Viên kim cương lớn nhất thế giới

Viên kim cương lớn nhất thế giới: Cullinan Diamond

Viên kim cương nào lớn nhất thế giới?

Kim cương Cullinan Diamond (hay có tên khác là ngôi sao Châu Phi) là viên kim cương lớn nhất thế giới, ban đầu viên kim cương này nặng 3.106,75 carat. Giá của viên kim cương to nhất thế giới này ước tính hơn hai tỷ đô la Mỹ. Với màu trắng, kích thước ban đầu của  kim cương Cullinan Diamond trước khi được cắt là 621.35 gram, tương đương với 1.369 pound.

viên kim cương lớn nhất thế giới

9 viên kim cương Cullinan Diamond

Vì giá trị quá lớn nên việc vận chuyển viên kim cương lớn nhất thế giới này cũng là vấn đề được quan tâm. Câu chuyện về việc vận chuyển cho đến nay vẫn được kể lại vì bản chất mạo hiểm của câu chuyện.

Một nhóm thám tử ở London đã được cử lên một chiếc thuyền hơi nước và lan truyền tin đồn rằng viên kim cương này đang được giữ một cách trang trọng trong két sắt của thuyền trưởng chở trên đó để đánh lạc hướng mọi người.

Tuy nhiên, đây là một chiến thuật nghi binh và viên kim cương trên đó là giả. Kim cương Cullinan Diamond thật lại được giao cho dịch vụ bưu điện và được vận chuyển đến London trong một chiếc hộp đơn giản. Việc vận chuyển viên kim cương lớn nhất thế giới này bằng đường bưu điện thông thường là điều không ai nghĩ đến, nhưng cuối cùng viên kim cương vẫn đến được nơi cần đến một cách an toàn.

Viên kim cương to nhất thế giới này đã được tặng cho Vua Edward VII vào ngày sinh nhật của ông, trước sự chứng kiến của một số khách mời như Nữ hoàng Tây Ban Nha và Nữ hoàng Na Uy.

Sau đó, kích thước cửa viên kim cương lớn nhất thế giới đã được thay đổi mãi mãi. Viên kim cương này được cắt thành ba phần bởi Asscher Brothers ở Amsterdam và cuối cùng được chia thành 9 viên đá lớn và 96 mảnh nhỏ hơn.

Viên kim cương lớn nhất thế giới 9 viên kim cương Cullinan Diamond

Kim cương Cullinan Diamond I

Viên kim cương Cullinan I là viên có trọng lượng lớn nhất của viên đá gốc. Viên đá này còn được gọi là ngôi sao vĩ đại của Châu Phi, có hình quả lê nặng 530.2 carat. Viên đá Cullinan I được đặt trên đầu của vương trượng Anh với thánh giá, nhưng viên đá này được thiết kế đặc biệt để có thể tháo ra và treo như một mặt dây chuyền khi cần.

Viên kim cương Cullinan Diamond I và Cullinan Diamond II cũng có thể được sử dụng để làm một chiếc trâm cài. Cả hai viên kim cương đều được gắn ở các vòng bạch kim nhỏ trên các cạnh của vòng để các nguyên thủ quốc gia Anh có thể đeo trên người.

Viên kim cương lớn nhất thế giới kim cương Cullinan Diamond I

Kim cương Cullinan Diamond II

Viên kim cương lớn thứ hai sau khi chế tác từ viên đá gốc là viên kim cương Cullinan Diamond II, còn được gọi là ngôi sao thứ hai của Châu Phi. Viên đá quý này được cắt đệm hình chữ nhật, nặng 317.4 carat và được đặt ở phía trước phần vòng tròn của vương miện Hoàng gia Anh.

Viên kim cương lớn nhất thế giới kim cương Cullinan Diamond II

Kim cương Cullinan Diamond III

Viên Cullinan Diamond III và Cullinan Diamond IV được gọi chung là những ngôi sao nhỏ hơn của Châu Phi. Viên kim cương CullinanDiamond  III là một viên đá cắt hình quả lê, năng 94.4 carat, ban đầu được đặt trên vương miện đăng quang dành cho Nữ hoàng Mary, vợ của vua George V. Hiện tại, viên Cullinan Diamond III thường được đeo như một chiếc trâm cài và được kết hợp với viên đá Cullinan Diamond IV.

