So sánh moissanite và kim cương

So sánh Moissanite và kim cương: 7 điểm khác biệt chính

Moissanite là một lựa chọn thay thế phổ biến cho kim cương cho những chiếc nhẫn cầu hôn phù hợp với túi tiền. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhầm lẫn về lựa chọn giữa hai loại đá trông giống hệt nhau này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những điểm cần lưu ý khi bạn so sánh Moissanite và kim cương.

 

So sánh Moissanite và kim cương: độ lấp lánh

Một điểm khác biệt cần lưu ý khi so sánh Moissanite và kim cương đó là Moissanite có chỉ số khúc xạ cao hơn.

Kim cương và Moissanite đều là những viên đá lấp lánh tuyệt vời. Độ lấp lánh hay độ sáng sẽ tương quan với chỉ số khúc xạ của một viên đá. Moissanite có chỉ số khúc xạ nằm trong khoảng từ 2,65 đến 2,69 so với chỉ số khúc xạ của kim cương là 2,42. Moissanite có độ sáng cao hơn nhiều loại đá quý khác, và sở hữu độ rực lửa độc đáo tạo ra một vẻ ngoài lấp lánh cầu vồng.

so sánh Moissanite và kim cương

 

So sánh Moissanite và kim cương: độ bền

Cả kim cương và Moissanite đều là những lựa chọn tuyệt vời với độ bền cực cao, giúp cho nhẫn của bạn tránh được các hư hỏng do va chạm hằng ngày trong lúc sử dụng.

Trong khi kim cương là loại đá cứng nhất trong các loại khoáng vật khi đạt 10 điểm trên thang độ cứng Mohs thì Moissanite cũng không kém cạnh khi đạt 9.25 điểm, là viên đá có độ cứng xếp ngay sau kim cương.

Cả hai loại đá quý này cũng có khả năng chịu nhiệt cao, vì vậy hãy yên tâm rằng chiếc nhẫn đính hôn của bạn sẽ ít bị hư hỏng với những va chạm thông thường và tiếp xúc nhiệt trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, hai loại đá cũng đủ cứng để có thể thay đổi loại hình thiết kế trang sức khác mà không bị hư hại.

so sanh moissanite va kim cuong 7

Kim cương (bên trái) cứng nhất, xếp sau là Moissanite (bên phải)

 

So sánh Moissanite và kim cương: màu sắc và ánh lửa từ khúc xạ ánh sáng

Mặc dù Moissanite được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và được coi là “đá quý không màu” nhưng không hoàn toàn vậy. Trong một số ánh sáng nhất định, bạn có thể nhìn thấy ánh sáng phản chiếu của các màu sắc khác nhau từ Moissanite.

Moissanite sẽ khúc xạ ánh sáng thành nhiều màu, dài và rộng trong khi khúc xạ ánh sáng ở kim cương lại ngắn và không màu.

Đây là một ưu thế tuyệt vời giúp việc so sánh Moissanite và kim cương trở nên dễ dàng hơn, giúp khách hàng yêu thích ánh sắc cầu vồng mà chiếc nhẫn đính hôn Moissanite phát ra. Tuy nhiên, vẫn có những người khách thích viên kim cương lấp lánh tinh tế hơn.

so sanh moissanite va kim cuong 1 e1633791443423

 

So sánh Moissanite và kim cương: độ tinh khiết

Mỗi loại trang sức đá quý gần như đều chứa tạp chất. Dù sẽ bị coi là một nhược điểm nhưng những tạp chất này lại là đặc điểm khiến viên đá đó trở nên “độc nhất vô nhị”. Do vậy, việc so sánh Moissanite và kim cương bằng độ trong suốt rất được quan tâm.

Bởi vì phần lớn Moissanite được tạo trong phòng thí nghiệm nên chất lượng của chúng có thể được kiểm soát. Do vậy, các tạp chất trong Moissanite thường có kích thước cực nhỏ và không ảnh hưởng đến độ trong hoặc độ sáng của đá quý.

Tương tự, hầu như mọi viên kim cương đều có những tạp chất cực nhỏ. Tuy nhiên, độ tinh khiết của một viên kim cương có thể từ hoàn hảo đến không hoàn hảo và giá thành của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Các cấp độ khác nhau của kim cương được đo bằng biểu đồ độ tinh khiết do Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) phát triển.

so sanh moissanite va kim cuong 8 e1633786436482

Nhẫn cầu hôn Moissanite với thiết kế hai vòng đá tấm bao quanh viên đá trung tâm.

so sanh moissanite va kim cuong 2 e1633786416588

Nhẫn cầu hôn làm từ kim cương có độ sáng sâu và lấp lánh đẹp mắt.

