Đá Celestite

Đá Celestite: đá trong suốt màu xanh lam quý hiếm

Đá Celestite là gì?

Đá Celestite còn có tên gọi khác là đá Celestine. Đây là một loại khoáng chất chứa các gốc Sunfat khác nhau. Loại đá này được tìm thấy thường có màu xanh lam và một số mà khác như hồng, xanh lục, nâu, đỏ, cam. Đá xanh lam này được hình thành trong các hốc tinh thể, đá trầm tích, sông suối và đáy đại dương. Đá Celestite thường sẽ kết tinh thành những mảnh nhỏ và có thể dễ dàng vỡ ra.

Celestite đôi khi bị nhầm lẫn với đá Angelite. Tuy nhiên, hai loại đá này là hoàn toàn khác nhau và có thể phân biệt thông qua quan sát bên ngoài.

Đá Celestite là gì? 

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Celestite

Đá Celestitecó chứa Strontium, được sử dụng trong pháo hoa để tạo ra màu đỏ đậm. Khi kết hợp với Clorua, chất này biến đổi thành một thành phần tẩy rửa mạnh được sử dụng trong kem đánh răng.

Công thức hóa học SrSO4
Cấu trúc tinh thể Hệ tinh thể trực thoi
Màu sắc Xanh lục, cam, hồng, xanh lục nhạt, vàng, nâu, đỏ, trắng và không màu
Độ bóng Có độ bóng cao
Chỉ số khúc xạ 1.622 – 1.635
Khối lượng riêng 3.95 – 4
Phân tách tinh thể Hoàn hảo theo 1 hướng
Trong suốt Trong suốt
Huỳnh quang Vàng và trắng xanh

 

Ý nghĩa của đá Celestite

Đá Celestite có thể đóng vai trò như một cánh cổng mạnh mẽ đưa bạn vào vũ trụ. Viên đá màu xanh lam này có thể hướng dẫn bạn đến giác ngộ tâm linh, bình an nội tâm, và cũng là là tinh thể đá tuyệt vời để có trong tay khi thiền định.

Celestine là một biểu tượng của nguyên tố không khí, kích thích kiến thức và trực giác. Giúp bạn tràn ngập trí tưởng tượng thuần khiết, trở nên đầy cảm hứng để theo đuổi sự sáng tạo và niềm vui. 

Đá Celestite ý nghĩa

 

Công dụng của đá Celestite

Đối với những người phải chịu đựng những cảm xúc tiêu cực như tức giận và oán giận, loại đá này có thể giúp bạn giải phóng những năng lượng tiêu cực. Bạn sẽ có thể nhìn và xử lý thế giới một cách bình tĩnh và rõ ràng hơn nhiều.

Ngoài ra, đá Celestite có các thuộc tính chữa bệnh có thể hỗ trợ cho bạn chữa trị một số bệnh sau:

  • Loại bỏ độc tố trong cơ thể.
  • Giảm bớt các rối loạn có liên quan đến căng thẳng.
  • Vấn đề liên quan về tiêu hóa.
  • Trị lành mụn trứng cá.

Công dụng của đá Celestite

 

Đá Celestite hợp với mệnh nào?

Theo quan niệm phương đông, đá Celestite thường được tìm thấy có  màu xanh lam vì vậy sẽ phù hợp với những người mang mệnh Thủy và Mộc.

Loại đá này sẽ giúp người mệnh Mộc nâng cao được trực giác, thu hút vận may, mang lại hạnh phúc và hỗ trợ giải quyết những mâu thuẫn bằng tình cảm đem lại sự hòa bình, vui vẻ trong các mối quan hệ.

Đá Celestite hợp với mệnh nào? 

 

Đá Celestite hợp với cung nào?

Đá Celestite sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người cung Thiên Bình và Song Tử.

Đối với những người cung Thiên Bình, họ yêu thích sự hòa bình nhưng luôn có cảm giác không an toàn tồn tại trong tâm trí. Loại đá này có thể khuyến khích họ cân bằng và ổn định được cảm xúc của bản thân.

Đối với những người cung Song Tử, họ có tính cách hòa đồng, thân thiện nhưng nhược điểm của họ là kỹ năng giao tiếp chưa được tốt. Celestine sẽ giúp họ củng cố được kỹ năng giao tiếp và hiểu bản thân của mình hơn.

Đá Celestite hợp với cung nào?

 

3 loại đá kết hợp đá Celestite

Đá Celestite nổi tiếng với độ rung động cao và loại đá này thường được kết hợp với các tinh thể khác có độ rung động cao để thấy được hiệu quả tốt nhất.

Đá Moldavite

Đá Moldavite là tinh thể được đánh giá có tần số cao, kết hợp hoàn hảo với đá Celestite. Năng lượng mạnh mẽ của hai loại đá này khi ở gần nhau sẽ khiến cả hai hoạt động mạnh hơn. 

