công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới ảnh cover

Công ty vàng Newmont Goldcorp: công ty vàng hàng đầu thế giới

Công ty vàng Newmont Goldcorp là công ty vàng hàng đầu thế giới và là nhà sản xuất đồng, bạc, kẽm, chì. Khối tài sản lớn cùng triển vọng và năng lực vượt trội giúp công ty khai thác thuận lợi ở các khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Úc và châu Phi.

Newmont là nhà sản xuất vàng duy nhất được niêm yết cổ phiếu trên S&P 500 và được công nhận rộng rãi về các hoạt động quản trị, xã hội và môi trường. Những món đồ trang sức bạn đang sở hữu có thể đến từ công ty Newmont với truyền thống hơn 100 năm này.

Công ty vàng Newmont Goldcorp đi đầu trong việc tạo ra các giá trị ở lĩnh vực này, được hỗ trợ bởi các tiêu chuẩn an toàn mạnh mẽ, khả năng thực thi vượt trội và trình độ kỹ thuật cao. Newmont được thành lập vào năm 1921 và đã được giao dịch rộng rãi từ năm 1925.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới giới thiệu

 

Nội Dung Bài Viết

Công ty vàng Newmont Goldcorp: lịch sử hình thành và phát triển

Công ty vàng Newmont Goldcorp với di sản phong phú kéo dài gần hết thế kỷ 20, có mối liên hệ mật thiết với nhiều cột mốc quan trọng của ngành công nghiệp trong những năm 1900.

Đại tá William Boyce Thompson thành lập công ty vàng Newmont Goldcorp vào năm 1916 như một tập đoàn. Mục đích là mua lại các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực dầu khí, khai thác và khoáng sản. 

Công ty vàng Newmont Goldcorp được giao dịch rộng rãi trên sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) từ năm 1940. Newmont phát triển chủ yếu trong ngành khai thác tài nguyên thiên nhiên đó là vàng, đồng, bạc, chì, kẽm, lithium, uranium, than, niken, vật liệu xây dựng và dầu khí. 

Công ty vàng Newmont Goldcorp đang điều hành các mỏ khai thác ở 9 quốc gia trên thế giới. Newmont sẽ tiếp tục tạo ra giá trị, cơ hội cho các cổ đông, nhân viên và cộng đồng.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới lịch sử hình thành và phát triển

 

Công ty vàng Newmont Goldcorp: giai đoạn khởi nghiệp (từ năm 1910 đến những năm 1920)

Công ty vàng Newmont Goldcorp được thành lập vào năm 1916 bởi nhà tài chính, đại tá William Boyce Thompson. Ông đặt tên công ty là Newmont được ghép từ địa danh New York, nơi ông kiếm tiền và tình yêu đối với Montana, quê hương của mình. 

Vào năm 1921, công ty được tái hợp nhất thành Newmont Corporation. Năm 1925 từ Mining đã được thêm vào tên công ty, đánh dấu việc bán những cổ phiếu đầu tiên trên thị trường chứng khoán. 

Công ty vàng Newmont Goldcorp nhanh chóng trở thành công ty hàng đầu trong ngành. Cổ phiếu tăng vọt từ 40 đô la lên 236 đô la chỉ sau 4 năm với đội ngũ nhân tài về kỹ thuật và tài chính hùng hậu.

Năm 1929, Newmont quyết định mua lại Empire Star Mines ở California. Công ty vàng Newmont Goldcorp thoát khỏi cuộc đại suy thoái khi tổng thống Roosevelt tăng giá vàng từ 20 đô la/ounce lên 35 đô la.

Công ty cũng trở thành cổ đông của Magma Copper ở Arizona, một trong những nhà sản xuất đồng lớn nhất ở Hoa Kỳ. Công ty mở mỏ đồng ở miền nam châu Phi cùng thương vụ lịch sử khi mua lại hai mỏ chì và kẽm ở Colorado.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới giai đoạn khởi nghiệp

 

Đại tá William Boyce Thompson

Năm 1916, đại tá William Boyce Thompson thành lập công ty công ty vàng Newmont Goldcorp để quản lý các danh mục đầu tư khai thác của mình. Mặc dù có trụ sở chính ở Phố Wall, nhưng công ty lại được sáp nhập ở bang Maine.

Thương vụ đầu tư lớn đầu tiên về vàng

Năm 1917, công ty vàng Newmont Goldcorp thực hiện khoản đầu tư lớn đầu tiên về vàng bằng cách nhận 25% cổ phần sáng lập Anglo American Corporation của Nam Phi.

