aquamaline-lon-nhat-cover-final

Aquamarine lớn nhất thế giới: The Dom Pedro

The Dom Pedro là viên Aquamarine lớn nhất được tìm thấy cho đến ngày nay với kích thước lịch sử 225000 carat ở dạng thô và nặng 10363 carat sau khi chế tác.

Với kích thước lớn, The Dom Pedro luôn nằm trong top những viên Aquamarine nổi tiếng nhất thế giới bên cạnh các viên Most Precious, Roosevelt Aquamarine, hoặc chiếc nhẫn Aquamarine của Meghan Markle.

 

Aquamarine lớn nhất

 

Tinh thể gốc của viên Aquamarine lớn nhất thế giới

The Dom Pedro được cắt từ một tinh thể Aquamarine thô lớn nhất thế giới với trọng lượng gần 45kg (~225000 carat) được khai thác vào cuối những năm 1980. Sau khi chế tác, viên đá quý nặng hơn 10363 carat và trở thành viên Aquamarine lớn nhất thế giới.

Viên đá ngày nay đang được triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia của Smithsonian và thu hút tất cả các du khách có niềm yêu thích với địa chất và đá quý tự nhiên có tại Trái đất.

Nói về nét độc đáo của viên Aquamarine lớn nhất thế giới, Tiến sĩ Jeffrey Post, Giám đốc phòng trưng bày Đá quý và Khoáng chất (Gems and Minerals) tại viện Bảo tàng này cho biết viên đá không giống như các loại đá quý xuất hiện trong các món trang sức thông thường. The Dom Pedro hấp dẫn khách tham quan ngay khi bước chân vào viện bảo tàng và như thể tái hiện lại quá trình khoáng chất được hình thành trong lòng đất, với hình dạng nguyên thủy nhất của chúng.

The Dom Pedro được coi là một sản phẩm ngoạn mục nhất của hiện tượng địa chất tự nhiên trong lòng đất, khi mắc-ma va chạm với lớp vỏ trái đất tạo ra các tầng đá pegmatit, một trong những nguồn gốc tạo nên những tinh thể đá quý đẹp mắt, đa dạng và phong phú nhất trái đất.

The Dom Pedro

 

Hành trình từ trong lòng đất của viên Aquamarine lớn nhất thế giới

Aquamarine thuộc nhóm đá beryl, một khoáng chất bao gồm bari, nhôm, silic và oxy. Màu xanh lam ánh lục của Ngọc hải lam bắt nguồn từ khoáng chất sắt lạc vào trong đá quý. Mặc dù được biết đến với màu xanh của biển, Aquamarine lại có nguồn gốc chung với Emerald, Morganite và đá Heliodor. Đây là những viên đá Beryl có chất lượng cao, sở hữu màu sắc khác nhau tùy thuộc và khoáng chất ngoại lai xuất hiện trong quá trình hình thành.

Aquamarine có thể được nuôi cấy nhân tạo trong phòng thí nghiệm nhưng không bao giờ có được màu sắc hấp dẫn như Aquamarine tự nhiên vì môi trường trong lòng đất có những điều kiện địa chất và sự kết hợp chỉ tự nhiên mới mang đến được cho sự phát triển của tinh thể đá. Trong trường hợp của Aquamarine, sự pha trộn với sắt đã tạo ra màu sắc độc đáo của viên ngọc này.

Beryl thường được tìm thấy trong đá pegmatit, xảy ra khi mắc-ma nóng được đẩy lên vỏ Trái Đất và dần nguội thành những khối đá granite (đá hoa cương). Sự kết tinh này phụ thuộc vào nồng độ nước có trong mắc-ma. Khi nguội đi, phần mắc-ma giàu nước cùng với sự tích tụ của các nguyên tố khó kết hợp với granite như beri, boron và liti sẽ bốc lên đỉnh và được kết tinh cuối cùng. Những nguyên tố này sẽ tạo thành khoáng chất beryl, nếu hấp thụ nguyên tố sắt sẽ trở thành Aquamarine.

Viên Aquamarine lớn nhất được tìm thấy khi quá trình này kết thúc để lại quặng pegmatit chứa chủ yếu là các tinh thể thạch anh và fenspat lớn, và các lỗ hổng. Những viên đá Beryl, trong đó có the Dom Pedro- xuất hiện trong các hốc đá này.

aquamaline lon nhat 4

 

Quá trình điêu khắc độc đáo của viên Aquamarine lớn nhất thế giới

The Dom Pedro aquamarine nằm trong khu triển lãm Địa chất, Đá quý và Khoáng sản của bảo tàng quốc gia Smithsonian và trở thành nguồn cảm hứng cho khách tham quan về niềm yêu mến và khám phá các kỳ quan đá quý của thế giới.

Viên đá được đặt theo tên hai vị hoàng đế đầu tiên của Brazil. Tinh thể sơ khai nhất của The Dom Pedro nặng hơn 45kg bị vỡ thành ba mảnh trong quá trình khai quật. Mảnh lớn nhất nặng khoảng 27.22kg đã được chuyển đến xưởng làm việc của một nghệ nhân đá quý nổi tiếng ở Đức và được điêu khắc để trở thành hình tháp như hiện tại.

Dưới đáy tháp viên Aquamarine này chứa các đường thẳng đứng song song. Đây là các ống rỗng không hoàn hảo xuất hiện trong quá trình hình thành đá quý. Nhà điêu khắc quyết định để lại những khuyết điểm này vì chúng chính là mảnh ghép quan trọng trong câu chuyện hình thành nên viên Aquamarine lớn nhất hành tinh.

aquamaline lon nhat 1

The Dom Pedro đã được Jane Mitchell và Jeffery Bland, hai nhà sưu tầm đá quý nổi tiếng, đem tặng cho viện bảo tàng Đá quý và Khoáng sản Quốc gia của Smithsonian với mong muốn làm nhiều người biết đến viên đá quý độc đáo này. Hiện tại, viên đá đang được trưng bày cách viên kim cương xanh nổi tiếng thế giới – Hope Diamond hơn 9m, tại vị trí đầu tiên trực tiếp đón chào khách tham quan.

Vẻ đẹp độc đáo và sự tồn tại độc nhất của The Dom Pedro chính là minh chứng khoa học tuyệt vời cho thấy Trái Đất là nơi kiến tạo những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời nằm ngoài sức tưởng tượng của con người.

 

Để hiểu thêm về mức độ hoành tráng của viên The Dom Pedro này, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của đá Aquamarine tại website chúng tôi.

Comments are closed.