kyanite-cover

Đá Kyanite: độ cứng viên đá phụ thuộc vào kiểu chế tác

Đá Kyanite là gì?

Đá Kyanite là một trong các loại đá quý màu xanh lam đẹp mắt. Loại đá này thường được tìm thấy trong những phiến đá biến chất với những khối tinh thể lớn. Kyanite là loại đá có tính dị hướng nhất trong tất cả các loại đá quý, khi hướng tinh thể thay đổi, độ cứng của viên đá sẽ thay đổi.

Đá Kyanite nhìn như được dệt thành từ các sợi đá và có dạng trong suốt, sẽ trở nên vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn khi có hiệu ứng mắt mèo. Đây là loại đá đa dạng màu sắc và hiếm khi chỉ có một màu. Dù không được xếp vào các loại đá tháng sinh truyền thống nhưng Kyanite được xem là món quà mà thiên nhiên dành tặng cho những ai thuộc cung Kim Ngưu.

Đá Kyanite là gì?

 

Đá Kyanite: tính chất vật lý và tính chất  hoá học

Thành phần hóa học Al2SiO5
Hệ tinh thể Hệ tinh thể ba nghiêng (Triclinic)
Khoáng chất Silicat
Màu sắc Xanh lam, trắng, xám, xanh lục, không màu
Độ cứng trên thang Mohs 4.5 – 5.5 (khi được cắt dọc theo tinh thể), 6.5 – 7 (cắt theo chiều ngang)
Độ bóng Như thủy tinh
Trọng lượng riêng 3.5 – 3.7
Phân tách tinh thể Hoàn hảo theo hai hướng
Trong suốt Trong suốt đến trong mờ
Màu vết gạch Trắng, không màu

 

Đá Kyanite: tính chất vật lý và tính chất  hoá học

 

Đá Kyanite hợp mệnh gì?

Theo màu sắc cung mệnh trong phong thủy phương Đông, đá Kyanite xanh lam sẽ hợp với người mệnh Mộc và mệnh Thủy.

Theo chiêm tinh học của phương Tây, đây là loại đá dành cho cung Thiên Bình, Bạch Dương và Kim Ngưu.

 

Đá Kyanite: ý nghĩa và công dụng

Kyanite được cho là viên đá đại diện cho những lý tưởng và khao khát của con người với tầm nhìn xa và suy nghĩ sâu sắc. Viên đá còn được xem là một công cụ giảm bớt những cảm xúc hỗn loạn như sự giận dữ và kích động, đẩy lùi những dấu hiệu trầm cảm.

Vào thời cổ đại, đá Kyanite được sử dụng như một chiếc la bàn dành cho du khách vì chúng được cho là có khả năng theo dõi lực từ của trái đất. Nguyên tắc hoạt động của la bàn Kyanite rất đơn giản: đặt viên đá lơ lửng lên trên tóc và chúng sẽ di chuyển theo lực từ của Trái Đất. Kyanite được nhiều người mang theo khi họ có những cuộc hành trình dài đến những miền đất chưa được khai phá.

Đá Kyanite: ý nghĩa và công dụng

 

Đá Kyanite: sử dụng trong phong thủy

Đá Kyanite là một loại đá lý tưởng để trang trí cho căn nhà của bạn. Đây là viên đá mang thuộc tính giao tiếp nên chúng sẽ mang lại sự hòa hợp trong các mối quan hệ xã hội trong gia đình bạn. Tương tự, việc sử dụng một viên Kyanite trong văn phòng làm việc sẽ giúp tăng cường các mối quan hệ kinh doanh, sự tiếp thu và khả năng sáng tạo.

Kyanite còn là một loại đá phong thủy mang nguyên tố nước nên chúng sẽ mang lại cho bạn sự tĩnh lặng sáng suốt, một tinh thần minh mẫn để đưa ra các quyết định hợp lý nhất.

Đá Kyanite: sử dụng trong phong thủy

 

6 cách bảo quản đá Kyanite

Độ cứng của loại đá này phụ thuộc vào cách chúng được cắt. Nếu cắt dọc theo tinh thể, đá Kyanite khá mềm, từ 4.5 – 5.5 điểm trên thang độ cứng Mohs. Với đường cắt tinh thể ngắn hơn, độ cứng của đá có thể đạt đến 7 điểm.

