Ngọc lục bảo nhân tạo, viên đá quý được tạo ra từ phòng thí nghiệm

Ngọc lục bảo nhân tạo: 1 bản sao Emerald tự nhiên hoàn hảo

Ngọc lục bảo hay Emerald nhân tạo, được tạo ra trong phòng thí nghiệm và là lựa chọn hoàn hảo để thay thế cho những viên Emerald tự nhiên đắt đỏ. So với ngọc lục bảo tự nhiên, ngọc lục bảo nhân tạo có chất lượng vượt trội hơn do có không có hoặc có rất ít tạp chất và ít bị hao mòn. Tuy nhiên, giá thành những viên Ngọc Lục Bảo nhân tạo vẫn thấp hơn nhiều so với Emerald tự nhiên.

 

Ngọc lục bảo nhân tạo là gì?

Ngọc lục bảo nhân tạo còn được gọi biết đến với tên gọi Emerald nhân tạo hay ngọc lục bảo tổng hợp được tạo ra trong môi trường tương tự tự nhiên. Ngoài ra, viên đá còn được biết đến với một số tên gọi khác trong tiếng Anh như: Synthetic Emerald, Chatham Emerald, Biron Emerald, Gilson Emerald, Kimberly Emerald, Lennix Emerald, Linde Emerald, Regency Emerald và Zefass Emerald,…

Emerald nhân tạo và Emerald tự nhiên đều được hình thành từ khoáng chất Beryl nên có sự giống nhau về mặt hóa học và vật lý. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai loại đá quý này chính là nguồn gốc hình thành.

Hầu hết, những viên ngọc lục bảo tự nhiên đều có các bong bóng khí nhỏ và các tạp chất do quá trình hình lâu dài dưới lòng đất. Ngược lại, ngọc lục bảo nhân tạo có rất ít tạp chất hoặc gần như không có bất kỳ tạp chất nào vì được tạo ra trong phòng thí nghiệm với môi trường được kiểm soát chặt chẽ và diễn ra trong thời gian ngắn.

Ngọc lục bảo nhân tạo là gì?

 

Ngọc lục bảo nhân tạo được hình thành như thế nào?

Ngọc lục bảo nhân tạo được hình thành thông qua quá trình thủy nhiệt hoặc sử dụng chất trợ dung.

Sử dụng chất trợ dung

Nhà hóa học người Pháp, Jacques Joseph Ebelman là người phát triển ra quy trình trợ dung nhằm mục đích tạo ra ngọc lục bảo nhân tạo vào năm 1848.

Các nguyên tố tạo nên Emerald nhân tạo đều được hòa tan trong dung dịch đun nóng với chất trợ dung để làm tan chảy bên trong nồi nấu kim loại bạch kim. Quá trình này có thể mất đến vài tháng để các tinh thể phát triển lớn hơn và kích thước của các tinh thể sẽ có tỷ lệ thuận với thời gian đun nóng.

 

Sử dụng quá trình thủy nhiệt

Ở quá trình thủy nhiệt, ngọc lục bảo nhân tạo thường được phát triển trong môi trường có điều kiện nhiệt độ và áp suất tương tự như quá trình hình thành ngọc lục bảo tự nhiên. Điểm khác biệt giữa hai loại đá này chính là sự hình thành các tinh thể.

Trong khi các tinh thể bên trong của đá Emerald tự nhiên có hình dạng tự do, thì tinh thể của những viên ngọc lục bảo nhân tạo được tạo ra bằng quá trình thủy nhiệt có hình dạng như một hình lục giác kéo dài từ mảnh Beryl không màu.

Ngoài ra, các tinh thể đá Emerald nhân tạo được hình thành nhờ quá trình thủy nhiệt cũng có một số hình dạng nổi bật khác như: hình gai đầu đinh (nail-head spicules), hình zig zag (chevron),… hoặc các bao thể vùi đặc trưng như hình ống (tubes) và bao thể lỏng (fingerprints),…

Ngọc lục bảo nhân tạo được hình thành như thế nào?

 

6 đặc điểm nổi bật của ngọc lục bảo nhân tạo

Có nhiều lý do để chọn một viên ngọc lục bảo nhân tạo thay vì một viên ngọc lục bảo được khai thác tư nhiên. Điển hình là:

 • Giá cả phải chăng hơn.
 • Không có xung đột dân sự hoặc xung đột quốc gia nào trong quá trình hình thành.
 • Chất lượng tốt
 • Ít tạp chất
 • Độ tinh khiết cao
 • Ít bị hao mòn

Ngọc lục bảo nhân tạo, đặc điểm nổi bật

 

Ngọc lục bảo nhân tạo có phải ngọc lục bảo thật?

Nhiều nhà kim hoàn đã xác minh rằng bất kỳ loại đá quý nào được hình thành từ sự pha trộn của khoáng chất Beryli, nhôm, silicon và oxy đều là ngọc lục bảo thật. Do vậy, ngọc lục bảo nhân tạo chính là ngọc lục bảo thật.

Đá Emerald được tạo ra trong phòng thí nghiệm hay đá Emerald tự nhiên đều có tính chất vật lý và hóa học giống nhau. Đồng thời, cả hai loại đá này đều được xếp hạng 7.5 đến 8 điểm trên thang đo độ cứng Mohs, có trọng lượng riêng và khúc xạ ánh sáng tương tự nhau.

