Selenite Cover

Đá Selenite: đá họ thạch cao đa dạng màu sắc

Tổng quan về đá Selenite

Đá Selenite là gì?

Đá Selenite là một loại khoáng vật thạch cao, thường ở dạng trắng mờ với kết cấu độc đáo, thường dễ dàng phối hợp với các loại đá quý khác có màu sắc tương tự để trang trí. Tên gọi của đá selenite bắt nguồn từ tên một nữ thần Hy Lạp “Selene”, nữ thần mặt trăng.

da selenite 23

 

Đá Selenite được tìm thấy ở đâu

Selenite Morocco

Marocco từ lâu đã là nơi có trữ lượng đá selenite phong phú. Nhiều người coi selenite của Marocco có chất lượng và độ bền cao nhất.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là đá selenite chất lượng cao thực sự có ở mọi lục địa trên bản đồ thế giới bởi loại đá này hình thành trong điều kiện địa hình phổ biến trên Trái Đất – các hang động hoặc đáy biển có độ bốc hơi cao.

Selenite Mexico

Mexico bắt đầu tham gia vào chuỗi cung ứng selenite khi phát hiện hàng loạt đá selenite từ sàn đến trần trong một hang động cổ dài 80 mét.

Một số viên có độ dài lên đến 2 mét, chính thức trở thành những viên đá selente lớn nhất từng được ghi nhận. Người ta ước tính rằng phải mất 500.000 năm để có thể phát triển một viên Selenite như vậy trong khu vực này.

da selenite 2

 

Đá Selenite có phải là một loại khoáng chất độc hại?

Trong một số trường hợp, khoáng chất Selenite có thể gây ra các phản ứng có hại nhưng chỉ xảy ra khi hàm lượng tiếp xúc đặc biệt cao.

Ở nồng độ cao, Selenite có thể gây kích ứng mắt và da, và trở thành kịch độc nếu ăn phải chúng. Tuy nhiên khả năng xảy ra tình trạng độc hại do tiếp xúc với Selenite là cực kì thấp. Do đó đá Selenite được dùng rộng rãi trên thế giới.

da selenite 3

 

Đá Selenite: tính chất vật lý và tính chất hóa học

Thành phần hóa học

CaSO4·2H2O

Nguyên tử khối

172.17

Hệ tinh thể

Khối lập phương (monoclinic)

Màu sắc

Xanh nâu, vàng ánh nâu, xanh lục, xanh xám, trắng xám

Độ bóng

Sáng tương đương ngọc trai

Màu vết vạch

Trắng

Trọng lượng riêng

2.9

Sự phân tách tinh thể

Dễ dàng phân tách

da selenite 24

 

Đá Selenite: tác dụng và ý nghĩa

Đá Selenite: hỗ trợ cho giấc ngủ bình yên

Những người yêu thích đá quý rất thích những lợi ích của Selenite đối với giấc ngủ. Viên đá có khả năng trung hòa cường độ của chứng mất ngủ bằng cách phản ánh không gian bình yên trong tiềm thức của người dùng, mang lại giấc ngủ ngon và sâu ngay sau đó.

Bạn có thể đặt Selenite dưới gối ngủ nếu bạn muốn một giấc ngủ nhanh chóng. Không nên tập trung vào thời điểm và cách thức viên đá mang lại giấc ngủ vì sẽ chỉ khiến tâm trí bạn hoạt động quá mức và trì hoãn toàn bộ quá trình.

Đá Selenite: hỗ trợ thiền định

Rất nhiều người tu tập thiền định đã xác nhận Selenite là loại quý đem lại trải nghiệm tốt nhất trong quá trình thiền định của họ.

Selenite có khả năng đi sâu vào tiềm thức và nhắm tới những nguồn năng lượng không mong muốn làm mất đi sự cân bằng trong cuộc sống hàng ngày. Viên đá sẽ hỗ trợ người thiền gia tăng sự tập trung, vận chuyển và hòa giải năng lượng đem lại những lợi ích lâu dài và bền vững.

Đá Selenite: hỗ trợ sức khỏe

Đá Selenite liên kết với sự cân bằng, mang lại sự kết nối toàn diện và chắc cho hai nửa cơ thể. Do đó, biểu hiện về sự mất cân bằng (yếu tố bệnh tật) sẽ bị khắc chế bởi Selenite.

