Công ty vàng Gold Fields Cover

Công ty vàng Gold Fields: công ty khai thác vàng hàng đầu tại Nam Phi

Công ty vàng Gold Fields là gì?

Công ty vàng Gold Fields là một trong số những nhà khai thác vàng hàng đầu thế giới, được thành lập vào năm 1887 (Năm Thánh Vàng của Nữ hoàng Victoria) bởi Cecil Rhodes và có trụ sở chính tại Doornfontein ở thành phố Johannesburg, Nam Phi. Gold Fields được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Johannesburg (JSE) và Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Công ty vàng Gold Fields sở hữu và vận hành các mỏ ở Nam Phi, Ghana, Úc và Peru và hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực thăm dò, khai thác các mỏ vàng, và các hoạt động liên quan đến chế biến, nấu chảy, bán vàng. Ngoài ra, Gold Fields cũng tập trung vào hoạt động mua bán, sáp nhập các công ty trong cùng khu vực.

Điều thú vị là nhà sáng lập ra công ty vàng Gold Fields –  Cecil Rhodes, cũng chính là nhà sáng lập De Beers – công ty kim cương nổi tiếng nhất thế giới, chiếm đến 40% thị trường kim cương thô toàn cầu và từng có thời kỳ đóng góp đến 90% lượng kim cương thô buôn bán trên thế giới.

Công ty vàng Gold Fields là gì?

 

Quá trình phát triển của công ty vàng Gold Fields trong giai đoạn đầu (1887-1945)

Năm 1887  – 1892

Sau khi được thành lập vào năm 1887, công ty vàng Gold Fields đổi tên thành Consolidated Gold Fields vào năm 1892, với mục đích khai thác vàng sâu dưới lòng đất ở các mỏ tại khu vực Witwatersrand.

Năm 1894 – 1896

Công ty Consolidated Gold Fields đã thực hiện thăm dò, khám phá ra 3 mỏ vàng lớn: Robinson Deep, Sub-Nigel và Simmer & Jack. 

Năm 1902

Chủ tịch Cecil Rhodes qua đời và để lại tài sản trị giá 3 triệu bảng Anh.

Năm 1928 – 1929

Theo thống kê vào năm 1928, mỏ Sub Nigel thuộc quyền sở hữu của công ty vàng Gold Fields trở thành một trong những mỏ vàng lớn nhất thế giới. 

Mỏ vàng này chứa các quặng kim loại quý như: vàng, bạc, bạch kim, Rhodium, Iridium,… mang lại 29 triệu bảng Anh cho các nhà đầu tư, đồng thời đóng góp 24 triệu bảng tiền thuế cho chính phủ Nam Phi.

Vào năm 1929, công ty vàng Consolidated Gold Fields có cổ phần trong 25 công ty trên toàn thế giới, bao gồm hai mỏ vàng ở Úc và một công ty khai thác thiếc ở Tây Phi.

Năm 1931 

Tiến sĩ Rudolf Krahmann của Consolidated Gold Fields (với sự giúp đỡ của kỹ sư tư vấn Guy Carleton Jones) đã phát hiện ra các phiến đá từ tính bên dưới các trầm tích vàng lớn ở mỏ West Wits Line. Từ phát hiện này, công ty cũng tiến hành đẩy mạnh khai thác ở mỏ Driefontein và Kloof. Các mỏ trên đều thuộc khu vực Witwatersrand.

Năm 1933

Việc phát hiện ra các mạch quặng vàng khác ở mỏ West Wits Line vào năm 1931, dẫn đến sự bùng nổ về cổ phiếu của công ty trên các sàn giao dịch London và Johannesburg.

Năm 1939 đến năm 1945

Consolidated Gold Fields đẩy các hoạt động của mình ở Alaska, Úc, Colombia, New Guinea, Nam Phi và Tây Phi lên mức kỷ lục.

Lịch sử hình thành và quá trình phát triển của công ty vàng Gold Fields trong giai đoạn đầu

 

Quá trình phát triển của công ty vàng Gold Fields trong giai đoạn từ năm 1960 đến năm 2000

Năm 1960

Consolidated Gold Fields đổi lại công ty vàng Gold Fields như lúc mới thành lập để quản lý tất cả các hoạt động của Consolidated Gold Fields ở London.