Ngày kỷ niệm thành lập Newmont

Năm 1921, công ty Newmont tái hợp nhất tại bang Delaware với tên gọi Newmont Corporation. Sự kiện này cũng được lựa chọn để trở thành ngày kỷ niệm thành lập công ty.

Đổi tên thành Newmont Mining Corporation

Năm 1925, công ty vàng Newmont được đổi tên thành Newmont Mining Corporation. Newmont thực hiện việc giao dịch cổ phiếu trên sàn Curb Exchange. Công ty hoạt động giống như một quỹ hỗ trợ, mua và bán cổ phiếu trong các công ty khai thác và dầu mỏ.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới nhà sáng lập đại tá thompson

 

Newmont mua cổ phần

Năm 1928, công ty vàng Newmont Goldcorp mua lại cổ phần đầu tiên ở Magma Copper, một công ty mà Thompson thành lập vào năm 1910. Magma nằm ở phía đông Arizona, là một trong những nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới trong gần 60 năm.

Vị trí của Newmont

Cuối những năm 1920, công ty vàng Newmont Goldcorp nắm giữ các vị trí lớn trong Kennecott Copper, Hudson Bay Mining and Smelting, Texas Gulf Sulfur, Continental Oil, Standard Oil of California, Standard Oil of Indiana. Bên cạnh đó còn có 8 công ty khai thác và dầu khí khác, ba trong số đó nằm ở Nam Phi.

Cổ phiếu đạt đỉnh 236 đô la

Năm 1929, ngay trước khi thị trường sụp đổ, cổ phiếu đạt đỉnh ở mức 236 đô la/cổ phiếu vào tháng 8. Newmont nắm quyền kiểm soát hai mỏ vàng lớn nhất của California là Empire và North Star. Cùng với các mỏ vàng khác ở Mỹ và Canada, đã giúp duy trì công ty trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế thế giới trầm trọng.

 

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới mỏ khai thác magma copper

 

Công ty vàng Newmont Goldcorp: kỷ nguyên mở rộng (từ những năm 1930 đến những năm 1970)

Công ty vàng Newmont Goldcorp đã dành ba thập kỷ tiếp theo bắt đầu từ những năm 1930, để phát triển ổn định bằng cách mua lại và đa dạng hóa các danh mục khai thác. Điều này được thực hiện thông qua việc liên doanh với các công ty khai thác đồng, vàng và các khoáng sản khác.

Công ty thử nghiệm những kỹ thuật xử lý mới cho các kim loại như niken và liti. Tạo ra nhà máy xi măng lớn nhất ở Hoa Kỳ, tinh chế đồng để sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô. 

Thành lập một tập đoàn để mua lại Peabody Coal, công ty khai thác than lớn nhất tại Hoa Kỳ. Công ty vàng Newmont Goldcorp phát triển hoạt động với việc sản xuất 28 sản phẩm khác nhau từ các mỏ, giếng, nhà máy công nghiệp nặng và nhà máy lọc dầu ở Hoa Kỳ, Canada, châu Phi, Peru và các nơi khác.

Vào đầu những năm 1960, công ty vàng Newmont Goldcorp phát hiện ra vàng siêu nhỏ hoặc “vô hình” đầu tiên trên thế giới tại Carlin (Nevada). Các mỏ ở Carlin Trend là nơi đầu tiên ở Bắc Mỹ sản xuất 1 triệu ounce vàng trong một năm. Carlin trở thành nền tảng cho sự trỗi dậy mạnh mẽ của Newmont trên thị trường vàng.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới kỷ nguyên mở rộng công ty

 

Thompson qua đời

Năm 1930, Thompson qua đời ở tuổi 61, để lại khối tài sản 150 triệu USD. Luật sư Charles Ayer, người đã là chủ tịch của Newmont từ năm 1926 lên nắm quyền. Khi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới ngày càng sâu sắc, cổ tức và tiền lương bị cắt giảm. Ayer đã làm việc mà không nhận lương.

Giá cổ phiếu giảm

Năm 1932, giá cổ phiếu của công ty vàng Newmont Goldcorp giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại do nhu cầu về kim loại, dầu khí giảm. Trong năm, công ty dầu khí Newmont được thành lập nhằm thăm dò ở Texas và Louisiana để có thêm nguồn dầu dự trữ.

Tổng thống Roosevelt ấn định giá vàng

Năm1934, tổng thống Franklin D. Roosevelt ấn định giá vàng ở mức 35 đô la/ounce (tăng từ 20 đô la) để giúp ổn định nền kinh tế, khiến việc khai thác vàng ở Mỹ có lãi.

