Vàng 10K

Vàng 10K: loại vàng có độ cứng cao nhất

Vàng 10K là gì?

Vàng 10K là loại vàng có chứa 41.7% vàng nguyên chất và 58.3% các hợp kim khác chẳng hạn như bạc, Palladium, Niken, đồng hoặc kẽm

Vàng 10K thuộc phân khúc thấp trong các loại vàng. Nếu như vàng 24k chứa 24 phần là vàng nguyên chất, thì vàng 10K sẽ chứa 10 phần là vàng nguyên chất và 14 phần là kim loại hợp kim.

Trên thực tế, đồ trang sức bằng vàng có nhiều mức độ tinh khiết khác nhau được hiển thị bằng Karats (viết tắt là K). Vàng tinh khiết nhất là vàng 24K, đây là loại vàng không chứa hợp kim mà chỉ chứa 100% vàng. Nói cách khác, tất cả để tạo nên vàng 24K đều là vàng nguyên chất và không chứa bất kỳ hợp kim nào khác.

Tuy nhiên, vàng nguyên chất là một kim loại đặc biệt mềm và không thích hợp dùng để chế tác đồ trang sức. Vì loại vàng này dễ bị trầy xước, cong vênh, sứt mẻ và màu của vàng nguyên chất sẽ nghiêng nhiều hơn về tông màu cam nên đây không phải là sự lựa chọn tốt nhất để làm những trang sức cao cấp.

Chính vì lý do này, vàng nguyên chất sẽ được trộn với các kim loại khác để có được hợp kim vàng hoàn hảo, bền và chắc hơn. Đồng thời, sự pha trộn vàng này sẽ tạo ra những hợp kim có màu sắc độc đáo, phù hợp để làm các món đồ trang sức khác nhau. 

Vàng 10K là gì?

 

Đặc điểm nhận biết vàng 10K

Để nhận biết vàng 10K chỉ cần dựa vào một số đặc điểm như có độ cứng nhất định, bền và dễ chế tạo trang sức. Khi cầm vàng 10K trên tay, ta sẽ cảm nhận được độ cứng và sáng bóng của loại vàng này do chứa các kim loại khác bên trong. 

Nếu vàng nguyên chất là kim loại có đặc tính mềm, dễ bị biến dạng khi bị tác động và khó ứng dụng trong ngành trang sức thì vàng 10K có thể cải thiện hết những nhược điểm này. Chính vì vậy, vàng 10K được ứng dụng chủ yếu để chế tạo các món đồ trang sức, phụ kiện thời trang với đa dạng kiểu dáng và thiết kế đẹp trên thị trường. 

Đặc điểm nhận biết vàng 10K

 

Độ tinh khiết của vàng 10K

Ở Mỹ, vàng 10K là loại vàng có lượng vàng tinh khiết tối thiểu cần thiết để món đồ trang sức vàng 10K được bán dưới dạng đồ trang sức làm bằng vàng. Ở các quốc gia khác, mức vàng này sẽ thấp hơn một một chút ví dụ như miếng vàng 9K chỉ chứa khoảng 37.5% vàng nguyên chất, cũng được cho phép bán dưới dạng đồ trang sức vàng. 

Do lượng vàng tinh khiết trong vàng 10K thấp, nên loại vàng này sẽ thiếu độ bóng và sáng so với các loại vàng khác. Vì lý do này, nên các thợ kim hoàn tương đối hiếm sử dụng vàng 10K để chế tạo những chiếc nhẫn cao cấp sang trọng và món đồ trang sức tinh xảo khác. Loại vàng này này chủ yếu được sử dụng để chế tạo các mặt hàng trang sức giá rẻ bao gồm bông tai, vòng tay và những món đồ khác. 

Vì bên trong vàng 10K có chứa hơn 50% là các hợp kim kim loại nên loại vàng này có khả năng gây ra các phản ứng da, phát ban và dị ứng khác nhau. Niken là chất có thể gây dị ứng phổ biến nhất được tìm thấy trong các loại vàng có lượng vàng nguyên chất thấp. Đây cũng là một lý do chính khiến vàng 10K ít phổ biến được sử dụng để chế tạo trang sức. 