Viên kim cương lớn nhất thế giới kim cương Cullinan Diamond III

Kim cương Cullinan Diamond IV

Cullinan Diamond IV là một viên kim cương được cắt theo hình đệm vuông, có trọng lượng 63.6 carat. Ban đầu viên kim cương này cũng là một phần của vương miện đăng quang của Nữ hoàng Mary. Nữ hoàng Elizabeth II trìu mến gọi chiếc trâm có Cullinan Diaond III và Cullinan Diamond IV là “Granny’s Chips”, bà ấy đã đeo món đồ này khoảng 6-7 lần trong thời gian vị trí của mình.

Viên kim cương lớn nhất thế giới kim cương Cullinan Diamond IV

Kim cương Cullinan Diamond V

Tuy nhỏ hơn nhiều so với những viên kim cương trong nhóm Cullinan, nhưng viên kim cương Cullinan Diamond V có trọng lượng đáng kinh ngạc là 18.8 carat.

Viên kim cương Cullinan V có hình trái tim và được được ở tâm của một chiếc trâm cài với những viên đá nhỏ hơn bao quanh, loại kim cương này thường được Nữ hoàng Mary đeo kết hợp với những viên kim cương Cullinan VI và VII. Chiếc trâm này đã được Nữ hoàng Elizabeth II đeo vô số lần và đây là một trong những món đồ trang sức yêu thích của bà.

Viên kim cương lớn nhất thế giới kim cương Cullinan Diamond V

Kim cương Cullinan Diamond VI

Viên kim cương Cullinan Diamond VI là viên kim cương có trọng lượng 8.8 carat và bạn có thể tìm thấy trong nhẫn đính hôn của người nổi tiếng. Tuy nhiên, viên kim cương này lại không phải là một phần quan trọng của vương miện Anh.

Kim cương Cullinan Diamond VI được cắt theo kiểu Marquise và được treo trên chiếc trâm có chứa Cullinan Diamond VIII. Hai viên kim cương này cũng có thể kết hợp thành một chiếc trâm cài hoàn toàn khác, bổ sung cho chiếc trâm có chứa Cullinan Diamond V hình trái tim.

Viên kim cương lớn nhất thế giới kim cương Cullinan Diamond VI

Kim cương Cullinan Diamond VII

Cullinan Diamond VII được cắt theo kiểu Marquise và có trọng lượng 11.5 carat. Vua Edward VII ban đầu đã tặng viên đá này cho Nữ hoàng Alexandra. Bà đã tặng viên kim cương này cho Nữ hoàng Mary sau khi ông qua đời. Nữ hoàng Mary đã đặt Cullinan Diamond VII làm mặt dây chuyền treo trên vòng cổ Delhi Durbar nổi tiếng.

Viên kim cương lớn nhất thế giới kim cương Cullinan Diamond VII

Kim cương Cullinan Diamond VIII

Với trọng lượng 6.8 carat, Cullinan Diamond VIII là một viên kim cương cắt đệm tuyệt đẹp nằm ở trung tâm của chiếc trâm cài mà Nữ hoàng Elizabeth II được thừa kế vào năm 1953. Người ta chưa bao giờ nhìn thấy bà đeo chiếc trâm cài ở nơi công cộng. Một số tin đồn cho rằng chiếc trâm cài đã vào rồi canh nên không được đeo nữa.

Viên kim cương lớn nhất thế giới kim cương Cullinan Diamond VIII

Kim cương Cullinan Diamond IX

Viên kim cương Cullinan Diamond IX là một viên đá được cắt hình quả lê và nặng 4.4 carat. Viên đá này được đặt trong một chiếc nhẫn bạch kim thường được gọi là nhẫn Cullinan IX.

Tất cả 9 viên kim cương Cullinan đều vô giá và tất cả các viên thường được trưng bày cho công chúng xem tại triển lãm Cung điện Buckingham hoặc tại Tháp Luân Đôn.

Viên kim cương lớn nhất thế giới kim cương Cullinan Diamond IX

Kiểu cắt của kim cương to nhất thế giới

Viên kim cương lớn nhất thế giới có kích thước quá lớn và không thể đặt toàn bộ viên kim cương này vào vương miện hoặc bất kỳ đồ trang sức nào khác. Giải pháp duy nhất ở đây là phải cắt viên kim cương này ra. Đó là lý do tại sao vua Edward VII đã ra lệnh gửi viên kim cương đến Công ty Kim cương Hoàng gia Asscher ở Amsterdam.

