Da Epidote

Đá Epidote: 1 loại đá quý hiếm màu xanh vàng độc đáo

Đá Epidote thuộc họ đá Epidote, là một khoáng vật silicat phổ biến, thường xuất hiện như tạp chất trong trong đá Marble và đá Schistose có nguồn gốc biến chất. Epidote có màu xanh vàng đặc trưng và thể hiện tính đa sắc mạnh, được sử dụng phổ biến trong ngành trang sức đá quý, đồ trang trí.

 

Đá Epidote là gì?

Đá Epidote là một loại đá bán quý, thuộc họ đá Epidote, cùng với Zoistie, Clinozoisite, Allanite/OrthitePiemontite. Tương tự như đá Tourmaline, nhóm đá Epidote có dải màu sắc đa dạng, trải dài từ xanh vàng đến nâu hoặc xanh đen và có nhiều biến thể như đá Pistacite, đá Unakite, đá Cat’s Eye Epidote.

Các tinh thể Epidote thường có hình lăng trụ, hướng kéo dài vuông góc với mặt phẳng đối xứng, tạo thành các tinh thể song sinh.

Đá Epidote là gì

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học đá Epidote

Công thức hóa học Ca2(Al,Fe)3(SiO4)3(OH)
Cấu trúc tinh thể Monoclinic (đơn nghiêng)
Màu sắc Xanh, xanh – vàng, vàng, nâu, xanh đen
Độ cứng 6 – 7 điểm trên thang độ cứng Mohs
Gãy Không đều
Độ trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Vệt Màu xám trắng
Độ bóng Thủy tinh, ngọc trai, nhựa hoặc nhờn
Trọng lượng 3,35 – 3,50
Phân tán Mạnh 0,030
Chỉ số khúc xạ 1,72 – 1,77
Phát quang Không
Chỉ số lưỡng chiết 0,019 – 0,045
Đa sắc Thay đổi mạnh với màu vàng, xanh và nâu

 

Ý nghĩa và công dụng của đá Epidote

Tác dụng chữa bệnh thể chất

Đá Epidote là tinh thể đá quý sở hữu năng lượng chữa bệnh mạnh mẽ, có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi, hệ tim mạch, hệ tuần hoàn và toàn bộ hệ thống hô hấp. Viên đá quý này cũng cung cấp sự sống, sức khỏe cho từng tế bào trong cơ thể và giúp người dùng điều hòa hơi thở.

 

Tác dụng chữa lành cảm xúc

Đá Epidote còn được gọi là ” đá thu hút sức mạnh“, tượng trưng cho sự phát triển và sự sáng tạo, giúp chủ nhân tập trung vào công việc, hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Giống như các loại đá quý khác, Epidote còn có khả năng chữa lành cảm xúc, đẩy lùi những năng lượng xấu trong cuộc sống. 

Ý nghĩa và công dụng của đá Epidote

 

Đá Epidot hợp mệnh nào?

Trong phong thủy, đá Epidote chứa đựng nguồn năng lượng phù hợp với những người thuộc mệnh Thổ và mệnh Mộc. Các viên đá quý màu vàng sẽ mang đến sự hạnh phúc, tươi vui và vượng khí cho chủ nhân, trong khi các viên đá quý màu xanh có thể đem đến sự bình yên, thư thái và cân bằng trong tâm hồn và cuộc sống.

Đá Epidote hợp với mệnh gì?

 

Đá Epidote hợp cung nào?

Theo chiêm tinh học, đá Epidote là một viên đá khai sinh truyền thống cho tháng 8 (tương tự như đá Peridot) và cũng là một trong những loại đá quý dành cho cung Khí như cung Song Tử cùng cung Thiên Bình. Epidote đem đến cho những người thuộc cung hoàng đạo này nguồn năng lượng tích cực và sự cân bằng trong cuộc sống.

Ngoài ra, đá Epidote rất phù hợp để làm một món quà tặng mang phong cách cổ điển, dành tặng cho người thân trong những ngày đặc biệt.

Đá Epidote hợp với cung gì?

 

5 cách chăm sóc và bảo quản đá Epidote

Đá Epidote đạt 6 – 7 điểm trên thang đo độ cứng Mohs, có đặc tính dễ vỡ, khá nhạy cảm với nhiệt cùng sự phân tách hoàn hảo nên cần được bảo quản và chăm sóc đặc biệt. Dưới đây là 5 cách bảo quản, làm sạch đá Epidote đúng cách để duy trì màu sắc, độ bóng, độ tinh khiết và độ bền đẹp của viên đá theo thời gian: 

  • Sử dụng khăn mềm để lau sạch bụi bẩn trên bề mặt đá và tránh sử dụng vật liệu cứng hoặc các chất tẩy mạnh vì có thể khiến viên đá bị trầy xước. 
  • Tránh để Epidote tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.
  • Đá Epidote không nên tiếp xúc với các loại hóa chất mạnh như axit hydrochloric hoặc các chất tẩy rửa nhà cửa vì có thể gây hại cho bề mặt và độ trong suốt của đá.
  • Hạn chế để Epidote bị va chạm mạnh, vì có thể gây nứt mẻ hoặc gãy đá.
  • Nên đặt Epidote vào một túi vải hoặc túi đá quý riêng biệt để tránh va đập và xước với các loại trang sức đá quý khác.

