FWB là gì cover

FWB là gì? Có nên bắt đầu mối quan hệ FWB với người khác?

FWB là gì?

FWB là gì? FWB chính là cách viết tắt của từ “Friends With Benefits”. Đây chính là một xu hướng đang dần trở nên phổ biến rộng rãi trong đời sống của giới trẻ hiện nay. Mối quan hệ FWB có thể tốt hoặc xấu tùy theo quan điểm, góc nhìn của mỗi cá nhân.

FWB là cách viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Friends With Benefits” tạm dịch là “bạn bè với những lợi ích”. Cụm từ này dùng để nói về những mối quan hệ “trên mức thân thiết” của 2 người bạn với nhau. Hiểu một cách cụ thể hơn, FWB ám chỉ về một mối quan hệ đặc biệt, dựa vào nguyên lý: tình bạn kết hợp với tình dục nhưng không phải là tình yêu. 

Theo cách gọi của giới trẻ, đây là mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu. Hai người trong mối quan hệ này sẽ trao đổi với nhau những lợi ích nghiêng về thể xác, vật chất hơn là tình cảm và được hình thành dựa trên sự tự nguyện. Những người trong mối quan hệ này không bị ràng buộc cũng như không được phép đòi hỏi về thời gian, danh phận, tình cảm của đối phương.

Đối với một số người theo đuổi chủ nghĩa độc thân, FWB chính là mối quan hệ họ đang tìm kiếm vì có thể đáp ứng được nhu cầu thực tế của bản thân nhưng không bị vướng vào chuyện tình cảm, không cần phải suy nghĩ về chuyện con cái hoặc tương lai sau này.

FWB là gì?

 

FWB là gì trong LGBT?

Trong giới LGBT (Lesbian, Gay, (Bisexual, Transgender), ý nghĩa của FWB không có nhiều khác biệt so với ý nghĩa thông thường. Về bản chất, mối quan hệ này vẫn được hình thành dựa trên tình bạn kết hợp với hành vi tình dục thường xuyên. 

Điểm khác biệt duy nhất giữa FWB trong LGBT so với FWB của người bình thường chính là giới tính. Mối quan hệ được hình thành từ một người nam và một người nữ trên tinh thần tự nguyện ở mối quan hệ FWB thông thường sẽ được thay thế bằng sự kết hợp giữa nữ với nữ hoặc nam với trong mối quan hệ FWB của LGBT. 

FWB là gì trong LGBT?

 

FWB là gì trên Facebook?

Trên Facebook, thuật ngữ FWB được sử dụng khá phổ biến và cởi mở hơn nhằm nói hay nhắc nhở về một mối quan hệ hoặc được sử dụng để giáo dục giới tính. 

Mối quan hệ FWB có nhiều ưu điểm và khuyết điểm nên cần nhiều thời gian để đào sâu tìm hiểu và bàn luận.

FWB là gì trên Facebook?

 

FWB bắt nguồn từ đâu? và FWB phổ biến khi nào?

FWB bắt nguồn từ bài hát “Head Over Feet” của nữ ca sĩ Alanis Morissette trình bày. Trong đó có một đoạn đề cập đến cụm từ này là “You’re my best friend / Best friend with benefits” nói về việc xem người yêu của mình như một người bạn tri kỉ, hiểu  theo ngữ cảnh của bài hát.

Đến năm 2011, mối quan hệ FWB được công chúng biết nhiều hơn thông qua bộ phim đình đám “Friends with benefits” (tạm dịch: Yêu nhầm bạn thân). 

Bộ phim kể về một anh chàng giám đốc nghệ thuật Jamine (Justin Timberlake) và một cô nàng làm tại Công ty tuyển dụng nhân sự (Mika Kunis). Cả hai người tình cờ gặp nhau khi vừa mới chia tay người yêu, từ đó họ thường xuyên gặp gỡ, tâm sự cùng nhau và trở thành bạn thân. Thế nhưng, sau nhiều lần tiếp xúc, hai người đều bị hấp dẫn bởi thân thể của đối phương nên đã hợp tác cùng nhau tạo nên mối quan hệ đặc biết, chỉ thuần túy có tình dục để thỏa mãn nhu cầu giới tính mà không có cảm xúc và không ràng buộc nhau.