Newmont mua lại các mỏ mới

Năm 1937-1939, công ty vàng Newmont Goldcorp với thương vụ lịch sử mua lại hai mỏ vàng, kẽm và chì ở Colorado. Đồng thời mỏ đồng O’okiep ở Nam Phi cũng trở thành nguồn cung cấp chính cho lực lượng đồng minh trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Giá cổ phiếu lao dốc

Năm 1940, giá cổ phiếu của công ty vàng Newmont Goldcorp đã rớt thê thảm trên thị trường chứng khoán New York. Giá cổ phiếu đóng cửa ở mức 73,13 đô la trong ngày giao dịch đầu tiên với khối lượng 100 lô, mỗi lô 100 cổ phiếu.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới nhà sáng lập thompson qua đời

 

Phó Giám đốc điều hành của Newmont

Năm 1942, Fred Searls Jr, phó giám đốc điều hành của Newmont và sau này là Giám đốc điều hành, trở thành người làm việc với mức lương 1 đô la ở văn phòng Nhà Trắng. Ông đóng góp tài năng của mình cho những nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hoa Kỳ tham gia chiến tranh thế giới thứ 2

Năm 1942, Hòa Kỳ bước vào chiến tranh thế giới thứ 2 sau khi Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng. Chính phủ tạm dừng việc khai thác vàng để những công nhân tập trung vào sản xuất các kim loại chiến lược hơn.

Plato Malozemoff gia nhập Newmont

Năm 1945, Plato Malozemoff, một nhà luyện kim và di cư người Nga, gia nhập Newmont với tư cách là một nhân viên kỹ sư với mức lương 4.200 USD/năm. Trụ sở chính của công ty vàng Newmont Goldcorp tại 14 Phố Wall có 10 văn phòng, mỗi văn phòng do một thành viên hội đồng quản trị đảm nhiệm.

Searls trở thành chủ tịch

Năm 1947-1949, Searls, người đi khắp thế giới để tìm kiếm các dự án khai thác mới cho Newmont, trở thành chủ tịch và Ayer được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Newmont mua lại một mỏ đồng, chì và kẽm bị bỏ hoang tại Tsumeb miền tây nam châu Phi (nay là Namibia) và Palabora, một mỏ đồng ở Nam Phi. Công ty con Newmont Oil hỗ trợ tài chính cho hoạt động khoan dầu ngoài khơi ở vịnh Mexico cho Mobil, tạo ra một liên doanh kéo dài gần 40 năm.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới xuất hiện trên tạp chí phố wall

 

Khoản đầu tư chính của Newmont

Năm 1951, công ty vàng Newmont Goldcorp đầu tư 13 triệu đô la vào Sherritt Gordon Mines Limited ở Manitoba, Canada, để giúp phát triển một quy trình sản xuất niken, đồng và phân bón amoni sulfat.

Chủ tịch và giám đốc điều hành mới

Năm 1954, Malozemoff được bổ nhiệm làm chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, Searls trở thành chủ tịch hội đồng quản trị. Malozemoff ngồi ghế chủ tịch hơn 30 năm đã mở rộng và đa dạng hóa Newmont.

Newmont triển khai đầu tư vào các mỏ khoáng sản và liên doanh với các công ty trên khắp thế giới. Một số tên tuổi lớn nhất về đồng, chì, kẽm, lithium và thậm chí cả xi măng trở thành một phần trong danh mục đầu tư của Newmont. Newmont chuyển văn phòng công ty đến 300 Park Avenue.

Newmont tham gia Phelps Dodge

Năm 1955-1956, công ty vàng Newmont Goldcorp liên kết với Phelps Dodge, American Smelting and Refining, và Cerro de Pasco để thành lập tập đoàn Southern Peru Copper. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ Hoa Kỳ, Newmont chiếm rất nhiều lợi ích trong công ty Dawn Mining, công ty đã mở một mỏ và nhà máy oxit uranium ở bang Washington.

Mở mỏ khai thác ở Magma Copper

Năm 1957, Magma Copper mở mỏ San Manuel gần Tucson, nơi trở thành mỏ đồng dưới lòng đất lớn nhất cả nước. Newmont mua lại quyền kiểm soát Magma vào năm 1961. Các cơ sở nghiên cứu mở ra ở Danbury và Connecticut, cùng với một phòng thí nghiệm địa vật lý ở Jerome (Arizona), là nơi nghiên cứu của một số nhà khoa học hàng đầu trong ngành.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới

 

Công ty Atlantic Cement

Năm 1960, công ty vàng Newmont Goldcorp thành lập công ty Atlantic Cement để cung cấp xi măng cho ngành xây dựng ở bờ đông nước Mỹ. Jack Thompson từ chối lời đề nghị của Che Guevara để trở thành người đứng đầu bộ phận khai thác mỏ dưới thời Fidel Castro. Sau đó ông rời Cuba, gia nhập Newmont và trở thành chủ tịch năm 1974.

