kim-cuong-3-excellent-cover-AAA

Kim cương 3 Excellent: thông tin chuyên sâu về chất lượng của tiêu chuẩn này

Kim cương 3 Excellent là gì?

Kim cương 3 Excellent, hoặc kim cương 3Ex, là để chỉ những viên kim cương tròn đạt được cả 3 điểm Excellent (hoàn hảo) trong chứng nhận kim cương về tính đối xứng, độ đánh bónggiác cắt, được xem là tốt nhất trong chất lượng chế tác kim cương.

Kim cương 3 excellent

Trên thực tế, những người mua có kiến thức cơ bản về kim cương, cụ thể là chất lượng chế tác sẽ có xu hướng ưu tiên mua những viên kim cương 3 Excellent này.

Cái tên “Kim cương GIA 3 Excellent” có thể hiểu là những viên kim cương được trung tâm giám định kim cương GIA chứng nhận đạt 3 điểm Excellent ngày nay đã trở thành một thương hiệu chất lượng được các nơi bán kim cương bán với mức giá cao hơn. Bạn có thể xem một mẫu báo cáo giám định kim cương 3 excellent của GIA dưới đây:

kim cuong 3 excellent chung nhan aa 1 e1636010854764

Tuy nhiên, việc mua được viên kim cương 3 Excellent không có nghĩa bạn đang sở hữu một viên kim cương rực rỡ và có giác cắt tốt nhất thế giới.

Trên thực tế, rất nhiều nơi bán kim cương đã cố tình khiến khách hàng hiểu sai về điều này. Tất cả kim cương không thể được tạo ra trong cùng một hoàn cảnh và điều kiện hoàn toàn giống nhau. Một viên kim cương 3 Excellent được chứng nhận bởi GIA không có nghĩa là nó có hiệu ứng quang học tốt nhất. Vì thế, không có điều gì chắc chắn chúng là những viên kim cương đẹp nhất.

kim cuong 3 excellent 3

Để dễ hiểu hơn, chúng tôi xin phép dùng cơ chế xếp hạng năng lực học tập của học sinh dựa trên điểm số tại các trường học nước ngoài. Khi học sinh đạt 90/100 trở lên, các em sẽ được xếp loại xuất sắc. Giả sử bạn A đạt 90 điểm và bạn B được 100, cả hai cùng được xếp vào hạng xuất sắc. Tuy nhiên, xét về năng lực dựa trên điểm số thì Điệp mới là người nổi trội hơn.

Tương tự như trên, hai viên kim cương 3 Excellent sẽ có những đặc điểm khác nhau về tất cả các tiêu chí nếu bạn đi sâu vào chi tiết.

Tuy nhiên, giả sử bạn mua 1 viên kim cương Excellent và bỏ qua các chi tiết khác, chắc chắn bạn vẫn sẽ nhận được viên kim cương chất lượng thuộc loại khá trở lên. Bởi vì mỗi viên kim cương được chứng nhận bởi GIA sẽ cần thông qua các bài kiểm tra khách quan về các yếu tố khác như độ rực lửa, độ sáng và lấp lánh mới có được chứng nhận 3 Excellent.

Vì vậy, vấn đề bạn cần quan tâm về các viên kim cương 3 Excellent là mức độ chính xác trong giác cắt và hiệu quả phản xạ ánh sáng của viên kim cương. Tuy nhiên, một giấy chứng nhận chất lượng sẽ không tiết lộ bất kỳ điểm khác biệt nào giữa hai viên kim cương 3 Excellent.

kim cuong 3 excellent 2

Kim cương 3 Excellent – một số trường hợp không hoàn hảo

Được xếp vào thang điểm cao nhất nhưng kim cương 3 Excellent đôi khi không phải là lựa chọn hoàn hảo. Để hiểu rõ, bạn hãy quan sát 3 viên kim cương sau và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem những viên kim cương 3 Excellent này có đặc điểm gì không hoàn hảo.

kim cuong 3 excellent 3 models

Kim cương 3 Excellent viên số 1: góc nửa phần dưới bị dốc

Những viên kim cương có giác cắt tốt sẽ trông sáng và lấp lánh vì các mặt sẽ được tính toán và định vị trong lúc cắt để điều hướng và phản chiếu ánh sáng đến mắt người nhìn.

Tuy nhiên, bạn hãy quan sát vào biểu đồ tỷ lệ mà bản báo cáo giám định viên đá đưa ra như hình dưới đây:

kim cuong 3 excellent so 1a diagram

Tại góc khoanh đỏ ta thấy góc nửa phần dưới của viên kim cương có độ dốc là 41.40

Khi lựa chọn một viên kim cương tròn, bạn cần chú ý đến các góc và tỷ lệ vì những số đo này đóng vai trò rất lớn trong việc tạo nên hiệu suất ánh sáng cho viên kim cương.