Selenite còn có khả năng giảm bớt căng thẳng và các áp lực tâm lý. Rất nhiều Selenite từ Morocco được xuất khẩu đến nhiều nơi trên thế giới để phục vụ nhu cầu giảm bớt lo lắng và cân bằng tinh thần.

Ngoài ra Selenite còn có khả năng chỉnh hóa lại hệ thống xương cột sống, tăng tính linh hoạt tự nhiên cho con người.

Selenite vong tay

 

Đá Selenite: 4 cách bảo quản

Đá Selenite đạt điểm 2 trên thang đo độ cứng Mohs, được xem là xem đá khá mềm. Vì vậy bạn cần cẩn thận trong quá trình sử dụng và bảo quản

Các phương pháp làm sạch cho trang sức Selenite

  • Nhúng viên đá của bạn trong hũ gạo từ 4 đến 6 giờ.
  • Để selen dưới ánh sáng của trăng tròn mỗi tháng một lần.
  • Chôn Selenite trong vườn tối đa 48 giờ.
  • Đốt các loại thảo mộc hoặc hương thiêng để khói hương bao bọc đá selen.

Lưu ý Selenite có nguồn gốc từ thạch cao, không nên tiếp xúc với nước. Cho nên bạn lưu ý không dùng nước để làm sạch Selenite.

Selenite là một trong số rất ít các loại đá quý tự làm sạch tồn tại trong Trái đất. Những viên đá này rất thông minh và biết cách giải phóng bất kỳ năng lượng xấu tích tụ lại bên trong chúng.

Do đó, giữa các lần đeo trang sức đá quý Selenite trong thời gian ngắn, bạn không cần làm sạch chúng. Tuy nhiên các phương pháp trên được rất nhiều người áp dụng vì họ cảm thấy có mối liên hệ sâu sắc hơn với đá quý, tạo ảnh hưởng tích cực trong quá trình bảo quản đá Selenite (sạc và làm sạch đá).

da selenite 6

 

Đá Selenite: màu sắc

Selenite cam

Ngoại trừ màu trắng hoặc trong suốt, Selenite cam là một loại màu phổ biến của dạng đá này. Tất cả các thuộc tính vẫn giữ nguyên như màu trắng hoặc trong, Selenite cam cũng có thể được sử dụng cho mục đích nâng cao tinh thần tâm linh. Selenite cam đem đến sự cân bằng cho cơ thể con người và sẽ cung cấp khả năng liên kết với cột sống giống như selen thông thường.da selenite 7

 

Selenite xanh lam

Mặc dù hiếm, Selenite cũng có thể có màu xanh lam trong điều kiện phù hợp. Selenite xanh là một người bạn đồng hành tuyệt vời trong việc đào sâu các trạng thái thiền định. Viên đá quý màu xanh lam này mang lại sự yên tĩnh và tăng khả năng kết nối với thế giới tinh thần của con người.

da selenite 8

 

Selenite xanh lục

Selen xanh lục xuất hiện trong các dạng cụm giống như những mảnh tinh thể nhỏ bắn ra từ một nguồn đá. Mang tất cả các đặc tính thông thường của Selenite nhưng đá quý màu xanh lục là những viên đá hiếm có.

da selenite 9

 

Selenite vàng

Còn có tên gọi khác là “Selenium hoàng hôn”, Selenite vàng là một kiểu dạng mới được phát hiện, có ở các vùng phía tây nam của Hoa Kỳ. Là một viên đá sáng lấp lánh, loại đá quý màu vàng này có khả năng tăng cường trực giác và sự tin tưởng.

Đá Selenite vàng chứa đựng nhiều niềm vui và trí tuệ tự nhiên, là một sự thay thế tuyệt vời, đầy màu sắc cho những ai không thích màu trắng đơn giản đặc trưng của Selenite.

da selenite 10

 

Selenite hồng

Màu hồng của Selenite rất nhạt, giống như chim hồng hạc, thậm chí có thể trông hơi cam dưới một số ánh sáng nhất định.

Selenite hồng là một viên đá phong thủy dành cho trẻ nhỏ, là món quà tuyệt vời cho bạn bè hoặc người bạn quý mến bởi chúng mang năng lượng khuếch đại tình yêu thương. Do đó, loại đá quý màu hồng này có thể là một công cụ tuyệt vời để mở rộng những mối quan hệ bạn bè mới hoặc củng cố những mối quan hệ hiện có.

