Phân biệt bạc thật giả, hình đại diện

14 cách phân biệt bạc thật giả nên áp dụng ngay !

Có nhiều cách để phân biệt bạc thật giả, nhưng phổ biến và đơn giản nhất là dùng một miếng vải trắng, mềm. Chỉ cần chà nhẹ miếng vải lên phần bị xỉn màu của món đồ bằng bạc, nếu có vết đen thì đó là bạc 925 thật.

Bên cạnh cách phân biệt bạc thật giả bằng miếng vải trắng bên trên, bạn có thể áp dụng thêm một số cách sau để kiểm tra độ xác thực cho món đồ bằng bạc: phân biệt bằng axit (oxy già), phân biệt dựa vào độ xỉn màu, phân biệt dựa vào dấu xác nhận tiêu chuẩn, phân biệt dựa bằng nam châm,  phân biệt dựa vào độ tróc, phân biệt dựa vào đá lạnh, phân biệt bằng cách kiểm tra vệt màu trên da, …

Với 14 cách phân biệt bạc thật giả dưới đây sẽ giúp bạn mua được những món đồ bằng bạc xứng đáng với giá tiền.

 

Bạc thật là gì?

Bạc là một trong những kim loại quý và rất phổ biến tại thị trường trang sức Việt Nam. Ngoài đồ trang sức, bạn cũng có thể tìm thấy kim loại này trong các đồ dùng nội thất, đồ dùng gia đình khác như: dao, nĩa, lọ hoa,… và nhiều vật dụng bền khác. Tuy nhiên, vì sự phổ biến này mà bạc cũng là một trong những kim loại bị làm giả rất nhiều.

Bạc thật chứa 99.9% bạc nguyên chất. Tuy nhiên, bạc nguyên chất quá mềm để có thể tạo thành bất cứ vật dụng gì, nên thường được trộn với các kim loại khác nhằm tăng độ cứng để dễ gia công và cải thiện độ bền cho sản phẩm.

Loại bạc được sử dụng để chế tạo đồ trang sức đẹp, đồ gia dụng và tất cả các sản phẩm bạc khác mà chúng ta thấy hàng ngày không phải là bạc nguyên chất mà là hợp kim của bạc và các kim loại khác. Các hợp kim này bao gồm 92.5% bạc nguyên chất và 7.5% đồng và thường được gọi là bạc 925 (hay còn gọi là bạc sterling).

Hầu hết, các sản phẩm bạc hiện nay đều được chế tạo từ bạc 925 và loại bạc này được các nhà sản xuất gọi là bạc thật. 

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều hợp kim bạc khác, chứa ít hơn 92,5% bạc nguyên chất, được sử dụng ngày nay. Những hợp kim này có thể chứa 90%, 85%, 80% bạc nguyên chất hoặc thấp hơn. Do hàm lượng bạc nguyên chất thấp, các hợp kim này không đủ tiêu chuẩn để làm bạc 925. Vì vậy, đôi khi những loại bạc chứa hàm lượng bạc nguyên chất thấp này không được coi là bạc thật.

Điều này có nghĩa là, một hợp kim được coi là bạc thật phải chứa ít nhất 92.5% bạc nguyên chất. Có một số hợp kim có tới 95.83% là bạc nguyên chất và được gọi là bạc britannia. 

Phân biệt bạc thật giả, bạc thật là gì

 

14 cách phân biệt bạc thật giả

Dưới đây là một số cách phân biệt bạc thật giả đơn giản để kiểm tra chất lượng của một món đồ bằng bạc mà bạn đang sở hữu.

Phân biệt dựa vào dấu xác nhận tiêu chuẩn

Cách phân biệt bạc thật giả dựa vào dấu xác nhận tiêu chuẩn có thể áp dụng ngay tại cửa hàng bạc. 

Các sản phẩm bạc được thiết kế cho mục đích thương mại thường đi kèm với một con số cho biết độ nguyên chất của bạc, thường được gọi là dấu xác nhận tiêu chuẩn. Trong một vài trường hợp, dấu xác nhận này cũng sẽ hiển thị logo hoặc tên của nhà sản xuất. 

Vị trí của các dấu xác nhận tiêu chuẩn bạc sẽ khác nhau tùy theo vật phẩm. Ví dụ, đối với nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới,..dấu xác nhận này có thể sẽ nằm ở bề mặt bên trong.

Một chiếc vòng tay bằng bạc sẽ được đóng dấu ở mặt dưới hoặc một nơi nào đó trên móc cài, trong khi các dụng cụ ăn uống bằng bạc sẽ được đóng dấu trên tay cầm.

