đá Grandidierite cover

Đá Grandidierite: viên đá quý màu xanh Aquamarine hiếm top 5 thế giới

Đá Grandidierite có màu xanh Aquamarine độc đáo và độ quý hiếm cực kỳ cao, được hình thành bên trong khoáng chất Pegmatit. Bên cạnh việc làm trang sức đá quý, Grandidierite còn được chế tạo để ứng dụng trong quá trình nghiên cứu.

 

Đá Grandidierite là gì?

Đá Grandidierite được xếp hạng top 5 trên danh sách đá quý hiếm của thế giới, hiếm hơn cả kim cương, Ngọc lục bảo, đá Ruby, đá Sapphire và được trưng bày tại phòng trưng bày Wilensky ở thành phố New York. Viên đá này cũng có màu sắc và vẻ bề ngoài tương tự như đá Aquamarine, đá Chalcedony, đá Apatit hoặc đá Spinel, được giới sưu tập đá quý săn đón

Đá Grandidierite là gì

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Grandidierite

Công thức hóa học (Mg,Fe)Al3(BO3)(SiO4)O2
Khoáng chất Titan, nhôm, natri, kali, sắt và mangan
Màu sắc Trải dài từ màu xanh lam đến xanh lục
Độ cứng 7.5 điểm trên thang Mohs
Độ bóng Ánh thủy tinh đến ngọc trai
Độ trong suốt Trong suốt đến mờ đục.
Hệ tinh thể Trực thoi
Khối lượng riêng 2,85-3,00
Chỉ số khúc xạ 1,58-1,63
Sự phân tách Hoàn hảo
Màu vết vạch Trắng
Đa sắc Trải dài từ không màu đến vàng nhạt, xanh lam và xanh lục
Vết nứt Không đều
Huỳnh quang Không

 

Ý nghĩa và công dụng của đá Grandidierite

Tác dụng chữa bệnh thể chất

Đá Grandidierite là viên đá quý có khả năng chữa bệnh mạnh mẽ, hỗ trợ điều trị về các bệnh như tuần hoàn máu, sức khỏe tim mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch hoặc ngăn nhiễm trùng, cảm lạnh và các bệnh do virus gây ra.

Tác dụng chữa bệnh thể chất của đá Grandidierite

 

Tác dụng chữa bệnh tinh thần

Đá Grandidierite là biểu tượng của sự may mắn, lạc quan, tăng cường sự tự tin, tư duy logic và khả năng thư giãn cho chủ nhân. Grandidierite còn giúp làm dịu cảm xúc tiêu cực và nâng cao khả năng trực giác, giúp chủ nhân thu hút được tài lộc, thành công và sự thịnh vượng trong công việc, cuộc sống.

tác dụng chữa bệnh tinh thần của đá Grandidierite

 

Đá Grandidierite hợp mệnh nào?

Trong phong thủy, đá Grandidierite có khả năng mang đến nguồn năng lượng mạnh mẽ, giúp nâng cao trực giác, thu hút may mắn và vượng khí cho những người thuộc mệnh sau:

  • Mệnh Mộc: phù hợp với Grandidierite màu xanh lam và màu xanh lục.
  • Mệnh Thủy: phù hợp với Grandidierite màu xanh lam.
  • Mệnh Hỏa: phù hợp với Grandidierite màu xanh lục.

Đá Grandidierite hợp mệnh nào

 

Đá Grandidierite hợp cung nào?

Theo chiêm tinh học, đá Grandidierite là một viên đá khai sinh đặc biệt, có thể dùng để làm đá khai sinh tháng 10 thay thế cho đá Zircon hoặc đá khai sinh tháng 3, thay thế cho đá Aquamarine. Ngoài ra, những viên Grandidierite cabochon cũng có thể dùng để làm viên đá khai sinh tháng 8 thay thế cho đá Jade.

Đá Grandidierite còn là một trong những viên đá dành cho cung Đất như Ma Kết, Xử Nữ, Kim Ngưu và cung Khí như Song Tử, Thiên Bình và Bảo Bình. Grandidierite mang lại cho chủ nhân sự tự tin, tư duy logic, nâng cao tầm nhìn, tăng khả năng phục hồi cảm xúc mạnh mẽ và thu hút may mắn.

