vàng vàng cover

Vàng vàng (yellow gold): trang sức phổ biến nhất tại Việt Nam

Vàng vàng, hay còn gọi là yellow gold, là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất và một số kim loại để đạt được độ bền cao cùng tông màu vàng ưu thích.

Vàng vàng thường được sử dụng để chế tạo đồ trang sức, đặc biệt là nhẫn đính hôn và nhẫn cưới do có sức hấp dẫn đặc biệt đối với vẻ ngoài bắt mắt. So với vàng hồng hay vàng trắng, vàng vàng được dùng làm trang sức nhiều nhất ở Việt Nam.

Vàng vàng (yellow gold): trang sức phổ biến nhất tại Việt Nam

 

Vàng vàng là gì?

Do tính chất mềm và dễ gãy, vàng nguyên chất 24K sẽ không thích hợp để chế tác thành các loại trang sức đeo hàng ngày. Để tăng độ bền cho vàng trang sức, vàng nguyên chất hay được pha trộn cùng các kim loại khác.

Ví dụ như vàng 18k được tạo thành từ 75% vàng chuyên chất có màu vàng tự nhiên, 25% còn lại là các hợp kim khác giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Khi vàng nguyên chất được trộn với kim loại trắng sẽ tạo ra màu vàng hơi ngả sang màu kem nhẹ, trái ngược với màu đồng thau của vàng 24k.

Loại vàng này trong quá trình chế tác sẽ được pha chế theo công thức nhất định để cho ra màu sắc đẹp tiêu chuẩn, khi lên trang sức sẽ tạo ra vẻ đẹp sáng và thu hút nhất.

Vàng vàng là gì?

 

Vàng vàng có phải vàng thật không?

Vàng vàng là 100% vàng thật, và màu sắc của loại vàng này chính là màu vàng tự nhiên duy nhất trong tất cả các loại trang sức được làm từ vàng. Bên cạnh đó, tất cả các loại trang sức vàng đều được chế tác đầu tiên bằng loại vàng này.

Vàng vàng thường được dùng để gọi cho dễ phân biệt với các loại vàng màu khác như vàng hồng, vàng trắng hay vàng đen

Vàng vàng có phải vàng thật không?

 

4 cách bảo quản vàng vàng

Bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho vàng vàng để làm sạch hiệu quả và đảm bảo giữ nguyên hình dáng bên ngoài của món trang sức.

Tuy nhiên nếu bạn không có những sản phẩm chuyên dụng để vệ sinh trang sức, bạn vẫn có thể bảo quản món trang sức vàng vàng hiệu quả theo 4 bước sau:

  • Hoà một ít dung dịch nước rửa bát vào nước ấm, sau đó thêm một vài giọt ammonia.
  • Dùng bàn chải đánh răng mới, của trẻ em và có độ mềm cao để làm sạch nhẹ nhàng bề mặt vàng.
  • Rửa sạch bằng nước ấm.
  • Phơi khô hoặc dùng khăn khô nhẹ nhàng lau sạch bề mặt.

Hãy lưu ý rằng, đây là một loại kim loại mềm, do vậy bạn cần chú ý cẩn thận trong quá trình làm sạch và lau khô để trang sức vàng này luôn giữ được vẻ đẹp lấp lánh.

4 cách bảo quản vàng vàng

 

Các loại vàng vàng trên thị trường

Vàng vàng được phân loại dựa trên sự khác biệt về trọng lượng và tỉ lệ pha trộn vàng nguyên chất có trong đó. Tỉ lê pha trộn này ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và độ bền của từng loại vàng này. Các loại vàng vàng phổ biến hiện nay gồm vàng 9K, vàng 14K và vàng 18K.

Đối với các loại vàng có xếp hạng Karat thấp như 9K, 14K sẽ thường sẽ được pha trộn với các kim loại khác ở tỉ lệ cao như bạc, palladium, niken hoặc Kẽm.

 

Tỉ lệ vàng nguyên chất trong các loại vàng vàng
Vàng vàng 24K Chứa 100% vàng nguyên chất
Vàng vàng 18K Chứa 75% vàng nguyên chất
Vàng vàng 14K Chứa 58.3% vàng nguyên chất
Vàng vàng 9K Chứa 37.5 % vàng nguyên chất

 

Loại vàng có tỉ lệ vàng nguyên chất càng cao thì sẽ giữ được độ bền màu tốt hơn và càng có giá trị hơn. Ví dụ như vàng 18K sẽ tốt hơn vàng 14K hay vàng 9K và giá thành cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, mức độ hoàn thiện tinh xảo của từng loại vàng cũng quyết định vẻ đẹp của món đồ trang sức. Món trang sức làm từ vàng 14K nếu được chế tác tỉ mỉ cẩn thận trông sẽ bắt mắt và sang trọng hơn món trang sức làm từ vàng 18K nhưng không được chế tác tinh xảo.