Một món đồ được đóng dấu “999” có nghĩa là được làm bằng 99.99% bạc nguyên chất. Nhưng do bạc nguyên chất khá mềm, dẻo và dễ uốn nên không có nhiều đồ vật được đóng dấu “999”.

Hầu hết các mặt hàng bạc hiện có trên thị trường đều đóng dấu “925”, vì chứa 92,5% bạc nguyên chất. Do đó, nếu một món đồ có con số này được đóng dấu ở đâu đó, có thể đó là bạc 925 thật.

Các sản phẩm bạc từ những cửa hàng trang sức uy tín sẽ có dấu xác nhận này.

Phân biệt bạc thật giả dựa vào dấu xác nhận tiêu chuẩn

 

Phân biệt dựa vào độ xỉn màu

Ngoài việc phân biệt bạc thật giả dựa vào dấu xác nhận tiêu chuẩn, còn có những dấu hiệu trực quan khác có thể giúp bạn xác định xem sản phẩm bạc của mình có phải là bạc thật hay không. 

Một trong những dấu hiệu trực quan phổ biến nhất là độ xỉn màu. Sau một thời gian sử dụng, các món đồ bằng bạc thật thường bị xỉn màu và xuất hiện một lớp màng mờ, mỏng (hay còn gọi là lớp gỉ) trên bề mặt. 

Lớp gỉ này xảy ra khi các kim loại chứa trong bạc 925 phản ứng với lưu huỳnh trong môi trường tự nhiên, tạo ra bạc sunfua, một hợp chất làm cho món đồ bạc mất đi độ sáng bóng. Đây là một điều thường xảy ra trong đồ trang sức.

Lớp gỉ có thể được làm xỉn màu một cách nhân tạo, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng nhận biết lớp gỉ nào là tự nhiên. Lớp gỉ được nhà chế tác tạo ra thường sẽ có màu tối và có độ tương phản rõ nét hơn, khiến món đồ trông cũ hơn. Ngược lại, lớp gỉ tự nhiên sẽ thể hiện sự sẫm màu tinh tế ở một số phần và sẽ không làm cho món đồ trở nên cũ hơn so với thời gian sử dụng thực tế.

Cách phân biệt bạc thật giả dựa vào độ xỉn màu chỉ dựa vào việc quan sát bằng mắt thường, nên không mang lại độ chính xác tuyệt đối.

Phân biệt bạc thật giả dựa vào độ xỉn màu

 

Phân biệt dựa vào độ bong, tróc

Ngoài cách phân biệt bạc thật giả bằng việc quan sát độ xỉn màu, bạn cũng có thể kiểm tra món đồ bằng bạc của mình xem có bị bong tróc hay không. Nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu bong tróc nào, đó có thể là món đồ được mạ bạc hoặc làm vật liệu nào khác ngoài bạc vì bạc thật thường không bị bong, tróc.

Bạc sterling đủ cứng để chịu nhiều va đập hơn các kim loại khác. Điều này không có nghĩa là một món đồ bằng bạc sẽ không xuất hiện vết xước và vết lõm theo thời gian. 

Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, nếu món đồ bằng bạc xuất hiện nhiều dấu vết bong, tróc hơn bình thường thì khả năng cao là hàng giả.

Phân biệt bạc thật giả dựa vào độ bong, tróc

 

Phân biệt bằng nam châm

Phân biệt bạc thật giả bằng nam châm là cách thức phân biệt phổ biến nhất, vì khá đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi. 

Giống như vàng vàng nguyên chất, bạc nguyên chất hầu như không có từ tính nên không bị hút bởi nam châm. 

Lấy một thỏi nam châm và đưa lại gần món đồ bằng bạc mà bạn muốn kiểm tra. Nếu món đồ bị nam châm hút mạnh thì đó không phải là bạc thật. Các món đồ làm bằng bạc giả hoặc những món đồ được mạ bạc có thể bị nam châm hút.

Cách phân biệt bạc thật giả này có độ chính xác không tuyệt đối, vì một số hợp kim khác của bạc, có chứa một số kim loại như: niken, sắt, coban,…cũng có thể bị hút bởi nam châm và cũng có một số kim loại từ tính yếu (đồng, chì, nhôm,…), không bị tác động bởi nam châm giống như bạc.

Nếu đã thực hiện kiểm tra từ tính trên sản phẩm bạc nhưng vẫn không chắc chắn về độ chính xác, bạn có thể xem xét các cách phân biệt bạc thật giả khác.