Bộ phim này là một trong số những yếu tố giúp mối quan hệ Friends With Love trở thành trào lưu như hiện nay. 

Từ đó, cụm từ này được nhiều người biết đến hơn khi có sự xuất hiện của các ứng dụng hẹn hò trên mạng xã hội như Tinder. Ứng dụng hẹn hò này được ra mắt vào năm 2012 và thu hút rất nhiều lượt tải về. Họ sử dụng Tinder để đăng tải thông tin và nhu cầu của bản thân để tìm kiếm những người hẹn họ theo như ý muốn. 

FWB được sử dụng khá phổ biến tại các nước phương Tây. Đối với họ, những mối quan hệ FWB rất bình thường. Tuy nhiên, đối với tư tưởng của người phương Đông, mối quan hệ này vẫn còn bị phản đối khá gay gắt vì đi ngược với lẽ thường, làm biến chất mối quan hệ tình yêu thuần túy.

Tại Việt Nam, định nghĩa FWB đã được biết đến rộng rãi nhưng chưa thật sự phổ biến như các nước phương Tây do vẫn quan niệm các mối quan hệ này là trao đổi tình và tiền trong khoảng thời gian nhất định. FWB ở Việt Nam thường đi kèm với những món quà đắt tiền như đồng hồ, trang sức, thậm chí là cả kim cươngđá quý

FWB bắt nguồn từ đâu? và FWB phổ biến khi nào?

 

Những yếu tố của một mối quan hệ FWB

Một mối quan hệ FWB được hình thành dựa trên những yếu tố chính sau đây:

 • Những người trong mối quan hệ này đều phải là người trưởng thành, có khả năng độc lập về chi tiêu, tài chính. Đồng thời, họ có suy nghĩ chín chắn và có thể tự ý quyết định, chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình.
 • Họ có thể quan tâm, chăm sóc lẫn nhau nhưng không được đòi hỏi bất cứ điều gì về mặt tình cảm, hôn nhân, gia đình, con cái hay về tương lai ở đối phương.
 • Sẵn sàng chia sẽ bất kỳ trải nghiệm nào về tình dục một cách vui vẻ với nhau mà không cảm thấy khó chịu.
 • Mối quan hệ này được kết thúc dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Những yếu tố của một mối quan hệ FWB

 

Các kiểu quan hệ FWB

 • TF (Bạn thân): Đây là một trong những kiểu quan hệ FWB phổ biến nhất trong cuộc sống ngày nay. Mối quan hệ này được tạp thành từ tình bạn lâu dài giữa hai người. Giữa họ có một khoảng cách tình cảm vô hình, không hề nảy sinh tình yêu và họ tìm đến nhau mỗi khi cần được thỏa mãn nhu cầu.
 • NO (Quan hệ mạng lưới): Mối quan hệ NO được hình thành thông qua một nhóm bạn chung. Cụ thể, bạn có thể có ấn tượng với một người nào đó trong số những người bạn trong một buổi đi chơi chung hoặc trong một cuộc nói chuyện trên mạng xã hội, trong một trò chơi trực tuyến,….
 • ONS (Tình một đêm): ONS (viết tắc của từ “One night stand”) hay 491 là mối quan hệ thể xác thuần túy. Những người trong mối quan hệ này không có liên quan gì đến nhau trong chuyện tiền bac, tình yêu. Nếu họ không có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về đối phương, họ không tạo sự ràng buộc và không lưu giữ cách thức liên lạc với nhau. 
 • EX (Người yêu cũ): Đây là mối quan hệ giữa hai người đã từng yêu nhau nhưng đã chia tay vì không hòa hợp tình cảm. Khi cả hai người họ đều chưa tìm thấy người yêu mới và vẫn cảm nhận được sự hòa hợp về chuyện thân mật với nhau, họ vẫn sẽ duy trì mồi quan hệ EX chỉ để giải quyết nhu cầu sinh lý.
 • GWTF (Em gái mưa): GWTF là cách viết tắt của “Go with the flow” và được hiểu là em gái mưa theo cách hiểu của giới trẻ Việt Nam. Trong mối quan hệ GWTF, cả hai người đều có thể trao cho nhau tình cảm, thời gian và vật chất, ngoại trừ sự cam kết chắc chắn về tình yêu. Ngay khi tìm được đối tác thích hợp và thú vị hơn, một trong hai người họ có thể rời đi và bắt đầu mối quan hệ mới. 

