và hoả điện

Axinite là một trong số ít các loại đá quý có đặc điểm đa sắc độc đáo, tương tự như: đá Andalusite, đá Tanzanite, đá Kyaniteđá Iolite. Các loại đá quý đa sắc có thể hiển thị nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào ánh sáng và góc nhìn của viên đá. Hiện tượng này chỉ tồn tại ở những viên đá quý có tinh thể khúc xạ kép, có sự hấp thụ khác nhau các tia sáng trong tinh thể.

Đặc biệt, đá Axinite có ánh thủy tinh mạnh khi được cắt và đánh bóng. Viên đá này cũng có các đặc tính nhiệt và áp điện độc đáo. Axinite có khả năng tạo ra dòng điện khi được làm nóng hoặc làm lạnh nhanh chóng (hoả điện), hoặc khi áp suất tác dụng lên tinh thể.

Đây là một đặc điểm rất khác thường và chỉ có một số ít các loại đá quý có tính chất này như đá Tourmalineđá Prehnite.

Tính chất đa điện của đá Axinite

 

Công dụng và ý nghĩa của đá Axinite

Tác dụng chữa bệnh vật lý

Đá Axinite được cho là có khả năng giúp liên kết xương và hỗ trợ tủy sống, làm giảm những cơn đau liên quan đến gãy xương, rạn xương hoặc chấn thương hệ thống cơ xương.

Viên đá này còn mang năng lượng tích cực và hỗ trợ người đeo tăng sức mạnh, sinh lực để có được sự bền bỉ, sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, đá Axinite còn được dùng để chữa các căn bệnh như: đau đầu, hạ sốt, giảm đau cơ và làm sạch, giải độc trong cơ thể của người sở hữu.

Tác dụng chữa bệnh vật lý của đá Axinite

 

Tác dụng chữa bệnh tinh thần

Đá Axinite có khả năng hình thành sự tự tin, niềm vui và hạnh phúc cho người sở hữu. Viên đá này còn giúp chủ nhân cũng cố và cải thiện các mối quan hệ xung quanh của mình.

Loại đá quý màu nâu này sẽ giúp người đeo có được sự bình yên, tập trung và thúc đẩy lòng dũng cảm để vượt qua được những khó khăn. Đồng thời, viên đá cũng hỗ trợ họ có được một tầm nhìn xa và thành công hơn trong công việc, cuộc sống.

Tác dụng chữa bệnh tinh thần của đá Axinite

 

Đá Axinite hợp mệnh gì?

Axinite là loại đá đa dạng màu sắc nên phù hợp với nhiều bản mệnh. Bạn có thể lựa chọn loại trang sức phong thủy từ đá này dễ dàng như sau:

  • Mệnh Kim: hợp với Axinite màu vàng nâu.
  • Mệnh Mộc: hợp với Axinite màu xanh.
  • Mệnh Thổ: hợp với Axinite màu tử đinh hương và vàng nâu.
  • Mệnh Hỏa: hợp với Axinite màu tử đinh hương và xanh.

Ngoài ra, đá Axinite còn có sự liên kết với những người cung Ma Kết. Viên đá đa sắc này có thể làm tăng sự tự tin, mạnh mẽ và thúc đẩy lòng dũng cảm của cung Ma Kết, giúp họ vượt qua được những khó khăn để đạt được thành công.

Đá Axinite hợp mệnh gì

 

5 cách làm sạch và bảo quản đá Axinite

Đá Axinite tương đối bền và cứng nên việc làm sạch và bảo quản viên đá này rất dễ dàng. Tuy nhiên, do tính chất nhiệt điện và áp điện của Axinite làm cho viên đá này bị bám bụi nhiều hơn các loại đá quý khác.

Sau đây là 5 cách làm sạch và bảo quản đá Axinite:

  • Sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa có nồng độ thấp, nước ấm và vải mềm để làm sạch trang sức Axinite. Cần lau chùi trang sức này thường xuyên để giữ được độ sáng và bóng của đá quý.
  • Tránh sử dụng các loại hóa chất mạnh hoặc thuốc tẩy để làm sạch đá Axinite, gây hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ trang sức đá quý này.
  • Không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa siêu âm hoặc sóng siêu âm để làm sạch loại đá quý này.
  • Tránh để viên đá tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột. Việc này có thể gây hỏng trang sức đá Axinite vĩnh viễn.
  • Không bảo quản Axinite cùng với đồ trang sức khác để tránh bị trầy, xước. Bạn nên bảo quản trong túi vải mềm riêng biệt hoặc đặt trong hộp trang sức có lót vải mềm và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao.

Cách làm sạch và bảo quản đá Axinite

 

Nhận biết đá Axinite

Đá Axinite là một loại đá quý có tính đa sắc mạnh, có thể được nhận biết dễ dàng bởi các màu sắc khác nhau của viên đá quý khi nhìn từ các góc độ khác nhau. Đôi khi, đá Axinite màu nâu vàng rất giống với Thạch anh khói, nhưng có thể phân biệt dễ dàng bằng mắt thường do Thạch anh khói không có hiện tượng đa sắc.

