Cobalt Chrome

Cobalt Chrome: nhẫn cưới có độ bền và độ bóng cao

Cobalt Chrome là hợp kim giữa Cobalt và Chrome, thường được lựa chọn làm trang sức nhẫn cưới thay thế vàng, bạch kim, Palladium hoặc Titan. Trang sức này có độ bền và độ bóng cao, trọng lượng nhẹ như vàng trắng nên được sử dụng phổ biến trong trang sức lễ cưới.

 

Cobalt Chrome là gì?

Cobalt (Coban) được hợp kim với các kim loại khác như Chrome, giúp tăng độ bền và tính chất mài mòn của trang sức, được gọi là Cobalt Chrome.

Coban là một vật liệu có từ tính tự nhiên, đây là một đặc tính khá hiếm của kim loại này. Tuy nhiên, Cobalt Chrome được sử dụng để chế tạo ra trang sức thường không giữ được đặc tính này.

Hầu hết các hợp kim Cobalt Chrome được sử dụng để tạo ra các trang sức đám cưới, bằng hỗn hợp Coban, Chrome, Vonfram và một lượng nhỏ Molypden, Cacbon, sắt, Mangan và Silicone.

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các loại trang sức nhẫn cưới Cobalt Chrome, được sử dụng công thức hợp kim trên. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn có một số loại trang sức Cobalt được làm bằng Niken, chất gây dị ứng da, nên bạn cần đưa ra lựa chọn cẩn thận.

Cobalt Chrome là gì

 

Ưu điểm nhẫn Cobalt Chrome

Trong số tất cả các kim loại dùng làm nhẫn cưới hiện đại như Vonfram, Titan và thép không gỉ,… Cobalt Chrome được mọi người công nhận là kim loại giống vàng trắng nhất.

Loại trang sức này thường được so sánh với bạch kim, do độ sáng bóng tự nhiên, nhưng kim loại này có trọng lượng nhẹ hơn và độ lấp lánh, phản chiếu như vàng trắng mạ Rhodium.

Cobalt Chrome thuộc tính của nhẫn

 

Nhẫn cưới Cobalt Chrome có nhiều ưu điểm để lựa chọn chính là:

 • Giá thành hợp lý.
 • Độ bền cực cao.
 • Chống trầy xước.
 • Trọng lượng nhẫn nhẹ và dễ chịu khi đeo.
 • Sở hữu độ bóng của vàng trắng mà không cần tấm Rhodium.
 • Nhẫn cưới bằng kim loại này không gây dị ứng (trừ trường hợp trang sức làm bằng Niken).

Ưu điểm của nhẫn cưới Cobalt Chrome

 

Nhược điểm của nhẫn Cobalt Chrome

 • Kiểu dáng bị hạn chế.
 • Nhẫn Cobalt Chrome của nam được thiết kế và phổ biến hơn nhiều so với các nhẫn Coban của nữ.
 • Khó thay đổi kích thước như các trang sức kim loại vàng, bạch kim và Palladium.
 • Mặc dù nhẫn cưới Cobalt Chrome có khả năng chống trầy xước cao, nhưng vẫn có thể bị xước khi va chạm.

Nhược điểm của nhẫn cưới Cobalt Chrome

 

Lưu ý khi mua nhẫn cưới Cobalt Chrome

Mặc dù Coban là một kim loại có độ bền cao nhưng chất lượng của trang sức này có thể thay đổi tùy vào hợp kim. Các hợp kim Coban chứa Niken có giá thành thấp và không có khả năng chống xước, độ bền như các hợp kim chất lượng cao.

Nên mua nhẫn cưới kim cương Coban Chrome tại những cửa tiệm sẵn sàng liệt kê các loại màu sắc và độ trong gần đúng của tất cả những viên kim cương được đính trên nhẫn, để đảm bảo an toàn và uy tín.

Đo size nhẫn của bạn ít nhất hai lần vào buổi tối, để tìm đúng kích thước ngón tay đeo nhẫn của bạn. Vì khi mua sai size nhẫn, sẽ khá kho khăn để bạn điều chỉnh lại kích cỡ của chiếc nhẫn Cobalt Chrome.

Lưu ý khi mua nhẫn cưới Cobalt Chrome

 

So sánh nhẫn cưới Cobalt Chrome với Vonfram, Titan

Các loại hợp kim nhẫn cưới Cobalt Chrome, Vonfram và Titan được so sánh về màu sắc, kích cỡ và độ cứng qua bảng sau.

Màu sắc Thay đổi kích cỡ Khối lượng riêng HV
Coblat Chrome Xám trắng 8.5 1043
Tungsten Xám Không 15.6 1700 – 2700
Titan Xám nhạt Không 4.5 900

 

Trang sức Cobalt Chrome có trọng lượng nhẹ hơn Tungsten và nặng hơn Titan. Coban cũng là kim loại có màu sắc trắng và sáng nhất so với hai kim loại còn lại.

HV là độ cứng Vicker, được dùng để đo khả năng chống trầy xước của kim loại. Nhẫn cưới Cobalt Chrome có khả năng chống trầy xước thấp hơn Vonfram và cao hơn Titan.

Các kim loại này đều là chất dẫn nhiệt, tuy nhiên không khả năng dẫn điện tốt bằng vàng.

So sánh nhẫn cưới Cobalt Chrome với Vonfram, Titan

 

Không gây dị ứng

Trang sức bằng các kim loại này (nguyên chất chứ không phải hợp kim) đều không gây dị ứng, trong bất kỳ trường hợp nào.

