kim cương Moissanite

So sánh kim cương Moissanite và đá CZ (Cubic Zirconia): 6 điểm khác biệt lớn

So sánh kim cương Moissanite và đá CZ (Cubic Zirconia) là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để có một món trang sức mang vẻ đẹp không kém cạnh kim cương tự nhiên sang trọng mà có giá phải chăng, kim cương Moissanite và đá CZ là hai lựa chọn hàng đầu trong số các loại đá giống kim cương.

Cả hai loại kim cương Moissanite và đá CZ tự nhiên hiện nay cực kì quý hiếm. Vậy nên các viên kim cương Moissanite và đá CZ trên thị trường hiện nay hầu hết là đá nhân tạo được tao ra trong phòng thí nghiện với chất lượng tuyệt hảo.

Để giúp bạn tìm được lựa chọn phù hợp, bài viết sẽ đưa ra các điểm khác biệt cần quan tâm khi so sánh kim cương Moissaniteđá CZ.

So sánh kim cương Moissanite và đá CZ

 

So sánh kim cương Moissanite và đá CZ: lịch sử và nguồn gốc

Kim cương Moissanite tự nhiên, còn được gọi là kim cương Moissanite, được phát hiện lần đầu tiên bởi Henri Moissan vào năm 1893 tại Arizona. Vào giai đoạn này, người ta tin rằng Kim cương Moissanite đã được mang đến trái đất do một thiên thạch đã đâm vào địa điểm này vài nghìn năm trước.

Kim cương Moissanite có cấu tạo từ silicon carbide, với công thức hóa học là SiC. Về mặt hóa học, đá Kim cương Moissanite và kim cương cùng có cấu tạo từ cacbon nguyên chất.

So sanh kim cuong Moissanite va da Cz 2

 

Đá CZ (Cubic Zirconia) tự nhiên chỉ được phát hiện vào những năm 1930 với thành phần cấu tạo là oxit zirconium, hỗn hợp zirconi với oxy.

Cả Kim cương Moissanite tự nhiên và đá CZ tự nhiên đều rất hiếm có nên hầu hết Kim cương Moissanite và đá CZ trên thị trường hiện nay đều là loại đá nhân tạo.

Kết luận: So sánh kim cương Moissanite và đá CZ về lịch sử, nguồn gốc đã có được nguồn thông tin độc đáo về nguồn gốc của đá quý. Kim cương Moissanite có nguồn gốc gắn với vũ trụ khiến sự hiện diện của viên đá càng thêm phần lãng mạn và bí ẩn đối với người dùng.

So sanh kim cuong Moissanite va da Cz 3

 

So sánh kim cương Moissanite và đá CZ: khả năng chống bụi bẩn

Cả Kim cương Moissanite và đá CZ đều có thể bị đục hoặc bị mờ theo thời gian do tích tụ bụi bẩn. tình trạng này thường là do viên đá phải tiếp xúc với chất tẩy rửa gia dụng, mỹ phẩm, dầu da và bụi trong quá trình sử dụng khiến đá mất đi độ lấp lánh và có vẻ xỉn màu.

Tuy nhiên, khả năng chống bụi bẩn cũng giúp các nhà kim hoàn dễ dàng phân việt, cũng như so sánh kim cương Moissanite và đá CZ. Thông thường, Kim cương Moissanite có khả năng chống bụi bẩn tốt hơn so với đá CZ. Các lớp bụi rất dễ trú lại trên bề mặt đá và làm cho CZ mất vẻ lấp lánh với tốc độ nhanh hơn. Do đó, đá CZ sẽ cần được làm sạch thường xuyên hơn Kim cương Moissanite.

Kết luận: Kim cương Moissanite được biết rằng dễ dàng hơn trong việc làm sạch và bảo quản trang sức thông qua sự so sánh kim cương Moissanite và đá CZ.

So sanh kim cuong Moissanite va da Cz 6

 

So sánh kim cương Moissanite và đá CZ: độ bền

Kim cương là loại đá quý cứng nhất với điểm 10 trên thang đo độ cứng Mohs. Tiếp đó là đá Kim cương Moissanite đạt 9.25 điểm, có độ cứng xếp thứ hai chỉ sau kim cương được sử dụng phổ biến làm đồ trang sức đá quý.