Asscher’s có truyền thống gia đình lâu đời về cắt đá quý cho hoàng gia và những người nổi tiếng khác. Đây là công ty đáng tin cậy nhất vào thời điểm đó và họ đã có kinh nghiệm với những viên kim cương lớn, chẳng hạn như viên kim cương Excelsior.

Với 997 carat (199g), viên kim cương Excelsior là viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy. Tuy nhiên, viên kim cương này được tìm thấy trước khi viên kim cương lớn nhất thế giới xuất hiện.

Joseph Asscher đã được giao nhiệm vụ xẻ viên kim cương lớn nhất thế giới ra làm hai. Sau đó, ông ấy đã dành nhiều ngày để chuẩn bị thiết bị của mình. Nhưng nỗ lực đầu tiên của ông đã gặp thất bại. Kim cương với kích thước khổng lồ này khiến con dao gãy, còn viên kim cương không hề thay đổi.

Tuy nhiên, sau đó Joseph Asscher đã thành công cắt được viên kim cương to nhất thế giới thành hai mảnh. Việc này khiến ông xúc động đến mức ngất đi ngay sau khi cắt thành công. Sau đó, ông mất thêm 8 tháng để cắt và đánh bóng 9 tác phẩm.

Ông đặt tên cho những viên kim cương là Cullinan I, Cullinan II,… và ngày nay chúng ta vẫn gọi những viên kim cương bằng cái tên này. Các con số sau cái tên cũng phải ánh thứ tự về độ to của các viên kim cương.

Nhưng đó không phải là tất cả, vì ngoài ra còn có 97 viên đá nhỏ hơn và hiện nay những viên đá này có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Joseph Asscher cũng để lại một số mảnh chưa đánh bóng, tổng cộng 19.5 carat. Đây là tất cả những gì được cắt ra bởi một viên kim cương lớn nhất thế giới.

Viên kim cương lớn nhất thế giới kiểu cắt

Viên Kim Cương Cullinan trị giá bao nhiêu?

Một trong những điều hấp dẫn nhất về giá viên kim cương lớn nhất thế giới là vì viên đá ban đầu đã được chia thành 9 viên kim cương lớn và một số viên nhỏ hơn nên không thể áp dụng một giá trị duy nhất nào. Nhìn chung, những viên đá quý được đánh bóng sẽ tạo nên những viên kim cương Cullinan trị giá hàng tỷ đô la.

Viên kim cương lớn nhất thế giới trị giá bao nhiêu?

Nguồn gốc của viên kim cương lớn nhất thế giới

Vào ngày 26 tháng 1 năm 1905, Frederick Wells, giám đốc của Premier Mine ở Nam Phi, đã tìm được viên kim cương Cullinan  chuyến đi kiểm tra hàng ngày của mình. Ban đầu Frederick nghĩ rằng đây là một mảnh thủy tinh được gắn vào tường mỏ như một trò đùa.

Sau khi cố gắng lấy viên pha lê ra khỏi tường mỏ bằng con dao bỏ túi của mình, ông ấy đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng đó là một viên kim cương thật. Khi kiểm tra kỹ hơn, các thông tin sau đây đã được tiết lộ:

 • Kích thước của viên kim cương lớn nhất thế giới chưa cắt thật đáng kinh ngạc, vì viên đá nặng khoảng 1 1/3 pound.
 • Kích thước của viên kim cương lớn nhất thế giới dài 3 7/8 inch, rộng 2 1/4 inch và cao 2 5/8 inch.

Vào thời điểm viên kim cương lớn nhất thế giới được tìm thấy, loại kim cương này có kích thước gấp hai lần bất kỳ viên kim cương nào được phát hiện trước đó. Trọng lượng ban đầu của kim cương Cullinan được xác định là 3.106,75 carat.

Viên Cullinan I nặng 530.2 carat sẽ vẫn là viên kim cương được đánh bóng lớn nhất với bất kỳ mà nào cho đến khi người ta phát hiện ra viên kim cương Golden Jubilee 545.67 carat vào năm 1985.

Viên kim cương thứ hai từ viên kim cương lớn nhất thế giới ban đầu được tìm thấy là Cullinan II, hay ngôi sao thứ hai của Châu Phi. Với 317.4 carat, viên kim cương này lớn thứ tư trong số các viên kim cương được đánh bóng trên thế giới.