Tuy nhiên trong trường hợp tặng trẻ em một viên Selenite hồng, bạn nên lưu ý dặn trẻ không cho vào miệng để đề phòng trường hợp bị ngộ độc.

da selenite 11

 

Selenite trắng

Selenite tự nhiên có thể có màu trắng hoặc trong, phụ thuộc vào những vật chất nào có mặt tại thời điểm hình thành, và cách viên đá tiếp cận hoặc loại bỏ chúng.

Tương tự, selente màu trắng cũng phụ thuộc vào các tạp chất bên trong Trái đất tại thời điểm hình thành. Đây là dạng đá Selenite phổ biến nhất, nhưng không vì thế mà có vai trò thấp hơn các loại đá khác. Không có bộ sưu tập đá quý nào là hoàn chỉnh nếu không có một viên đá quý màu trắng này.

da selenite 12

 

Đá Selenite:  trang sức phổ biến

Vòng cổ Selenite

Vòng cổ Selenite là hình thức giữ nguồn năng lượng của đá luôn hiện hữu bên cạnh bạn, thường được sử dụng bởi mục tiêu làm chệch hướng tác động và giảm thiểu sự gây hại của các chất ô nhiễm môi trường mà bạn đang hấp thụ hàng ngày.

Trong đó, bộ đôi dây chuyền đá tourmaline đen và Selenite ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đây đều là những loại đá có khả năng bảo vệ và hấp thụ cao, có cả hai loại đá này bên mình mang ý nghĩa rằng bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp nhất từ hai nửa thế giới.

Những chiếc vòng cổ thiết kế theo ý tưởng kết hợp độc đáo này bắt nguồn từ môi trường làm việc căng thẳng và rủi ro cao như nhà máy hạt nhân, phòng phóng xạ hoặc trên thị trường tài chính.

da selenite 13

 

Mặt dây chuyền Selenite

Mặt dây chuyền Selenite là một khoản đầu tư tuyệt vời vì chúng vừa có thể làm đồ trang sức vừa đóng vai trò của một tấm bùa hộ mệnh tràn đầy năng lượng.

da selenite 14

 

Vòng đeo tay Selenite

Vòng đeo tay là hình thức phù hợp nhất trong việc các chức năng hỗ trợ về thể chất của đá quý, đặc biệt áp dụng trong trường hợp đá Selenite. Một chiếc vòng tay Selenite sẽ duy trì sự cân bằng và nâng cao tính hòa hợp giữa hai thái cực của cơ thể. Ngoài ra, Selenite còn hỗ trợ việc thanh lọc máu nếu bạn đeo chúng trong thời gian dài.

Da Selenite vong tay

 

Nhẫn cầu hôn Selenite

Một chiếc nhẫn làm từ Selenite là một công cụ tuyệt vời để hỗ trợ cho hoạt động thiền định. Selenite sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho bạn một không gian thoải mái và gia tăng sự tập trung, đưa bạn đến những miền tiềm thức mà có lẽ bạn chưa từng tiếp cận trước đây.

Ngoài thiền định, nhẫn cầu hôn từ đá Selenite cũng mang lại vẻ đẹp vô cùng quyến rũ và thời trang. Là sự lựa chọn dự bị tuyệt vời cho những ai chưa thể tìm kiếm loại đá quý phù hợp về mặt tài chính.

da selenite 16

Khuyên tai Selenite

Selenite có thể hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động trí tuệ. Một đôi khuyên tai làm từ đá Selenite có thể phát huy năng lực cân bằng và khả năng tập trung cao độ, kích thích sự sáng tạo và đột phá.

da selenite 17

 

Đá Selenite: so sánh với các loại đá khác

Đá Selenite: so sánh với đá Thạch anh

Thạch anh hồng nhạt trông khá giống đá Selenite nhưng thực tế không khó để phân biệt chúng. Trong khi Selenite là một loại đá khá mềm chỉ đạt 2 điểm trên thang độ cứng Mohs thì thạch anh lại là một loại đá quý cứng hơn nhiều với 6 – 7 điểm trên thang Mohs.

Do đó, Selenite có thể dễ dàng bị làm xước bởi thạch anh hoặc thậm chí là móng tay con người.

Selen có nguồn gốc từ thạch cao nên có thể hòa tan trong nước, đặc biệt tan nhanh trong nước muối. Còn thạch anh mặc dù ngâm trong thời gian dài có thể khiến chúng bị đứt gãy hoặc rỉ sét nhưng về cơ bản thì thạch anh không tan trong nước như Selenite.

da selenite 18

Đá Selenite: gần như rất khó phân biệt với Thạch anh hồng (bên trái).

