cách kiểm tra vàng thật ảnh cover

7 cách kiểm tra vàng thật tại nhà đơn giản nhất

Cách kiểm tra vàng thật tại nhà luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay có quá nhiều trang sức vàng giả trên thị trường gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng, nắm rõ một số cách kiểm tra sẽ giúp bạn tránh được các tổn thất lớn khi mua sắm.

Trước tiên,  cần lưu ý vàng thật ở dạng tinh khiết nhất là một kim loại mềm có thể dễ dàng uốn cong cho nên các thợ kim hoàn thường hòa trộn vàng với các kim loại khác để giúp tăng cường độ bền.

Một số trang sức không phải là vàng từ trong ra ngoài, có thể là bạc hay hợp kim kim loại khác. Các trang sức này sẽ được mạ vàng, nhúng vàng hoặc thậm chí là dát vàng, nhưng trông không khác gì so với vàng thật. Khi bạn mua một món đồ trang sức bằng vàng, dấu hiệu để nhận biết mức độ tinh khiết là karat, có thể là 10K, 14K, 18K, 22K hay 24K. Nếu trên vàng không có dán tem chất lượng trang sức thì bạn chắc chắn nên dùng các cách kiểm tra vàng thật dưới đây ngay.  

giới thiệu cách thử vàng thật hay giả

 

Cách kiểm tra vàng thật bằng giấm

Cách thử vàng thật hay giả bằng dấm có nhiều phương pháp khác nhau nhưng nhìn chung sẽ không gây hại cho trang sức của bạn, trừ khi món trang sức này không phải là vàng nguyên chất. Tất cả những gì bạn nên chuẩn bị là món đồ cần kiểm tra và giấm trắng.

Cách thứ nhất, đặt trang sức của bạn ở trên bàn hoặc cầm trên tay, sau đó đổ trực tiếp giấm trắng lên vàng (có thể dùng ống nhỏ giọt). Nếu có hiện tượng đổi màu thì đó không phải là vàng nguyên chất và ngược lại, nếu trang sức vẫn sáng bóng thì đây là vàng thật.

Cách thứ hai, bạn có thể ngâm trang sức trong giấm trắng trong khoảng thời gian 5-8 phút (sử dụng cốc hoặc ly thủy tinh), sau đó rửa sạch lại với nước. Nếu vàng đổi màu dù chỉ một ít thì món đồ bạn đang sở hữu cũng không phải là vàng nguyên chất.

cách thử vàng thật hay giả bằng giấm

 

Cách thử vàng thật hay giả bằng đồ trang điểm

Một cách khác để kiểm tra vàng tại nhà là sử dụng kem nền dạng lỏng. Phương pháp này đôi khi không chính xác như các cách kiểm tra vàng thật giả khác nhưng lại khá tiện lợi nếu bạn muốn kiểm tra nhanh. Đổ một ít kem nền dạng lỏng lên bàn tay của bạn, sau đó thoa đều lên vùng da bất kỳ và để khô.

Tiếp theo, hãy lấy vàng cọ xát lên khu vực đó. Nếu vùng ấy chuyển sang màu đen hoặc để lại vết đen thì chứng tỏ là vàng nguyên chất. Nhưng nếu việc cọ xát này không làm ảnh hưởng đến khu vực thoa kem nền, thì đây không phải là vàng thật.

cách kiểm tra vàng thật bằng đồ trang điểm

 

Cách kiểm tra vàng thật bằng axit

Kiểm tra vàng bằng axit là phương pháp đáng tin cậy nhất. Bạn cần mua một bộ dụng cụ thử axit, có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng trang sức hoặc trên mạng. Đối với cách thử vàng thật hay giả này, bạn hãy lấy một phần nhỏ của trang sức hoặc dùng kim nhọn và cào một vùng nhỏ trên vàng của bạn.

