Kim Cương GIA

Kim cương GIA: những viên kim cương được định rõ chất lượng

Kim cương GIA là gì?

Kim cương GIA chỉ những viên kim cương được cấp giấy chứng nhận kim cương do tổ chức GIA cung cấp (Gemological Institute of America), tổ chức được xem là chuẩn mực trong việc giám định kim cương.

 

Giấy chứng nhận GIA có đầy đủ thông tin chất lượng như màu sắc, giác cắt, độ tinh khiết, cân nặng carat, tính đối xứng, … và cả vị trí các tạp chất bên trong. Kim cương GIA được ưa chuộng do chất lượng viên kim cương được xác định chính xác giúp cho việc xác định giá trị mua bán cũng dễ dàng hơn.

Kim cương luôn là trang sức có giá trị lớn do vậy nhiều nơi bán dùng các loại đá giống kim cương để đánh tráo gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng. Khái niệm Kim cương GIA ra đời để chỉ những viên kim cương uy tín, đã được qua kiểm định, có giấy chứng nhận chất lượng đi kèm, đem lại sự minh bạch, an toàn cho người mua.

Kim cương GIA là gì

Có phải tất cả các viên kim cương đều là kim cương GIA?

Nhiều viên kim cương có chứng nhận GIA nhưng không phải tất cả các viên kim cương đều được giám định bởi GIA. Những viên kim cương quá nhỏ thường sẽ không được đem đi giá định do giá trị không lớn. Một số viên kim cương khác thì được giám định ở tổ chức khác ngoài GIA.

Khi tìm mua kim cương, hãy yêu cầu người bán cho bạn xem giấy chứng nhận GIA nếu người bán nói đây là kim cương GIA. Những nơi mua bán kim cương uy tín đều sẽ chủ động cho khách xem giấy chứng nhận kim cương và hướng dẫn khách tìm hiểu kiểm tra thông tin trên viên đá cũng như trên hệ thống online của GIA.

chứng nhận kim cương GIA

Tại sao chỉ có khái niệm Kim cương GIA mà không có khái niệm khác?

Bên cạnh GIA, còn nhiều tổ chức khác cũng giám định và cấp giấy chứng nhận kim cương khác như AGS, IGI, EGL hay HRD … Tuy nhiên, chứng nhận kim cương GIA là uy tín nhất hiện nay do các yếu tố sau:

GIA đã nghiên cứu và phát minh ra thang điểm đánh giá kim cương dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau như màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt và trọng lượng carat, được gọi chung là tiêu chuẩn 4C. Tất cả các tổ chức giám định đá quý khác trên thế giới đều sử dụng hệ thống phân loại do GIA phát triển. Nhưng đây không phải lý do duy nhất khiến chứng nhận kim cương GIA tốt nhất và trở thành tiêu chuẩn cho chứng chỉ giám định trên toàn thế giới.

khái niệm Kim cương GIA

Ví dụ cho thấy chất lượng giác cắt ảnh hưởng lên chất lượng tổng quan của viên kim cương.

GIA là một viện nghiên cứu và tổ chức giáo dục độc lập, không có hoạt động buôn bán hay liên kết với bất kỳ tổ chức kinh doanh nào, luôn cung cấp nguồn thông tin đánh giá khách quan và toàn diện về chất lượng đá quý. GIA cũng không tham gia vào việc mua bán kim cương mà chỉ giám định kim cương. Ngoài việc cung cấp chứng nhận kim cương GIA tốt nhất thế giới, tổ chức này còn là địa điểm giáo dục hàng đầu, đã đào tạo ra 365.000 chuyên gia kim cương đá quý trên toàn thế giới chỉ trong 85 năm.

GIA có uy tín lớn đối với giới sưu tập kim cương chuyên nghiệp qua việc được tin tưởng giao giám định cac viên kim cương nổi tiếng thế giới như:

  • Viên kim cương Hope: 45,52 carat
  • Viên kim cương De Beers Centenary: 273,85 carat
  • Viên kim cương Taylor-Burton: 69,42 carat.

Kim cương GIA uy tín

Kim cương GIA đặc biệt như thế nào trong việc xác minh chất lượng?

