cach-bao-quan-kim-cuong-cover

Các cách bảo quản kim cương

Kim cương là loại đá quý có độ cứng cao nhất và giá trị do vậy nhẫn kim cương (hột xoàn) luôn có mặt trong danh sách các quà tặng ưu tiên hàng đầu trong những kỷ niệm ngọt ngào hoặc dịp đặc biệt.

Để món đồ trang sức của mình luôn ở tình trạng tốt nhất trong nhiều năm liền, người dùng bảo quản những món đồ trang sức sang trọng của mình một cách chính xác và cẩn thận.

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn các phương pháp và cách bảo quản kim cương tốt nhất để những viên đá này luôn tỏa sáng lấp lánh trong nhiều năm sau này.

cách bảo quản kim cương

Kim cương cực kỳ cứng nhưng liệu có phải chúng không thể bị phá hủy?

Kim cương được coi là loại đá quý, thậm chí vật liệu cứng nhất hành tinh, khi đạt điểm 10 tối đa trên thang độ cứng Mohs. Do đó, nhiều người đã hiểu lầm rằng kim cương là không thể bị phá hủy.

Tuy nhiên, một viên kim cương sẽ bị trầy xước bởi một viên kim cương khác và chúng có thể bị vỡ vụn khi chịu lực tác động lên góc cắt.

cach bao quan kim cuong 2

Một viên kim cương có thể bị vỡ khi chịu lực tác động lên góc cắt.

 

Cách bảo quản kim cương chính xác nhất

Cách bảo quản kim cương lý tưởng nhất là đặt chúng vào trong một chiếc hộp khô, ở một môi trường tách biệt và an toàn khi được tránh xa các hóa chất mạnh hoặc không khí ẩm ướt. Có như vậy, cả viên đá và đai nhẫn sẽ không bị xuống cấp theo thời gian.

Cách bảo quản kim cương trên sẽ rất phù hợp với những người muốn cất giữ trang sức của họ trong thời gian dài. Còn với những ai có nhu cầu sử dụng kim cương thường xuyên, như nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới, khuyên tai … thì sẽ cần cách bảo quản khác. Không gian lưu trữ trang sức kim cương dùng thường xuyên nên có ngăn phân loại với các loại trang sức khác. Chi phí cho một hộp nữ trang nhiều ngăn không quá đắt nhưng sẽ mang lại hiệu quả lâu dài.

cach bao quan kim cuong 3

 

Điều cần lưu ý tiếp theo là bạn không nên đeo trang sức kim cương khi làm các công việc thủ công nặng nhọc như làm vườn hoặc các hoạt động mạnh. Những hành động đơn giản như tháo nhẫn ra trước khi rửa bát hoặc đi tắm có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ trang sức của mình thêm khá lâu.

Đồng thời kim cương cần phải được làm sạch đúng cách. Bạn cần chú ý đến các loại dung môi và hóa chất sử dụng có thể dính vào trang sức kim cương. Mặc dù kim cương có tính trơ về mặt hóa học nhưng không có nghĩa các trang sức kim loại cũng vậy. Các hóa chất có thể dễ dàng làm phai màu và oxy hóa các kim loại thông dụng như bạc hoặc vàng trắng.

Đồng thời bạn cũng cần lưu ý về cách bảo quản của từng loại đá quý. Ví dụ, phương pháp sóng siêu âm có thể phù hợp với kim cương nhưng sẽ làm hỏng các loại đá quý khác với độ cứng kém hơn như đá Opal.

cach bao quan kim cuong 4

 

Cách làm mới hột xoàn

Tùy thuộc vào mức độ hư hại, bạn sẽ cân nhắc việc sẽ đánh bóng hay cắt chỉnh trang lại viên kim cương của mình. Những vết xước nhỏ hoặc vết lõm thường không ảnh hưởng đến vẻ sáng bóng của kim cương. Nhưng nếu có những vết sứt mẻ lớn, bạn nên xử lý và khắc phục ngay để tránh viên đá bị thiệt hại thêm.

Đem hột xoàn  ra cho thợ chuyên nghiệp kiểm tra và làm sạch định kỳ cũng là cách làm mới hột xoàn cực kỳ hiệu quả.

cach bao quan kim cuong 5

Cách bảo quản kim cương khi đi du lịch

Mua bảo hiểm trang sức

Việc mang theo trang sức kim cương khi du lịch nước ngoài hoặc nghỉ mát không phải là điều nên làm trừ khi bạn thực sự cần sử dụng nó, Và nếu bạn cần mang nó theo, đừng bao giờ bỏ qua việc mua một gói bảo hiểm phù hợp để dự trù cho những tổn thất có thể xảy ra.

Tất nhiên, phần lớn các gói bảo hiểm du lịch cơ bản sẽ không bao giờ có các khoản mục bồi thường cho đồ trang sức có giá trị cao. Khi tìm hiểu kĩ hơn, sẽ có những tổ chức riêng chuyên cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho món trang sức quý giá của bạn. Hãy tìm hiểu và gọi cho họ để được tư vấn rõ và có lựa chọn chính xác hơn.

Trước chuyến đi, bạn nên lên danh sách các món trang sức sẽ mang theo. Hãy tạo bản sao cho danh mục này và đóng gói nó cùng hành lý của bạn. Sau đó, bạn nên chụp hình hoặc quay lại món trang sức của mình và lưu lại trong máy ảnh hoặc điện thoại di động. Việc này có thể giúp bạn có những bằng chứng nhận dạng chính xác nhất khi gặp trường hợp cần thiết.

cach bao quan kim cuong 6

 

Cách bảo quản kim cương trong quá trình tận hưởng chuyến đi

Khi đi du lịch đến nơi xa lạ, chắc chắn bạn sẽ không muốn đeo trang sức bắt mắt tại khu vực công trong những khu phố sầm uất vì sự an toàn của bản thân. Những món trang sức hào nhoáng sẽ thu hút sự chú ý của mọi người, bao gồm cả những tên trộm.

Bạn cũng không nên để món trang sức quý giá trong hành lý ký gửi khi đi các phương tiện giao thông như hàng không hay xe buýt đường dài. Vì quy định an ninh sân bay có thể yêu cầu kiểm tra trực tiếp hành lý của bạn. Điều này sẽ khiến viên kim cương của bạn có nguy cơ bị đánh cắp hoặc đánh tráo.

Tốt nhất là hãy để đồ trang sức trong hành lý xách tay mà bạn sẽ mang theo. Bên cạnh đó, bạn đừng quên đặt kim cương trong một hộp đựng trang sức khi di chuyển. Nếu mang theo nhiều món trang sức khác nhau, hãy sử dụng chiếc hộp đựng có các ngăn chứa riêng biệt để tránh các món trang sức va vào nhau.

cach bao quan kim cuong 7

Chúng tôi hi vọng cẩm nang này sẽ giúp bạn có cách bảo quản kim cương chính xác, giúp viên đá quý lấp lánh giữ được vẻ đẹp và chất lượng lâu dài. Đồng thời, bạn có thể chẩn đoán và chuẩn bị trước các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra.

 

Comments are closed.