Tiếp theo, nhỏ một giọt axit vào vết xước và chờ vết xước đổi màu do phản ứng với axit. Sau đó hãy đối chiếu với thẻ màu được cung cấp trong bộ dụng cụ. Cách phân biệt vàng thật và giả này có thể xác định được chính xác kim loại thực sự có trong trang sức của bạn. Lưu ý đọc kỹ tài liệu hướng dẫn trước khi kiểm tra vàng bằng axit và cũng cẩn thận trong quá trình kiểm tra do axit có thể làm bạn bị bỏng.

cách kiểm tra vàng thật bằng axit

 

Cách thử vàng thật hay giả bằng ly nước

Cách đơn giản nhất để kiểm tra vàng thật là thả vàng vào một ly thủy tinh đầy nước. Nếu vàng nổi lên trên mặt nước hoặc lơ lửng thì chắc chắn đó không phải là vàng thật. Nhưng nếu vàng chìm xuống đáy ly thì đó là vàng nguyên chất, vì vàng được biết đến là một kim loại nặng.

Tuy nhiên, cách thử này có điểm hạn chế khi nếu món trang sức được làm bằng kim loại nặng khác vàng, món trang sức này cũng sẽ chìm xuống đáy ly giống như trang sức vàng thật khác.

cách phân biệt vàng thật và giả nhờ vào độ nổi

 

Cách kiểm tra vàng thật bằng nam châm

Phân biệt vàng thật giả bằng nam châm cũng là một cách kiểm tra phổ biến. Bạn sẽ cần chuẩn bị một nam châm có từ tính mạnh. Lấy vàng muốn thử kiểm tra đặt lên bề mặt gỗ, đưa từ từ nam châm lại gần vàng.

Nếu vàng bị nam châm hút thì đó không phải là vàng thật. Nhưng nếu vàng vẫn không phản ứng với nam châm thì đó là vàng đảm bảo chất lượng. Nếu vàng bạn đang kiểm tra có móc cài, thì chỉ riêng phần đó có thể bị nam châm hút vì trong một số đồ trang sức, móc cài không được làm bằng vàng.

Tương tự như cách thử vàng bằng ly nước, cách thử vàng thật bằng nam châm có điểm hạn chế là sẽ không phát hiện ra được trang sức vàng giả nếu món trang sức này được làm bằng kim loại khác ngoài sắt.

cách phân biệt vàng thật và giả bằng nam châm

 

Cách thử vàng thật hay giả bằng axit nitric

Ngoài vàng ra, tất cả các kim loại quý đều có thể sử dụng cách kiểm tra với axit nitric. Lưu ý phương pháp kiểm tra này có thể gây hỏng cho món đồ của bạn nếu món đồ đó là giả, do vậy hãy cân nhắc kĩ trước khi dùng phương pháp này.

Nguyên lý của cách thử vàng thật hay giả này dựa vào việc vàng thật sẽ không phản ứng với axit nitric. Hãy tạo một vết nhỏ trên miếng vàng của bạn để dung dịch axit có thể thấm qua bề mặt.

Nhỏ một ít axit nitric lỏng lên vết xước đó và chờ phản ứng hóa học. Vàng giả sẽ ngay lập tức chuyển sang màu xanh ở nơi có axit. Bạc được mạ vàng sẽ có màu trắng đục. Nếu kết quả cho ra một giọt chất lỏng trong suốt không đổi màu thì đây là vàng thật.

cách kiểm tra vàng thật bằng axit nitric

 

Cách kiểm tra vàng thật bằng làn da

Khi đeo trang sức vàng giả, da sẽ bị đổi màu. Đối với cách phân biệt vàng thật và giả này, đơn giản là bạn chỉ cần cầm vàng trên tay trong một vài phút. Mồ hôi trên da tạo ra phản ứng hóa học với vàng. Da sẽ đổi màu thành màu đen hoặc màu xanh lục nếu đây là vàng giả. Vàng thật sẽ không phản ứng với da.

Cách kiểm tra vàng thật bằng làn da hiệu quả

 

Các cách thử trên đều hoạt động tốt đối với vàng vàng, vàng trắng hay vàng hồng. Thậm chí các cách phân biệt vàng thật và giả này còn có thể sử dụng trên vàng đenvàng xanh lục.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đưa món đồ đến nơi chuyên về vàng bạc để kiểm định. Các chuyên gia có thể xác định được thành phần bên trong của bất kỳ món đồ trang sức bằng vàng nào và với các thử nghiệm sâu hơn có thể xác định trọng lượng và độ tinh khiết của vàng.

Comments are closed.