kim cương xanh lục là gì

Kim cương xanh lục: màu sắc kim cương mê hoặc

Kim cương xanh lục cực kỳ hiếm. Chỉ có một số lượng rất nhỏ những viên kim cương xanh lục chất lượng cao còn tồn tại.

Theo GIA, chỉ có 0,4% tổng số kim cương trong thập kỷ qua có màu xanh lục, thậm chí kim cương với màu xanh lục nguyên chất còn hiếm hơn rất nhiều. Đá số kim cương xanh lục có kích thước nhỏ. Viên kim cương xanh lục lớn nhất từng được bán đấu giá chỉ có trọng lượng 5,03 carat, được giao dịch với giá kỷ lục 16,8 triệu đô là Mỹ.

Kim cương xanh lục: kim cương quý hiếm, ít được tìm thấy

 

Kim cương xanh lục hình thành như thế nào?

Kim cương được hình thành khi các nguyên tử cacbon liên kết với nhau trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cực lớn. Một viên kim cương hoàn hảo, không màu xuất hiện khi có độ tinh khiết cao và hoàn hảo về mặt hóa học, cấu trúc.

Hầu hết các viên kim cương màu đều bị ảnh hưởng bởi “tạp chất” trong liên kết hóa học hoặc có một vài cấu trúc hóa học bị thay đổi trong quá trình hình thành. Không giống với những loại kim cương màu khác, kim cương xanh lục có được màu sắc rực rỡ từ quá trình phản chiếu ánh sáng tự nhiên cực kỳ hiếm.

Một viên kim cương xanh lục được hình thành ở những mỏ cacbon có chứa chất phóng xạ cao như uranium trong suốt quá trình hình thành lên đến hàng triệu năm.

Nguồn bức xạ có thể làm dịch chuyển cấu trúc cacbon của viên kim cương. Điều này khiến viên kim cương tăng cường phản xạ lại ánh sáng xanh trên bề mặt. Khi tiếp xúc với nguồn bức xạ càng lâu, màu xanh lục càng trở nên sống động, rực rỡ hơn.

Mặc dù tiếp xúc lâu dài với nguồn bức xạ nguy hiểm, nhưng kim cương xanh lục vô hại và không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào. Nguồn bức xạ giúp tăng cường ánh sáng màu xanh lục đang được phản chiếu trên bề mặt. Viên kim cương xanh lục chỉ giữ lại các vết màu phóng xạ chứ không giữ lại các đặc tính phóng xạ của vật liệu.

Kim cương xanh lục hình thành như thế nào?

 

Các cấp độ màu sắc của kim cương xanh lục

Một trong những yếu tố đánh giá chất lượng quan trọng nhất của kim cương xanh lục là màu sắc. Kim cương xanh lục có dải màu sắc từ màu xanh lục nhạt đến xanh lục sống động, rực rỡ.  

Theo GIA, đánh giá màu sắc cho kim cương màu xanh lục dựa vào màu sắc, tông màu và độ rực màu. Trong đó: 

 • Màu sắc: đề cập đến màu sắc, sắc thái cơ bản xuất hiện trên bề mặt của viên kim cương (ví dụ: xanh lam, đỏ, lục, vàng).
 • Tông màu: đề cập đến độ sáng, tối của màu sắc. Ánh mờ nhất gần như trong suốt trong khi ánh đậm nhất nghiêng về màu đen.
 • Độ rực màu: đề cập đến cường độ của màu sắc. Một viên kim cương có màu sắc càng sống động thì giá trị càng cao.

Kim cương xanh lục có dải màu sắc từ xanh lục nhạt đến xanh lục đậm lạ mắt, màu xanh lục sặc sỡ thường rất hiếm và được phân loại như sau:

 • Ánh xanh lục mờ (Faint Green)
 • Ánh xanh lục rất nhạt (Very Light Green)
 • Ánh xanh lục nhạt (Light Green)
 • Màu xanh lục nhẹ (Fancy Light Green)
 • Màu xanh lục (Fancy Green)
 • Màu xanh lục đậm (Fancy Intense)
 • Màu xanh lục sống động/ rực rỡ (Fancy Vivid)
 • Màu xanh lục mạnh/ sâu (Fancy Deep)

Các cấp độ màu sắc của kim cương xanh lục

 

Kim cương xanh lục cũng được tìm thấy với các màu phụ biến thể, bao gồm:

 • Màu vàng
 • Màu hơi vàng 
 • Màu xanh lam
 • Màu hơi xanh lam
 • Màu nâu
 • Màu hơi nâu
 • Màu xám
 • Màu hơi xám
 • Màu xám hơi vàng
 • Màu xám nhẹ hơi vàng