Khám phá vàng mới

Năm 1961-1963, các nhà địa chất học John Livermore và J. Alan Coope phát hiện ra vàng tại Carlin (Nevada). Đây là phát hiện đầu tiên trên thế giới về vàng siêu nhỏ và đã trở thành một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp vàng.

Người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ

Năm 1964, một trong những phụ nữ giàu nhất nước Mỹ Margaret Downey, cháu gái của William Boyce Thompson có tài sản ở Newmont và Magma, qua đời ở tuổi 42. Vào năm 22 tuổi, bà đã kế vị mẹ mình Catherine Hohenlohe vào hội đồng quản trị, trở thành giám đốc trẻ nhất của công ty. Bà có thời gian làm việc ở đây trong 8 năm.

Newmont Proprietary

Năm 1965, Newmont Proprietary được thành lập để khám phá các  mỏ khoáng sản ở tây nam Thái Bình Dương. Vào ngày 4/5, thỏi vàng đầu tiên đã được chế tác tại mỏ vàng Carlin gần Elko (Nevada).

Công ty Foote Mineral

Năm 1967-1969, công ty vàng Newmont Goldcorp mua 33% cổ phần trong công ty Foote Mineral, nhà sản xuất chính về hợp kim sắt và các sản phẩm lithium. Newmont mua lại toàn bộ Magma Copper, một công ty con thuộc quyền sở hữu với doanh thu hơn 26 triệu đô la.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới người phụ nữ giàu nhất nước mỹ làm việc ở newmont

 

Tổng thống Richard Nixon

Năm 1971, tổng thống Richard Nixon để vàng giao dịch theo giá của thị trường tự do.

Kỷ niệm 50 năm thành lập Newmont

Năm 1971, công ty vàng Newmont Goldcorp kỷ niệm 50 năm thành lập với doanh thu 241 triệu đô la và thu nhập ròng là 55 triệu đô la. Cổ đông nhận được 28 triệu đô la cổ tức ưu đãi. Một cổ phiếu ban đầu trị giá 40 đô la bây giờ đã lên đến 14.000 đô la.

Sa mạc Great Sandy của Australia

Năm 1973-1974, nhà địa chất học David Tyrwhitt phát hiện ra mỏ vàng Telfer ở sa mạc Great Sandy của Australia. Việc sản xuất bắt đầu vào năm 1977 và đến giữa những năm 1980, Telfer là mỏ vàng lớn nhất trong nước.

Sau hơn 40 năm, công ty vàng Newmont Goldcorp đã bán thiết bị và tòa nhà ở Empire Star Mines cho sở công viên và giải trí California với giá 1,25 triệu đô la, nhưng vẫn nắm giữ quyền khai thác khoáng sản.

Mua lại doanh nghiệp lớn nhất

Năm 1977, giám đốc điều hành Plato Malozemoff thành lập một tập đoàn để mua lại Peabody Coal. Vào thời điểm đó, đây là thương vụ chuyển nhượng công ty lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ở miền nam châu Phi, O’okiep và Tsumeb là những mỏ khoáng sản đầu tiên loại bỏ thang lương kép đối với công nhân da đen và da trắng.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới kỷ niệm 50 năm thành lập

 

Công ty vàng Newmont Goldcorp: nỗ lực tiếp quản công ty

Vào giữa những năm 1980, công ty có rất nhiều tiền mặt, ít nợ và đang phát triển một khu vàng tiềm năng ở Nevada. Nhiều người ở Phố Wall phát hiện ra một số tài sản của Newmont có giá trị hơn toàn bộ công ty đang được định giá. Họ tin rằng các tài sản không phải vàng của công ty đang bị định giá thấp.

Điều này đã thu hút những kẻ phá hoại từ Consolidated Gold Fields (ConsGold), T. Boone Pickens, Minorco, Hanson Industries và Sir James Goldsmith. Những người này đang tìm cách tách Newmont ra và bán tài sản của công ty để tăng giá trị.

Công ty vàng Newmont Goldcorp phải đối mặt với thời gian hỗn loạn khi vừa hoạt động vừa ngăn cản 5 cuộc đấu thầu sát nhập công ty. Newmont thành công trong cuộc chiến này nhưng họ buộc phải thoái vốn các tài sản không phải là vàng để trả nợ.