Phân biệt bạc thật giả bằng nam châm

 

Phân biệt bằng cách ngửi

Mặc dù việc ngửi các món đồ trang sức tại cửa hàng có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng đây cũng là một trong những cách hiệu quả để phân biệt bạc thật giả. Nếu bạn có khứu giác tương đối tốt, các phân biệt bạc thật giả này sẽ giúp đảm bảo rằng, bạn đang mua đúng bạc thật.

Một món đồ bằng bạc có mùi tanh giống như sulfua hoặc có mùi lạ của một kim loại đặc trưng nào khác, thường không phải là bạc 925.

Bạc thật không có mùi, vì vậy nếu món đồ bạc được kiểm tra có mùi đáng chú ý, thì có thể là hợp kim khác của bạc hoặc là bạc giả.

Tuy nhiên, cách phân biệt bạc thật giả này cũng chỉ mang lại kết quả tương đối.

Phân biệt bạc thật giả bằng cách ngửi

 

Phân biệt bằng viên đá lạnh

Trong tất cả các kim loại dùng để dẫn nhiệt, bạc là chất dẫn nhiệt tốt nhất. Kim loại này có thể làm tan băng nhanh chóng, ngay cả ở nhiệt độ phòng.

Bạn có thể áp dụng cách phân biệt bạc thật giả này để kiểm tra tính xác thật cho món đồ bạc của mình. Hãy đặt một cục đá lạnh lên món đồ cần kiểm tra và một cục đá lạnh khác trên chảo nấu nướng thông thường của mình. 

Nếu viên đá đặt trên món đồ bằng bạc tan chảy nhanh nhiều so với viên đá trên chảo, thì có khả năng món đồ bạc đó là hàng thật. Tuy nhiên, nếu các kim loại làm tan đá lạnh cùng một lúc, thì món đồ được kiểm tra không phải là bạc thật.

Phân biệt bạc thật giả bằng đá lạnh

 

Phân biệt bằng axit

Phân biệt bạc thật giả bằng axit nitric (có trong oxy già) là một trong những cách tốt nhất để biết chắc chắn một món đồ có phải là bạc thật hay không. 

Cách phân biệt này được thực hiện dễ dàng và chỉ mất vài giây.

Nếu bạn muốn tự thực hiện tại nhà, hãy lựa chọn những loại axit an toàn, thích hợp. Nhỏ một giọt axit lên món đồ bằng bạc và sử dụng hướng dẫn trên thang màu để xác định thật, giả.  Bạn có thể đối chiếu với bảng màu sau để phân biệt bạc thật giả:

Màu xám trắng Bạc nguyên chất
Màu đỏ đậm Bạc 925
Màu nâu Hợp kim bạc (800 bạc nguyên chất)
Màu xanh lá cây Hợp kim bạc (500 bạc nguyên chất)
Màu nâu sẫm Đồng thau
Xanh lam Niken
Màu vàng Thiếc hoặc chỉ

 

Lưu ý, cách phân biệt bạc thật giả này chỉ nên áp dụng khi bạn chắc chắn đây là bạc giả vì phản ứng hóa học giữa bạc và axit có thể phá hủy món trang sức bạc tinh tế hiện có.

Phân biệt bạc thật giả bằng axit

 

Phân biệt bạc thật giả bằng trọng lượng

Cách phân biệt bạc thật giả này chỉ đơn giản đối với những người có nhiều kinh nghiệm. Đặt món đồ cần kiểm tra lên tay và xác nhận. Bạc thật thường không quá nhẹ và nặng hơn các nguyên liệu khác như: inox, xi mạ … còn bạc giả sẽ nhẹ hơn nhiều. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một món trang sức bằng bạc thật đã được kiểm chứng để so sánh trọng lượng với món đồ bằng bạc cần kiểm tra. 

Cách phân biệt bạc thật giả là cách nhận biết chỉ có hiệu quả tương đối vì phải dựa vào cảm giác.

Phân biệt bạc thật giả bằng trọng lượng

 

Phân biệt bằng lửa (nhiệt độ cao)

Bạc nguyên chất là một kim loại không bị oxy hóa ở điều kiện thường, giống như vàng. Vì vậy, phân biệt bạc thật giả bằng lửa cũng là một trong số những cách mang lại hiệu quả cao.

Thực hiện đốt món đồ bằng bạc đang có ở nhiệt độ cao và để nguội. Nếu món đồ chuyển sang màu đen hoặc bất kỳ một màu sắc nào khác, thì có thể đó là hợp kim của bạc và là bạc giả. Ngược lại, nếu món đồ không bị chuyển màu, thì đó là bạc nguyên chất.