GIA có các quy trình chặt chẽ để đảm bảo việc giữ kín danh tính của viên kim cương, tạo ra sự khách quan trong quá trình phân loại và đánh giá. Khi được đưa đến phòng thí nghiệm của GIA, viên kim cương sẽ được đặt trong một chiếc hộp trong suốt và tất cả các thông tin liên quan đến chủ sở hữu của viên kim cương đều sẽ bị giấu kín. Trên viên kim cương giờ đây chỉ còn một nhãn mã vạch để theo dõi. Các quy trình chặt chẽ và khép kín này dùng để đảm bảo việc giữ kín danh tính của viên kim cương, tạo ra sự khách quan trong quá trình phân loại và đánh giá.

Nếu viên kim cương đưa đến giám định tại GIA đủ to, GIA sẽ khắc mã số chứng nhận lên cạnh viền của viên kim cương. Mã số chứng nhận này sẽ trùng khớp với mã số trên giấy chứng nhận để đảm bảo rằng viên đá và giấy chứng nhận do GIA cung cấp là một.

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể kiểm tra mã số chứng nhận này trên hệ thống online của GIA để đảm bảo rằng tờ giấy chứng nhận họ đang cầm là bản thật. Do vậy, độ chính xác và minh bạch trong thông tin của Kim cương GIA rất cao.

Kim cương GIA đặc biệt

Tại sao gọi là Kim Cương GIA mà không phải là Kim cương khác?

Chứng nhận kim cương GIA luôn được xem là uy tín nhất trong các chứng nhận kim cương. Một số chứng nhận kim cương phổ biến khác đã từng được ghi nhận là nâng điểm chất lượng trong báo cáo để làm cho viên kim cương cảm giác có chất lượng cao hơn. Điều này giúp người bán bán được giá cao so với chất lượng thật, hơn gây thiệt hại cho người mua.

Kim cương GIA giá có cao hơn so với kim cương không có chứng nhận chất lượng?

Giá của một viên kim cương nên được xét theo chất lượng của viên kim cương đó. Việc viên kim cương được giám định và chứng nhận bởi GIA không làm tăng hay giảm giá trị của viên kim cương. Đối với những viên kim cương có giá trị, việc có giấy chứng nhận kim cương GIA gần như là việc hiển nhiên.

Chi phí để giám định một viên kim cương tại GIA không cao: khoảng $100-$150 USD cho việc giám định chất lượng và khắc mã số báo cáo lên viên kim cương. Chi phí nhỏ này không ảnh hưởng nhiều đến giá thành của một viên kim cương chất lượng tốt.

Kim cương dưới mắt nhìn thông thường rất khó để phân biệt được sự khác nhau về các yếu tố chất lượng gây ảnh hưởng trực tiếp lên vẻ đẹp tổng quan của viên đá. Dựa vào chứng nhận kim cương, người mua có thể dễ dàng so sánh các viên kim cương với nhau để chọn ra viên kim cương phù hợp nhất.

Kim cương GIA chất lượng

Có nhất thiết phải mua Kim cương GIA không?

Kim cương GIA quan trọng và phổ biến nhưng không bắt buộc phải mua Kim cương GIA. Nếu bạn là chuyên gia kim cương, hoặc biết rõ nguồn gốc chất lượng viên kim cương thì bạn hoàn toàn có thể xác định được giá trị của viên kim cương đó.

Với hầu hết người tiêu dùng thông thường, sự khác biệt về chất lượng của kim cương đôi khi rất nhỏ, ngay cả một thợ kim hoàn lành nghề cũng không thể nhận ra nếu không có sự xác minh của phòng thí nghiệm và máy móc hiện đại hỗ trợ. Do vậy, bất kỳ viên kim cương nào bạn mua cũng nên có chứng nhận GIA.

Kim cương GIA là gì?

Kim cương GIA là khái niệm chỉ những viên kim cương đã qua giám định tại GIA và được cấp giấy chứng nhận kim cương GIA, qua đó giúp người mua xác minh được chất lượng và giá trị.

Comments are closed.