Newmont’s Carlin Trend ở Nevada vẫn là tài sản chính của công ty, với các hoạt động còn non trẻ ở Indonesia cùng các cuộc thăm dò ở Peru và Uzbekistan.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới nỗ lực tiếp quản công ty

 

Giá vàng thập niên 80

Năm 1980, giá vàng đạt mức cao 850 đô la/ounce.

Carlin Nevada

Năm 1980-1982, mỏ vàng mới được phát hiện tại Carlin. Hơn 10 triệu ounce vàng sẽ được khai thác từ mỏ này trong vòng 25 năm tới.

Công ty vàng Newmont Goldcorp đã ký với Britain’s Consolidated Gold Fields (ConsGold) một thỏa thuận để ngăn chặn quyền sở hữu và kiểm soát công ty. Newmont mua lại trang trại T Lazy S ở Nevada, mở rộng diện tích đất Carlin của mình lên 350 dặm vuông (1 dặm khoảng 1.609m).

Gordon Parker

Năm 1986, Gordon Parker, một kỹ sư khai thác mỏ người Nam Phi, kế nhiệm Malozemoff với tư cách là giám đốc điều hành và ngăn chặn các cuộc phá hoại công ty.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới gord parker

 

Corporate Raider’s

Năm 1987, sau 6 năm thua lỗ, công ty vàng Newmont Goldcorp bán Magma Copper. Cổ phần trong công ty con Carlin và công ty kinh doanh vàng ở Úc được bán ra bên ngoài.

Newmont nắm giữ số lượng lớn tiền mặt và bán với giá chiết khấu so với giá trị tài sản ròng của mình, Newmont trở thành mục tiêu của những kẻ phá hoại công ty. Boone Pickens chống lại các hành động phá hoại bằng cách trả cổ tức đặc biệt 2,2 tỷ đô la, tương đương 33 đô la cho mỗi cổ phiếu. Và sau đó dành hai năm tiếp theo để bán các tài sản không phải vàng để trang trải khoản nợ.

Tiếp quản

Năm 1988, một vụ tiếp quản khác xuất hiện khi Minorco, một chi nhánh của đế chế Nam Phi Oppenheimer, cố gắng thâu tóm ConsGold, cổ đông lớn nhất của Newmont. Công ty vàng Newmont Goldcorp cùng với ConsGold thực hiện một loạt các hoạt động pháp lý để duy trì sự độc lập của công ty. Newmont chuyển trụ sở chính của công ty đến Denver.

1 triệu ounce

Năm 1989, sản lượng vàng ở Nevada đạt gần 1,5 triệu ounce, gấp ba lần sản lượng của Carlin ba năm trước đó. Đây là lần đầu tiên một nhà sản xuất vàng của Mỹ vượt hơn 1 triệu ounce trong một năm.

Các nhà sản xuất vàng khác cũng đang mở rộng và Elko (Nevada), trở thành thành phố phát triển nhanh nhất ở Mỹ. Hanson Trust của Anh mua lại ConsGold, công ty trở thành cổ đông lớn nhất của công ty vàng Newmont Goldcorp.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới đạt 1 triệu ounce trong 1 năm ở Nevada

 

Công ty vàng Newmont Goldcorp: tập trung vào kinh doanh vàng

Trong những năm 1990, công ty vàng Newmont Goldcorp đầu tư vốn và mua lại các công ty nhằm nâng cao sản lượng và dự trữ. Yanacocha trở thành mỏ vàng lớn nhất Nam Mỹ. Các hoạt động bắt đầu ở Uzbekistan và Indonesia, nơi Batu Hijau đưa công ty kinh doanh đồng hoạt động  trở lại.

Vào năm 2002, công ty đã mua lại hai đối thủ cạnh tranh, một công ty từ Úc và một công ty sở hữu bản quyền từ Canada, để trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới từ năm 2002 đến năm 2006. Một tài sản được mua lại ở Ghana nhanh chóng được phát triển thành một mỏ lớn. Trong khi các thương vụ mua lại tiếp theo trong vòng 10 năm tới ở Canada, Úc và Nevada được tiến hành.