Hầu hết các viên kim cương xanh lục đều được tìm thấy với các màu phụ đã bị biến thể, những màu này vẫn được tính là màu của kim cương xanh lục và không ảnh hưởng đến giá trị của chúng. Tuy nhiên, những viên kim cương xanh lục có màu sắc chính là xanh lục sẽ có giá trị cao hơn nhiều so với những viên kim cương có màu hơi vàng, hơi nâu, xám,…

các màu phụ biến thể của kim cương xanh lục

 

Kim cương xanh lục trong trang sức

Kim cương xanh lục rất hiếm và ít phổ biến. Khi dùng kim cương này gắn lên đồ trang sức, món đồ sẽ dễ dàng trở nên nổi bật bởi các đặc tính sau:

Độ bền: Kim cương xanh lục đạt điểm 10 trên thang đo độ cứng Mohs, có độ bền cao hơn ngọc lục bảo (Emerald). Ngọc lục bảo một loại đá quý màu xanh lục phổ biến khác, độ cứng đạt điểm 7,5 – 8 điểm.

Một số đá quý màu xanh lục phổ biến khác có thể kể đến đá Tourmaline có độ cứng đạt 7 -7,5 điểm và đá Peridot độ cứng đạt 6,5 – 7 điểm. Vì vậy, kim cương màu này là lựa chọn hoàn hảo để đeo hàng ngày mà không cần lo lắng về độ bền hay hư hỏng.

Độ phát sáng: Những viên kim cương xanh lục rực rỡ có khúc xạ ánh sáng đặc biệt mà các loại đá quý khác không thể có được. Kim cương màu này tỏa ra một loại sáng lấp lánh, độc đáo.

Giá trị và độ hiếm: Kim cương xanh lục cực kỳ hiếm. Những viên kim cương màu này dưới dạng tự nhiên cực kỳ hiếm và thường được các nhà sưu tầm săn lùng. Kim cương xanh lục với các màu sắc thứ cấp ít tốn kém hơn nhưng vẫn có giá trị hơn nhiều so với tất cả các loại đá quý có màu xanh lục khác.

Kim cương xanh lục trong trang sức

 

Các kiểu nhẫn đính hôn từ kim cương xanh lục

Kim cương xanh lục rất bền, có giá trị và có độ lấp lánh tuyệt đẹp, là lựa chọn hoàn hảo cho một chiếc nhẫn đính hôn độc đáo. Bằng cách lựa chọn kiểu cắt màu sắc kim loại phù hợp, bạn có thể làm nổi bật màu xanh lục của loại kim cương màu này.

Về mặt thiết kế, kim cương xanh lục rất linh hoạt và phù hợp với bất kỳ màu sắc kim loại nào, từ bạch kim đến vàng vàng, vàng hồngKim cương xanh lục có vẻ ngoài cổ điển khi được kết hợp với vàng hồng hoặc vàng, nhưng khi được kết hợp với vàng trắng, kim cương màu này lại mang một vẻ ngoài hiện đại và vô cùng phong cách.

Thiết kế nhẫn halo kim cương xanh lục có xu hướng làm nổi bật màu sắc và tăng cường độ lấp lánh cho viên kim cương. Trong khi đó, thiết kế nhẫn solitaire sẽ giúp nhấn mạnh màu sắc và kích thước của viên kim cương này.

Các kiểu nhẫn đính hôn từ kim cương xanh lục

 

Nếu bạn muốn làm nổi bật màu xanh lục của viên kim cương màu này, hãy cân nhắc thiết kế bezel bằng vàng hồng. Thiết kế vàng hồng làm nổi bật màu sắc của viên kim cương, và khi tương phản với ánh sáng lấp lánh của vàng hồng, viên kim cương màu này sẽ có được màu sắc sặc sỡ hơn.

Nhẫn kim cương xanh lục

 

Kim cương xanh lục đã qua xử lý

So với kim cương xanh lục tự nhiên, kim cương xanh lục đã qua xử lý có thể dễ dàng tìm thấy hơn và có giá cả hợp lý hơn. Đây là một sự thay thế tuyệt vời cho những viên kim cương xanh lục tự nhiên đắt tiền.

Một viên kim cương đã qua xử lý không phải là kim cương giả như nhiều người mua hàng lầm tưởng.