 

So sánh Moissanite và kim cương: yếu tố đạo đức trong việc khai thác

Nếu bạn có thể mất ngủ vì những tác động xã hội, chính trị và môi trường của việc khai thác đá quý, thì một viên Moissanite sẽ là một lựa chọn hợp với bạn hơn. Vì chủ yếu được tạo trong phòng thí nghiệm nên Moissanite không được khai thác bằng những phương pháp vô đạo đức như bóc lột sức lao động và gián tiếp hỗ trợ các xung đột chính trị như .

Trong khi đó, những viên kim cương đến từ Canada là nơi cung cấp nổi tiếng nhất về những viên kim cương có giá trị bền vững, không xung đột và thân thiện với môi trường.

Hoặc nếu bạn muốn loại bỏ mọi lấn cấn trong lòng, một viên kim cương nhân tạo sẽ là lựa chọn tốt hơn cả hoặc bạn có thể lựa chọn các loại đá giống kim cương khác cho nhẫn đính hôn phù hợp.

so sanh moissanite va kim cuong 6

Cặp nhẫn cưới này là sự kết hợp của đá Moissanite (nhẫn bên trên) và nhiều viên kim cương tấm (nhẫn bên dưới).

 

So sánh Moissanite và kim cương: giá thành

Giá thành là một trong những yếu tố so sánh Moissanite và kim cương hiệu quả nhất.

Moissanite nhân tạo có giá thấp hơn đáng kể so với nhiều loại đá khác, bao gồm cả kim cương. Điều này làm cho Moissanite trở thành một lựa chọn thân thiện với ngân sách của nhiều người. Mức tiết kiệm cụ thể khi sử dụng một viên Moissanite nhân tạo cho chiếc nhẫn cầu hôn sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu cách thiết kế của nhẫn, viên đá trung tâm và các tùy chọn thiết kế khác.

so sanh moissanite va kim cuong 3

Viên kim cương này nặng 1.02 ct, có cấp màu D, độ tinh khiết VS2 trị giá gần 9.000 USD

 

so sanh moissanite va kim cuong 4

Chiếc nhẫn cưới này được gắn viên Moissanite nặng 2 carat làm viên đá trung tâm trị giá gần 1.800 USD

 

So sánh Moissanite và kim cương: tính chất vật lý và hóa học

Bảng dưới đây bao gồm các đặc điểm vật lý và hóa học mà các nhà khoa học và chuyên gia dùng để sử dụng khi so sánh Moissanite và kim cương.

Kim cương Moisanite
Màu sắc Kim cương thường có màu vàng hoặc nâu nhẹ. Một viên kim cương không màu hoàn hảo là rất hiếm có. Trong suốt, xanh lục hoặc vàng
Độ bóng Sáng bóng Sáng bóng đến ánh kim
Định nghĩa Kim cương là một khoáng chất tự nhiên, là một loại hình đặc thù của cacbon Moissanite là một khoáng chất tự nhiên hiếm có, nhưng thường được tạo ra trong phòng thí nghiệm từ cacbua silic (SiC) như một chất mô phỏng kim cương.
Cách hình thành phổ biến Tự nhiên Chủ yếu là nhân tạo
Chỉ số khúc xạ 2.42 2.65 – 2.97
Giá trị Giá trị cao Trung bình giá trị chỉ bằng 1/10 so với kim cương
Hệ thống tinh thể Lục diện Lục diện
Độ cứng Cứng nhất với 10 điểm Xép ngay sau kim cương với 9.25 điểm
Công dụng Trang sức đá quý

Thí nghiệm áp suất

cao

Dụng cụ cắt

Trang sức đá quý (thường là thay thế cho kim cương)

Thí nghiệm áp suất cao

Trọng lượng riêng 3.52 3.218 – 3.22

 

Do Moissanite có những đặc điểm quá giống kim cương mà nhiều nơi bán vì lợi nhuận sẽ đánh tráo kim cương bằng Moissanite. Vì vậy bạn nên cẩn thận so sánh Moissanite và kim cương trước khi đi mua kim cương. Có thể dùng các cách phân biệt trên để kiểm tra và tốt nhất bạn nên mua kim cương ở những nơi bán uy tín.

Comments are closed.