Newmont trở thành công ty vàng đầu tiên được đưa vào chỉ số bền vững Dow Jones vào năm 2007.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới tập trung vào kinh doanh vàng

 

Peabody Coal

Năm 1990, công ty vàng Newmont Goldcorp bán quyền lợi của mình trong Peabody Coal cho Hanson Trust, do đó lần đầu tiên trở thành một công ty vàng ròng. Ngài James Goldsmith, một tỷ phú châu Âu nổi tiếng, đã hoán đổi khu đất ở Hoa Kỳ để lấy quyền lợi của Hanson Trust ở Newmont, hiện sở hữu khoảng 42% công ty. Ông bán bớt cổ phiếu một vài năm sau đó khi giá vàng giảm xuống.

Yanacocha Peru

Năm 1992, quá trình phát triển bắt đầu chậm lại ở Yanacocha (Peru), nơi vàng  được phát hiện vào năm 1988 nằm gần thành phố Cajamarca cổ của người Inca. Nguồn vốn hạn chế được đầu tư vào đây do rủi ro liên quan đến các hoạt động khủng bố của bọn du kích Shining Path. Yanacocha trở thành một trong những mỏ vàng lớn nhất và có chi phí thấp nhất trên thế giới.

Uzbekistan

Năm 1993, công ty vàng Newmont Goldcorp động thổ một dự án vàng liên doanh ở Uzbekistan, khoản đầu tư lớn đầu tiên của phương Tây vào khu vực này kể từ khi Liên Xô tan rã. Đây là một nơi khó hoạt động, nhà nước Uzbekistan đã tịch thu tài sản của công ty vào năm 2006.

Ronald C. Cambre

Năm 1994, Ronald C. Cambre, một kỹ sư hóa học, trở thành người ngoài cuộc đầu tiên đứng đầu công ty.

Kỷ niệm 75 năm thành lập Newmont

Năm 1996, công ty vàng Newmont Goldcorp kỷ niệm 75 năm thành lập. Newmont nhận được mức giá thầu cao hơn từ Santa Fe Pacific Gold, cao hơn lời đề nghị của Homestake Mining. Thành công này làm tăng đáng kể sản lượng, trữ lượng và diện tích ở Nevada.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới kỷ niệm 75 năm thành lập

 

Minera Yanacocha

Năm 1997, Minera Yanacocha cán mốc 1 triệu ounce vàng, trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất ở Nam Mỹ.

Sáp nhập miễn thuế

Năm 1998, Newmont Mining Corporation hoàn tất việc sáp nhập miễn thuế với Newmont Gold Company, mua lại 6,25 % còn lại. Đây là bước cuối cùng trong quá trình hợp nhất giữa Newmont Mining và Newmont Gold bắt đầu từ năm 1994. Cho đến thời điểm này, cả hai công ty đều duy trì niêm yết riêng biệt trên sở giao dịch chứng khoán New York.

Malozemoff Technical Facility

Năm 1998, công ty vàng Newmont Goldcorp chính thức khánh thành Malozemoff Technical Facility tại Englewood (Colorado), đánh dấu kỷ niệm một năm thành lập. Cơ sở này là nơi đặt các phòng địa vật lý, luyện kim, vi sinh, phân tích và khoáng vật học của Newmont.

Newmont tối đa hóa sản xuất

Năm 1999, khi giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm, Newmont tối đa hóa sản lượng tại Yanacocha và bảo vệ một số sản lượng vàng khác nhằm ngăn chặn việc sụt giảm thêm về giá. Việc sản xuất bắt đầu tại mỏ vàng và đồng Batu Hijau, đưa công ty vàng Newmont Goldcorp trở lại kinh doanh đồng lần đầu tiên sau 12 năm.

Wayne W. Murdy

Năm 2001, Wayne W. Murdy, giám đốc tài chính của công ty vàng Newmont Goldcorp từ năm 1992, kế nhiệm Cambre vào vị trí giám đốc điều hành và được bổ nhiệm làm chủ tịch vào năm 2002. Newmont mua lại Battle Mountain Gold, tăng thêm vị thế của mình tại Nevada.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới tối đa hóa sản xuất

 

Hợp nhất ba bên

Năm 2002, trong một cuộc hợp nhất ba bên đầy khó khăn, công ty vàng Newmont Goldcorp mua lại Normandy Mining của Úc và Franco Nevada của Canada (công ty nắm giữ bản quyền hàng đầu trong ngành vàng), để trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới.

Newmont giữ vị trí này cho đến năm 2006, khi Barrick Gold mua lại Placer Dome. Pierre Lassonde, người đồng sáng lập Franco Nevada với Seymour Schulich vào năm 1982, được bổ nhiệm làm chủ tịch của Newmont, nơi ông ở lại cho đến khi từ chức vào năm 2007.

