Kiểu cắt Moissanite intro đá moissanite

Kiểu cắt Moissanite: phân tích chuyên sâu kiểu cắt phổ biến

Kiểu cắt Moissanite khi được cắt đúng kỹ thuật, viên đá sẽ thể hiện được hết vẻ đẹp tự nhiên. Trái lại, nếu có sai sót xảy ra trong quá trình cắt, viên đá sẽ trông thiếu sức sống và không lấp lánh. Nếu bạn đang cân nhắc một món trang sức hoặc một chiếc nhẫn Moissanite, kiểu cắt nào sẽ đem đến hiệu ứng lấp lánh nhất là câu hỏi luôn được quan tâm tìm hiểu.

kiểu cắt Moissanite

 

Nguyên lý đằng sau sự lấp lánh của Moissanite

Các chuyên gia ước tính sẽ có khoảng 20% ánh sáng sẽ trượt ra ngoài bề mặt viên đá, 80% ánh sáng còn lại sẽ hội tụ vào bên trong của viên kim cương Moissanite. Dựa vào số lượng mặt cắt và các góc của mặt cắt của kiểu cắt Moissanite mà sẽ ảnh hưởng đến ánh sáng phản xạ ngược lên trên bề mặt viên đá, tạo ra độ lấp lánh và rực rỡ cho viên đá đó.

Có ba cụm từ thường dùng để miêu tả độ lấp lánh của một viên đá đó là:
Độ phát sáng (brilliance)
Độ rực lửa (fire)
Độ lấp lánh (scintillation)

Kieu cat Moissanite nguyen ly lap lanh moissanite 2

 

Độ phát sáng (brilliance)

Biểu thị cho lượng ánh sáng phản chiếu qua phần trên cùng của viên đá, thường là ánh sáng trắng.

 

Độ rực lửa (fire)

Chỉ sự phân tách và hợp nhất ánh sáng. Các mặt của đá phân tách ánh sáng thành một dải ánh sáng nhiều màu sau đó tổng hợp lại dưới dạng cầu vồng với nhiều màu sắc khác nhau.

 

Độ lấp lánh (scintillation)

Chỉ sự phản chiếu của các đốm trắng, tối xuất hiện khi viên đá được xoay qua lại dưới nhiều luồng ánh sáng khác nhau. Điều này đem lại một sự tương phản vô cùng đặc biệt cho viên đá.

 

Ba yếu tố này không cần thiết phải đồng nhất và bằng nhau. Kiểu cắt Moissanite với chất lượng vết cắt và đánh bóng khác nhau, ba yếu tố này có thể được điều chỉnh tăng giảm khác nhau. Một vài kiểu cắt sẽ làm bật lên vẻ đẹp sáng chói của viên đá, trong khi một số khác thì lại tập trung vào độ rực lửa.
Đặc biệt là đá Moissanite tự nhiên có ánh sáng rực lửa và có khả năng phản chiếu ánh sáng màu tuyệt vời.

Kieu cat Moissanite 3

 

Kiểu cắt Moissanite: tầm quan trọng của giác cắt

Thông thường, kim cương sẽ được phân loại theo tiêu chuẩn 4C của kim cương, bao gồm giác cắt, màu sắc, độ tinh khiết và trọng lượng. Mặc dù cả 4 yếu tố đều vô cùng quan trọng nhưng giác cắt đối với Moissanite lại là yếu tố chính quyết định giá trị của viên đá.
Ngay cả khi viên Moissanite có màu sắc và độ tinh khiết hoàn hảo, ánh sáng vẫn sẽ dễ dàng bị thoát ra từ đáy hoặc hai bên viên đá nếu giác cắt không chuẩn, đồng thời sẽ làm cho viên đá trở nên thiếu sức sống và kém thu hút hơn rất nhiều.
Mặt khác, nếu một viên đá có màu sắc và độ tinh khiết chưa thật sự hoàn hảo, viên Moissanite vẫn có thể tỏa sáng nhờ giác cắt chuẩn và chất lượng. Một viên đá bình thường với giác cắt chất lượng cao sẽ có giá trị hơn rất nhiều so với màu sắc đẹp nhưng giác cắt kém chuẩn.

kieu cat phan sang moissanite

 

