Ảnh đại diện vàng xanh lam

Vàng xanh lam (blue gold): loại vàng đang được thế giới săn đón

Vàng xanh lam hay còn được gọi là Blue gold, với màu sắc độc đáo đã phá vỡ mọi khuôn mẫu về đồ trang sức truyền thống. Vàng xanh lam có chứa 46% vàng nguyên chất và phần còn lại là các hợp kim chứa indi hoặc gali.

Vàng xanh lam được tạo ra từ vàng và indi hoặc gali

Đây là loại vàng màu những người yêu vàng nên tìm hiểu. Kim loại quý vàng khi kết hợp với màu xanh lam tạo ra loại trang sức mang nhiều tầng ý nghĩa. Nét đẹp của loại vàng này cũng như các kế hoạch công bố sản phẩm trang sức luôn nhận được sự quan tâm lớn trên thế giới.

Vàng xanh lam hiện nay đã phổ biến hơn nhưng để sở hữu loại vàng này thì vẫn rất khó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao loại vàng này lại có sức hút đến thế.

Vàng xanh lam là gì

 

Vàng xanh lam là gì?

Vàng xanh lam là vàng thật nhưng đã trải qua rất nhiều cải tiến. Màu xanh độc đáo của loại vàng này cho phép mở rộng các thiết kế trang sức sang hiện đại sang một lĩnh vực đầy màu sắc thay vì chỉ giới hạn trong các màu sắc truyền thống.

Vàng xanh lam được tạo ra từ kim loại yếu indi hoặc gali pha với vàng nguyên chất. Tổng lượng vàng nguyên chất có trong loại vàng này là khoảng 46%, tương đương với khoảng 11 karat. Lớp mạ xanh lam được tạo ra bằng cách mạ vàng lên bề mặt, sau đó là mạ indi, với độ dày theo tỷ lệ 1:2. Loại vàng này sẽ được xử lý nhiệt để giúp các nguyên tử kim loại xen kẽ vào nhau.

Loại vàng này mang một vẻ đẹp độc đáo và bắt đầu xuất hiện nhiều trong thế giới đồ trang sức hiện đại. Màu sắc của loại vàng này rất đa dạng từ họ màu xanh lam nhạt đến màu xanh ánh tím rực rỡ. Tuy nhiên màu xanh ánh tím của vàng xanh lam lại hoàn toàn khác với màu tím của vàng tím.

Vàng xanh lam giống như các loại vàng khác là vàng thật

 

Trang sức vàng xanh lam và ý nghĩa

Vàng xanh lam tạo ra một sự sang trọng và khác biệt so với các tiêu chuẩn về đồ trang sức truyền thống. Màu xanh lam là sắc màu tượng trưng cho trí tuệ, chiều sâu và sự thanh bình. Khi sử dụng, bạn sẽ toát lên vẻ đẹp đầy trí tuệ, mặn mà và sắc sảo của mình. 

Bản thân vàng đã tượng trưng cho sự giàu có, xa hoa, rực rỡ và ấm áp. Loại vàng này nhanh chóng trở thành những thiết kế độc đáo và hợp thời trang trong kỷ nguyên hiện đại. Đeo trên mình những món đồ được làm bằng loại vàng này giúp bạn phá vỡ các quy tắc một cách thanh lịch và tao nhã nhất.

Vàng xanh lam đại diện cho trí tuệ và sự giàu có

 

Vàng xanh lam có đắt không?

Vàng xanh lam rất hiếm và vô cùng giá trị. Giá của loại vàng này phụ thuộc vào món đồ trang sức và số lượng karat có trong đó. Tuy nhiên, một chiếc nhẫn vàng xanh lam sẽ có giá cả phải chăng hơn một chiếc nhẫn bằng vàng nguyên chất.

Các loại vàng màu được niêm yết với giá khá hợp lý. Nhưng đối với vàng xanh lam do không được sản xuất phổ biến, nên loại vàng này có thể có giá thành cao hơn nhiều loại vàng màu. 