Vàng vàng 18K và 14K là hai loại tốt nhất hiện nay để dùng làm trang sức trên thị trường do bền hơn vàng nguyên chất 24K và bền màu hơn vàng 9K.

Các loại vàng vàng trên thị trường

 

Đơn vị tính vàng vàng

Trong ngành kim hoàn việt nam, đơn vị vàng là yếu tố rất quan trọng để tính trọng lượng vàng. Trong đó, đơn vị “ lượng” được sử dụng để đo khối lượng cho các kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim, ngoài ra các đơn vị như “cây, chỉ phân và ly” cũng được sử dụng phổ biến

Tại Việt Nam, đơn vị vàng sẽ được tính như sau:

  • 1 lượng vàng = 37.5 gram vàng.
  • 1 lượng vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ vàng.
  • 1 chỉ vàng = 10 phân vàng
  • 1 phân vàng = 10 ly vàng

Đơn vị tính vàng vàng

 

Vàng vàng hay vàng trắng đắt hơn?

Giá trị của cả vàng trắng và vàng vàng đều được định giá dựa trên Karat của món trang sức đó, do vậy vàng vàng 18K sẽ có giá trị tương đương vàng trắng 18K. Tuy nhiên, đồ trang sức vàng trắng thường đắt hơn một chút so với trang sức vàng vàng do trong quá trình sản xuất, vàng trắng sẽ cần thêm quy trình trộn và tráng.

Vàng vàng hay vàng trắng đắt hơn?

 

Có thể làm ra vàng vàng từ vàng trắng không?

Không thể làm ra vàng vàng từ vàng trắng.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, các nhà kim hoàn có thể loại bỏ hợp kim trắng trong vàng trắng để tạo thành vàng vàng, tuy nhiên việc này không thực sự khả thi.

Để có thể loại bỏ màu trắng trong vàng trắng, thông thường vàng sẽ phải được đun nóng chảy, sau đó chiết xuất tất cả các hợp kim không phải vàng, tiếp theo là để vàng rắn lại và cuối cùng định hình phần vàng vàng còn lại.

Trên thực tế, việc loại bỏ lớp mạ Rhodium không khó, tuy nhiên hầu hết các mẫu vàng trắng được xử lý bằng Rhodium có chứa niken và/ hoặc palladium, khiến cho việc loại bỏ lớp này khá khó khăn trên thực tế.

Có thể làm ra vàng vàng từ vàng trắng không?

 

Lịch sử của vàng vàng

Vàng vàng được cho là có lịch sử lâu đời hơn rất nhiều so với vàng trắng, khoảng từ 4000 năm trước công nguyên, xuất hiện đầu tiên lại thời Mesopotamia và Ai Cập cổ đại. Trang sức bằng vàng trong những thời đại này được coi là biểu tượng của sự giàu sang và quyền lực. Đặc biệt trang sức vàng này phù hợp với tất cả giới tính và phò hợp với hầu hết các loại đá quý.

Trang sức từ loại vàng này luôn được coi là một món đồ vô cùng xa xỉ, hiếm có và hay được sử dụng để kết hợp chung với các loại đá sáng màu để tăng lên vẻ đẹp tuyệt hảo. Trong suốt những thời kỳ lịch sử sau đó, sự nổi tiếng của trang sức vàng này đã phủ khắp các ngóc ngách trên thế giới, điển hình là những thiết kế thời cổ đại được trưng bày trong các viện bảo tàng hiện đại.

Sau một thời gian dài nghiên cứu và chế tác, các nhà kim hoàn đã phát hiện rằng khi vàng nguyên chất được trộn cùng các loại hợp kim khác, trang sức từ loại vàng này sẽ trở nên bền, chắc chắn và rẻ hơn rất nhiều so với trang sức 100% vàng nguyên chất.

Loại vàng này luôn giữ được vị trí cao nhất trong lòng người tiêu dùng kể cả khi vàng trắng xuất hiện và trở nên phổ biến ở thế kỷ 19.

Vàng vàng vẫn rất được ưu chuộng ở đa số mọi tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Vàng trắng đang dần trở nên phổ biến hơn ở các khu vực thành phố lớn, nhưng tại các vùng quê, vàng vàng vẫn là biểu tượng của sự sang trọng, quyền quý mà các kim loại trang sức khác vẫn chưa thể thay thế được.

Lịch sử của vàng vàng

 

Mua vàng vàng ở đâu?

Các loại vàng vàng trên thực tế rất khó để phân loại bằng mắt thường nếu bạn chưa quen với việc mua bán trang sức vàng vàng. Thủ thuật phổ biến nhất hiện nay là các nơi bán sử dụng vàng mỹ ký và thông báo với khách đây là vàng vàng.

Vì vậy bạn nên mua trang sức vàng ở những nơi bán trang sức uy tín. Để đảm bảo hơn, bạn có thể đem món trang sức đến các nơi giám định uy tín để kiểm tra.

Mua vàng vàng ở đâu?

 

Comments are closed.