Đá Wood Opal, hình đại diện

Đá Wood Opal: 1 loại đá Opal đa dạng màu sắc đầy mê hoặc

Đá Wood Opal hay còn gọi là gỗ Opal, hình thành do gỗ bị hóa đá và một số vật liệu hữu cơ bị thay thế bởi các tinh thể Opal. Wood Opal có màu sắc sống động với nhiều hoa văn quyến rũ, thường sử dụng để làm các loại trang sức đá quý cao cấp.

 

Đá Wood Opal là gì?

Đá Wood Opal hay “gỗ Opal” hoặc “gỗ hóa ngọc Opal”, là một loại đá thuộc nhóm Opal, hình thành qua quá trình biến đổi hóa đá đặc biệt từ gỗ. 

Suốt thời gian dài hóa đá, các thành phần tự nhiên trong gỗ bị trộn lẫn và thay thế bởi các tinh thể Opal, khiến cho viên đá có các vân đá và gỗ độc lạ xen kẽ nhau.

Wood Opal nổi bật hơn các loại Opal khác do có quá trình hình thành khác biệt, sức hấp dẫn cao về mặt thẩm mỹ và độ khan hiếm.

Đá Wood Opal là gì?

 

Ý nghĩa và công dụng của đá Wood Opal

Đá Wood Opal gắn liền với sự biến đổi, tượng trưng cho sự phát triển, sự thích nghi và khả năng vượt qua thử thách. Viên đá này còn là một tinh thể chữa bệnh, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và tinh thần chủ nhân.

Tác dụng chữa bệnh thể chất

Đá Wood Opal có khả năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng cường sức sống, thúc đẩy sức khỏe tổng thể và các vấn đề liên quan đến hệ thống xương như viêm khớp hoặc đau khớp. 

Tác dụng đá Wood Opal chữa bệnh thể chất

 

Tác dụng chữa bệnh tinh thần

Đá Wood Opal là biểu tượng cho sự bình an, ổn định, giúp người sử dụng cân bằng cảm xúc, giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Wood Opal còn có khả năng chuyển hóa năng lượng tiêu cực thành tích cực, giúp chủ nhân đưa ra quyết định sáng suốt trong mọi vấn đề của cuộc sống. 

Tác dụng đá Wood Opal chua benh tinh than

 

Đá Wood Opal hợp với mệnh nào?

Trong phong thủy, đá Wood Opal có khả năng đem đến nguồn năng lượng tích cực, thu hút may mắn, tài lộc cho những người thuộc các mệnh sau: 

Đá Wood Opal hợp với mệnh nào?

 

Đá Wood Opal hợp với cung nào?

Đá Wood Opal được cho là viên đá quý dành cho cung Thiên Bình, Bọ Cạp và Song Ngư. Viên đá mang lại sự tích cực, may mắn, giúp các cung hoàng đạo này phát huy điểm mạnh và tăng cường khả năng sáng tạo trong công việc. 

Đá Wood Opal hợp với cung nào?

 

4 cách chăm sóc và bảo quản đá Wood Opal

Tương tự như các loại đá Opal khác, Wood Opal có độ bền trung bình nên cần được bảo quản và chăm sóc theo 4 cách sau đây: 

  • Dùng bàn chải đánh răng mềm, nước ấm và xà phòng tẩy rửa có nồng độ thấp để vệ sinh đá Wood Opal. 
  • Tránh đặt Wood Opal ở những nơi có nhiệt độ cao và dưới ánh nắng mặt trời, khiến viên đá bị phai màu và hư hỏng. 
  • Tháo trang sức đá Wood Opal khi tham gia các hoạt động vận động mạnh như làm việc nhà, tập thể thao,.. 
  • Bảo quản đá Wood Opal trong túi vải hoặc hộp đựng trang sức lót vải mềm và đặt riêng với các loại đá quý khác.

Cách bảo quản và chăm sóc đá Wood Opal

 

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đá Wood Opal

Màu sắc ( Color)

Đá Wood Opal có màu sắc rực rỡ, trải dài từ xanh lam đến xanh lục, đỏ và vàng, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt với những người đam mê và yêu thích đá quý. Những viên Wood Opal có màu sắc tươi sáng, ánh sáng rực rỡ và độ trong suốt tốt thường có giá trị khá cao.

Màu sắc đá Wood Opal

 

Giác cắt (Cut)

Đá Wood Opal thường được cắt theo kiểu cabochon để tạo thành các sản phẩm trang sức đá quý nổi bật như hoa tai, nhẫn, mặt dây chuyền. Đôi khi, viên đá này còn được mài thành hình tròn hoặc chạm khắc để làm vật trang trí độc lạ. 

Giác cắt đá Wood Opal

 

Độ tinh khiết ( Clarity)

Độ tinh khiết của Wood Opal có thể thay đổi dựa trên nguồn gốc và quy trình khai thác. Những viên đá có độ trong suốt cao, chứa ít tạp chất thường được ưa chuộng và săn đón bởi những người sưu tập đá quý.