Vì thế, so với nhiều loại đá quý khác, Kyanite bền hơn chúng dễ vỡ. Giống với kim cương và đá Topaz, Kyanite có độ phân tách tinh thể hoàn hảo, dễ dàng tách ra theo thớ chỉ với một va chạm mạnh.

Để bảo quản loại đá đặc biệt này, bạn cần:

  • Tránh làm sạch bằng sóng siêu âm hoặc hơi nước nóng, chất tẩy trắng hoặc các hóa chất mạnh.
  • Cách an toàn nhất là làm sạch Kyanite bằng nước xà phòng nhẹ kết hợp khăn mềm
  • Cần rửa kỹ và loại bỏ hết cặn xà phòng, lau khô cho viên đá khi xong
  • Không sử dụng đá Kyanite khi tham gia hoạt động mạnh như là, vườn, rửa chén, chơi thể thao, tập thể dục, v.v.
  • Cất giữ Kyanite trong hộp trang sức có lót vải và để riêng với các loại đá quý, kim loại khác
  • Tuyệt đối không ngâm Kyanite trong nước vì chúng có thể bị hòa tan

6 cách bảo quản đá Kyanite

 

Đá Kyanite: phân loại

Đá Kyanite xanh lam

Đá Kyanite xanh lam là một trong những dạng Kyanite phổ biến nhất và được yêu thích nhất. Loại đá này được cho là có tần số rung động cao giúp người đeo có một tâm hồn nhạy cảm, giao tiếp với thế giới xung quanh và cảm thấy được lắng nghe. Viên Kyanite xanh lam giúp con người nhận ra tiềm năng tốt nhất của bản thân để thành công.

Đá Kyanite xanh lam

 

Đá Kyanite xanh lục

Đây là loại đá Kyanite khá hiếm, mang đến những rung cảm tự nhiên. Viên đá sẽ giúp người đeo cảm thấy bình tĩnh hơn và có kết nối với môi trường xung quanh. Viên đá này còn khuyến khích con người cho đi và tiếp nhận yêu thương một cách tự do theo rung cảm của con tim.

Đá Kyanite xanh lục

Đá Kyanite đen

Đá Kyanite đen được coi là biểu tượng của một nền tảng vững chắc, giúp người đeo cảm thấy an toàn và thoải mái. Viên đá này có thể loại bỏ những nhân tố gây bất cân bằng, hỗ trợ quá trình giảm cân và tăng cường hệ thống kinh mạch cho cơ thể.

Đá Kyanite đen

Đá Kyanite cam

Đá Kyanite cam được coi là sứ giả của sự sáng tạo và nghệ thuật. Màu sắc ấm áp của Kyanite cam  giúp người đeo chữa lành những vết thương tâm hồn, hồi sinh những cảm giác yêu thương và năng lượng cho cơ thể. Viên đá giúp con người có thể sẵn sàng thể hiện tất cả những nỗi niềm và thực hiện những khao khát của bản thân.

Đá Kyanite cam

 

Đá Kyanite: cách chọn đá quý

Màu sắc (Color)

Đá Kyanite có màu sắc phong phú và đa dạng với xanh lam là màu sắc chủ đạo chia thành các vùng và vệt màu có tông sáng đa dạng. Loại đá này có tính đa sắc (hiển thị màu sắc khác nhau tùy theo góc nhìn). Điều này gây khó khăn cho người thợ cắt để đạt được sự đồng nhất về màu sắc cho chúng. Do đó viên đá cần được chế tác bởi người thợ giàu kinh nghiệm.

Đá Kyanite cũng có các màu trắng, xanh lá cây, đen, vàng và cam, nhưng các màu này rất hiếm. Đá Kyanite không màu lại càng hiếm hơn nhưng loại Kyanite giá trị nhất lại là Kyanite màu xanh lam tương đồng với màu xanh lam của đá Sapphire mặc dù những viên đá Kyanite này thường không có màu sắc đồng đều.

Màu sắc đá Kyanite

 

Độ tinh khiết (Clarity)

Đá Kyanite thường có dạng trong suốt đến trong mờ và được yêu thích nhất khi có độ tinh khiết cao. Hầu hết loại đá này sẽ có các lỗ hổng dễ thấy và các vùng màu rõ rệt. Tuy nhiên cần biết đây là đặc điểm đặc trưng của đá Kyanite chứ không phải là tạp chất.

