công ty vàng Yamana Gold cover

Công ty vàng Yamana Gold: nhà khai thác vàng tiềm năng tại Canada

Công ty vàng Yamana Gold là gì?

Công ty vàng Yamana Gold là một trong số các công ty vàng mới phát triển ở Canada, có danh mục đầu tư đa dạng, bao gồm các hoạt động khai thác, sản xuất vàng, bạc, đồng ở các mỏ tại Canada, Chile, Brazil và Argentina. Yamana Gold được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Toronto năm 1995, Sàn giao dịch chứng khoán New York năm 2007 và Sàn giao dịch chứng khoán London vào năm 2020. Công ty đã được tổ chức Corporate Knights vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp tốt nhất Canada.

Trái ngược với nhiều công ty vàng cùng ngành như: công ty vàng Newmont Goldcorp, công ty vàng Gold Fields,…Yamana Gold không có lịch sử lâu đời. Công ty vàng Yamana Gold thành lập vào năm 1994 và chỉ thực sự trở thành nhà sản xuất vàng sau khi được tái cơ cấu vào năm 2003 do Peter Marrone đảm nhận vị trí giám đốc điều hành.

Sau đó, công ty vàng Yamana Gold đã hợp nhất với công ty Santa Elina và đưa mỏ Chapada vào sản xuất. Từ đó, công ty vàng này cũng liên kết với các công ty khác, gồm: Desert Sun Mining, Viceroy Exploration, Northern Orion Resources, Meridian Gold, Osisko Mining và Extorre Gold Mines,… Mỗi công ty trên đều đóng góp một mỏ sản xuất hoặc một dự án đang phát triển để có thể đưa vào sản xuất thương mại.

Công ty vàng Yamana Gold đã sản xuất hơn 1 triệu ounce vàng mỗi năm từ năm 2009 đến năm 2016 cho đến khi tách Brio Gold thành một công ty riêng biệt với một số mỏ khai thác ở Brazil. Khi công ty phải đối mặt với những lời chỉ trích vì các gói bồi thường điều hành và gánh nặng nợ nần, Daniel Racine đã thay thế Marrone làm Giám đốc điều hành vào năm 2018 và công ty đã bán mỏ Chapada và Gualcamayo.

Công ty vàng Yamana Gold là gì?

 

Lịch sử hình thành và quá trình phát triển của công ty vàng Yamana Gold

Công ty Minera Yamana được thành lập vào ngày 19 tháng 3 năm 1994, có trụ sở chính tại Toronto, do Victor Bradley làm giám đốc điều hành. Đây là công ty thăm dò khoáng sản và chủ yếu tập trung vào các mỏ vàng, bạc ở Argentina. Công ty tư nhân này đã được niêm yết trên sàn chứng khoán Toronto từ ngày 7 tháng 2 năm 1995, thông qua việc tiếp quản công ty Wiscan Resources và sáp nhập với công ty Yamana Resources. 

Minera Yamana thực hiện thăm dò và mua lại nhiều mỏ khoáng sản ở Nam Mỹ và Indonesia. Cho đến năm 2000, công ty vàng quyết định phát triển một mỏ bạc ở tỉnh Santa Cruz, Argentina. Tuy nhiên, do hoạt động không hiệu quả, Minera Yamana buộc phải bán mỏ bạc trên vào tháng 4 năm 2002 để tránh bị phá sản.

Công ty Minera Yamana tiến hành tái cấu trúc vào tháng 7 đến tháng 8 năm 2003 với Giám đốc điều hành mới là Peter Marrone. Ngoài việc đổi tên thành công ty vàng Yamana Gold, thành lập một công ty con ở Quần đảo Virgin thuộc Anh, công ty vàng này còn kết hợp với công ty Santa Elina.  Santa Elina đã chuyển các dự án đang phát triển tại các mỏ Fazenda Nova, São Francisco và Chapada cho Yamana Gold để đổi lấy quyền sở hữu cổ phiếu ở công ty này. 

Cũng trong năm 2003, công ty vàng Yamana Gold đã mua mỏ vàng Fazenda Brasileiro từ Companhia Vale do Rio Doce. Việc thực hiện mua mỏ vàng này đã đưa Yamana Gold trở thành nhà sản xuất vàng. Sau đó, các quyết định đầu tư được đưa ra vào năm 2004 để bắt đầu khai thác 3 mỏ khoáng sản của Santa Elina, với mỏ Fazenda Nova đạt sản lượng thương mại vào năm 2005, tiếp theo là mỏ São Francisco và Chapada vào năm 2006.