Đá Celestite kết hợp với Đá Moldavite

 

Đá thạch anh

Hầu hết các loại đá thạch anh cũng mang rung động cao. Loại đá nổi tiếng nhất để kết hợp với đá Celestite là đá thạch anh trắng (Clear Quartz), đá Chalcedony, AmethystCitrine cũng là những loại đá tiềm năng phù hợp cho loại đá quý này. Các loại đá quý này sẽ nâng cao ý định và siêu nạp năng lượng tích cực.

Đá Celestite kết hợp với Đá thạch anh

 

Đá Tourmaline

Đá Tourmaline được biết đến là loại đá trừ tà và bảo vệ. Loại đá này hay được dùng như một lá bùa hộ mệnh để bảo vệ năng lượng của bạn và thường được sử dụng để làm những món đồ trang sức đá quý.

Trang sức có sự kết hợp giữa đá Celestite và đá Tourmaline sẽ là món đồ bảo vệ năng lượng của bạn trong các cuộc phiêu lưu giữa các vị thần. 

Mối liên kết của hai loại đá này sẽ thêm mạnh mẽ nếu đá Tourmaline được sử dụng có màu sắc: hồng, xanh lục hoặc đỏ dưa hấu.

Đá Celestite kết hợp với Đá Tourmaline

 

6 Cách bảo quản và làm sạch đá Celestite

Chăm sóc các đồ trang sức bằng đá Celestite rất đơn giản, không tốn kém và không gây khó khăn. Để giữ cho đá quý luôn được sáng bóng và mới, chỉ cần nhớ 6 điểm sau:

  • Tránh để đá Celestine tiếp xúc với nhiệt độ và ánh sáng trong thời gian dài.
  • Bảo quản trang sức đá tránh xa các loại đá quý khác, vì khoáng chất này mềm và dễ bị trầy xước.
  • Để làm sạch, hãy lấy một chiếc bát, bàn chải mềm, và một chiếc khăn sợi nhỏ. Khi tẩy rửa, bạn cần lưu ý tránh xa các chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy, thay vào đó hãy sử dụng nước và xà phòng.
  • Cẩn thận chà đồ trang sức đá Celestite bằng bàn chải mềm để loại bỏ bụi bẩn hoặc các chất tích tụ. Đảm bảo tránh bị trầy xước.
  • Sau khi rửa kỹ, bạn có lau khô nhẹ nhàng viên đá bằng khăn sợi nhỏ mềm.
  • Bạn có thể thanh tẩy bằng cách ngâm viên đá trong bồn nước, gạo hoặc muối, hoặc để trên nhưng thanh Selenite dẹt để những tiêu cực và ứ đọng bị hấp thụ trước đó được xua tan đi.

Đá Celestite 6 cách bảo quản và làm sạch

 

Yếu tố đánh giá chất lượng đá Celestite

Màu sắc (Color)

Đá Celestite có màu xanh lam thường được mọi người yêu thích, săn lùng và màu này có giá trị nhất trong tất cả các màu của đá.

Một số màu sắc khác của đá Celestine bao gồm vàng, cam, hồng, xanh lục, nâu đất và đỏ, dễ dàng kết hợp với các loại đá quý khác để làm trang sức.

Celestine nguyên chất sẽ không màu. Tuy nhiên, khi kết hợp với các tạp chất khoáng hình thành trong quá trình kết tinh, loại đá này có thể có màu sắc của cầu vồng.

Đá Celestite có sự phân vùng màu, thể hiện các màu sắc không đều nhau trên viên đá. Điều này xảy ra trong quá trình hình thành tinh thể do sự thay đổi nhiệt độ và sự hấp thụ nguyên tố không đồng đều. Phân vùng màu sắc thường làm giảm giá trị của viên đá, tùy thuộc vào mức độ phân vùng màu.

Độ tinh khiết (Clarity)

Đá Celestite thường không chứa tạp chất, mà có thể chứa các chất lỏng như nước hoặc nước muối. Tuy nhiên, một số viên đá sẽ có bụi và mảnh vụn bị mắc kẹt vào đá khi hình thành trong lòng đất.

Đá Celestite độ tinh khiết

 

Giác cắt (Cut)

Bởi vì đá Celestite khá mềm và dễ vỡ nên trong quá trình cắt, các thợ kim hoàn thường sẽ chế tác viên đá thành hình chữ nhật với các hàng “bậc thang” phân nhánh từ tâm của viên đá. Ví dụ nkiểu cắt Emerald. Nếu đá được cắt theo kiểu này sẽ có màu sắc và độ trong trở nên nổi bật, phản chiếu ánh sáng lung linh tuyệt đẹp. 

