Đá Chrysocolla

Đá Chrysocolla: viên đá quốc gia của Israel với màu xanh lam đa sắc huyền bí

Đá Chrysocolla là một loại đá quý đồng Cacbonat, thường có màu xanh lam đến màu xanh lục. Bên trong Chrysocolla thường bao gồm oxy, silica, đồng và hydro, tạo thành màu sắc độc đáo cho đá. Loại đá này hay được sưu tầm dưới dạng tinh thể thô hơn là làm trang sức đá quý.

 

Đá Chrysocolla là gì?

Đá Chrysocolla là một khoáng chất Silicat đồng được tìm thấy ở các mỏ trên khắp thế giới. Các loại đá đồng Cacbonat khác bao gồm đá Malachite và Turquoise. Đôi khi có thể tìm thấy tinh thể 2 loại đá này hợp cùng với Chrysocolla để tạo ra  viên đá quý có hoa văn đẹp mắt với độ bền cao.

Không giống như hầu hết các loại đá quý, Chrysocolla là khoáng chất thứ cấp. Nhiều loại đá nổi tiếng như SapphireTopaz là khoáng chất sơ cấp, những viên đá này được hình thành bởi các yếu tố kết hợp bên ngoài như nước hoặc áp suất thay đổi cấu trúc.

Một số chuyên gia không nghĩ đá Chrysocolla là một khoáng chất, họ nghĩ rằng Chrysocolla là một loại Gel Silica cứng. Tuy nhiên, Hiệp hội Khoáng vật học Quốc tế (IMA) đã công nhận Chrysocolla là một khoáng chất.

Đá Chrysocolla nguyên chất rất dễ vỡ, vì viên đá chỉ có độ cứng từ 2 – 4 điểm trên thang độ cứng Mohs và được ví cứng như móng tay hoặc đồng xu nên ít khi được chế tác thành trang sức. Tuy nhiên, khi đeo chiếc vòng tay hoặc nhẫn bằng Chrysocolla, món đồ trang sức này sẽ giúp cho bạn có thể sẵn sàng thể hiện con người thật của mình một cách tự tin và thoải mái.

Đá Chrysocolla là gì?

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học đá Chrysocolla

Công thức hóa học CuSiO3.2H2O
Cấu trúc tinh thể Trực thoi hoăc đôi khi là hệ đơn nghiêng
Màu sắc Xanh lam, xanh lục, lục lam, xanh đen và nâu
Độ cứng trên thang Mohs 2 – 4 điểm trên thang độ cứng Mohs
Độ bóng Thủy tinh thể (nếu Slilic hóa) đến sáp
Trong suốt Mờ đến mờ đục
Chỉ số khúc xạ 1.50 – 1.64
Khối lượng riêng 1.9 – 2.4
Phân tách tinh thể Không có

 

Ý nghĩa và công dụng đá Chrysocolla

Chrysocolla còn có mệnh danh là “Hòn đá giao tiếp”, vì loại đá này tượng trưng cho sự thể hiện, quyền lực và trí tuệ. Đây là viên đá của nữ thần ngụ ngôn Sophia, biểu tượng của trí tuệ ở nhiều tôn giáo và nền văn minh trong lịch sử như đạo Chính thống giáo Hy Lạp, Công giáo La Mã và đạo Dianic Wicca…

Chrysocolla là loại đá quý mang lại cảm giác nhẹ nhàng nhất và đề cao năng lượng nữ tính.

Những lợi ích về tinh thần của Chrysocolla bao gồm mang lại sự yên tĩnh, cảm hứng và thịnh vượng cho cuộc sống. Đá giúp chúng ta cách nói lên suy nghĩ của mình với lòng trắc ẩn và niềm tin, khơi dậy những ý tưởng mới cho các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề.

Tất cả những đặc điểm này khiến Chrysocolla trở thành một viên đá tuyệt vời cho bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật hoặc diễn thuyết trước đám đông.

Ý nghĩa đá Chrysocolla

 

Đa số các loại đá quý đều có khả năng trợ giúp chữa bệnh và Chrysocolla cũng không ngoại lệ.

Lợi ích chữa bệnh của Chrysocolla bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, chủ yếu tập trung vào sức khỏe phụ nữ như có thể làm giảm đau bụng kinh và căng thẳng khi mang thai. Ngoài ra Chrysocolla còn có thể giúp ích cho các Hormone tổng thể bằng cách điều chỉnh tuyến giáp và tuyến thượng thận.

Công dụng đá Chrysocolla

 

Đá Chrysocolla hợp với mệnh gì?

Chrysocolla phù hợp với những người thuộc mệnh Mộc và Hỏa, giúp họ luôn có được một tinh thần tỉnh táo, minh mẫn, tăng cường sức mạnh của ngôn ngữ, tăng tính thuyết phục trong lời nói và giữ vững lập trường trong mọi tình huống.