Độ tinh khiết của vàng 10K

 

Độ bền vàng 10K

Vàng nguyên chất có chứa trong hợp kim vàng càng thấp thì độ bền của loại vàng đó càng cao. Do đó, những món đồ trang sức bằng vàng 10K đặc biệt chắc chắn và bền đẹp, phù hợp cho những người có lối sống năng động. 

Vì hơn 50% hợp kim trong vàng 10K được làm từ các kim loại có độ cứng hơn nhiều so với vàng nguyên chất, nên những món đồ trang sức này ít bị cong vênh và móng méo. Đồng thời, loại vàng này có khả năng chống trầy xước cao hơn nhiều so với vàng nguyên chất. 

Độ bền vàng 10K

 

Màu sắc của vàng 10K

Nếu bạn so sánh vàng 10K với vàng 14Kvàng 18K, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được sự khác biệt về màu sắc của các loại vàng này. Bạn sẽ nhận thấy rằng vàng 10K sẽ kém hấp dẫn hơn vì màu của loại vàng này sẽ nhạt hơn nhiều so với 2 loại vàng kia.Những miếng vàng có lượng vàng tinh khiết cao hơn sẽ có màu sắc rực rỡ và ấn tượng hơn.

Tuy nhiên, cũng như các loại vàng khác, vàng 10K cũng có 3 màu phổ biến là vàng, trắng và hồng. Để các sản phẩm vàng cuối cùng có được màu cụ thể thì vàng 10K cần được trộn với các kim loại khác. Và như vậy, 3 loại vàng này sẽ có những tính chất vật lý khác nhau và ưu nhược điểm riêng biệt. 

Màu sắc của vàng 10K

 

Ưu điểm và nhược điểm của vàng vàng 10K

Vàng vàng thường chứa các hợp kim vàng được làm từ bạc và đồng. Phần lớn vàng 10K trên thị trường sẽ chứa 41.7% vàng nguyên chất, 52% bạc và khoảng 6% đồng. Điều này có nghĩa là vàng vàng 10K chứa nhiều bạc hơn vàng nguyên chất. 

Ưu điểm

 • Màu sắc độc đáo: Vàng vàng 10K sẽ có tông màu lạnh hơn so với các loại vàng có mức vàng nguyên chất cao hơn. Điều này làm cho những miếng vàng vàng 10K phù hợp với nhiều tông màu da khác nhau, từ những người có màu da ô liu cho đến người có tông da trắng.
 • Thiết kế: Những món đồ trang sức như bông tai, dây chuyền được làm từ vàng vàng 10K sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích phong cách và thiết kế cổ điển, truyền thống. Bên cạnh đó, màu sắc và lớp gỉ của loại vàng này có thể giúp cân bằng tông màu vàng, nâu có trong kim cương cấp thấp và các loại đá quý khác khi kết hợp.  
 • Độ bền: Vàng vàng 10K bền và chắc hơn so với các loại vàng có mức độ vàng nguyên chất cao hơn. Loại vàng này ít có khả năng bị lõm và trầy xước nếu va chạm với các đồ trang sức khác hoặc bất kỳ bề mặt cứng nào. 
 • Chi phí: Vì trong vàng 10K có chứa nhiều bạc hơn vàng, nên loại vàng này sẽ là một trong những lựa chọn hợp lý để thay thế cho những loại vàng vàng khác.