Năm 1963

Công ty vàng Gold Fields mua lại quyền kiểm soát của công ty American Zinc, Lead and Smelting với giá 18 triệu đô la Mỹ. Trong hai năm sau đó, nhu cầu toàn cầu về kẽm gần như tăng gấp đôi.

Năm 1979 – 1981

Việc tăng giá từ 36 đô la/ounce vào năm 1970 lên 613 đô la/ounce vào năm 1979 của mỏ West Driefontein, giúp thu nhập của công ty vàng Gold Fields tăng 1.100%. Mỏ West Driefontein là mỏ vàng lớn nhất từ trước giờ.

Vào năm 1980, công ty vàng Gold Fields đẩy mạnh khai thác kẽm và thiếc Khi đó Harry Oppenheimer của công ty Anglo American mua lại 29,9% cổ phần của Gold Fields trên Sàn giao dịch chứng khoán London.

Vào năm 1981, West và East Driefontein hợp nhất trở thành Driefontein Consolidated – công ty khai thác vàng lớn nhất và có chi phí thấp nhất trên thế giới. Công ty vàng Gold Fields Nam Phi chiếm 38% cổ phần trong Driefontein Consolidated. 

Năm 1986

Công ty vàng Gold Fields Nam Phi mua lại 78% cổ phần trong hoạt động khai thác của Northam Platinum tại khu phức hợp Western Bushveld.

Năm 1993

Công ty vàng Gold Fields mua lại mỏ Tarkwa nằm sâu dưới lòng đất ở Ghana với giá 3 triệu đô la Mỹ.

Năm 1998  – 1999

Công ty vàng Gold Fields cùng với Gencor đã cùng nhau thành lập 1 công ty mới là Goldco. Goldco sau đó được sáp nhập vào công ty Gold Fields. Việc sáp nhập diễn ra trong bối cảnh môi trường thương mại khó khăn, khi mọi chi phí khai thác vượt xa giá vàng thành phẩm.

Gold Fields giành được quyền kiểm soát Driefontein bằng cách mua 21,5% cổ phần của công ty vàng Anglo Gold Ashanti vào năm 1999. Thỏa thuận này đưa công ty vàng Gold Fields trở thành nhà sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới. 

Quá trình phát triển của công ty vàng Gold Fields trong giai đoạn từ năm 1960 đến năm 2000

 

Quá trình phát triển của công ty vàng Gold Fields trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2010

Năm 2001

Công ty vàng Gold Fields mua lại thành công các mỏ Agnew và St Ives ở Úc, mỏ Damang ở Ghana.

Năm 2002

Công ty vàng Gold Fields được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York, tiếp cận gần hơn đến các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Sau nhiều năm chuẩn bị tích cực, các hoạt động tại Nam Phi của Gold Fields đã được trao chứng nhận quản lý môi trường ISO 14001 – công ty khai thác vàng đầu tiên trên thế giới đạt được giải thưởng này.

Năm 2003

Công ty vàng Gold Fields mua lại mỏ đồng vàng Cerro Corona ở Peru từ Sociedad Minera la Cima SA. 

Tại Nam Phi, 10 nữ thợ mỏ đầu tiên được cấp chứng chỉ và bắt đầu làm việc toàn thời gian tại mỏ Kloof. Đây là một phần của nỗ lực to lớn hơn nhằm thúc đẩy phụ nữ khai thác mỏ.

Ngoài ra, dự án Living Gold được ra mắt tại Carletonville. Đây là dự án sản xuất hoa hồng vàng xuất khẩu do Gold Fields và Industrial Development Corporation tài trợ. Dự án này nằm trong chiến lược phát triển bền vững dài hạn của Gold Fields. Những sản phẩm hoa hồng vàng này được sử dụng như một món quà hoàn hảo cho ngày kỷ niệm, ngày lễ tình nhân thay cho các trang sức vàng.

quá trình phát triển của công ty vàng Gold Fields từ năm 2000

 

Năm 2004 – 2005

Công ty Nornickel của Nga – công ty luyện kim màu (niken, palladium, bạch kim,…) đã mua lại 20% cổ phần của Anglo American tại công ty vàng Gold Fields.