Các kiểu quan hệ FWB

 

Sự Thật về mối quan hệ FWB

FWB không phải là tình yêu

Khi bắt đầu mối quan hệ FWB, hai đối tác có thể có những hoạt động tình dục nóng bỏng mà không cần quan tâm đến những khía cạnh khác. Họ không bị ràng buộc bởi trách nhiệm mà cứ thế vui vẻ với nhau và họ cũng có thể kết thúc mối quan hệ này bất kỳ lúc nào mình muốn. 

Mặc dù vẫn có nhiều cặp đôi có được hạnh phúc gắn bó thật sự và tiến đến hôn nhân sau khi bắt đầu mối quan hệ FWB nhưng không nhiều. Do vậy, việc nảy sinh tình yêu đối với đối phương sẽ mang đến những cuộc tình đơn phương đầy đau khổ, trái ngược với bản chất của mối quan hệ Friends With Love. 

Bạn nên ghi nhớ thật kỹ rằng, FWB không phải là mối quan hệ tình yêu trước khi quyết định bắt đầu mối quan hệ này với người khác.

Không được ghen tuông

Như đã phân tích ở trên, bản chất của mối quan hệ FWB là tình dục, tình bạn mà không có tình yêu. Do vậy, những người trong mối quan hệ này không được phép ghen tuông với nhau. Trước khi bắt đầu, cả hai người đều đã cam kết và thỏa thuận sẽ cho nhau quyền được tôn trọng, quyền có tự do riêng và không dược kiểm soát hay xâm phạm vào đời sống cá nhân của mỗi người. Điều này sẽ được duy trì đến khi mối quan hệ chấm dứt.

Có thể bị tổn thương về mặt tình cảm

Một trong hai người họ có thể tự do làm bất cứ điều gì tùy thích với người thứ ba vì không phải chịu sự cam kết, ràng buộc với bất kỳ nghĩa vụ mang tính chất pháp lý nào với đối tác trong mối quan hệ FWB. Do đó, khi một trong hai người họ nảy sinh tình cảm với đối phương, họ có thể cảm thấy tổn thương tình cảm sâu sắc.

Có thế kết thúc mối quan hệ khi cần thiết

Việc kết thúc mối quan hệ FWB là cần thiết khi một trong hai người hoặc cả hai người đã tìm được tình yêu đích thực khác của đời mình. Điều này cần được kết thức dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và dứt khoát, để loại bỏ những tình huống khó xử có thể xảy ra sau đó. Nếu vẫn ngoan cố duy trì mối quan hệ này, nhưng mối quan hệ khác sẽ bị ảnh hưởng.

Do vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi bắt đầu mối quan hệ này vì không thể đoán trước được thời điểm kết thúc là khi nào.

Sự Thật về mối quan hệ FWB

 

Có nên bắt đầu mối quan hệ FWB không?

Hiểu được bản chất của FWB vậy có nên bắt đầu mối quan hệ FWB hay không? Điều này tùy thuộc vào quan điểm, lối sống riêng của mỗi người. Đối với những người có lối suy nghĩ phóng khoáng, cởi mở, mối quan hệ đặc biệt này rất được ủng hộ miễn là có sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người phản đối mối quan hệ FWB vì dễ khiến người trong cuộc bị tổn thương, đặc biệt là những ai dễ nảy sinh tình cảm với người khác thông qua sự tiếp xúc thường xuyên. Ngoài ra, những ai đã có gia đình hoặc đang trong mối quan hệ tình yêu với người khác mà vẫn tham gia vào mối quan hệ FWB thì sẽ gặp phải những tình huống khó xử nếu bị phát hiện.

Do vậy, trước khi bắt đầu mối quan hệ đặc biệt này, bạn nên cân nhắc thật kỹ những trường hợp có thể xảy ra và những rủi ro phải chịu đựng sau khi kết thúc. Bên dưới là ưu điểm và nhược điểm của FWB để chúng ta có thể dễ dàng so sánh và tham khảo.