Sáp nhập Normandy

Năm 2004, sau khi xem xét việc bán các lợi ích mà người Ghana có được thông qua vụ sáp nhập Normandy, Newmont phát hiện ra một khu vàng lớn ở đó, có thể lên đến 16 triệu ounce vàng.

Kỷ lục 791 triệu đô la

Năm 2006, Leeville, mỏ ngầm mới nhất của công ty vàng Newmont Goldcorp, bắt đầu sản xuất ở Carlin Trend. Thiết lập kỷ lục ở mức 791 triệu đô la, tương đương 1,75 đô la trên mỗi cổ phiếu trên doanh thu 5 tỷ đô la. Quá trình sản xuất bắt đầu từ dự án đầu tiên trong số hai dự án ở Ghana. Được tiến hành trên vùng đất có được trong vụ sáp nhập Normandy.

Murdy nghỉ hưu

Năm 2007, sau hơn sáu năm làm giám đốc điều hành, Murdy nghỉ hưu và kế nhiệm là Richard T. O’Brien, người đã gia nhập công ty với tư cách giám đốc tài chính hai năm trước đó.

O’Brien loại bỏ sổ rủi ro kế thừa 1,5 triệu ounce của công ty vàng Newmont Goldcorp và bán danh mục đầu tư tiền bản quyền để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh vàng cốt lõi của Newmont. Chỉ số bền vững Dow Jones đưa Newmont vào danh sách, đây là nơi theo dõi hoạt động của 2.500 công ty hàng đầu trên toàn thế giới.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới hop nhat ba ben

 

1.000 đô la mỗi ounce

Vào ngày 13 tháng 3 năm 2008, lần đầu tiên trong lịch sử, vàng vượt mốc 1.000 USD/ounce. Thành công của Newmont giúp cho các loại trang sức bằng vàng tăng giá đáng kể.

Tập đoàn khai thác Miramar

Năm 2008, công ty vàng Newmont Goldcorp mua lại tập đoàn khai thác Miramar và dự án Hope Bay đẳng cấp thế giới ở Bắc Cực thuộc Canada, một trong những mỏ vàng chưa phát triển lớn nhất trên thế giới.

Mối quan hệ cộng đồng của Newmont

Năm 2009, bản đánh giá mối quan hệ cộng đồng độc lập được phát hành, cung cấp phân tích toàn diện về cách Newmont quản lý các mối quan hệ cộng đồng, cũng như các khuyến nghị để cải thiện.

Công ty vàng Newmont Goldcorp và đối tác Sumitomo Corporation hoàn tất việc bán 10% cổ phần của PT Newmont Nusa Tenggara cho một tập đoàn gồm các pháp nhân Indonesia, theo yêu cầu của hợp đồng làm việc. 21% cổ phần khác được bán trong hai năm tiếp theo.

Mỏ vàng Boddington

Vào tháng 6 năm 2009, công ty vàng Newmont Goldcorp mua lại một phần ba cổ phần còn lại của mỏ vàng Boddington, dự án vàng lớn nhất ở Úc, nâng quyền sở hữu của Newmont lên 100%. Sản xuất thương mại được bắt đầu vào tháng 11.

Cao nhất mọi thời đại

Vào tháng 12 năm 2010, giá vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1.431 USD/ounce.

Tạp chí Corporate Responsibility

Năm 2010, công ty vàng Newmont Goldcorp được xếp hạng thứ 16 trong danh sách 100 doanh nghiệp tốt nhất năm 2010 của tạp chí 100 Best Corporate Citizens List lần thứ 11. Trong danh sách 20 công ty hàng đầu còn có Hewlett Packard, Intel, Coca Cola, IBM và Microsoft.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới kỷ lục 1000 đô la mỗi ounce

 

Kỷ niệm 90 năm

Năm 2011, Newmont kỷ niệm 90 năm kể từ khi thành lập vào ngày 2 tháng 5. Newmont mua lại Fronteer Gold với giá 2,3 tỷ đô la, điều này làm tăng tài sản của Newmont ở Nevada.  Cũng như bổ sung các dự án Long Canyon, Northumberland và Sandman của Fronteer.

Vào ngày 7 tháng 4, công ty vàng Newmont Goldcorp công bố mức cổ tức liên quan đến giá vàng đầu tiên trong ngành. Vào tháng 9, vàng đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại là 1.895 USD / ounce.

Gary J. Goldberg

Năm 2012, Gary J. Goldberg kế nhiệm O’Brien làm giám đốc điều hành. Goldberg được bổ nhiệm làm chủ tịch kiêm giám đốc điều hành vào tháng 7 năm 2012, trước đó ông đã từng là phó chủ tịch điều hành kiêm giám đốc điều hành từ tháng 12 năm 2011.