Khi được cắt và đánh bóng, đá Kyanite có độ bóng giống thủy tinh và tương đượng với ngọc trai. Dưới ánh sáng mặt trời, đá Kyanite sẽ phô bày vẻ đẹp hoàn hảo nhất.

Độ tinh khiết đá Kyanite

 

Trọng lượng (Carat)

Những viên đá Kyanite trên 2 carat khá hiếm. Kyanite xanh lam của Nepal trên thị trường đa phần có trọng lượng 1 carat. Cũng có một số tinh thể thô sau khi cắt nặng 20 carat. Những viên đá Kyanite trên 5 carat sẽ có độ tinh khiết cao, hoàn toàn trong suốt và sạch mắt.

 

Giác cắt (Cut)

Đá Kyanite được cắt theo hình cabochon là phổ biến nhất. Những viên Kyanite cabochon với hiệu ứng mắt mèo luôn có sẵn trên thị trường nhưng sẽ có giá trị cao hơn những viên Kyanite thông thường. Vì độ cứng của Kyanite phụ thuộc vào cách cắt nên việc chế tác chúng yêu cầu cao sự khéo léo và chính xác.

Dù vậy, những viên Kyanite hình Oval hoặc Pear được yêu thích nhất vì chúng là các loại hình dáng đá quý chất lượng được đảm bảo hơn. Các kiểu cắt độc lạ khác như Round, Heart, và Trillion thường hiếm có và giá trị cao hơn.

Giác cắt đá Kyanite

Đá Kyanite: phương pháp xử lý

Mặc dù có những nơi xử lý đá Kyanite bằng dầu hoặc chất tổng hợp để tăng độ sáng bóng của chúng nhưng Kyanite thường không được xử lý như nhiều loại đá quý khác để tăng cường màu sắc và độ bền. Do có màu xanh lam tương đồng với Sapphire và có giá trị kinh tế thấp hơn Sapphire, một số nơi dùng đá Kyanite để đánh tráo với đá Sapphire khi bán ra.

 

Trang sức đá Kyanite

Sử dụng trang sức đá quý Kyanite là một trong những cách sử dụng tốt nhất giá trị của chúng – một viên đá quý đẹp với các đặc điểm phong thủy độc đáo. Nếu bạn muốn có một không gian năng lượng tự do không bị kiểm soát và bó buộc, việc sử dụng trang sức sẽ giúp cơ thể bạn và tinh thể đá quý tiếp xúc và đạt được tần số hòa hợp. Viên đá sẽ thúc đẩy tinh thần tích cực, mang lại cho bạn sức mạnh và sự can đảm để thực hiện hoài bão của mình.

Nếu bạn muốn tìm loại đá khác kết hợp với Kyanite thì đá Mã não (Agate) xanh lam sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Nếu muốn kết hợp Kyanite cam với sắc màu tương tự thì thạch anh vàng Citrine sẽ mang lại những ánh sáng rực rỡ. Đá CarnelianSunstone hoặc Chalcedonyđá Bạch Tùng Howlite sẽ kết hợp hoàn hảo với Kyanite để mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, tinh thần và tâm hồn của một người đang gặp nhiều sự tổn thương.

Trang sức đá Kyanite

 

Các nguồn cung cấp đá Kyanite

Các mỏ đá Kyanite được khai thác ở khắp nơi trên thế giới. Những nguồn cung cấp loại đá này bao gồm Ấn Độ, Myanmar, Nepal, Brazil, Campuchia, Kenya, Áo, Miến Điện, Nga, Serbia, Thụy Sĩ, Tanzania, Hoa Kỳ (Bắc Carolina, Connecticut, Pennsylvania và Georgia) và Zimbabwe.

Đá Kyanite màu cam mới được phát hiện gần đây ở Tanzania. Những viên đá Kyanite lớn, màu mòng két (xanh lam kết hợp xanh lục) cũng đã được tìm thấy ở Thung lũng Umba của Kenya. Nepal, hiện được coi là một trong những loại Kyanite tốt nhất. Những viên Kyanite tại đây có vẻ đẹp sánh ngang với đá Sapphire tại Ceylon và Madagascar.

Comments are closed.