Có nên bắt đầu mối quan hệ FWB không?

 

Ưu điểm và nhược điểm của FWB

Ưu điểm:

 • Phù hợp với những người theo chủ nghĩa độc thân. Nếu bạn là người theo đuổi chỉ nghĩa độc thân thì mối quan hệ FWB khá phù hợp dành cho bạn. Đây chính là một mối quan hệ lý tưởng, mang lại cho bạn sự tự do, thoải mái mà không vướng bận chuyện hôn nhân, gia đình, tình cảm. Mối quan hệ này có thể mang đến cho bạn những trải nghiệm đầy thú vị, đồng thời có thể giải quyết nhu cầu sinh lý của bản thân.
 • Không ràng buộc về trách nhiệm, tình cảm. Đây là một trong những ưu điểm lớn của FWB, phù hợp với những ai chưa sẵn sàng để bước vào một mối quan hệ yêu đương chính thức hay một mối quan hệ mang tính chất ràng buộc.
 • Có thể mang lại kết thúc tốt đẹp. Những lần tiếp xúc, gặp gỡ giữa hai người trong mối quan hệ FWB có thể khiến họ cảm nhận được sự hòa hợp trong tình cảm với nhau và đi đến mối quan hệ tình yêu và tiến đến chuyện hôn nhân. Tuy nhiên, không nên trông đợi quá nhiều vì điều này rất hiếm khi xảy ra.

Ưu điểm của FWB

Nhược điểm:

 • Bởi vì bản chất của mối quan hệ kiểu FWB là không tồn tại tình yêu, nên những người trong mối quan hệ này không yêu thương, không chăm sóc lẫn nhau và không trân trọng tình cảm của nhau. Nếu luôn duy trì mối quan hệ này lâu dài, cảm xúc của bạn có thể bị chai sạn và không muốn tìm kiếm cho mình một tình yêu đích thực.
 • Một trong hai người sẽ cảm thấy tổn thương, đau buồn tột cùng nếu lỡ có tình cảm với đối phương nhưng không được đáp lại. Và mối quan hệ này sẽ kết thúc ngay lập tức, mặc dù đây không phải là điều họ mong muốn. 
 • Một mối quan hệ FWB lành mạnh sẽ không dẫn đến nhiều hậu quả. Tuy nhiên, nếu bị làm dụng, mối quan hệ này có thể bị biến chất trở thành tệ nạn của xã hội giống như mại dâm.
 • Ngoài ra, nguy cơ mắc phải các căn bệnh liên quan đến quan đến tình dục và việc mang thai ngoài ý muốn là những điều có thể xảy ra trong mối quan hệ FWB.

Nhược điểm của FWB

 

So sánh tình yêu và FWB

Tình yêu bao gồm FWB nhưng FWB không có tình yêu. 

Trong tình yêu, tình cảm là điều quan trọng nhất, tình dục là yếu tố phụ. Hai đối tác tìm đến nhau để chia sẽ những niềm vui, nỗi buồn và cùng thấu hiểu, nâng niu, chăm sóc lẫn nhau. Sự đồng điệu về cảm xúc giữa họ có thể dẫn đến hoạt động tình dục, nhưng đây chỉ là yếu tố khiến tình yêu trở nên mặn nồng, bền chặt hơn. Đặc biệt, khi thật sự yêu nhau, cả hai người trong mối quann hệ này đều muốn công khai mối quan hệ của mình cho người ngoài biết. 

Khi xây dựng tình yêu bền chặt, hai người họ sẽ bước vào chung một thế giới riêng và cùng nhau tạo dựng cuộc sống, tạo dựng tương lai mai sau và luôn luông mong ước có thể đi cùng nhau đến cuối cuộc đời.

Ngược lại, trong quan hệ FWB, tình dục là điều quan trọng nhất, tình cảm không quan trọng. Hai đối tác tìm đến nhau chỉ để giải tỏa nhu cầu sinh lý. Tuy nhiên, thông qua nhiều lần tiếp xúc sau đó, họ có thể sẽ có sự đồng điệu về thể xác, tâm hồn và nảy sinh tình cảm với nhau dù hiểu rằng đây là điều không nên. Đồng thời, họ đều xem mối quan hệ giữa họ là bí mật, mơ hồ và không một ai trong họ muốn công khai.