Độ tinh khiết đá Wood Opal

 

Các loại đá kết hợp với Wood Opal

Đá Wood Opal có thể kết hợp với nhiều tinh thể đá quý nhằm tăng cường năng lượng và đặc tính chữa bệnh. Dưới đây là 5 loại đá có thể kết hợp với Wood Opal:

  • Thạch anh trắng: Có thể kết hợp Wood Opal cùng thạch anh trắng để tăng cường năng lượng khuếch đại và tạo sự cân bằng tốt hơn.
  • Thạch anh tím: Kết hợp Wood Opal cùng thạch anh tím để tăng cường năng lượng mạnh mẽ, giúp chủ nhân nâng cao trực giác và dễ dàng thể hiện được mong muốn của bản thân.
  • Thạch anh hồng: Kết hợp Wood Opal và thạch anh hồng để thúc đẩy lòng trắc ẩn, tình yêu bản thân, giúp chữa lành cảm xúc và hòa hợp các mối quan hệ. 
  • Labradorite: Kết hợp Labradorite cùng Wood Opal để tăng cường năng lượng biến đổi và phát triển. 
  • Mã não ren xanh: Kết hợp Wood Opal cùng mã não ren xanh để thúc đẩy sự bình yên và năng lượng êm dịu, giúp chủ nhân tự tin thể hiện bản thân một cách tốt nhất. 

Đá Wood Opal kết hợp với các loại đá khác

 

Giá đá Wood Opal tham khảo

Đá Wood Opal có giá trị đáng kể do sở hữu màu sắc sặc sỡ với hoa văn phức tạp cùng nguồn gốc hình thành hiếm có, nhưng giá trị cụ thể của viên đã sẽ tùy thuộc vào hình dáng, kích thước và hoa văn trên bề mặt. Các mẫu vật kích thước nhỏ thường có giá trị thấp, trong khi những viên đá lớn hơn hoặc có hoa văn độc đáo và thu hút thường có giá trị cao hơn. 

Một viên Wood Opal trong suốt, có thể nhìn thấy các tinh thể và tạp chất bên trong sẽ có giá hơn 100 USD, những viên đá có trọng lượng lớn được dùng để làm đồ trang trí có mức giá khoảng dưới 700 USD. 

Giá đá Wood Opal tham khảo

 

Trang sức gắn đá Wood Opal

Đá Wood Opal thường được sử dụng làm các trang sức đá quý độc đáo như nhẫn, dây chuyền, hoa tai, vòng tay,…

Đôi khi, viên đã cũng kết hợp cùng các loại đá quý khác như đá Ruby, ngọc trai, đá Garnet,.. và các kim loại quý như vàng 18K, vàng 10K, vàng hồng, vàng trắng, bạc 950, để chế tác các món đồ tinh xảo, bắt mắt.

Trang sức gắn đá Wood Opal

 

Nguồn gốc của đá Wood Opal

Đá Wood Opal được hình thành thông qua quá trình hóa thạch, thường xảy ra khi phần còn lại của cây bị chôn vùi dưới lớp khoáng trầm tích hoặc tro núi lửa.

Theo thời gian, nước ngầm chứa khoáng chất hòa tan thấm vào bên trong cây gỗ và lắng đọng vào cấu trúc tế bào, trải qua ba giai đoạn bao gồm phân hủy, xâm nhập, bảo tồn để hình thành nên Wood Opal.

Đầu tiên, vi khuẩn bắt đầu phân hủy chất hữu cơ và tạo ra các lỗ rỗng bên trong thân cây, sau đó nước ngầm mang theo các khoáng chất hoà tan tiến hành xâm nhập vào các lỗ rỗng này. Cuối cùng, giai đoạn chuyển hóa xảy ra khi các khoáng chất lấp đầy những khoảng trống và thay thế cấu trúc gỗ ban đầu.

Hiện tượng trên được gọi là “tạo khuôn khoáng”, trong đó các khoáng chất tạo thành tế bào của gỗ để duy trình hình dáng ban đầu ngay sau khi đã thay thế hoàn toàn. Các loại cây gỗ được tìm thấy dưới dạng Opal bao gồm cây thông, cây tuyết tùng hoặc cây vân sam,…

Sự kết hợp độc đáo của các khoáng chất hòa tan trong quá trình hóa thạch mang lại cho mỗi mảnh Opal có một màu sắc và hoa văn đặc biệt.

Nguồn gốc đá Wood Opal

 

Đá Wood Opal được khai thác ở đâu?

Một số nguồn khai thác đá Wood Opal quan trọng bao gồm: Arizona, Oregon, Wyoming, Indonesia, Nga, Mexico, Brazil.

Địa điểm khai thác đá Wood Opal

 

Comments are closed.