Akyem Ghana

Năm 2013, Gary J. Goldberg được bổ nhiệm chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, nhận được giải thưởng Jackling danh giá của AIME vì những đóng góp suốt đời của ông cho sự an toàn và sức khỏe trong ngành khai thác mỏ.

Công ty vàng Newmont Goldcorp đạt được sản lượng thương mại tại mỏ vàng Akyem ở Ghana và cơ sở Phoenix Copper Leach ở Nevada, cả hai dự án đều được giao đúng thời hạn và ngân sách.

Từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2013, giá vàng giảm khoảng 400 đô la một ounce. Newmont khởi động chương trình Full Potential của mình để tác động đến việc thay đổi trong hiệu quả hoạt động và năng suất.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới kỷ niệm 90 năm

 

Dự án Merian

Năm 2014, công ty vàng Newmont Goldcorp động thổ dự án Merian vào tháng 12, thiết lập một mỏ mới có lợi nhuận ở Suriname và có chỗ đứng tiềm năng trong Guiana Shield.

Các nguyên tắc cơ bản về kỹ thuật được cải thiện giúp Newmont tạo ra một bước thay đổi về hiệu suất tại Tanami. Xác định lại tỷ lệ khai thác và xay xát tại Ahafo và tích hợp phương pháp tiếp cận của mình để phát triển các mỏ sunfua và oxit thế hệ tiếp theo tại Yanacocha.

Công ty vàng Newmont Goldcorp nâng tổng số tiền thu được từ việc bán các tài sản không phải là lĩnh vực cốt lõi lên gần 1,4 tỷ đô la kể từ năm 2012. Vào năm 2014, công ty ngưng các thương vụ bán Midas, Jundee, La Herradura và Paladin.

Cripple Creek & Victor

Năm 2015, công ty vàng Newmont Goldcorp hoàn tất việc mua Cripple Creek & Victor ở Colorado, một thương vụ giúp tích lũy giá trị trong một khu vực pháp lý thuận lợi. Quá trình xây dựng bắt đầu trên giai đoạn đầu của Long Canyon, một mỏ vàng có tiềm năng tăng giá đáng kể ở Nevada.

Chỉ số bền vững Dow Jones xếp hạng Newmont là công ty dẫn đầu ngành khai khoáng về tính bền vững tổng thể.

Kỷ niệm 95 năm

Năm 2016, công ty vàng Newmont Goldcorp kỷ niệm 95 năm kể từ khi thành lập vào ngày 2 tháng 5, tái khẳng định cam kết trở thành doanh nghiệp vàng có trách nhiệm và lợi nhuận cao nhất thế giới.

Chuyên gia tài chính và ngân hàng toàn cầu Noreen Doyle được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị của Newmont. Công ty có kết quả kinh doanh quý đầu tiên tốt và được xếp hạng tín nhiệm tốt nhất trong lĩnh vực vàng.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới dự án merian

 

Công ty vàng Newmont Goldcorp: ngày 6 tháng 1 năm 2020

Vào ngày 6 tháng 1 năm 2020, Newmont thông báo rằng công ty đã làm mới thương hiệu, tên và biểu tượng của mình. Nhằm mục đích phản ánh nền tảng vững chắc và ổn định của mình sau hai giao dịch lịch sử vào năm 2019.

Thương hiệu làm mới của công ty sẽ được công bố khi công ty vàng Newmont Goldcorp bước vào năm kỷ niệm 100 năm vào tháng 5 năm 2020. Và sẽ bắt đầu thế kỷ tiếp theo với hiệu suất vượt trội, tạo ra giá trị và dẫn đầu bền vững vào ngày 2 tháng 5 năm 2021.

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới ngày trọng đại

 

Newmont & Goldcorp

Năm 2019, Newmont kết hợp với Goldcorp để tạo ra công ty vàng hàng đầu thế giới được đo lường bằng tài sản, triển vọng và đội ngũ con người. 

Tom Palmer

Vào ngày 1 tháng 10 năm 2019, Tom Palmer kế nhiệm Gary Goldberg trở thành chủ tịch và giám đốc điều hành thứ 10 của công ty. Năm 2020, Newmont làm mới thương hiệu của mình khi công ty hướng đến 100 năm tới với hiệu suất vượt trội, tạo ra giá trị và dẫn đầu về tính bền vững. 

công ty vàng Newmont Goldcorp công ty vàng hàng đầu thế giới goldberg

Comments are closed.