 • Nhẫn cưới Titan không gây dị ứng.
 • Nhẫn cưới Coban không có chất Niken sẽ không gây dị ứng.
 • Nhẫn cưới bằng Vonfram với Niken, không kết hợp cùng Coban, sẽ không gây dị ứng.

Nhiều người thường thắc mắc, tại sao hợp kim Vonfram và Niken đơn thuần không gây ra dị ứng, trong khi Vonfram và Coban lại gây dị ứng cho da. Điều này liên quan đến cách các phân tử trong kim loại phản ứng và liên kết với nhau, gây ra kích ứng hoặc không.

Bạn nên tránh các trang sức bằng hợp kim Vonfram và Coban, Coban và Niken. Chỉ nên sử dụng các trang sức bằng hợp kim Vonfram và Niken để tránh gây kích ứng da.

Cobalt Chrome không gây dị ứng

 

Độ bền

Cả ba kim loại Cabolt Chrome, Vonfram và Niken đều có khả năng chống trầy xước cao hơn nhiều so với vàng, Palladium hoặc bạch kim. Vonfram lại có độ bền cao hơn Coban và Titan, tuy nhiên không phải tất cả các loại trang sức bằng Vonfram đều có tính chống xước cao.

 Cobalt Chrome độ bền

 

Màu sắc

Ưu điểm nổi bật của nhẫn cưới Cobalt Chrome chính là màu sắc phản chiếu trắng giống hệt vàng trắng. Kim loại này còn có độ bền và trọng lượng khi đeo thoải mái, nên được nhiều người lựa chọn làm trang sức hơn Titan và Vonfram.

Cobalt Chrome màu sắc

 

Giá

Nhẫn cưới Coban đắt hơn so với nhẫn cưới bằng Titan và Vonfram. Nếu Cobalt Chrome trở nên phổ biến hơn, giá của những chiếc nhẫn cưới này rất có thể sẽ tương đương với Titan và Vonfram.

Cobalt Chrome giá

 

Chịu lực

Các kim loại có sự khác biệt giữa sự chịu áp lực cao. Vonfram sẽ nứt và vỡ ra khi chịu áp suất quá cao, trong khi hợp kim Cobalt Chrome và Titan thường sẽ bị uốn cong. Tuy nhiên, cần một lực rất lớn để uốn cong các hợp kim này.

Trang sức nhẫn cưới bằng Cobalt Chrome, Vonfram và Titan đều có thể được tháo ra một cách an toàn trong trường hợp khẩn cấp bằng các dụng cụ cắt.

Kim loại Titan được dùng làm máy bay không được khuyến khích làm trang sức nhẫn cưới, do khó cắt trong các trường hợp khẩn cấp. 

Cobalt Chrome chịu lực

 

So sánh nhẫn cưới Cobalt Chrome với Vàng, Bạch kim và Palladium

Khối lượng riêng HV Độ bền Giá
Coblat Chrome 8.5 1043 Cao nhất Thấp nhất
Vàng 18K Vàng 18K 160 – 225 Thấp Cao
Vàng 14k 13 125 – 165 Thấp nhất Thấp
Bạch Kim 19.1 135 Cao Cao nhất
Palladium 12.0 110 – 120 Cao Cao

 

 

Cobalt Chrome là kim loại có độ bền cao nhất trong các kim loại vàng, bạch kim và Palladium nhưng lại không phổ biến bằng các kim loại này.

 

Trọng lượng

Nhẫn cưới Cobalt Chrome có trọng lượng nhẹ hơn tất cả các kim loại nhẫn cưới truyền thống. Kim loại này mang đến cảm giác đeo thoải mái tương tự vàng trắng nên thường được dùng làm nhẫn cưới.

Cobalt Chrome trọng lượng

 

Giá

Coban Chrome là nhẫn cưới có giá thành hợp lý hơn các kim loại khác, trang sức này còn là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích sự độc đáo và phong cách.

Cobalt Chrome giá

 

Kiểu dáng

Cobalt Chrome rất khó gia công và chế tác được nhiều kiểu dáng và hình dạng khác nhau như những kim loại quý truyền thống. Tuy nhiên, nhẫn cưới bằng kim loại này có ưu điểm duy trì độ sáng phản chiếu cao mà không cần mạ như vàng.

Nếu bạn muốn tìm nhẫn cưới có mẫu đẹp nhưng đơn giản, thì nhẫn cưới Cobalt Chrome chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Cobalt Chrome kiểu dáng

 

Kích thước

Một điểm khác biệt chính giữa nhẫn cưới coban và nhẫn bạch kim, Palladium, vàng là yếu tố kích thước. Mặc dù có thể tăng hoặc giảm kích thước, nhưng Cobalt Chrome thường chỉ được tăng, giảm kích thước rất ít so với ban đầu.

Kim loại này cần được định cỡ bởi những thợ kim hoàn dày dặn kinh nghiệm, bạn cần đem đến tiệm trang sức bạn đã mua và nhờ họ gửi đến thợ kim hoàn để điều chỉnh kích thước, gây khó khăn trong việc bạn muốn thay đổi kích thước nhẫn.

Hầu hết các trang sức bằng kim loại quý như vàng, bạch kim và Palladium đều được thay đổi kích thước dễ dàng hơn.

Cobalt Chrome kích thước

Comments are closed.