Nguồn gốc của viên kim cương lớn nhất thế giới

Câu chuyện về viên kim cương to nhất thế giới

Sau khi được phát hiện, Viên kim cương lớn nhất thế giới được đặt tên theo ngài Thomas Cullinan, chủ mỏ kim cương nơi viên đá được tìm thấy.

Viên kim cương to nhất thế giới này đã trở thành một hiện tượng toàn cầu và được chính quyền Transvaal mua lại. Giá viên kim cương là 150.000 bảng Anh. Vì viên kim cương không thể thay thế được nên chính phủ quyết định mua bảo hiểm cho viên đá với giá gấp mười lần số tiền gốc mua viên kim cương lớn nhất thế giới này.

Thủ tướng Louis Botha gợi ý rằng Chính quyền Transvaal nên thực hiện bước trao tặng viên kim cương lớn nhất thế giới cho vua Edward VII như “một biểu hiện của lòng trung thành, sự gắn bó của người dân Transvaal với ngai vàng và con người của ông”. Một cuộc bỏ phiếu đã được thực hiện, với 42 người đã phản đối món quà và 19 người đã ủng hộ.

Điều kỳ lạ là những người Boer chủ yếu ủng hộ món quà và những người Anh định cư lại phản đối điều đó. Bất chấp kết quả của cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Anh, Ngài Henry Campbell-Bannerman đã quyết định dâng viên kim cương lớn nhất thế giới cho nhà vua mà không cần biết chắc rằng vua có chấp nhận dùng viên kim cương này cho vương miện hay không.

Winston Churchill, người sau này trở thành Thủ tướng, đã thuyết phục nhà vua chấp thuận. Sau đó, ông được tặng một bản sao của viên kim cương, Churchill đã trưng bày viên kim cương này trên một chiếc đĩa bạc và khoe với bạn bè.

Câu chuyện về viên kim cương to nhất thế giới

Tại sao Rolls Royce dùng tên Cullinan để đặt cho dòng xe SUV

Sau 3 năm kể từ khi hãng xe siêu sang Anh quốc tuyên bố ý định phát triển xe gầm cao, thì đến năm 2018 Rolls Royce Cullinan chính thức được ra mắt người dùng toàn cầu. Và chiếc xe này cũng chính là mẫu xe SUV đầu tiên trong suốt 100 năm lịch sử của Rolls Royce.

Tên của mẫu SUV siêu sang này được lấy cảm hứng từ viên kim cương lớn nhất thế giới. Điều thú vị là viên kim cương này được tìm thấy vào năm 1905 ở Nam Phi, trước một năm mà thương hiệu Rolls Royce ra đời.

Theo CEO của Rolls Royce, đây là cái tên phù hợp nhất cho sản phẩm mới đặc biệt lần này của hãng. Cullinan với định hướng là mẫu xe đẹp không tì vết, có mục đích rõ ràng và giá trị sử dụng cao, hướng tới thiết kế sang trọng đích thực mà ít mẫu SUV nào sánh bằng.

Viên kim cương lớn nhất thế giới xe Cullinan Roll Royce

Thông số sơ bộ về xe Rolls Royce Cullinan

1. Động cơ / hộp số

 • Kiểu động cơ: V8
 • Dung tích (cc): 3.996
 • Công suất (mã lực) / vòng tua (vòng / phút): 542 / 6000
 • Mô – men xoắn (Nm) / vòng tua (vòng / phút):  770 / 2000 – 4500
 • Hộp số: 8AT
 • Hệ dẫn động: AWD
 • Loại nhiên liệu: Xăng
 • Mức tiêu thụ nhiên liệu đường hỗn hợp (lít / 100 km): 13

2. Kích thước / trọng lượng

 • Số chỗ: 5
 • Kích thước dài x rộng x cao (mm): 5125 x 2222 x 1728
 • Chiều dài cơ sở (mm): 2.995
 • Khoảng sáng gầm (mm): 247
 • Dung tích bình nhiên liệu (lít): 85
 • Trọng lượng bản thân (kg): 2.415
 • Trọng lượng toàn tải (kg): 3.250
 • Lốp, la zăng: 285 / 40 R22
 • Bán kính vòng quay (mm): 12.400
 • Thể tích khoang hành lý (lít): 484

Viên kim cương lớn nhất thế giới thông số sơ bộ về xe Rolls Royce Cullinan

Comments are closed.