Kim cương Moissanite có khả năng chống hư hỏng và mài mòn cao và là lựa chọn hoàn hảo cho nhẫn đính hôn, loại nhẫn cần có thiết kế cứng và chống xước do điều kiện tiếp xúc hàng ngày. Kim cương Moissanite còn có khả năng chịu nhiệt cao hơn cả kim cương tự nhiên, nghĩa là ngay cả khi tiếp xúc với lửa, viên đá quý này vẫn giữ được độ lấp lánh và vẻ đẹp bên ngoài, giúp việc so sánh kim cương Moissanite và đá CZ trở nên dễ dàng hơn.

So sanh kim cuong Moissanite va da Cz 4

 

Mặt khác, đá CZ cũng có độ bền được đánh giá cao nhưng độ cứng không cao như Kim cương Moissanite, đạt từ 8 – 8.5 điểm trên thang độ cứng Mohs. Là một trong các loại đá quý có độ bền tốt với khả năng chống trầy xước cao, đá CZ cũng rất phù hợp cho các thiết kế trang sức đeo hàng ngày.

Khi so sánh kim cương Moissanite và đá CZ, xét về độ dẻo dai và khả năng chống vỡ, kim cương Moissanite được đánh giá cao hơn nhiều. Kim cương Moissanite có độ bền là 7.6 PSI (thang đo chống biến dạng) trong khi đá CZ chỉ có 2.4 PSI. Con số này cho thấy Kim cương Moissanite có khả năng chống vỡ hoặc sứt mẻ gấp 3 lần so với đá CZ.

Hiển nhiên, cách bảo quản kim cương Moissanitecách bảo quản đá CZ đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến độ bền viên đá.

Kết luận: Kim cương Moissanite có độ cứng hơn và khả năng chống trầy vỡ tốt gấp 3 lần so với đá CZ. Tuy nhiên, qua quá trình so sánh kim cương Moissanite và đá CZ, cả hai loại đá này vẫn là lựa chọn hoàn hảo cho trang sức đeo hàng ngày.

So sanh kim cuong Moissanite va da Cz 5

 

So sánh kim cương Moissanite và đá CZ: giá thành

So với kim cương, cả kim cương Moissanite và đá CZ đều có giá cả phải chăng hơn nhiều. Tuy nhiên, kim cương Moissanite thường đắt hơn nhiều so với đá CZ. Kim cương Moissanite chất lượng cao có thể có bán lẻ gấp 10 lần hoặc cao hơn so với đá CZ. Đá CZ có giá trị thấp và thường không có thị trường mua bán lại. Do vậy, giá trị của viên đá quý sẽ giúp người mua dễ dàng phân biệt, so sánh kim cương Moissanite và đá CZ hơn.

Nhiều người ngạc nhiên với thông tin này vì họ nghĩ rằng kim cương Moissanite là một viên kim cương giả nên mức hình dung của phần lớn người bình thường về giá của kim cương Moissanite sẽ thấp hơn nhiều so với thực tế.

Bạn cần nhận biết được rằng kim cương Moissanite là một loại đá quý thật, dù là loại nhân tạo. Việc sản xuất một viên đá kim cương Moissanite trong phòng thí nghiệm đòi hỏi công nghệ hiện đại, chuyên môn và chi phí cao. Các bước cắt và chế tác kim cương Moissanite cũng đòi hỏi các quy trình nghiêm ngặt và chính xác như quy trình cắt kim cương tự nhiên.

So sanh kim cuong Moissanite va da Cz 7

Kim cương Moissanite của chiếc vòng cổ này năng 2 carat và có giá gần 400USD.

 

Giá của một viên Kim cương Moissanite thường chỉ bằng 10% so với giá của một viên kim cương.

Về mặt đầu tư, kim cương Moissanite có lợi thế hơn CZ vì chúng vẫn giữ được giá trị trong nhiều thập kỷ qua.

Kết luận: Thông qua sự so sánh kim cương Moissanite và đá CZ, chúng tôi tin rằng đá CZ chính là một trong những lựa chọn tiết kiệm hơn về chi phí nhưng kim cương Moissanite sẽ có giá trị đầu tư hơn.

So sanh kim cuong Moissanite va da Cz 8

Chiếc nhẫn CZ này nặng gần 1.5 carat chỉ có giá 36USD.