Năm 2006, công ty vàng Yamana Gold nhanh chóng được mở rộng bằng cách sát nhập với RNC Gold – công ty sở hữu hai mỏ vàng nhỏ ở Nicaragua và gần đây đã mua lại mỏ San Andrés ở Honduras. 

Lịch sử hình thành và quá trình phát triển của công ty vàng Yamana Gold 1

 

Vào năm 2007, Yamana Gold kết hợp với Northern Orion Resources để thực hiện một cuộc đấu thầu đối với Meridian Gold. Yamana Gold đã thành công sáp nhập công ty Meridian Gold khi tăng giá thầu lên 3.5 tỷ đô la. Hoạt động sáp nhập này giúp sản lượng sản xuất vàng của công ty vàng Yamana Gold tăng từ 101.000 ounce vàng vào năm 2004 lên 597.304 ounce vào năm 2007 và lên 1.201.200 ounce vào năm 2009.

Công ty vàng Yamana Gold tiếp tục đạt sản lượng khai thác hơn một triệu ounce vàng mỗi năm, mặc dù đã bán các mỏ San Andrés, Sao Francisco và Sao Vicente cho Aura Minerals của Victor Bradley vào cuối năm 2009. 

Năm 2014, công ty vàng Yamana Gold thành lập liên doanh với công ty vàng Agnico Eagle để giành lấy quyền kiểm soát Osisko – công ty đang chiến đấu chống lại sự tiếp quản của công ty vàng Newmont Goldcorp

Sau đó, Yamana Gold cũng mua lại 50% cổ phần trong dự án khai thác tại mỏ Malartic của công ty Canadian Malartic, 50% còn lại thuộc về công ty vàng Agnico Eagle. Dự án khai thác tại mỏ Malartic của công ty vàng Yamana Gold nhanh chóng vượt qua mỏ El Peñón của Meridian và trở thành mỏ vàng có năng suất cao nhất của công ty vàng này. 

Theo báo cáo tài chính 2016, công ty vàng Yamana Gold có sản lượng vàng chiếm 82,4% doanh thu của công ty. Bạc và đồng lần lượt chiếm 6,3% và 11,3%.

Vào năm 2017, năng suất khai thác của công ty vàng Yamana Gold giảm xuống dưới một triệu ounce vàng sau khi tách Brio Gold thành một công ty riêng biệt với quyền kiểm soát mỏ Fazenda Brasileiro và một số mỏ đang hoạt động khác.  Sau đó, Yamana Gold đưa mỏ Cerro Moro ở Argentina vào sản xuất. Cerro Moro là mỏ khoáng sản được mua lại từ Extorre Gold Mines vào năm 2012.

Đến năm 2018, công ty vàng Yamana Gold có khoản nợ trị giá 1,6 tỷ đô la Mỹ, chủ yếu đến từ 50% cổ phần trong dự án khai thác với công ty Canada Malartic, và nhận nhiều lời chỉ trích từ các nhà phân tích và cổ đông trong ngành. Trong thời gian đó, Daniel Racine kế nhiệm Marrone với tư cách là Giám đốc điều hành, Marrone ở lại với công ty với tư cách là Chủ tịch điều hành.

Năm 2019, công ty vàng Yamana Gold đã bán mỏ vàng đồng Chapada cho Lundin Mining với giá 800 triệu đô la và mỏ Gualcamayo cho công ty Colombia Mineros SA với giá 85 triệu đô la để trả nợ.

Lịch sử hình thành và quá trình phát triển của công ty vàng Yamana Gold 2

 

Công ty vàng Yamana Gold: các mỏ khai thác chính

Tính đến năm 2020, công ty vàng Yamana Gold đã vận hành 5 mỏ vàng chính cùng với một số mỏ khoáng sản đang được thăm dò và phát triển. Hoạt động khai thác, sản xuất vàng, bạc tại các mỏ này mang lại sản lượng cao cho Yamana Gold. Đây cũng là nguồn cung lớn cho các nhà kim hoàn, nhà chế tác đồ trang sức vàng, bạc trên toàn thế giới.