Ngoài ra, Chrysocolla còn đem lại những may mắn, tiền tài cho sự nghiệp, cuộc sống và khuyến khích chúng ta biết mở rộng tấm lòng bao dung với mọi người.

Đá Chrysocolla hợp với mệnh gì?

 

Đá Chrysocolla hợp với cung nào?

Trong cung hoàng đạo, đá Chrysocolla phù hợp với cung Song Tử, những người có trí thức, sự dí dỏm, hóm hỉnh và có nhiều cảm xúc biểu cảm giúp Song Tử có thể khai thác hết khả năng sáng tạo và thể hiện biểu cảm của mình.

Mặc dù Chrysocolla không phải là loại đá khai sinh truyền thống, nhưng viên đá này là một sự thay thế tuyệt vời cho đá Turquoise, đá khai sinh của tháng 12. Chrysocolla có giá cả phải chăng hơn Turquoise và màu xanh lam của Chrysocolla phù hợp hoàn hảo với những người sinh vào mùa đông.

Đá Chrysocolla hợp với cung nào?

 

4 cách chăm sóc bảo quản và làm sạch đá Chrysocolla

Chrysocolla là một loại đá rất tinh tế, vì vậy đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt để duy trì độ bóng và hình dạng tuyệt đẹp của đá quý.

Dưới đây là 4 cách bảo quản và làm sạch đá Chrysocolla đúng cách.

  • Lưu ý để Chrysocolla tránh xa hơi nước, chất tẩy rửa siêu âm, axit, dung môi (trong một số sản phẩm tẩy rửa) và tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.
  • Để làm sạch đá nhanh chóng, chỉ cần đặt Chrysocolla dưới vòi nước đang chảy và sau đó phơi nắng 20 – 30 phút cho khô. Làm sạch sâu Chrysocolla bằng nước xà phòng ấm và lau khô bằng vải sau đó.
  • Không sử dụng các trang sức Chrysocolla khi tham gia các hoạt động mạnh như: làm việc nhà, làm vườn, tập thể dục, thể thao … để tránh va chạm mạnh dẫn đến vỡ viên đá.
  • Không đặt đá Chrysocolla chung với các loại đá khác, vì điều này có thể gây trầy xước và tổn hại cho đá. Cất đá quý trong một chiếc hộp riêng có lót vải để viên đá được bảo quản một cách tốt nhất.

4 cách chăm sóc bảo quản và làm sạch đá Chrysocolla

 

Yếu tố đánh giá chất lượng của đá Chrysocolla

Màu sắc (Color)

Viên đá Chrysocolla là một hòn đá có vẻ đẹp như một bãi biển xanh. Màu sắc của đá thay đổi từ màu xanh đậm giống như đáy biển sâu đến màu xanh lục nhạt giống thủy tinh xuyên qua cát. Tùy thuộc vào các tạp chất của đá, Chrysocolla cũng có thể có màu xanh đen, nâu và trong những trường hợp hiếm hoi viên đá thậm chí có màu vàng.

Hầu hết màu sắc độc đáo của Chrysocolla có được là do những khoáng chất có bên trong viên đá kết hợp thành.

Những viên đá có nhiều đồng hơn sẽ hiển thị tông màu xanh lục phong phú hơn và cũng là nét đặc trưng của đá Chrysocolla.

 

Độ tinh khiết (Clarity)

Khi phân loại, Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) chia đá quý màu thành ba loại. Những viên đá có tạp chất nặng, có thể nhìn thấy như Chrysocolla có độ tinh khiết thuộc loại III.

Đối với nhóm đá có độ tinh khiết loại III, độ trong thấp không làm cho viên đá trở nên giảm giá trị mà chính một số tạp chất đã tạo ra những viên đá tuyệt đẹp, chẳng hạn như:

  • Cuprite: đá Chrysocolla có các thể vùi Cuprite sẽ có hai màu: màu đỏ và xanh lục chồng lên nhau.
  • Oxit sắt: các tạp chất oxit sắt sẽ tạo ra những vệt đen hoặc xám đen tập trung tại một chỗ và thường những viên đá này có kích thước to.

 

Giác cắt (Cut)

Sự đa dạng của đá Chrysocolla không chỉ dừng lại ở màu sắc. Đồ trang sức Chrysocolla có thể được cắt kiểu hình bầu dục, hình vuông và hình quả lê,….

Tuy nhiên, kiểu cắt phổ biến nhất cho Chrysocolla là cabochon. Kiểu cắt này cho phép các hoa văn đẹp mắt của đá Chrysocolla ở phía trước và chính giữa được thể hiện nổi bật.