Tuy vậy, các nhà kim hoàn vẫn có thể phân biệt đá Emerald nhân tạo hoặc Emerald tự nhiên bằng cách tìm hiểu rõ nguồn gốc của viên đá.

Ngọc lục bảo nhân tạo có phải ngọc lục bảo thật?

 

Ngọc lục bảo nhân tạo và ngọc lục bảo tự nhiên: so sánh độ bền

Ngọc lục bảo nhân tạo bền hơn ngọc lục bảo tự nhiên.

So với các loại đá quý phổ biến khác như: kim cương, Sapphire,… ngọc lục bảo tự nhiên tương đối mềm và dễ bị sứt mẻ, trầy xước. Tuy nhiên, ngọc lục bảo nhân tạo có thể khắc phục được những nhược điểm này. Với mọi yếu tố, điều kiện được kiểm soát chặt chẽ, ngọc lục bảo được tạo ra trong phòng thí nghiệm có ít vết nứt hơn, có độ trong tốt hơn và ít bị hư hại theo thời gian hơn ngọc lục bảo tự nhiên.

Ngọc lục bảo nhân tạo và ngọc lục bảo tự nhiên: so sánh độ bền

 

3 cách phân biệt ngọc lục bảo nhân tạo và ngọc lục bảo tự nhiên

Emerald là một trong những viên đá quý màu xanh lục được giới chuyên môn đánh giá cao trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, Emerald tự nhiên có giá trị rất cao nên nhiều người đã lựa chọn Emerald nhân tạo để làm trang sức đá quý hoặc nhẫn cầu hôn với giá cả hợp lý hơn.

Dưới đây là 3 cách phân biệt Emerald được tạo ra trong phòng thí nghiệm và Emerald tự nhiên mà bạn có thể tham khảo:

 • Dựa vào cấu trúc viên đá quý: Bạn có thể phân biệt ngọc lục bảo nhân tạo và ngọc lục bảo tự nhiên bằng cách nhìn vào cấu trúc của viên đá quý. Tuy nhiên, cách phân biệt này chỉ mang tính chất tương đối, vì sự khác biệt về màu sắc trong viên đá nhân tạo và viên đá tự nhiên có thể khiến bạn nhầm lẫn.
 • Dựa vào độ trong của viên đá: Ngọc lục bảo được tạo tra trong phòng thí nghiệm có ít tạp chất hơn ngọc lục bảo tự nhiên. Tuy nhiên, cách phân biệt này cũng không phải là phương pháp đáng tin cậy 100%, vì có thể có sự khác biệt về độ tinh khiết cả viên đá tự nhiên và viên đá được tạo ra trong phòng thí nghiệm.
 • Kiểm định tại các trung tâm trang sức đá quý uy tín: Cách tốt nhất để phân biệt đá Emerald nhân tạo và Emerald tự nhiên là tiến hành kiểm định bằng các dụng cụ phân tích chuyên dụng bởi những chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, tại các cửa hàng trang sức đá quý uy tín.

Ngọc lục bảo nhân tạo, cách phân biệt

 

4 cách chăm sóc và bảo quản ngọc lục bảo nhân tạo

Mặc dù ngọc lục bảo được tạo ra trong phòng thí nghiệm có độ bền cao hơn ngọc lục bảo tự nhiên, nhưng bạn cũng cần chăm sóc và bảo quản đúng cách để viên đá luôn duy trì được vẻ đẹp ban đầu.

4 điều cần lưu ý khi chăm sóc và bảo quản đá Emerald nhân tạo gồm:

 • Sử dụng bàn chải đánh răng mềm và xà phòng nhẹ để làm sạch viên đá tại nhà.
 • Không nên để viên đá tiếp xúc với các chất mài mòn hoặc những hóa chất mạnh, nhằm tránh làm trầy xước và hỏng bề mặt đá.
 • Không nên đeo trang sức từ loại đá này khi tham gia những hoạt động thể thao hay những hoạt động có sự va chạm mạnh.
 • Tốt nhất, nên làm sạch đồ trang sức đá quý này một cách cẩn thận hoặc làm sạch bằng sóng siêu âm bởi một thợ kim hoàn có chuyên môn cao.

Ngọc lục bảo nhân tạo, cách bảo quản

 

Các phương pháp xử lý ngọc lục bảo nhân tạo

Không giống như phần lớn những viên ngọc lục bảo tự nhiên, ngọc lục bảo nhân tạo thường chứa ít tạp chất, nên hiếm khi cần sử dụng các cách xử lý đá quý để cải thiện độ trong.

 

Emerald nhân tạo có đắt không?

Ngọc lục bảo nhân tạo có mức giá phải chăng hơn nhiều so với ngọc lục bảo tự nhiên, nhưng lại có giá trị cao nhất so với bất kỳ loại đá quý tổng hợp nào khác trên thị trường. Đặc biệt, đá Emerald nhân tạo không chỉ sở hữu vẻ đẹp và tất cả đặc điểm của Emerald tự nhiên mà còn có được chất lượng tốt hơn vì rất bền và có độ tinh khiết hoàn hảo.

Tùy theo sở thích và khả năng kinh tế, bạn có thể lựa chọn sở hữu một viên ngọc lục nhân tạo với giá dưới 300 USD/carat hoặc 1 viên ngọc lục bảo tự nhiên với mức giá đắt đỏ – từ 40.000 USD đến 100.000 USD/carat.

 

Emerald nhân tạo có đắt không?

Comments are closed.