Nhược điểm

 • Mức độ phổ biến hạn chế: Khi nói đến nhẫn đính hôn và nhẫn cưới được làm từ vàng vàng, hầu hết các nhà bán trang sức đều sẽ cung cấp loại trang sức này bằng vàng 14K là loại vàng có chứa mức độ vàng tinh khiết tối thiểu. Do đó, có thể bạn sẽ phải đi đặt riêng nếu muốn nhẫn của mình được làm bằng vàng vàng 10K.
 • Độ bóng: Do chứa hàm lượng vàng nguyên chất thấp nên vàng vàng 10K có màu hơi trầm, không sáng bóng như các loại vàng 14K hay 18K.
 • Có thể gây dị ứng: Do vàng vàng 10K có chứa hàm lượng các kim loại khác cao, nên các loại vàng này có thể gây ra phản ứng dị ứng, viêm xa khi tiếp xúc và vấn đề về da khác. Nếu bạn bị dị ứng với đồng và bạc, bạn không nên sử dụng trang sức vàng 10K.

Vàng 10K ưu điểm và nhược điểm của vàng vàng 10K

 

Ưu điểm và nhược điểm của vàng trắng 10K

Trong vàng trắng 10K sẽ chứa 58.3% hợp kim được làm từ bạc, Palladium và kẽm. Nói chính xác hơn, vàng trắng 10K chứa hàm lượng bạc lên tới 47.4%, palladium 10% và kẽm khoảng 0.9%.

Tuy nhiên, có những hợp kim truyền thống khác được sử dụng để làm vàng trắng 10K. Như vậy, thay vì sử dụng Palladium, loại vàng này được làm từ 41.7% vàng nguyên chất và phần còn lại bao gồm Niken, đồng và kẽm. Loại hợp kim và tỷ lệ kim loại được dùng làm vàng 10K sẽ khác nhau giữa các công ty, tùy thuộc vào loại hợp kim mà họ coi tốt nhất để kết hợp.

Niken là kim loại đã gây ra nhiều cuộc tranh cãi nhất, vì loại hợp kim này được biết đến như là chất gây dị ứng khi mọi người sử dụng vàng 10K. Vì lý do này, nhiều quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đã có luật điều chỉnh việc sử dụng loại hợp kim này trong đồ trang sức. Điều luật này được gọi là Điều luật Niken. 

Tuy nhiên, ở Mỹ không có điều luật này vì vậy bạn cần cẩn thận khi mua đồ trang sức bằng vàng trắng, bất kể là loại vàng 10K, vàng 14K hay vàng 18K ở Mỹ. Vàng trắng thường được mạ Rhodium để ngăn không cho hợp kim vàng tiếp xúc trực tiếp với da. Nhưng lớp mạ này có thể bị bào mòn và biến mất theo thời gian và bạn cần phải mạ Rhodium lại thường xuyên. 

Ưu điểm

 • Sức hấp dẫn: Nhìn chung, vàng trắng là loại vàng cực kỳ phổ biến được sử dụng để làm nhẫn đính hôn và nhẫn cưới. So với vàng vàng truyền thống, vàng trắng nói chung và vàng trắng 10K nói riêng đều có sức hấp dẫn hơn về độ bóng và màu sắc nhẹ nhàng, hiện đại.
 • Độ bền: Các hợp kim kim loại được sử dụng trong vàng trắng có độ bền vượt trội, đặc biệt là Palladium. Trong vàng trắng 10K, các kim loại này chiếm hơn 50% hợp kim, làm cho bất kỳ món trang sức bằng vàng trắng 10K nào cũng bền và chống trầy xước cực tốt.
 • Màu sắc: Vàng trắng có màu sáng và trung tính nên sẽ phù hợp với hầu hết mọi loại da, nhưng loại vàng này đặc biệt thích hợp đối với những người có màu da trắng và  tông da hồng hào. 
 • Chi phí: Vàng trắng 10K có lẽ là một trong những kim loại trắng có giá cả phải chăng nhất. Ví dụ, so với bạch kim, vàng trắng có giả cả phù hợp với ngân sách hơn nhiều, đặc biệt là vàng trắng 10K.