Yếu tố đánh giá chất lượng của đá Chrysocolla

 

Trọng lượng  (Carat)

Cũng như các loại đá quý khác, viên Chrysocolla có trọng lượng càng lớn thì giá trị thương mại càng cao và thường được chế tác theo kiểu cắt cabochon. Với những viên đá dạng tinh thể thô thì trọng lượng chỉ ảnh hưởng nhỏ đến giá thành.

 

Các biến thể của đá Chrysocolla

Stellarite

Một trong những biến thể nổi bật của Chrysocolla là đá thạch anh Chrysocolla với tên thương mại là Stellarite, một loại đá quý màu xanh nhạt, được hình thành bởi sự pha trộn giữa Chrysocolla với thạch anh.

đá Chrysocolla, biến thể Stellarite

 

Parrot Wing

Một biến thể phổ biến khác của đá Chrysocolla là Parrot Wing. Loại đá này là sự kết hợp của Chrysocolla, Jasper, Azurite và thạch anh. Lớp nền màu nâu lục của đá được rắc lên màu đỏ, giống như với tên gọi của loại Chrysocolla này.

đá Chrysocolla, biến thể Parrot Wing

 

Apache Chrysocolla

Apache Chrysocolla là loại đá được kết hợp giữa thạch anh, Lapis Lazuli, Turquoise, Jasper và Malachite để tạo ra hoa văn rực rỡ gồm màu đỏ, cam, xanh lam.

Đá quý Silica hay Chalcedony Chrysocolla là hai loại đá rất hiếm và có giá trị rất cao. Hàm lượng đồng cao mang lại cho đá màu lục lam này nổi bật và Chalcedony làm tăng độ bền của Chrysocolla này lên 7 điểm trên thang độ cứng Mohs.

đá Chrysocolla, biến thể Apache Chrysocolla

 

Trang sức đá Chrysocolla

Từ lịch sử kéo dài hàng thế kỷ cho đến đồ trang sức bằng đá Chrysocolla được cắt kiểu cabochon tuyệt đẹp mà chúng ta thấy ngày nay, thì cho chúng ta thấy rằng đây là một loại đá được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.

. Để món trang sức trở nên tinh xảo và sang trọng hơn thì các thợ kim hoàn thường kết hợp Chrysocolla với một số loại hợp kim như vàng vàng, vàng trắng, vàng hồng, vàng 18K, vàng 14K, bạch kim, bạc ta,….

Trang sức đá Chrysocolla

 

Giá trị của đá Chrysocolla

Đá Chrysocolla sẽ có giá trị khác nhau dựa trên nguồn gốc hình thành của đá. Tuy nhiên, so với hầu hết các loại đá khác thì Chrysocolla là loại đá có giá cả phải chăng nhất.

Ở  các khu vực phía Tây như Hoa Kỳ, giá đá Chrysocolla thường là từ 0,50 – 5 USD mỗi carat. Những viên đá quý Chrysocolla chất lượng hàng đầu giá có thể lên đến 100 USD mỗi carat, nhưng loại này rất hiếm.

Giá trị của đá Chrysocolla chủ yếu phụ thuộc vào 2 điều: màu sắc và đường cắt. Những viên đá có độ trong mờ và màu sắc đồng đều, đặc biệt là màu xanh thuần khiết sẽ là lựa chọn hàng đầu của các nhà ngọc học.

Một số vết cắt như chạm cắt phức tạp sẽ có giá trị rất cao. Nhưng các vết cắt Chrysocolla sẽ luôn gắn liền với các tạp chất. Bởi vì Chrysocolla nguyên chất rất mềm, nên việc có nhiều tạp chất sẽ giúp viên đá cứng hơn và giúp việc cắt được thực hiện dễ dàng hơn. Các tạp chất cũng có thể tạo ra các hoa văn nổi bật, thường làm tăng giá trị của đá quý.

Chalcedony Chrysocolla là loại đá quý hiếm và chất lượng nhất. Địa điểm thường được tìm thấy loại đá này là Arizona, nhưng cũng có thể khai thác Chrysocolla ở một số nơi khác như: Mexico, Đài Loan và Peru.

Giá trị của đá Chrysocolla

 

Lịch sử đá Chrysocolla

Truyền thuyết đá Chrysocolla

Cái tên Chrysocolla xuất phát từ tiếng Hy Lạp “Chrysos” nghĩa là “vàng” và “Kolla” nghĩa là “keo”. Nhà triết học Theophrastus là người Hy Lạp cổ đại đã đặt tên Chrysocolla cho bất kỳ vật liệu nào được sử dụng để hàn vàng.

Viên đá này nhanh chóng trở thành món đồ yêu thích của những người cai trị và các bộ lạc trong suốt lịch sử. Hãy cùng điểm qua một số truyền thuyết cổ xưa.

Với lịch sử lâu đời như vậy, thật khó để chắc chắn về nguồn gốc của Chrysocolla. Hầu hết các chuyên gia đã xác định nguồn gốc của đá ở thành phố Eilat, Israel.