Vàng xanh lam khá đắt nhưng tùy loại

 

Ưu điểm và nhược điểm của vàng xanh lam

Vàng xanh lam giúp bạn sở hữu một loại trang sức độc nhất, đang là xu hướng thời trang mới. Việc sở hữu các món trang sức vàng xanh lam ở Việt Nam cũng chưa quá dễ dàng do nguồn cung còn ít nên bất kì món trang sức làm từ loại vàng độc đáo này sẽ giúp bạn được nhận diện nhanh nhất và nổi bật nhất.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất sử dụng và bảo quản vì loại vàng độc quyền này lại nằm ở độ bền không cao. Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách nâng cao độ bền của loại vàng này.

Vàng xanh lam có những ưu điểm và nhược điểm

 

Cách bảo quản vàng xanh lam

Việc bảo quản và làm sạch vàng xanh lam phụ thuộc rất nhiều vào món đồ trang sức được chế tác như kiểu dáng hay kích thước. Bạn có thể áp dụng 5 bước bảo quản sau:

  • Bước 1: Hòa một ít nước rửa chén vào nước ấm.
  • Bước 2: Thêm một vài giọt amoniac.
  • Bước 3: Cẩn thận dùng bàn chải mềm để làm sạch món đồ trang sức.
  • Bước 4: Rửa sạch lại bằng nước ấm. 
  • Bước 5: Phơi hay lau khô bằng khăn giấy hoặc vải thông thường.

Bảo quản vàng xanh lam đúng cách

Một số kiểu trang sức phổ biến của vàng xanh lam

Do tính chất không bền, vàng xanh lam thường được dùng để trang trí trong các phụ kiện khác nhau, nhiều nhất là dùng trong việc mạ vòng tay và vòng cổ.

Loại vàng này còn được sử dụng trong việc sản xuất đồng hồ thủ công để tăng thêm vẻ sang trọng và rực rỡ cho sản phẩm. Vàng xanh lam cũng được dùng trong các thiết kế nhẫn cưới dành cho nam giới vì màu xanh lam là một màu nam tính. Loại vàng này có thể được xuất hiện trong tất cả các món đồ trang sức hoặc những phụ kiện khác nhau như dây chuyền, nhẫn, vòng tay và đồng hồ.

Vàng xanh lam với một số kiểu trang sức thường gặp

 

Vàng xanh lam được ưa chuộng như thế nào ở Mỹ và các nơi khác trên thế giới?

Vàng xanh lam là loại vàng hiếm và ít xuất hiện trong hầu hết các cửa hàng trang sức. Nếu như vàng hồng là loại vàng màu phổ biến nhất và bắt đầu được sử dụng rộng rãi vào thế kỷ 19. Vàng xanh lam lại thu hút mọi người tìm hiểu rất nhiều về mình. Hiện các chế tác tuyệt đẹp về loại vàng này đang được các thợ kim hoàn giấu kín.

Tuy nhiên, các món trang sức vàng xanh lam đều được bán nhanh chóng khi ra mắt hoặc trưng bày trong các cửa hàng. Nếu được bày bán, loại vàng này sẽ chủ yếu được thấy ở các nước phát triển, có công nghệ chế tác vàng và kim loại hiện đại.

Vàng xanh lam đang được mọi người ưu chuộng

 

Nguồn gốc và lịch sử của vàng xanh lam

Vào đầu thế kỷ 20, Antoniassi một nhà kim hoàn nổi tiếng đến từ Argentina đã bắt đầu chế tác vàng xanh lam. Chính màu sắc khác biệt đã mang đến sự tò mò cho các đối thủ cạnh tranh. Antoniassi quyết tâm giữ kín bí mật về kỹ thuật tạo ra loại vàng này. Đến nay, vẫn chưa ai biết được các quy trình chính xác và đầy đủ của phương pháp chế tác này. Antoniassi vẫn là bậc thầy trong lĩnh vực này với kinh nghiệm nghiên cứu đặc biệt của mình.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, các món đồ trang sức từ các hợp kim vàng phi truyền thống ngày càng phổ biến. Các thợ kim hoàn đã bắt đầu thử nghiệm vàng hồng, vàng đen, vàng trắng… Tuy nhiên, vàng xanh lam hiện vẫn chưa được nhiều người sở hữu vì mức độ quý hiếm của mình. Trong khoảng thời gian tiếp theo, loại vàng này vẫn là một cơn sốt đối với những người yêu thích và nghiên cứu trang sức.

Vàng xanh lam nguồn gốc và lịch sử hình thành

Comments are closed.