Nhược điểm

 • Mức độ phổ biến hạn chế: Tương tự như vàng vàng 10K, vàng trắng 10K rất khó tìm, đặc biệt như các món đồ trang sức tinh xảo như nhẫn đính hôn và nhẫn cưới. Loại vàng phổ biến nhất và vẫn có giá cả phải chăng thường được các thợ kim hoàn sử dụng là vàng 14K.
 • Bảo dưỡng: Tất cả vàng trắng đều được mạ Rhodium để tạo cho kim loại một liên kết giống như bạch kim là bền, sáng bóng hơn, đồng thời tăng khả năng chống ăn mòn và oxy hóa. Ngoài ra, lớp mạ Rhodium cũng hoạt động như một rào cản giữa các dị ứng tiềm ẩn gây ra hợp kim vàng và da.

Tuy nhiên, lớp mạ này sẽ mỏng đi theo thời gian, do các các loại dầu tự nhiên nhiên trên da và trang sức không không được đánh bóng thường xuyên. Vì lý do này, bạn cần phải đi phủ lớp mạ Rhodium cho trang sức của mình mỗi năm một lần hoặc ít hơn, tùy thuộc vào tần suất mài mòn của đồ trang sức. Nếu bạn nhận thấy những tia vàng vàng lấp lánh chiếu qua lớp phủ, bạn sẽ biết đã đến lúc phải mạ lại chiếc nhẫn hoặc bất kỳ món đồ trang sức nào làm bằng vàng trắng. 

 • Có thể gây dị ứng: Vàng trắng có thể được làm từ hợp kim Palladium hoặc Niken. Mặc dù Palladium sẽ an toàn và không gây dị ứng, nhưng Niken được biết đến là hợp kim gây ra nhiều tình trạng da khác nhau bao gồm dị ứng da, viêm da tiếp xúc, phát ban, ngứa và các bệnh khác. Vì vàng trắng 10K chứa một lượng hợp kim này cao hơn so với vàng trắng 14K hoặc 18K, nên vàng 10K có nhiều khả năng gây ra các đề sức khỏe trên. Nếu bạn nhạy cảm với bất kỳ kim loại nào có trong đồ trang sức vàng trắng, thì bạn không nên sử dụng các loại trang sức này.

Vàng 10K ưu điểm và nhược điểm của vàng trắng 10K

 

Ưu điểm và nhược điểm của vàng hồng 10K

Vàng hồng là một hợp kim vàng tuyệt đẹp bao gồm vàng nguyên chất, bạc và đồng, những kim loại này kết hợp với nhau mang lại màu sắc hồng ấm áp, quyến rũ cho vàng hồng 10K. Loại vàng này được làm từ 41.% vàng nguyên chất, 38.3% đồng và 20% bạc. 

Ngoài ra, vàng hồng còn được gọi là vàng đỏ. Loại vàng này được sử dụng phổ biến tại Nga vào đầu thế kỷ 19. Do đó, vàng hồng còn được gọi là vàng Nga, nhưng cái tên này ngày nay rất hiếm khi được nghe thấy.  

Ưu điểm

 • Mức độ phổ biến của vàng hồng 10K: Nhẫn đính hôn bằng vàng hồng ngày càng trở nên phổ biến hơn do tông màu ấm của vàng mang đến vẻ đẹp độc đáo và lãng mạn cho cho chiếc nhẫn. Loại vàng này được sử dụng để thiết kế nhiều loại trang sức khác nhau, nhưng vàng hồng 10K sẽ đặc biệt và hấp dẫn hơn trong những chiếc nhẫn cưới và nhẫn đính hôn theo phong cách cổ điển.
 • Đa dạng kiểu dáng: Vàng hồng cũng có thể trông tuyệt đẹp khi được kết hợp với vàng vàng và vàng trắng, tạo ra trang sức có hiệu ứng nhiều màu đặc biệt. Loại vàng này cũng rất linh hoạt khi phù hợp với nhiều tông da khác nhau, vì vàng hồng có thể tôn được mọi màu da từ trắng, nhợt nhạt cho đến những người có màu da ô liu và ngăm.
 • Màu sắc: Tông màu đỏ hồng ấm áp và lãng mạn của vàng hồng tạo nên những món đồ trang sức sành điệu. Mặc dù màu của vàng 10K vẫn rất hấp dẫn, nhưng loại vàng này không được phong phú và rực rỡ như màu của vàng 14K và 18K, đơn giản là do vàng 10K có hàm lượng vàng thấp hơn hai loại vàng kia.
 • Độ bền: Khi so sánh các loại vàng 10K như vàng vàng, vàng trắng và vàng hồng với nhau. Cho thấy vàng hồng 10K là loại vàng mạnh nhất và bền nhất trong ba loại, vì trong loại vàng này có chứa đồng là loại vật liệu đặc biệt bền. Do đó, vàng hồng 10K có thể là một lựa chọn rất hấp dẫn với thợ kim hoàn dùng hợp kim này để làm nhẫn, vì loại vàng này rất khó trầy xước, uốn cong và cong vênh. 
 • Chi phí: Vì trong vàng hồng có chứa gần 40% đồng nên loại vàng này khá rẻ. Đôi khi, vàng hồng thậm chí còn có giá cả phải chăng hơn vàng trắng và vàng vàng 10K. 