Vì bạc 925 có thể bị chuyển màu khi nung nóng ở nhiệt độ cao, nên cách phân biệt bạc thật giả này chỉ giúp bạc xác định được món đồ có phải là bạc nguyên chất hay không.

Phân biệt bạc thật giả bằng lửa

 

Phân biệt bằng âm thanh

Để phân biệt bạc thật giả, bạn chỉ cần tung món đồ lên trên và để rơi tự do xuống nền. 

Nếu nghe thấy âm thanh phát ra có vẻ nặng, không vang, không rền,…thì đó có thể là bạc thật hoặc hợp kim của bạc có chứa tỉ lệ bạc nguyên chất cao. Ngược lại, nếu nghe thấy tiếng vang, âm thanh phát ra cao thì có thể là hàng giả.

Lưu ý: Các phân biệt bạc thật giả này chỉ phù hợp với những món đồ bằng bạc dạng khối đặc, có độ dày vừa phải, không quá mỏng. Nếu món đồ quá mỏng, cách làm này sẽ gây nên tình trạng méo mó, trầy, xước, làm mất tính thẩm mỹ,…

Phân biệt bạc thật giả bằng âm thanh

 

Phân biệt bằng miếng vải trắng

Ngoài cách phân biệt bạc thật giả bằng cách quan sát độ xỉn màu, bạn có thể dùng một một miếng vải trắng để kiểm tra. 

Dùng miếng vải trắng, sợi mềm và chà nhẹ lên những vùng bị xỉn màu của món đồ cần xác thực. Nếu trên miếng vải có lưu lại vết đen thì đó là bạc 925 chất lượng cao.

Phân biệt bạc thật giả bằng miếng vải trắng

 

Phân biệt bằng giá tiền

Có rất nhiều trang sức bạc được rao bán trên thị trường với mức giá rất rẻ, tuy nhiên những loại trang sức đó có thể chỉ có hàm lượng bạc nguyên chất rất thấp.

Bạc thật, chất lượng sẽ có mức giá không quá cao nhưng cũng không thấp.

Phân biệt bạc thật giả bằng giá tiền

 

Phân biệt bằng cách kiểm tra vệt màu trên da

Đây là cách dễ dàng nhất để phân biệt bạc thật giả. 

Nếu bạn đã từng mua một chiếc nhẫn hoặc vòng cổ giá rẻ, bạn rất có thể biết vết đen xanh lục còn sót lại xung quanh vùng da đeo trang sức.

Da của bạn có vết màu xanh lục là do sự hiện diện của một kim loại bị oxy hóa trong đồ trang sức. Ví dụ, đồng có xu hướng bị oxy hóa, tạo thành muối đồng, sau đó kết hợp với nước hoa, kem dưỡng da, mồ hôi và để lại cho một vết màu xanh lục trên da.

Mặc dù vệt màu này vô hại, nhưng đó là dấu hiệu cho thấy món đồ bằng bạc của bạn không nguyên chất. Bạc nguyên chất sẽ không để lại bất kỳ loại vệt màu nào.

Phân biệt bạc thật giả bằng vết màu trên da

 

Phân biệt bạc thật giả bằng máy đo quang phổ

Đây là cách phân biệt bạc thật giả có độ chuẩn xác cao nhất. Thiết bị máy móc hiện đại này có thể xuyên sâu vào bên trong món đồ cần kiểm tra để xác định món đồ bằng bạc của bạn có phải là bạc thật hay không hoặc trong sản phẩm đó chứa bao nhiêu % hàm lượng bạc nguyên chất. 

Mặc dù có độ chính xác cao nhưng ít người lựa chọn cách phân biệt bạc thật giả này, vì phải mất nhiều công sức và chi phí để kiểm tra trong khi giá trị của bạc lại không quá cao.

Phân biệt bạc thật giả bằng máy đo quang phổ

 

Làm thế nào để tránh mua phải đồ trang sức bạc giả?

Mặc dù các cách phân biệt bạc thật giả được cung cấp ở trên có thể giúp xác định một món đồ trang sức bằng bạc có phải là hàng thật hay không, nhưng có vài điều cần lưu ý khác trước khi mua hàng để tránh mua phải hàng giả. 