 

So sánh kim cương Moissanite và đá CZ: khả năng khúc xạ và phản xạ ánh sáng

Hiệu suất ánh sáng của đá quý được đo lường thông qua chỉ số khúc xạ (Refractive index – RI), là lượng ánh sáng bị bẻ cong và phản chiếu lại khi ánh sáng đi vào bên trong viên đá. RI còn cho biết độ sáng của viên đá quý đó và là một trong những yếu tố quan trọng để so sánh kim cương Moissanite và đá CZ.

Kim cương Moissanite có Chỉ số khúc xạ (RI) là 2,65 trong khi RI của kim cương là 2,42. Do đó, đá Kim cương Moissanite có độ sáng cực cao và hiệu suất ánh sáng tuyệt vời. Đây là đặc điểm giúp viên đá được yêu thích trong nhẫn cầu hôn vì độ sáng và độ rực lửa của chúng cao hơn nhiều so với kim cương.

Tuy nhiên, đặc điểm này cũng mang đến một hạn chế cho Kim cương Moissanite: ánh sáng phản xạ chứa quá nhiều màu sắc rực rỡ. Nhiều người không đánh giá cao đặc điểm này của Kim cương Moissanite và cảm thấy khó chịu khi nhìn liên tục vào viên đá. Hiện tượng này còn được gọi là hiệu ứng cầu vồng, là đặc điểm phân biệt chính giữa Kim cương Moissanite và kim cương. Viên đá càng lớn thì đặc điểm này càng nổi bật.

So sanh kim cuong Moissanite va da Cz 9

Kim cương Moissanite có hiệu suất ánh sáng cao hơn cả kim cương.

 

Trong khi đó, đá CZ có RI từ 2.15 – 2.18, thấp hơn rất nhiều so với kim cương Moissanite. Mặc dù CZ có độ lấp lánh và độ sáng tốt nhưng lại thiếu đi chiều sâu so với kim cương Moissanite. Đá CZ đôi khi có thể trông như thủy tinh, thiếu độ rực lửa. Sự lấp lánh của CZ thường chỉ có tại bề mặt của viên đá.

Kết luận: Việc so sánh kim cương Moissanite và đá CZ bằng khả năng khúc xạ và phản xạ ánh sáng sẽ thể hiện độ rực rỡ của Kim cương Moissanite cao hơn nhiều so với CZ nhưng hiệu ứng cầu vồng sáng chói có thể không thích hợp với nhiều người.

So sanh kim cuong Moissanite va da Cz 10

Đá CZ (bên trái) không có độ rực lửa giống đá Moissanite (bên phải).

 

So sánh kim cương Moissanite và đá CZ: màu sắc (Color) và độ tinh khiết (Clarity)

Đá CZ được sản xuất với các tiêu chuẩn hoàn hảo, cả về màu sắc và độ tinh khiết. Trên thực tế, tất cả các viên CZ trên thị trường đều có cấp màu D, tương đương với thang màu sắc cao nhất của kim cương.

Mặt khác, kim cương Moissanite hiếm khi hoàn toàn không màu mà thường chứa các sắc xanh lục, xám hoặc hơi vàng và thậm chí đôi khi sẽ có một số sai sót về cấu trúc. Điều này là do quá trình sản xuất kim cương Moissanite rất phức tạp. Giống như kim cương, kim cương Moissanite không bao giờ hoàn hảo và luôn chứa các tạp chất nhỏ.

Kết luận: So sánh kim cương Moissanite và đá CZ về màu sắc, độ tinh khiết đã cho thấy đá CZ đẹp hoàn hảo về màu sắc và độ tinh khiết. Nhưng điều này có thể khiến viên đá trông không được tự nhiên.

So sanh kim cuong Moissanite va da Cz 11

Dù không có độ trong và độ tinh khiết cao như Cz nhưng vẻ đẹp tự nhiên của đá Moissanite được đánh giá cao hơn.

 

Nếu phải so sánh kim cương Moissanite và đá CZ để lựa ra một viên đá thích hợp nhất dùng thay thế kim cương thì kim cương Moissanite luôn là lựa chọn hoàn hảo nhất hiện nay. Đá CZ lại phù hợp với túi tiền của đại đa số người dùng. Ngoài ra vui lòng lưu ý hiện nay nhiều nơi bán kim cương tự nhiên tráo đá CZ hoặc kim cương Moissanite vào để kiếm lời cao. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên mua kim cương ở những nơi uy tín và luôn luôn kiểm tra giấy chứng nhận kim cương để so sánh với viên đá.

Comments are closed.