Nhược điểm

 • Tính ổn định: Bạn cần phải chú ý không để các trang sức bằng vàng hồng của mình tiếp xúc với các hóa chất. Hàm lượng đồng cao hơn trong hợp kim làm cho vàng hồng cực kỳ chắc chắn, nhưng đồng cũng làm cho loại vàng này nhạy cảm với hóa chất và có thể dễ bị hỏng màu. Vì lý do này, nếu bạn sở hữu một món đồ đồ trang sức bằng vàng hồng 10K, bạn cần phải chăm sóc và bảo dưỡng trang sức thật kỹ.
 • Bảo trì: Hàm lượng đồng làm cho vàng hồng khó chế tác về mặt kỹ thuật. Do đó, nếu đồ trang sức bằng vàng 10k của bạn cần sửa chữa, bạn cần mang trang sức đến thợ kim hoàn đã có kinh nghiệm xử lý loại vàng này.  
 • Có thể gây dị ứng: Vàng hồng có lượng đồng nhiều hơn rất nhiều so với vàng vàng. Lượng đồng trong vàng hồng 10K gần bằng với vàng nguyên chất. Tương tự như Niken, đồng cũng là một chất gây dị ứng và có thể gây ra các phản ứng da khác nhau. 

Vàng 10K ưu điểm và nhược điểm của vàng hồng 10K

 

Vàng 10K và vàng tây có phải một không?

Đã có rất nhiều người thắc mắc rằng vàng 10K có phải là vàng tây hay không. Và thực tế, loại vàng này là một trong những phân loại của vàng tây.

Vàng tây là tên gọi chung của hợp kim giữa vàng nguyên chất và các kim loại khác, tùy thuộc vào tỷ lệ vàng bên trong thành phần mà loại vàng này được chia thành nhiều loại khác nhau như vàng 10K, 14k, 18K,…

Loại vàng có độ tuổi Karats càng cao càng cho thấy hàm lượng vàng nguyên chất bên trong càng lớn. Chính vì vậy, vàng 10K cũng là vàng tây với 41.7% là vàng nguyên chất và 58.3% các hợp kim khác. 

Vàng 10K và vàng tây có phải một không?

 

Giá vàng 10K bao nhiêu 1 chỉ

Trên thực tế, giá của vàng 10K thường có giá khá thấp trên thị trường để có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Khi mua ở Doji giá của vàng 10K là 1.576.000 đồng /chỉ, và ở PNJ 2.120.000 đồng /chỉ.

Tuy nhiên, giá vàng sẽ thường xuyên có sự biến động và đặc biệt vào những ngày cuối năm. Vì vậy, bạn cần phải cập nhật giá liên tục theo từng ngày và trước khi mua để có thể biết mức giá chính xác nhất vào từng thời điểm. 

Giá vàng 10K bao nhiêu 1 chỉ

 

Vàng 10K có bị xỉn màu không?