Dưới đây là hai điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý:

Tìm hiểu thật kỹ trước khi mua

Trước khi đến cửa hàng trang sức gần nhất để mua bạc, hãy đảm bảo rằng bạn đã xác định được tất cả những gì muốn tìm kiếm. Nếu có thể, bạn nên tìm hiểu mọi thứ về bạc 925 và đặc biệt cần nắm rõ những cách phân biệt bạc thật giả.

Kiểm tra dấu xác nhận tiêu chuẩn của bạc là một trong nhiều cách phân biệt bạc thật giả mà bạn có thể thực hiện ngay tại cửa hàng để đảm bảo rằng không mua phải hàng giả. Nếu sản phẩm không có dấu xác nhận tiêu chuẩn, bạn có thể yêu cầu thợ kim hoàn thực hiện thử nghiệm axit hoặc bất kỳ cách phân biệt bạc thật giả nào khác khiến bạn hài lòng.

Phân biệt bạc thật giả, Tìm hiểu thật kỹ trước khi mua

 

Mua từ cửa hàng uy tín

Đừng chọn mua bạc từ bất kỳ cửa hàng trang sức nào. Bạn nên hỏi thăm xung quanh để biết nơi nào là địa chỉ bán đồ trang sức chính hãng. Bạn luôn có thể có được thông tin này từ những người thường xuyên mua bạc. Nếu bạn có những người như vậy trong số bạn bè hoặc thành viên gia đình của mình, bạn có thể nhờ họ giúp đỡ.

Nếu bạn lựa chọn mua hàng trực tuyến, hãy nhớ đọc các đánh giá của cửa hàng trước khi đặt hàng. Khách hàng sẽ luôn để lại những đánh giá tích cực nếu họ cảm thấy người cửa hàng đó đã mang đến cho họ sản phẩm xứng đáng với giá tiền đã chi trả.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, có một số cửa hàng không trung thực mà tự viết đánh giá. Hãy chú ý đến những đánh giá, nhận xét quá hoàn hảo về sản phẩm. Không phải đánh giá tốt nào cũng đến từ người mua hàng thực sự.

Phân biệt bạc thật giả, Mua từ cửa hàng uy tín

 

Tại sao nên mua bạc thật?

Bạc thật là một khoản đầu tư tốt

Giá bạc, giống như tất cả các kim loại quý, luôn tăng. Khi mua một món đồ làm bằng bạc thật, bạn có thể yên tâm rằng, món đồ này sẽ được giữ nguyên giá trị.Với cách bảo quản thích hợp, bạn thậm chí có thể bán món đồ bằng bạc của mình với mức giá cao hơn giá đã mua.

Phân biệt bạc thật giả, bạc thật là khoản đầu tư tốt

 

Bạc thật không đắt

Mặc dù bạc giả thường được định giá thấp hơn bạc thật một cách vô lý, nhưng nếu tính toán về số tiền bạn sẽ bỏ ra để thay thế một món đồ trang sức đá quý, kim cương, vàng,…, bạn sẽ nhận thấy rằng bạc thật thực sự rẻ hơn rất nhiều.

Mặc dù tất cả các loại bạc sẽ bị xỉn màu sau thời gian dài sử dụng, nhưng với bạc thật, bạn có thể dễ dàng làm sạch vết xỉn màu để duy trì vẻ đẹp trắng, sáng như lúc mới mua cho món đồ trang sức tuyệt đẹp của mình. Với bạc giả, bạn có thể không thể loại bỏ được độ xỉn màu và rất có thể bạn sẽ phải mua một trang sức mới mỗi khi trang sức cũ bắt đầu mất đi độ sáng, bóng.

Phân biệt bạc thật giả, bạc thật không đắt

 

Bạc thật khá bền

Khi nói đến việc mua đồ trang sức, một trong những yếu tố bạn cần xem xét là độ bền. Một món đồ làm bằng bạc thật chắc chắn sẽ phục vụ bạn trong nhiều năm hơn một món đồ làm bằng kim loại rẻ tiền.

Ngoài ra, bạc thật không dễ bị nứt, bong tróc hoặc uốn cong. Chỉ cần bạn làm sạch và đánh bóng kim loại quý này thường xuyên, bạn có thể sử dụng món đồ bằng bạc hàng ngày mà vẫn duy trì được vẻ đẹp trong nhiêu năm. Với việc bảo dưỡng đúng cách, bạn có thể trao lại bạc thật cho các thế hệ tương lai của gia đình mình.

Phân biệt bạc thật giả, bạc thật khá bền

 

Hy vọng với những mẹo nhỏ được chia sẻ trong bài viết này, bạn đã có thể phân biệt bạc thật giả. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này, hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận.

Comments are closed.