Kiểu cắt Moissanite: ưu tiên độ phản sáng tối đa

Moissanite là một loại đá vô cùng được ưa chuộng để chế tạo trang sức. Do vậy khi nói về chất lượng kiểu cắt của chiếc nhẫn (tròn, trái tim và hình vuông 4 góc nhọn), chúng tôi không chỉ muốn đề cập đến hình dáng hay kiểu cắt Moissanite chung của viên đá khi hoàn thiện. Thay vào đó, yếu tố ridges và mặt cắt của chiếc nhẫn lại quan trọng hơn rất nhiều. Mặt cắt chính là phần mặt phẳng được đánh bóng quanh chiếc chẫn của bạn.
Giống như kim cương, Moissanite khi cắt cũng được tính toán một cách cẩn trọng và kỹ lưỡng để ánh sáng có thể đi vào bên trong viên đá nhiều nhất cũng như việc phân luồng phản xạ ánh sáng đạt độ tối ưu.
Hầu hết các viên đá sẽ có khoảng 48 đến 58 mặt cắt, càng nhiều mặt cắt sẽ khiến viên đá càng lấp lánh hơn. Hiện tại, kiểu cắt tròn với 57 hoặc 58 mặt cắt là loại được ưu chuộng nhất

Kieu cat Moissanite nguyen ly lap lanh cua moissanite

 

Kiểu cắt Moissanite: kiểu cắt nào tốt nhất

Hiện nay, kiểu cắt tròn (Round Brilliant) vẫn là kiểu cắt được ưa chuộng nhất. Kiểu cắt có rất nhiều giác cắt ở các góc cạnh khác nhau để tối ưu hoá sự phản chiếu ánh sáng giúp viên đá trở nên lấp lánh nhất có thể
Các kiểu cắt Moissanite khác như kiểu cắt hình bầu dục, kiểu cắt marquise và kiểu cắt quả lê cũng giúp viên đá đạt được độ lấp lánh cao tuy nhiên các kiểu cắt này không được ưa chuộng bằng kiểu cắt tròn.
Các góc tròn sẽ giúp đá Moissanite tăng cường độ sáng, trong đó kiểu cắt Pillow Cut là một ví dụ điển hình. Ngoài ra, đá Moissanite còn hay được chế tác với các kiểu cắt khác như kiểu cắt princess, trái tim, quả lê, tam giác, emerald và baguette.

kieu cat tot nhat cho moissanite

 

Kiểu cắt Moissanite: kích thước ảnh hưởng như thế nào đến độ lấp lánh

Moissanite có độ phản xạ ánh sáng rất cao, do vậy ở mỗi độ sáng hoặc góc độ khác nhau, đá sẽ phát ra một màu ánh sáng khác.
Việc phản xạ ánh sáng và cho ra màu ánh sáng khác nhau có thể ảnh hưởng đển độ lấp lánh chung của viên đá đặc biệt là ở những viên Moissaite có kích thước lớn từ 1 carat trở lên.
Khi viên đá có độ phát sáng và độ rực lửa đạt đến mức tối đa, viên đá sẽ trông to hơn kích thước thật.

Kieu cat Moissanite kich thuoc da moissanite

 

Các lưu ý về đá Moissanite

Lưu ý về sự không đồng nhất trong việc kiểm định chất lượng

Nhìn chung tất cả quy trình kiểm định đá đều phải tuân theo tiêu chuẩn 4C, tuy nhiên nhiều yếu tố khách quan có thể dẫn đến việc một viên đá Moissanite được đánh giá chất lượng không đồng nhất giữa các tổ chức khác nhau. Do vậy chỉ trừ khi viên đá Moissanite của bạn được kiểm nghiệm chất lượng từ tổ chức GIA, bạn nên cân nhắc thật kỹ về chất lượng của viên đá Moissanite. Cách kiểm tra chất lượng tốt nhất là đem viên đá đến các nơi mua bán các loại đá quý uy tín để nhờ đánh giá chất lượng.

Kieu cat Moissanite luu y ve su khong dong nhat trong kiem dinh chat luong

 

Lưu ý trong quá trình sử dụng nhẫn Moissanite

Bất kể là đá Moissanite tự nhiên hay nhân tạo đều sẽ bị mất đi độ sáng khi sử dụng lâu dài, đây là điều thường xuyên xảy ra do đá bị bụi bẩn bám vào và tích tụ trên bề mặt viên đá, hoặc làm xước viên đá. Những cặn bẩn và vết xước này có thể làm gián đoạn sự tương tác của ánh sáng trên bề mặt đá, làm cho đá trở nên xỉn màu và tối hơn. Kiểu cắt Moissanite dù là kiểu cắt tròn hay kiểu cắt bầu dục đều sẽ trở lên bớt lấp lánh qua thời gian. Do vậy bạn nên đem viên đá đi làm sạch định kì ở các nơi uy tín.

Kieu cat Moissanite moissanite 4

Comments are closed.