Góc nửa phần dưới mà có số đo góc  > 41,0 ° thường sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ ánh sáng (hoặc hở sáng) tại bên dưới mặt trên của viên kim cương (Table). Để nhận biết rõ hơn, bạn hãy đối chiếu với thông số lý tưởng của giác cắt (idealscope) viên kim cương dưới đây.

kim cuong 3 excellent 1

Thông số lý tưởng của giác cắt được sử dụng để đánh giá hiệu suất ánh sáng của kim cương. Trong hình trên, các vùng màu đỏ là phần ánh sáng đã được phản chiếu trở lại trong khi màu trắng là những khu vực ánh sáng bị rò rỉ không mong muốn.

Kim cương 3 Excellent viên số 2 – giác cắt sâu

Không giống như ví dụ đầu tiên, viên kim cương 3 Excellent trong ví dụ thứ hai được cắt sâu hơn và có tỷ lệ phần trăm độ sâu là 63,0%. Điều này khiến viên kim cương nằm trên ranh giới phân loại giữa loại kim cương có giác cắt tốt và không tốt.

kim cuong 3 excellent 2 diagram e1636010801505

Với giác cắt quá sâu, viên kim cương sẽ nhỏ hơn trong thực tế so với 1 viên kim cương khác có cùng trọng lượng carat.

Nếu bạn so sánh kích thước vật lý giữa viên đá số 1 và số 2, bạn sẽ nhận thấy rằng đường kính của viên kim cương số 1 lớn hơn một chút so với viên kim cương số 2 mặc dù trên thực tế viên số 1 lại nhẹ hơn.

Ngoài ra, những viên kim cương có giác cắt sâu sẽ có xu hướng bị rò rỉ ánh sáng tại phần dưới mặt phẳng mặt trên như được chỉ ra trong sơ đồ bên dưới.

kim cuong 3 excellent cut

Ảnh hưởng của giác cắt đến khả năng phản xạ và khúc xạ ánh sáng.

kim cuong 3 excellent 2 light

Khu vực ánh sáng bị rò rỉ do giác cắt sâu.

Trong hình trên, màu trắng là những khu vực ánh sáng bị rò rỉ không mong muốn và nhìn kĩ sẽ thấy các vùng màu trắng này lệch và to hơn các vùng màu trắng của viên kim cương trong ví dụ 1.

Kim cương 3 Excellent viên số 3 – ánh sáng bị phản chiếu lộn xộn và không đẹp mắt

Chúng ta hãy quan sát kỹ hơn viên kim cương thứ ba ở chế độ xem trực diện. Lưu ý rằng viên kim cương 3 Excellent này đã được GIA xếp vào hạng cao nhất (Excellent) trong thang điểm của tính đối xứng.

Tuy nhiên, một điều nghịch lý là viên đá có tỷ lệ cân xứng hoàn hảo này lại trông cực kỳ lộn xộn và không cho thấy tính đối xứng ở đâu. Ngay cả với những người không biết về đá quý vẫn có thể dễ dàng nhận ra sự bất đồng trên viên kim cương 3 Excellent này.

Việc giám định kim cương của GIA được thực hiện trong một môi trường ánh sáng được kiểm soát và được quan sát dưới độ phóng đại 10x. Trong phòng thí nghiệm, yêu cầu của các cấp độ có thể không quá gắt gao và có phạm vi du di khá lớn. Có nghĩa rằng ngay cả khi một viên kim cương 3 Excellent – đạt cấp độ cao nhất về giác cắt cũng không có nghĩa rằng chúng hoàn hảo.

Trên thực tế, một viên kim cương có tính đối xứng tuyệt vời vẫn có thể tồn tại các mặt hơi lệch hoặc các mặt tiếp giáp bị lệch. Khi ta tập hợp lại những sai lệch nhỏ, viên kim cương tổng thể có thể trông hơi lệch như hình dưới.

kim cuong 3 excellent 3 diagram

So với 2 viên kim cương trước, viên kim cương này chỉ có một chút rò rỉ ánh sáng (các vùng màu trắng). Tuy nhiên, kiểu phản xạ ánh sáng của viên kim cương 3 Excellent này mang đến một cảm giác lộn xộn nên không được đánh giá cao.

Trên đây là các ví dụ điển hình cho thấy: việc mua đá quý chỉ dựa trên danh hiệu “kim cương 3 Excellent” là một sự lựa chọn không tối ưu.

Để có được lựa chọn lý tưởng hơn, bạn nên dựa trên tiêu chuẩn 4C đánh giá chất lượng của kim cương cũng như tìm hiểu và mua kim cương tại những cơ sở uy tín. Những nơi bán uy tín sẽ không từ chối giải thích cho khách hàng về những kiến thức như trên.

Comments are closed.