5 cách bảo quản và chăm sóc đá Epidote

 

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của đá Epidote

Tương tự như các loại đá quý khác, đá Epidote thường được xác định giá trị dựa trên tiêu chuẩn 4C gồm màu sắc, độ tinh khiết, vết cắt, trọng lượng: 

Màu sắc (Color)

Đá Epidote có nhiều màu sắc bao gồm màu vàng, xanh lục , nâu hoặc gần như đen do ẩn chứa các tạp chất sắt bên trong. Đặc biệt, những viên Epidote có màu vàng xanh và màu xanh hồ trăn độc đáo có giá trị cao và được ưa chuộng nhất. Những viên đá có màu sắc nhẹ hơn cũng có giá trị tương đối vì có thể hiển thị tốt độ trong suốt, tính đa sắc và màu sắc của viên đá. 

Tiêu chí đánh giá đá Epidote chất lượng qua màu sắc

 

Độ tinh khiết (Clarity)

Epidote có độ tinh khiết từ trong suốt đến mờ đục, chứa các tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường như bao thể lỏng hoặc các bao thể vùi khoáng chất như TitaniteMagnetite, làm giảm giá trị của viên đá.

Những viên đá chất lượng cao thường có độ tinh khiết tốt, hiển thị ánh thủy tinh, trong khi những viên đá chất lượng thấp có độ tinh khiết mờ đục, hiển thị ánh nhựa.

Độ tinh khiết đá Epidote

 

Giác cắt (Cut)

Đá Epidote trong suốt, chất lượng cao thường được mài giác thành các hình dạng cắt khác nhau như hình tứ giác, hình bầu dục hoặc hình vuông để làm nổi bật tính đa sắc mạnh của viên đá. Các hình dáng khác như trái tim hoặc hình tam giác thường hiếm hơn. 

Những viên Epidote có độ trong suốt mờ đục thường được cắt dưới dạng cabochon, dạng hạt hoặc chạm khắc, tạo nên sự lấp lánh màu sắc độc đáo, Đặc biệt, Epidote Chatoyant  (Cat’s Eye Epidote) phải được cắt thành dạng cabochon để hiển thị chính xác hình ảnh phản chiếu đặc tính “mắt mèo” độc đáo của viên đá.

Giác cắt đá Epidote

 

Trọng lượng (Carat)

Những viên đá Epidote chất lượng đá quý thường có trọng lượng dưới 5 carat. Rất khó tìm được 1 viên Epidote chất lượng trên 5 carat trở lên để mài giác thành những viên đá quý giá trị cao.

Tiêu chuẩn đánh giá đá Epidote qua trọng lượng

 

Phân loại đá Epidote

  • Pistacite: biến thể của Epidote, có màu xanh hổ trăn (pistachio), được sử dụng để chế tác thành các viên đá quý chất lượng. 
  • Unakite: là loại đá kết hợp giữa Epidote cùng các khoáng chất khác, được sử dụng để chế tác thành đồ vật trang trí hoặc trang sức.
  • Cat’s Eye Epidote: là loại Epidote chứa các sợi song song tạo ra các tia sáng đơn, hiển thị hiệu ứng quang học chatoyancy (hay còn được gọi là hiệu ứng “mắt mèo).

Phân loại đá Epidote

 

Trang sức gắn đá Epidote

Đá Epidote là một trong những viên đá quý màu xanh lục độc đáo, được dùng để chế tác thành các loại trang sức đá quý như vòng tay, nhẫn, dây chuyền,… Để tăng thêm vẻ đẹp, sự độc đáo cho trang sức bạn có thể kết hợp viên đá với các loại đá quý khác như kim cương, đá Tourmaline hoặc các kim loại quý như vàng trắng, vàng 18K, bạch kim.

Trang sức gắn đá Epidote

 

Đá Epidote có giá bao nhiêu?

Giá đá Epidote phụ thuộc vào từng hình dáng cắt khác nhau. Những viên Epidote mài giác thường giao động từ 30 – 300 USD/carat, trong khi những viên đá thô có giá từ 0,10 – 0,50 USD/carat. Các tinh thể Epidote thô, có hình dáng và màu sắc rực rỡ có giá khoảng 0,90-2,50 USD/carat. Đồ trang sức như bông tai hoặc mặt dây chuyền đá Epidote có giá 15 – 25 USD/sản phẩm.

 

Lịch sử đá Epidote

Vào năm 1801, nhà khoáng học nổi tiếng người Pháp René Just Haüy đá phát hiện và đặt tên cho đá Epidote dựa thep tiếng Hy Lạp “epidosis” có nghĩa là “sự bổ sung”, ám chỉ sự thể hiện nhiều mặt pha lê của viên đá. Ông được biết đến với danh xưng “cha đẻ của ngành tinh thể học” và cũng là người đầu tiên mô tả các loại khoáng sản khác như Euclase, Diaspore, NephelineSpinel. 

Lịch sử đá Epiodte

 

Quá trình hình thành đá Epidote

Đá Epidote được hình thành qua biến đổi nhiệt độ và áp suất (thông qua magma) làm thay đổi thành phần khoáng chất bên trong tảng đá. Do đó, Epidote thường được tìm thấy trong các loại đá biến chất như đá cẩm thạch, đá Hornefels, đá Skarn, đá vôi. Ngoài ra, cũng có thể tìm thấy Epidote trong các loại đá núi lửa như đá Bazan và Granite Pegmatite.

 

Nguồn gốc đá Epidote

Pháp là nguồn cung cấp đá Epidote phổ biến nhất, trong khi Nga là nguồn cung cấp Epidote có chất lượng đá quý hàng đầu. Bên cạnh đó, loại đá này cũng được tìm thấy ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên khắp thế giới như Úc, Phần Lan, Mexico,.. và nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ. 

Địa điểm khai thác đá Epidote

Comments are closed.