 

Đá Selenite: so sánh với đá Ulexite

Hai loại đá này rất hay bị nhầm lẫn, tuy nhiên nếu bạn xác định rõ nhu cầu và trang bị một số kiến thức cơ bản, thì việc phân biệt chúng thực sự khá dễ dàng.

Ulexite thuộc họ borat, trong khi Selenite là một dạng thạch cao. Hai loại đá có thành phần hóa học rất khác nhau, nhưng chỉ một đặc điểm này không giúp được gì nhiều cho việc phân biệt hai loại đá này đối với người tiêu dùng thông thường.

Nếu kiểm tra kỹ hơn, bạn sẽ thấy Ulexite gần như luôn tồn tại những mảng nhỏ màu đen và trắng khiến viên đá không hoàn toàn trong suốt. Mặt khác, đá Selenite đa số là trong suốt đồng nhất.

da selenite 19

Khi quan sát kỹ, đá Ulexite luôn tồn tại những mảng nhỏ màu đen hoặc trắng

Đá Selenite: so sánh với Satin Spar

Satin spar cũng là một loại thạch cao nhưng phổ biến hơn Selenite. Do đó, nhiều viên Satin spar được bán trên thị trường giả làm Selenite.

Hai viên đá sở hữu nhiều điểm tương đồng về mặt năng lượng, tuy nhiên Selenite vẫn cho nguồn năng lượng mạnh hơn. Những người hiểu biết về đá quý có thể nhận ra sự khác biệt chỉ bằng cách cầm một viên đá trong lòng bàn tay của họ.

da selenite 20

Rất khó để phân biệt 2 loại đá này

Đá Selenite: so sánh với đá mặt trăng (Moonstone)

Selenite và moonstone trông giống nhau, nhưng sự khác biệt giữa chúng rất rõ ràng khi bạn quan sát kỹ từng viên đá. Đá mặt trăng có độ bóng cao và sáng hơn nhiều, có khả năng khúc xạ toàn bộ quang phổ của ánh sáng ở một vài vị trí sâu trong thân viên đá.

Trong khi đó, Selenite có bề ngoài đồng đều hơn và có thể hoàn toàn trong suốt tùy thuộc vào điều kiện hình thành.

da selenite 21

Đá Selenite (bên trái) có độ đồng đều cao hơn trong khi đá mặt trăng (bên phải) có độ bóng và tính khúc xạ sâu trong viên đá

 

Đá Selenite: cách phân biệt thật và giả

Sự khác biệt về độ cứng đá quý

Đá Selenite thật đạt 2 điểm trên thang độ cứng Mohs, là một loại đá mềm và có thể bị xước bởi móng tay. Trong khi Selenite giả bằng nhựa thì có độ cứng cao hơn, chỉ có thể bị xước khi dùng dao cứa vào.

Trong trường hợp Selenite giả là thủy tinh, dao không thể làm xước chúng nhưng một mảnh thủy tinh khác có thể làm được điều này. Trong trường hợp, Selenite giả là thạch anh, thì cả dao và thủy tinh cũng không gây tổn hại đến chúng.

Cảm giác khi chạm vào

Đá Selenite mang lại cảm giác ấm áp khi chạm tay vào trong khi Selenite làm từ thủy tinh hoặc thạch anh sẽ mang lại cảm giác lạnh.

da selenite 22

 

Hiệu ứng đá mặt trăng (Moonstone effect)

Đá Selenite thật sẽ có các ánh sáng mượt hoặc hẹp, di chuyển theo một hướng xuất hiện tại bề mặt đá quý với các tông màu nhạt như Trắng, xám nhạt, xanh nhạt, hơi vàng, cam, xanh lục (rất hiếm).

Trong khi Selenite giả sẽ hiển thị hiệu ứng này trên toàn bộ bề mặt và trông giống như các đốm chứ không phải là một đường sọc dài và mang các tông màu có độ bão hòa cao như màu tím, đỏ.

Độ tinh khiết

Đá Selenite giả chứa các chấm nhỏ bằng cát hoặc đất sét màu nâu cam trong khi loại đá giả không có tạp chất, có độ tinh khiết gần như hoàn hảo.

Đá Selenite

 

 

Comments are closed.