Da Andalusite

Đá Andalusite: viên đá sắc màu có thể bị nhầm lẫn với Garnet

Đá Andalusite là một khoáng chất Nesosilicate Nhôm có công thức hóa học Al2SiO5 bao gồm các màu sắc như nâu cam, xanh lục, đỏ và nhiều màu khác. Trong đó, Andalusite nâu cam là phổ biến nhất, màu sắc này của đá gợi nhớ đến nhựa cây ngọt chảy qua vỏ cây hoặc than hồng lửa trại đang cháy.

 

Đá Andalusite là gì?

Đá Andalusite là một loại đá bán quý được biết đến với màu nâu đất, màu đỏ, cam và hồng. Tuy nhiên, Andalusite nâu đất vẫn có giá trị thương mại cao nhất.

Andalusite cũng có khả năng thay đổi màu sắc tùy theo góc nhìn, đơn giản bạn chỉ cần xoay hòn đá từ bên này sang bên kia để tạo ra các góc nhìn với màu sắc đẹp mê hoặc này.

Tính đa sắc màu đỏ hiếm gặp trong đá quý của Andalusite có thể khiến bạn nhầm lẫn với đá Garnet, nhưng Andalusite lại không thuộc bất kỳ họ khoáng chất Garnet nào.

Các mẫu vật Andalusite thô to màu nâu là thành phần cốt lõi trong gạch chịu nhiệt, dùng làm vật liệu chịu lửa cho lò nung thương mại được dùng để làm nóng thép sử dụng cho các xe ô tô. Đá Andalusite thô còn được làm thành gạch trong ngành công nghiệp sản xuất thép, cũng như trong việc tạo ra đồ sứ trắng và đồ gốm chịu nhiệt cao.

Đá Andalusite đôi khi bị nhầm lẫn với đá Alexandrite, và cũng là nguyên nhân làm Andalusite có biệt danh là “Đá Alexandrite của người nghèo”. Tuy nhiên, Andalusite có các sắc thái phong phú, sang trọng tạo nên đồ trang sức đá quý thanh lịch cùng với những đặc tính chữa bệnh ngoạn mục.

Đá Andalusite là gì?

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học đá Andalusite

Công thức hóa học Al2SiO5
Nhóm khoáng sản Nesosilicate
Thành phần Aluminum (Nhôm), Silicon, Oxygen
Cấu trúc tinh thể Trực thoi, với các tinh thể lăng trụ
Màu sắc Nâu, nâu đỏ, vàng nâu, nâu cam, xanh lục, trắng, tím, không màu và xanh lam
Độ cứng trên thang Mohs 7.5 điểm trên thang độ Mohs
Độ bóng Hơi ánh thủy tinh thể
Trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Chỉ số khúc xạ 1.63 – 1.69
Phân tách tinh thể Hoàn hảo, rõ ràng ở một bên
Vết nứt gãy Even, subconchoidal
Màu vết gạch Trắng
Huỳnh quang Nâu, lục đậm và lục vàng
Đa sắc Vàng, lục, đỏ hoặc không màu đối với đá Andalusite Bỉ xanh lam

 

Ý nghĩa và công dụng đá Andalusite

Đá Andalusite là một viên đá chữa lành giúp chúng ta trở nên độc lập, hài hòa và thực tế. Mỗi loại đá quý màu đều có ý nghĩa và khả năng chữa bệnh khác nhau, đá Andalusite cũng vậy. Ví dụ, đá quý màu cam giúp chúng ta cảm thấy vững vàng hơn, trong khi đá quý màu xanh lục như Viridine là sự hỗ trợ tinh thần tuyệt vời cho sự đau khổ và tuyệt vọng.

 

Chữa bệnh về thể chất

Đá Andalusite giúp bạn tìm thấy sự tự tin và nhận thức bản thân. Nói cách khác, Andalusite giúp bạn nhìn nhận các vấn đề của mình bằng con mắt bình tĩnh và khách quan, đồng thời cho bạn sức mạnh để giải quyết mọi chuyện.

Những người chữa bệnh bằng tinh thể nhận thấy rằng Andalusite là một loại đá chữa bệnh tuyệt vời cho những người khiếm thị, xuất phát từ căng thẳng, căng thẳng do ánh sáng xanh, hoặc đục thủy tinh thể.

Đá Andalusite cũng có thể làm dịu đi tình trạng giữ nước trong cơ thể, có thể dẫn đến đầy hơi, khó chịu và bất an. Cuối cùng, tinh thể Andalusite có thể giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt khoáng chất và vitamin thông thường như canxi, Vitamin D và I – ốt.

 

Chữa lành về cảm xúc

Đá Andalusite giúp bạn tìm thấy chính mình, mang lại sự độc lập và tự tin cần thiết để dập tắt những lo lắng, tìm thấy sự hài hòa trên con đường mà trái tim mình mong muốn. Viên đá này cũng mang lại cho bạn can đảm để từ bỏ những mối quan hệ không lành mạnh và độc hại đang kìm hãm bạn.