Vàng 10K có chứa 58.3% là hợp kim nên loại vàng này thường bị oxi hóa. Khi oxi hóa, màu tự nhiên của vàng 10K sẽ bị xỉn, không còn giữ được vẻ ngoài sáng bóng nữa. Thông thường, các trang sức được làm từ vàng 10K khi sử dụng khoảng 3-4 năm sẽ thấy sự oxi hóa rõ rệt.

Có thể khắc phục vàng 10K bị xỉn màu bằng cách mang sản phẩm ra các tiệm vàng, bạc để được đánh bóng và xi mạ lại.

Như vậy, bạn không cần phải lo lắng khi mua và sử dụng vàng 10K nữa. Chỉ cần khi sử dụng, bạn lưu ý tránh tránh va chạm mạnh và gây xước sâu trên bề mặt. Khi đó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn hạ thấp giá trị của món đồ trang sức bằng vàng 10K.

Vàng 10K có bị xỉn màu không?

 

Có nên mua vàng 10K không?

Vàng tây 10K là loại vàng có tính linh động cao, vì loại vàng này có thể dễ dàng chế tác thành các sản phẩm với nhiều mẫu mã và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, loại vàng này không có giá trị cao so với các loại vàng như vàng tây 14K, vàng tây 18K và vàng 24K.

Với tính chất bền và sáng bóng, vàng 10K thường được sử dụng để làm những món đồ trang sức nữ. Các loại trang sức như dây chuyền, bông tai hay nhẫn được làm từ vàng 10K thì đều phù hợp để đeo, cho và tặng. Đặc biệt, vàng 10K có giá trị không quá cao nên mọi người đều có thể mua được.

Đối với các trang sức có ý nghĩa quan trọng như nhẫn cưới thì mọi người thường sẽ ít mua vàng tây 10K. Thay vào đó để trang sức được bền hơn, giá trị hơn và được sử dụng trong thời gian lâu dài thì mọi người hay chọn vàng 14K và vàng 18K.

Có nên mua vàng 10K không?

 

Vàng 10K có bán lại được không?

Trên thực tế, không chỉ riêng vàng 10K mà các trang sức được làm bằng vàng thì đều bán lại được. Tuy nhiên, nếu bán vàng ta thì bạn sẽ thu lại được toàn bộ số vốn ban đầu bỏ ra và có thể thu sinh thêm lợi nhuận, thì vàng tây 10K có giá trị thấp hơn vì loại vàng này ở dạng hợp kim của nhiều kim loại khác.

Giá của vàng 10K không cao nên khi bạn bán lại loại vàng này cũng không còn giá trị nhiều. Trừ trường hợp giá vàng đang tăng cao thì khi bán bạn có thể hòa vốn, nhưng chuyện này thường rất khó xảy ra. 

Một lý do nữa khiến vàng 10K khó bán lại là do nhu cầu tìm mua vàng 10K đã qua sử dụng không cao. Vì vậy bạn nên đem vàng 10K bán lại được tại những cửa hàng vàng, bạc và đá quý.

Vàng 10K có bán lại được không?

 

Những lưu ý khi mua vàng 10K

Khi mua vàng để tránh mua phải vàng 10k kém chất lượng hoặc bị ép giá thì bạn cần lưu ý những điều sau đây: 

 • Mua ở những thương hiệu được nhà nước cấp phép sản xuất và kinh doanh các sản phẩm vàng, bạc, đá quý để đảm bảo được chất lượng, độ tuổi của vàng cũng như có các giấy tờ đầy đủ tránh mua phải vàng giả.
 • Trước khi đi mua bạn bạn cần phải luôn cập nhật giá mới nhất. Điều này sẽ giúp bạn mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng của bản thân. Ngoài ra, việc làm này còn hạn chế được việc bạn phải mua vàng với giá cao và bán với giá thấp.
 • Vì loại vàng 10K có giá trị tích trữ thấp nên chỉ được dùng làm các món đồ trang sức có giá cả không lớn và thường lỗ khá nhiều khi bán lại. Vì vậy, bạn cần mua vàng tây 10K phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Những lưu ý khi mua vàng 10K

Comments are closed.