Các loại đá Andalusite, đá Spheneđá Barite cũng có bề ngoài tương tự như Axinite. Bên cạnh đó, các loại đá như: đá Hessonite Garnet, Chrysoberyl, Topaz và Tourmaline cũng có tông màu vàng tương tự đá Axinite. Tuy nhiên, màu sắc đặc biệt của đá Axinite rất dễ dàng nhận biết.

Nhận biết đá Axinite

 

Đánh giá chất lượng đá Axinite

Màu sắc

Đá Axinite có thể hiển thị một số màu khác nhau tùy thuộc vào góc nhìn và ánh sáng.

Viên đá này có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng Axinite xuất hiện nhiều nhất với màu nâu vàng nhạt hoặc nâu đỏ. Các viên đá khác có thể xuất hiện màu hoa cà, tím, nâu, đen và xanh nhạt đến xám, cũng như vàng cam, nhưng hiếm hơn. Màu sắc Axinite nhìn chung có tông màu trầm, ấm áp.

Màu sắc đá Axinite

 

Độ tinh khiết

Hầu hết các loại đá Axinite có ánh thủy tinh khi cắt đa cạnh (facets) và đánh bóng. Các khoáng chất Axinite tinh khiết, không chứa tạp chất thường rất hiếm. Thông thường, các tạp chất có trong đá Axinite có kích thước rất nhỏ, khó quan sát được bằng mắt thường, và không ảnh hưởng nhiều đến giá trị của viên đá.

Độ tinh khiết đá Axinite

 

Kiểu cắt

Đá Axinite thường được cắt mài đa cạnh. Kiểu cắt cabochon không được ưa chuộng nhiều.

Những kiểu cắt truyền thống như: hình bầu dục, tròn, quả lê và đệm cũng rất phổ biến nhất. Tuy nhiên, đá Axinite tương đối hiếm, chưa được biết đến nhiều và nhu cầu hạn chế, nên những hình dạng lạ mắt như tam giác và trái tim là những kiểu dáng rất khó tìm ở loại đá này.

Đá Axinite kiểu cắt

 

Đá Axinite có qua xử lý không?

Đôi khi đá Axinite được xử lý tăng cường độ bền với Epoxy để ổn định cũng như tăng cường màu sắc, nhưng không được sử dụng phổ biến.

Không có phương pháp xử lý hoặc cải tiến chính thức nào cho loại đá quý Axinite. Điều này làm cho viên đá này trở thành một trong số ít loại đá quý không được xử lý trong suốt quá trình sản xuất.

Quá trình xử lý đá Axinite

 

Các biến thể đá Axinite

Nhóm khoáng chất có trong đá Axinite (magie, mangan và sắt,…) hiếm khi xuất hiện trong thành phần các loại đá quý khac.

Một số loại đá quý có màu sắc tương tự đá Axinite, trong đó thạch anh khói và đá Andalusite là phổ biến nhất. Do Axinite mềm hơn so với thạch anh, nên một va chạm nhỏ cũng có thể làm xước viên đá quý này.

Các loại đá Axinite phổ biến nhất

Ferro Axinite: giàu chất sắt, có màu hoa cà vàng đến nâu.

Magnesio-axinite: giàu thành phần magie, có màu xanh nhạt đến xám.

Các loại đá Axinite ít được biết đến

Manganaxinite: giàu mangan, có màu từ vàng đến cam.

Tinzenite: chứa thành phần sắt và mangan, có màu vàng.

Các loại đá quý tương tự đá Axinite

 

Trang sức đá Axinite

Đá Axinite tương đối xa lạ với mọi người và hầu như không được bày bán trong các cửa hàng trang sức đá quý bình thường do độ quý hiếm của viên đá.

Mặc dù Axinite có đủ độ cứng để sử dụng làm đồ trang sức, nhưng cần thật cẩn thận khi đeo để tránh làm vỡ hoặc gây hư hỏng trang sức đá Axinite.

Tính đa sắc làm cho trang sức đá Axinite trở nên hấp dẫn và màu vàng, nâu vàng được ưa chuộng nhiều hơn những màu sắc khác. Loại đá quý này phù hợp cho các loại trang sức có thiết kế kiểu halo, như dây chuyển, bông tai, mặt dây chuyền, ghim và trâm cài,… Khi kết hợp với vàng 18K vàng hoặc vàng 18K trắng, trang sức đá Axinite sẽ tạo nên một vẻ đẹp độc đáo.

Tóm lại, Axninte là viên đá quý hiếm nhưng được sử dụng làm trang sức với giá khá phải chăng so với các loại đá quý khác. Viên đá này là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích và sưu tập trang sức đá quý.

Trang sức đá Axinite

 

Nguồn gốc đá Axinite

Đá Axinite được hình thành trong các hốc và tĩnh mạch của đá Granit và đá vôi, sau khi trải qua quá trình biến đổi.

Các mỏ Axinite được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới như Brazil, Pháp, Mexico, Hoa Kỳ, Sri Lanka, Nga, Pakistan và Tanzania… Đặc biệt, các tinh thể đá quý màu vàng chỉ được tìm thấy ở Hoa Kỳ, các loại màu sắc khác của đá Axinite được tìm thấy ở các nước còn lại.

Nguồn gốc đá Axinite

Comments are closed.