Vì sự lấp lửng trong mối quan hệ nên FWB sẽ không mang lại cho họ một viễn cảnh tương lai nào cụ thể. Hai người họ đều có cuộc sống của riêng mình và họ chỉ bước vào một khía cạnh nhỏ trong cuộc sống của nhau ở một vài thời điểm, khoảnh khắc nào đó.

So sánh tình yêu và FWB

 

Ai phù hợp với mối quan hệ FWB?

Trong một mối quan hệ Friend With Benefit, hai đối tượng tìm đến nhau chỉ vì nhu cầu tình dục, vì muốn chia sẻ những cử chỉ thân mật cùng nhau, cùng tham gia những hoạt động bình thường với nhau như: xem phim, ngủ chung, nấu ăn, âu yếm,… Sự ràng buộc, sự cam kết, sự kết nối cảm xúc hay trách nhiệm,… là những điều không hề tồn tại trong mối quan hệ này. 

Mối quan hệ này sẽ phù hợp với một số đối tượng sau đây:

 • Những người bị chấn thương về mặt tâm lý, có những nỗi sợ hãi về sự ràng buộc và không muốn hy sinh cảm giác an toàn, chắc chắn khi không có sự cam kết.
 • Những người thích quan hệ tình dục nhưng không có hứng thú hay bất kì mong muốn nào liên quan đến tình cảm lãng mạn.
 • Những người bị căn bệnh liên quan đến tâm lý. Mức oxytocin trong cơ thể thấp khiến họ không còn cảm giác hoặc không có nhu cầu kết nối với cảm xúc sau sắc khi gần gũi với người khác.

Ai phù hợp với mối quan hệ FWB?

 

Cách giữ mối quan hệ FWB lành mạnh

Đặt ra nguyên tắc và những giới hạn cho cả hai

Việc làm rõ cách thức tương tác, những giới hạn nào có thể chấp nhận được hay những mong đợi về hành vi tình dục mà cả hai người mong muốn là điều cần thiết để giữ mối quan hệ FWB lành mạnh.

Đồng thời, việc đặt ra các nguyên tắc như như: không được phép tham gia và can thiệp vào sự riêng tư, những mối quan hệ cá nhân khác của đối phương cũng là nguyên tắc mà cả hai cần đặt ra và trao đổi kỹ lưỡng.

Giao tiếp cởi mở

Việc trao đổi thành thật một cách cởi mở với nhau là điều cần thiết để tránh khiến đối phương hiểu lầm, hiểu sai tín hiệu và tạo nên cảm giác bị tổn thương cho một trong hai người.

Thỏa thuận hai bên

Để không gặp phải những tình huống khó xử về sau, hai đối tác cần thỏa thuận rõ ràng về thời gian kết thúc của mối quan hệ. Nếu sau khi bắt đầu mối quan hệ, một trong hai người cảm thấy thất vọng, hối hận thay vì vui vẻ, hạnh phúc thì họ cần trao đổi trực tiếp với nhau để xem xét có nên chấm dứt hay không.

Sử dụng các biện pháp quan hệ an toàn

Để không phải gánh chịu những hệ lụy sau khi thân mật trong mối quan hệ FWB, bạn cần sử dụng các biện pháp an toàn để không phải mang thai ngoài ý muốn và không bị lây nhiễm các căn bệnh về tình dục khác. 

Đây là mối quan hệ mở, không có bất kì một sự đảm bảo nào, vì vậy bạn cần nhớ rằng không ai khác có thể bảo vệ bạn ngoại trừ chính mình.

Cách giữ mối quan hệ FWB lành mạnh

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên của Kim Cuong Da Quy có thế giúp bạn giải đáp được thắc mắc FWB là gì và giúp bạn nắm rõ những ưu điểm, khuyết điểm của mối quan hệ này. Hãy nhớ rằng , mối quan hệ nào cũng cần được tôn trọng và việc tốt hay xấu là tùy vào quan điểm của mỗi người. Do vậy, bạn không nên dùng chính quan điểm của mình để cà khịa hay phê phán, bình phẩm về cách sống của người khác.

Comments are closed.