 • Mỏ vàng – bạc Malartic, nằm ở Quebec được mua lại vào năm 2014 bởi Yamana Gold trong liên doanh 50/50 với công ty vàng Agnico Eagle. Đây là một mỏ lộ thiên sử dụng quá trình cyanidation để nung và nấu chảy quặng vàng thành các thanh doré.
 • Mỏ vàng – bạc El Peñón, nằm ở sa mạc Atacama của tỉnh Antofagasta, Chile, được Yamana Gold mua lại làm mỏ sản xuất vào năm 2007 từ công ty Meridian Gold. Mỏ EI Peñón chủ yếu khai thác dưới lòng đất và sử dụng quy trình Merrill-Crowe với lò kết tủa để sản xuất các thanh vàng doré.
 • Mỏ vàng-bạc-kẽm Minera Florida, nằm trong Vùng đô thị Santiago của Chile, được công ty vàng Yamana Gold mua lại từ Meridian Gold. Mỏ khoáng sản này chủ yếu khai thác dưới lòng đất và các quặng khoáng sản được xử lý theo phương pháp cacbon trong bột giấy và các thanh vàng doré được sản xuất thông qua quá trình nung điện. 
 • Mỏ vàng Jacobina, nằm ở Bahia, Brazil, được Yamana Gold mua lại như một mỏ khai thác vào năm 2006 từ Desert Sun Mining. Mỏ vàng này chủ yếu hoạt động khai thác dưới lòng đất có quặng vàng được xử lý bằng giống như mỏ Minera Florida ở trên.
 • Mỏ vàng bạc Cerro Moro, nằm ở tỉnh Santa Cruz, Argentina, được Yamana đưa vào khai thác vào năm 2018. Đây là mỏ vàng bạc được mua lại trong thương vụ mua lại Extorre Gold Mines Limited của Yamana Gold vào năm 2012. Đây là một mỏ lộ thiên kết hợp và hoạt động dưới lòng đất sử dụng quy trình Merrill – Crowe để sản xuất các thanh vàng doré. 

Công ty vàng Yamana Gold: các mỏ khai thác chính

 

Công ty vàng Yamana Gold: các mỏ khai thác trước đây

 • Mỏ vàng-bạc-đồng Chapada, nằm ở Goiás, Brazil, được công ty vàng Yamana Gold mua lại trong quá trình tái cấu trúc năm 2003. Mỏ bắt đầu sản xuất vàng, bạc và đồng cho Yamana Gold vào tháng 2 năm 2007 cho đến khi nó được bán vào năm 2019.
 • Mỏ vàng Gualcamayo ở tỉnh San Juan, Argentina, nằm trong sự quản lý của Yamana Gold với công ty Viceroy Exploration. Mỏ Gualcamayo được Yamana Gold đưa vào sản xuất vào năm 2009 và vận hành trong vòng 10 năm trước khi bán cho một công ty khai thác khác.
 • Mỏ vàng Fazenda Brasileiro, nằm ở Bahia, Brazil, là mỏ đầu tiên được công ty vàng Yamana Gold đưa vào hoạt động. Mỏ Fazenda Brasileiro được công ty vàng này mua lại từ Vale vào năm 2003, sau đó đã từ bỏ quyền kiểm soát vào năm 2017 như một phần của quá trình chuyển đổi khi tách Brio Gold thành một công ty riêng biệt.
 • Mỏ vàng bạc Mercedes, nằm ở Sonora, Mexico, là dự án phát triển của Meridian Gold. Đây là mỏ vàng được công ty vàng Yamana Gold đưa vào sản xuất vào năm 2012 và sau đó bán cho Premier Gold vào năm 2016.
 • Mỏ Fazenda Nova là một mỏ vàng nhỏ ở Goiás, Brazil, là một trong những mỏ khoáng sản đầu tiên mà Yamana Gold có được trong quá trình tái cấu trúc năm 2003. Mỏ Fazenda Nova bắt đầu hoạt động khai thác vào năm 2004 với tuổi thọ dự kiến ​​chỉ 4 năm và sau đó đã ngừng hoạt động.
 • Mỏ vàng São Francisco ở Mato Grosso, Brazil, cũng là một trong những mỏ đầu tiên được mua lại trong quá trình tái cấu trúc năm 2003 của công ty vàng Yamana Gold. Mỏ vàng này được phát triển và hoạt động từ năm 2006 cho đến khi Yamana Gold bán cho Aura Minerals vào năm 2009.

Công ty vàng Yamana Gold: Cac mỏ khai thác trước đây

 

Comments are closed.