Ý nghĩa và công dụng đá Andalusite

 

Đá Andalusite hợp với mệnh gì?

Theo phong thủy, đá Andalusite rất thích hợp cho những người thuộc mệnh Mộc và Hỏa. Andalusite có thể giúp mọi người cân bằng cảm xúc, giảm căng thẳng, lo âu, lấy lại năng lượng, sự tự tin, tăng cường sức khỏe và phát triển tinh thần theo xu hướng tích cực.

Đá Andalusite hợp với mệnh gì?

 

Đá Andalusite hợp với cung nào?

Đá Andalusite có liên quan đến nền tảng, sự độc lập và khả năng tự nhận thức, tất cả những điều này cho chúng ta thấy rằng Andalusite là viên đá của những người thuộc cung Xử Nữ. Viên đá Andalusite sẽ đem lại cho họ một nguồn sức sống mạnh mẽ, điều may mắn, sự sáng tạo, năng lượng tích cực cùng với những khả năng cân bằng cảm xúc tới người có xu hướng suy nghĩ quá nhiều và rơi vào tình trạng tự phê bình.

Đá Andalusite hợp với cung nào?

 

5 cách chăm sóc bảo quản và làm sạch đá Andalusite

Andalusite được tìm thấy trong đá biến chất, đã được định hình hoặc thay đổi đáng kể trong nhiệt độ hay áp suất cao. Với số điểm là 6,5 – 7,5 trên thang độ cứng Mohs thì Andalusite khá cứng, nhưng bạn vẫn nên cẩn thận tách đá ra khỏi các loại đá quý khác. Đó là do Andalusite rất giòn, dễ bị vỡ nếu rơi hoặc va đập vào thứ gì đó.

Dưới đây là 5 cách bảo quản và làm sạch đá Andalusite giúp cho viên đá luôn sáng, đẹp và bền lâu.

  • Làm sạch đá Andalusite bằng xà phòng nhẹ, nước ấm cùng với một chiếc bàn chải và khăn lông mềm.
  • Không sử dụng các chất tẩy rửa siêu âm làm sạch để tránh gây vỡ đá.
  • Hãy để Andalusite tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao, vì điều này có thể ảnh hưởng tới màu sắc của đá quý.
  • Không đeo trang sức đá khi tham gia các hoạt động mạnh như: thể dục, thể thao, làm vườn và khiêng vác những vật nặng.
  • Để đá Andalusite vào một chiếc hộp riêng có lót vải để viên đá có thể được bảo vệ tốt nhất. Tránh để chung đá cùng các loại đá quý và kim loại khác, vì điều này có thể làm cho Andalusite bị trầy xước, hư hỏng.

5 cách chăm sóc bảo quản và làm sạch đá Andalusite

 

Yếu tố đánh giá chất lượng của đá Andalusite

Không phải mọi loại đá quý Andalusite trên thị trường đều được tạo ra như nhau. Giá trị của đá Andalusite phụ thuộc vào các tiêu chuẩn 4C như màu sắc, độ tinh khiết, giác cắttrọng lượng carat.

 

Màu sắc (Color)

Đá Andalusite thường có nhiều màu sắc khác nhau nằm trong cùng 1 viên đá. Các vết cắt đá càng đẹp thì sẽ cho ra viên đá càng nhiều màu sắc. Trong một viên đá Andalusite sẽ có nhiều màu sắc mà những người sưu tầm đá quý yêu thích bao gồm các màu như nâu, đỏ, cam, vàng và điều này sẽ thể hiện rõ nhất khi bạn xoay viên đá sang một bên.

Những viên đá Andalusite có màu cam sáng, đỏ và hồng nhạt sẽ có giá trị cao hơn so với các màu sắc còn lại.

 

Độ tinh khiết (Clarity)

Đá Andalusite rõ ràng và trong suốt hoặc trong mờ là viên đá quý được nhiều người mong muốn. Các tạp chất làm cho viên đá trông có vẻ nhiều mây, mặc dù các thể vùi mạng và kim là phổ biến.

Đặc trưng của Andalusite Brazil là các thể vùi ít phổ biến hơn như lỏng và Hematite. Ngoài ra, loại Chiastolite Andalusite có các thể vùi Carbon và than chì dày, hình chữ thập.

 

Giác cắt (Cut)

Andalusite là một loại đá quý cực kỳ năng động khi cắt. Bạn có thể thấy những hình dạng được cắt như giọt nước mắt Britolette có nhiều mặt, cabochon mịn, kiểu cắt ngọc lục bảo và hình bầu dục. Mục tiêu khi cắt của đá Andalusite là thể hiện được tính đa sắc của đá (các màu khác nhau ở các góc độ hoặc ánh sáng khác nhau), vì vậy vết cắt hình bầu dục là kiểu cắt sử dụng phổ biến nhất.