Theo truyền thuyết, Vua Solomon trong Kinh thánh có một mỏ đá quý ở Eilat, nơi đá Chrysocolla được khai thác lần đầu tiên. Chrysocolla sau này trở thành đá quốc gia của Israel, một phần là nhờ câu chuyện này.

Ở La Mã cổ đại, hoàng đế Nero có một tình yêu mãnh liệt đối với Chrysocolla. Giống như các đội thể thao hiện đại ngày nay, người La Mã cũng sẽ có những phe phái để thi đấu trong các môn thể thao như giải đấu đấu sĩ và đua xe ngựa.

Nero là một thành viên của đội nổi tiếng nhất, ông ấy ở phe màu xanh và tham gia vào các cuộc đua xe ngựa. Để tôn vinh đội của mình, ông ấy đã chọn bột Chrysocolla để phủi bụi trên đấu trường trước trận đấu của mình.

Một nhà cai trị cổ đại khác tên là Cleopatra đã có niềm đam mê rất lớn với Chrysocolla. Người Ai Cập tin rằng viên đá này có thể giúp họ kiểm soát cơn nóng nảy và Cleopatra là một người rất nổi tiếng khi đeo Chrysocolla để giải quyết rắc rối này.

Khi bị cáo buộc bà ấy sẽ đeo đồ trang sức đá Chrysocolla đi gặp anh trai Ptolemy XIII để có thể giảm bớt các mốvấn đề gây tranh cãi của họ.

 

Lịch sử đá Chrysocolla

Du hành đến thời Trung cổ, đá Chrysocolla là một thành phần thuốc quan trọng. Dựa trên nghiên cứu mà Hippocrates đã công bố về Chrysocolla, nên các bác sĩ đã bắt đầu sử dụng loại đá này để điều trị vết thương và sẹo.

Đá Chrysocolla càng ngày càng trở thành một công cụ trong nghệ thuật và tinh thần. Ví dụ, các họa sĩ trong thời kỳ Phục hưng đã sử dụng Chrysocolla màu đất cho sắc tố sơn.

Người Mỹ bản địa tin rằng Chrysocolla có thể mang lại khả năng phục hồi về thể chất và tinh thần. Trên thực tế, các xã hội bản địa ở Bắc Mỹ đã sử dụng Chrysocolla cho mọi thứ, từ nghi lễ đến trang trí.

Lịch sử đá Chrysocolla

 

Nguồn gốc đá Chrysocolla

Sự hình thành của Chrysocolla là một trong những yếu tố gây ra sự nổi bật và khác biệt cho đá. Chrysocolla hầu như luôn được tìm thấy dưới dạng khoáng chất thứ cấp trong các mỏ đồng, khu vực này được gọi là vùng oxy hóa.

Trong các vùng oxy hóa này, nước có chứa Carbon Dioxide sẽ phá vỡ các khoáng chất đồng. Từ đó, các khoáng chất này bị thay đổi và thu thập các hóa chất khác nhau gần đó trước khi cứng lại.

Khi Chrysocolla được khai thác, bạn có thể nhìn thấy loại đá này ở dạng trông giống như một chùm nho. Cũng có thể thấy các loại đá quý khác như thạch anh, Malachite và Turquoise kết hợp cùng với Chrysocolla trong quá trình tìm kiếm.

Nguồn gốc đá Chrysocolla

 

Đá Chrysocolla được tìm thấy ở đâu?

Đá Chrysocolla được tìm thấy ở hầu hết các châu lục. Một số địa điểm bao gồm Cộng hòa Dân chủ Congo, Chile, Peru, Anh và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các mỏ Chrysocolla phong phú nhất là ở Peru, Israel và Hoa Kỳ.

Ở Peru có ba khu vực đáng chú ý để khai thác đá Chrysocolla bao gồm: tỉnh Cañete, vùng Acarí và mỏ Lily nổi tiếng ở Ica. Mỏ Lily rất tự hào vì ở đây có nhiều loại đá quý và đặc biệt nơi này được đặt tên là “Drusy Chrysocolla”. Những viên đá này rất lấp lánh kết hợp với những tinh thể thạch anh nhỏ đã tạo nên hòn đá quý có vẻ ngoài cực kì nổi bật.

Hòn đá Chrysocolla ở Eilat của Israel có một lịch sử được đưa vào huyền thoại. Vì đá Chrysocolla Eilat đã thể hiện sự pha trộn quyến rũ của Turquoise, Azurite và Malachite.

Ở Mỹ, mỏ Chrysocolla phong phú nhất là ở Arizona. Hai biến thể Chrysocolla đặc trưng xuất hiện ở bang này là Apache Chrysocolla và Gem Silica.

Đá Chrysocolla được tìm thấy ở đâu?

Comments are closed.