Kim cương xanh lục đã qua xử lý được tạo ra bằng cách cho một viên kim cương không màu tiếp xúc với một số phương pháp xử lý nhất định để tạo nên viên kim cương có màu xanh lục. Mặc dù chúng không phải là kim cương xanh lục tự nhiên 100%, nhưng kim cương xanh lục đã qua xử lý vẫn có giá trị cao như một viên kim cương thật.

Khi mua một viên kim cương xanh lục đã qua xử lý, bạn nên chọn mua viên đá có chứng nhận kim cương GIA để đảm bảo minh bạch các phương pháp xử lý đã áp dụng và nguồn gốc của viên kim cương.

Kim cương xanh lục đã qua xử lý

 

Kim cương xanh lục nhân tạo

Kim cương nhân tạo, còn được gọi là kim cương tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm dưới các điều kiện áp suất cao, nhiệt độ cao giống với môi trường hình thành nên kim cương trong tự nhiên.

Kim cương xanh lục được tạo ra trong phòng thí nghiệm cũng rất hiếm vì tốn nhiều chi phí sản xuất. Tuy nhiên, một viên kim cương xanh lục nhân tạo luôn có giá cả phải chăng hơn nhiều so với kim cương xanh lục tự nhiên.

Quy trình sản xuất kim cương xanh lục tự nhiên và nhân tạo rất giống nhau, rất khó để phân biệt. Vì vậy, tất cả các viên kim cương xanh lục đều được xác minh nguồn gốc tại GIA trước khi bán ra thị trường.

Để phân biệt kim cương xanh lục nhiên và tổng hợp, hãy quan sát các vết bức xạ màu xanh lục hoặc nâu trong kim cương xanh lục tự nhiên. Những viên kim cương nhân tạo màu này sẽ không có được các vết bức xạ xanh lục trong môi trường nhân tạo.

Những vết bức xạ này chỉ xuất hiện trên bề mặt của viên kim cương và dễ dàng bị loại bỏ thông qua việc mài nhẵn, đánh bóng. Tuy nhiên, những người thợ chế tác thường cố ý để lại các vết bức xạ vì đây là yếu tố để chứng minh một viên kim cương tự nhiên thật.

Kim cương xanh lục nhân tạo

 

Kim cương tắc kè hoa có phải là kim cương xanh lục không?

Kim cương tắc kè hoa là một loại kim cương màu thường có màu xanh lục nhưng có thể thay đổi từ xanh lục sang nâu hoặc vàng, tùy thuộc vào ánh sáng và nhiệt độ tiếp xúc.

Khi được đun nóng hoặc để trong bóng tối, loại kim cương này có thể chuyển từ màu xanh lục sang màu vàng tươi. Khi ở nhiệt độ thường hoặc dần dần tiếp xúc với ánh sáng ban ngày, kim cương tắc kè hoa sẽ chuyển thành màu xanh lục ban đầu.

Chưa có lời giải thích chính xác về nguyên nhân dẫn đến sự chuyển màu ở loại kim cương này. Kim cương tắc kè hoa được xem là một loại kim cương xanh lục.

kim cương tắc kè hoa có phải là kim cương xanh lục không

 

Những viên kim cương xanh lục nổi tiếng nhất trên thế giới

Vì kim cương xanh lục rất hiếm nên chỉ có một số ít được tìm thấy tại một vài khu vực trên bản đồ thế giới. Những viên kim cương này đều mang trong mình những huyền thoại và lịch sử riêng. Dưới đây là một số viên kim cương xanh lục nổi tiếng trên thế giới:

 

The Ocean Dream:

Tên gọi này bắt nguồn từ màu xanh lục đậm lạ mắt, độc đáo của viên kim cương The Ocean Dream. Màu sắc này giống như hình ảnh thu nhỏ của đại dương sâu thẳm.

kim cương xanh lục The Ocean Dream

 

Dresden Green:

Viên kim cương Dresden Green nặng khoảng 41 carats, là viên kim cương xanh lục tự nhiên lớn nhất từng được phát hiện. Viên kim cương này có màu sắc nổi bật cùng độ bão hòa hoàn hảo.

kim cương xanh lục, Dresden Green

 

Chopard Chameleon:

Điều làm cho viên kim cương Chopard Chameleon và những viên kim cương tắc kè hoa khác trở nên khác thường là nhờ vào khả năng thay đổi màu sắc tùy theo môi trường tiếp xúc.

kim cương xanh lục Chopard Chameleon

 

Aurora Green:

Đây là viên kim cương xanh đắt nhất từng được đấu giá. Viên kim cương này này nặng 5,03 carat và được bán với giá kỷ lục 16,8 triệu đô la Mỹ.

kim cương xanh lục Aurora Green

Comments are closed.