Những người thợ lành nghề sẽ sử dụng các vết cắt theo khía cạnh để làm nổi bật tính đa sắc và các màu sắc khác nhau của đá quý Andalusite. Người ta thường thấy đá Chiastolite được cắt thành cabochon, trong khi đá Andalusite truyền thống sẽ mài nhẵn. Những kiểu cắt như: Emerald, hình bầu dục và Marquise sẽ hiển thị một màu ở trung tâm và thường chuyển sang màu đậm hơn dọc theo các cạnh của viên đá.

Yếu tố đánh giá chất lượng của đá Andalusite

 

Các biến thể của đá Andalusite

Chiastolite

Những tinh thể Andalusite này có các tạp chất Carbon hoặc than chì màu đen và xám tạo nên một hình chữ thập dày, nổi bật dọc theo thân đá. Chiastolite thường tìm thấy trong các loại đá biến chất và được đặt tên theo tiếng Hy Lạp từ “Chiastos”, có nghĩa là “sắp xếp theo đường chéo”.

Đá Andalusite, Chiastolite

 

Viridine

Virindine là loại tinh thể Andalusite màu xanh lục, thường được khai thác ở Brazil. Đá Virindine được tìm thấy trong các sắc thái của màu xanh ô liu đậm, đôi khi đá sẽ chuyển sang sắc thái của rêu xanh sáng.

Virindine thô thường có hình dạng kỳ lạ, với các tinh thể có hình dạng giống như sợi mì dày và hình ống. Loại đá này chứa hàm lượng Mangan cao, một chất dinh dưỡng thiết yếu cũng được tìm thấy trong rau lá xanh và quả hồ đào.

Đá Andalusite, Viridine

 

Các phương pháp xử lý đá Andalusite

Một số địa điểm khai thác Andalusite sẽ phải chịu nhiệt độ rất cao, điều này đã làm thay đổi độ bóng và màu sắc của đá. Phương pháp xử lý chiếu xạ sẽ chống lại những tác động này. Mặt khác, đá Andalusite được xử lý nhiệt đơn giản để khuyến khích sự hiện diện và tỏa sáng của các màu mong muốn như đỏ hoặc cam.

Các phương pháp xử lý đá Andalusite

 

Giá trị đá Andalusite

Sự đa dạng về màu sắc, chủng loại và tính đa sắc tuyệt đẹp của đá Andalusite có thể khiến giá của Andalusite trên mỗi carat sẽ khác nhau tùy thuộc vào màu sắc và kiểu cắt.

Những viên đá thể hiện được tính đa sắc nổi bật hoặc có màu hồng sẽ có giá trị từ 20 – 60 USD khi được cắt đa cạnh đơn giản. Trong khi các viên đá chưa qua xử lý được tạo hình thành vết cắt hình bánh mì hoặc Emerald với màu sắc độc đáo có thể có giá lên đến 100 USD mỗi carat.

Giá trị đá Andalusite

 

Lịch sử đá Andalusite

Đá Andalusite xuất hiện tại khu vực ở phía Nam của Tây Ban Nha, nơi có rừng cây và đầm lầy với đa dạng sinh học nhộn nhịp.

Jean – Claude Delamétherie đặt tên loại đá quý này vào năm 1798 khi ông lấy Andalusite làm địa điểm thành lập. Tuy nhiên, địa điểm Andalusite mà ông kiểm tra được tìm thấy lại ở miền Trung của Tây Ban Nha và bất chấp sự thừa nhận của ông về sai lầm địa lý, cái tên Andalusite vẫn tồn tại hơn 200 năm.

Lịch sử đá Andalusite

 

Nguồn gốc đá Andalusite

Đá Andalusite thường được tìm thấy trong các loại đá biến chất như đá phiến và đá núi lửa hình thành do sức nóng cùng áp suất của đá phiến sét, một loại đá trầm tích, mềm.

Trong số các loại biến chất này, đá KyaniteSillimanite cũng được hình thành. Điều này khiến cho mọi người lầm tưởng rằng Andalusite, Kyanite và Sillimanite là cùng một loại đá. Trong khi đó, cả ba loại đá đều có cấu trúc và màu sắc tinh thể khác nhau.

Nguồn gốc đá Andalusite

 

Đá Andalusite được tìm thấy ở đâu?

Nam Phi là một địa điểm khai thác đá Andalusite hàng đầu thế giới, việc sản xuất đá của quốc gia này chủ yếu do một công ty tên Damrec thống trị. Nhà sản xuất này đã được sở hữu ba mỏ đá quý ở Nam Phi và một mỏ khác ở Tây Bắc nước Pháp.

Một số địa điểm trên toàn thế giới cung cấp đá Andalusite có các màu sắc độc đáo như:

  • Brazil: đá Andalusite màu xanh ô liu, màu nâu hồng ở các vùng Bahia và Grando do Norte.
  • New Mexico, Hoa Kỳ: đá Viridin màu xanh lục tươi sáng ở Sierra, Albuquerque và Socorro.
  • Áo: đá Andalusite nâu đỏ và nâu ở Tyrol.
  • Ý: Lombardy, khu vực phía Bắc.
  • Úc: biến thể Chiastolite Andalusite.

Đá Andalusite được tìm thấy ở đâu?

Comments are closed.