 

Trọng lượng (Carat)

Vì đá Celestite rất khó trong việc tạo hình, nên những viên đá sau khi cắt sẽ hiếm khi vượt quá 10 carat. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn có thể bắt gặp một viên đá quý loại này khoảng 30 carat.

Trọng lượng càng lớn thì viên Celestine sẽ có giá càng cao. Tuy nhiên, đá quý càng lớn thì càng có nhiều tạp chất có thể phát hiện bằng mắt thường.

Đá Celestite trọng lượng

 

Đá Celestite có độc không?

Đá Celestite bản chất là Stronti Sunfat và trong loại đá này chứa lưu huỳnh, một nguyên tố nổi tiếng độc hại có thể tàn phá hệ hô hấp. Tuy nhiên, lưu huỳnh chỉ gây độc cho con người với liều lượng cao.

Lưu huỳnh có thể bị thay đổi khi ở điều kiện nhiệt độ rất cao.  Nhiệt độ cao đến mức khói độc làm màu của đá bị nhạt đi và bị tan chảy.

Lưu ý, bạn cần tránh tránh sử dụng đá Celestite trong bồn tắm pha lê. Tuy thành phần độc hại của loại đá quý này sẽ không tiết ra trong bất kỳ điều kiện bình thường nào, nhưng bạn phải cẩn thận trong quá trình sử dụng để bạn không nuốt phải những khí độc này.

Đá Celestite có độc không?

 

Đá Celestite đã qua xử lý

Hầu hết các loại đá Celestine trên thị trường là tự nhiên và không qua xử lý.

Tuy nhiên, đôi khi đá Celestite có thể bị phai màu do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng hoặc nhiệt.

Để khôi phục lại tông màu đã bị mờ nhạt, có thể dùng phương pháp xử lý chiếu xạ. Quá trình này liên quan đến việc thay đổi về mặt hóa học cấu trúc nguyên tử của đá quý, sau đó sẽ thay đổi các đặc tính quang học của loại đá này. Ngoài ra, các phương pháp xử lý đá quý bằng chiếu xạ là an toàn, bảo mật và vĩnh viễn.

Tuy nhiên chi phí để thực hiện các phương pháp này không thấp. Vì thế, rất ít người lựa chọn dùng phương pháp này.

Đá Celestite đã qua xử lý

 

Trang sức được làm từ đá Celestite

Mặc dù các tinh thể trong suốt không phải làm hiếm, nhưng những viên đá chất lượng khá hiếm.

Đá Celestite có độ cứng rất thấp chỉ 3 – 3.5 điểm trên thang điểm Mohs, sự phân tán ánh sáng và phản chiếu ánh sáng không tốt nên viên đá này thích hợp trở thành những món đồ để sưu tập hơn là làm thành trang sức.

Celestine cũng có độ nhạy nhiệt lớn. Nhiệt độ vượt quá 200 độ C sẽ khiến màu sắc của viên đá này mờ đi.

Đá Celestite có nhiều mặt có thể thu hút những người sưu tập các loại đá quý để làm mẫu vật trưng bày.

Trang sức được làm từ đá Celestite

 

Lịch sử của đá Celestine

Đá Celestite được coi là di sản và một viên ngọc quý từ thời cổ đại. Theo truyền thuyết của người Sicilia, loại đá này như những viên ngọc bích rơi từ các vì sao xuống Trái Đất.

Đá Celestine được đặt theo tiếng Latinh, từ “Caelestis” có nghĩa là thiên đường. Các nền văn minh cổ đại xem viên đá như biểu tượng của sự khôn ngoan, hòa hòa bình, hài hòa và chân lý trên trời. Đặc biệt, người Hy Lạp và La Mã đeo bùa hộ mệnh bằng loại đá này để bảo vệ tinh thần khỏi cái ác.

Mặc dù đá Celestite đã tồn tại hàng thiên niên kỷ, nhưng cho đến cuối thế kỷ 18 loại đá này mới được nhà địa chất học người Đức Abraham Werner đặt tên chính thức. 

Lịch sử của đá Celestite

 

Đá Celestine được tìm thấy ở đâu?

Các hốc và tinh thể Celestite màu xanh lam chủ yếu được khai thác từ các vùng phía tây bắc Madagascar và Sicily, Ý. Đá Celestine ở Madagascar được mọi người đánh giá cao và săn đón nhất.

Ba Lan và Tây Ban Nha cũng có loại đá quý này. Các mỏ đá màu cam nằm ở Ontario của Canada. 

Được phát hiện vào năm 1887 bởi một nhà sản xuất rượu người Đức, Crystal Caves (Hoa Kỳ) có chứa một loại Celestite màu trắng xanh quý hiếm và có giá trị cao.

Đá Celestite được tìm thấy ở đâu?

 

Comments are closed.