Cũng trong thời gian này, công ty vàng Harmony Gold khởi động một cuộc đấu thầu nhằm mục đích thầu tóm Gold Fields.

Đến năm 2005, Tòa án Tối cao bác bỏ cuộc đấu thầu của Harmony Gold cho Gold Fields – và Harmony Gold không được phép đưa ra bất kỳ đề nghị nào nữa trong vòng 12 tháng tới. 

Năm 2006

Công ty vàng Gold Fields công bố khoản đầu tư lớn 26 tỷ real (tiền tệ của Brazil) vào tương lai dài hạn của ngành khai thác vàng ở Nam Phi. Điều này giúp đẩy mạnh vào hoạt động khai thác vàng sâu dưới lòng đất tại mỏ Kloof và Driefontein – cũng như việc mua lại mỏ South Deep gần đó – nơi chứa trữ lượng vàng chưa được khai thác lớn nhất thế giới. 

Ngoài ra, Gold Fields mua lại mỏ Choco 10 ở Venezuela, trong khi bắt đầu xây dựng mỏ Cerro Corona ở Peru.

Năm 2007

Gold Fields bán mỏ Choco 10 ở Venezuela.

Năm 2010

Các mỏ Kloof và Driefontein của Gold Fields được sáp nhập vào Khu phức hợp Kloof-Driefontein (KDC) để khai thác và quản lý hiệu quả hơn và giúp giảm chi phí, đảm bảo hoạt động trong tương lai. Ngoài ra, Bộ Tài nguyên Khoáng sản Nam Phi phê duyệt quyền khai thác theo đơn đặt hàng mới của South Deep. 

Tiến sĩ Mamphela Ramphele trở thành Chủ tịch da đen đầu tiên của công ty vàng Gold Fields.

Công ty cũng đã hoàn tất thành công đợt chào bán trái phiếu 10 năm trị giá 1 tỷ đô la Mỹ cho các nhà đầu tư quốc tế. 

Quá trình phát triển của công ty vàng Gold Fields trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2010

 

Quá trình phát triển của công ty vàng Gold Fields trong giai đoạn từ năm 2000 trở về sau

Năm 2011

Công ty vàng Gold Fields mua cổ phần thiểu số tại các mỏ Damang và Tarkwa với giá 667 triệu đô là Mỹ, cũng như tại mỏ Cerro Corona với giá 379 triệu đô la. 

Năm 2012 

Gold Fields chuyển đổi mô hình hoạt động từ tập trung vào sản xuất vàng sang hoạt động tạo ra dòng tiền. Gold Fields cũng quyết định chuyên môn hóa hoạt động khai thác bằng cơ giới hóa với danh mục các mỏ lộ thiên và mỏ ngầm ở Úc, Ghana và Peru.

Vào tháng 11, các mỏ Kloof, Driefontein và Beatrix dưới lòng đất ở Nam Phi được tách thành Sibanye Gold, được niêm yết riêng trên JSE và NYSE vào tháng 2/2013.

Năm  2013

Công ty vàng Gold Fields cắt giảm chi phí hoạt động bằng việc ngừng khai thác tại mỏ St Ives, Agnes và Tarwa.

Vào tháng 10, Gold Fields thông báo mua lại ba mỏ ở Tây Úc (Granny Smith, Darlot và Lawlers) từ công ty vàng Barrick Gold với giá 270 triệu đô la Mỹ. Lawlers ngay lập tức được hợp nhất với mỏ Agnew của công ty vàng Gold Fields.  

Năm 2014

Gold Fields đạt được sự thay đổi đáng chú ý trong hoạt động tài chính của mình trong quá trình tái cơ cấu trên diện rộng trong hai năm qua. Danh mục đầu tư mới ở Úc của công ty vàng Gold Fields đã đạt được mục tiêu sản xuất một triệu ounce vàng. Danh mục đầu tư thăm dò và khai thác vàng của Gold Fields tiếp tục được cắt giảm với việc bán mỏ Talas ở Kyrgyzstan, mỏ Yanfolila ở Mali và mỏ Chucapaca ở Peru. Sau đó, công ty chuyển sang thăm dò gần mỏ tại các mỏ ở Úc và Ghana.

Quá trình phát triển của công ty vàng Gold Fields trong giai đoạn từ năm 2000 trở về sau

 

Comments are closed.