Đá Grandidierite hợp cung nào

 

4 cách chăm sóc và bảo quản đá Grandidierite

Đá Grandidierite đạt 7,5 điểm trên thang đo độ cứng Mohs, có độ bền tương đối tốt nên thường được dùng làm trang sức đá quý độc đáo. Tuy nhiên, để Grandidierite giữ được độ bền và màu sắc lâu dài theo thời gian, bạn cần chú ý 4 cách chăm sóc và bảo quản sau đây:

  • Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm, xà phòng có chất tẩy rửa thấp và nước ấm để vệ sinh trang sức gắn đá Grandidierite.
  • Tránh sử dụng các máy cơ học như sóng siêu âm, hơi nước hoặc các chất tẩy rửa có nồng độ mạnh để vệ sinh viên đá.
  • Nên tháo trang sức Grandidierite khi tham gia các hoạt động có cường độ cao như tập thể dục, chơi thể thao, làm việc nhà,… tránh làm trầy xước hoặc vỡ đá quý.
  • Bảo quản Grandidierite trong hộp đựng trang sức có lót vải mềm hoặc đựng trong túi vải nhung chuyên dụng, tránh xa các loại đá quý và trang sức khác.

Cách chăm sóc và bảo quản đá Grandidierite

 

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đá Grandidierite

Màu sắc

Đá Grandidierite có màu sắc trải dài từ xanh lam đến xanh lục, có thể thay đổi từ nhạt đến đậm do các tạp chất sắt bên trong viên đá. Tuy nhiên, màu xanh neon với độ bão hòa màu sắc cao là những viên Grandidierite giá trị nhất.

Màu sắc đá Grandidierite

 

Giác cắt

Hầu hết, những viên đá Grandidierite có chất lượng cao đều trải qua quá trình mài giác với các hình dạng phổ biến như hình tròn, hình bầu dục hoặc hình bát giác, để thể hiện độ tán sắc cao. Tuy nhiên, do độ lưỡng chiết cao nên bạn có thể dễ dàng bắt gặp các viên đá Grandidierite có các mặt cạnh nhân đôi.

Những viên đá có độ trong suốt trung bình hoặc mờ đục sẽ được cắt theo dạng cabochon hoặc chạm khắc phổ biến, tạo nên sự lấp lánh và màu sắc tương tự đá Jade.

Giác cắt đá Grandidierite

 

Độ trong suốt

Hầu hết các viên đá Grandidierite đều có độ trong mờ, chứa các tạp chất không thể nhìn thấy bằng mắt thường như các bao thể lỏng như nước hoặc bao thể khí bên trong viên đá. Grandidierite có cấu trúc mặt phẳng song song, sợi kim và trộn lẫn với các tinh thể khác như Monazite, Apatit và Zircon.

Tuy nhiên, tinh thể Grandidierite thô có độ trong mờ là phổ biến nhất, do độ hiếm và giá trị thấp hơn những viên Grandidierite trong suốt, phù hợp với túi tiền của đa số người mua.

Độ trong suốt đá Grandidierite

 

Trọng lượng carat

Những viên đá Grandidierite được mài giác theo kiểu cabochon thường có trọng lượng từ 1-10 carat. Trong khi những viên Grandidierite có chất lượng đá quý chỉ có trọng lượng dưới 5 carat. Mặc dù tinh thể Grandidierite thô được mài giác có trọng lượng lớn nhất lên đến 763,5 carat. Những mẫu vật được tìm thấy tại Madagascar có chiều dài lên đến 8cm, tương đương 3,14 in.

Trọng lượng carat đá Grandidierite

 

Đá Grandidierite có được xử lý?

Thông thường, đá Grandidierite không được trải qua quá trình xử lý nhiệt. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu khoa học đã tạo ra các viên Grandidierite tổng hợp để nghiên cứu và không sử dụng trong trang sức đá quý phổ biến.

Tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận nên nhiều nhà kim hoàn đã sử dụng các loại đá quý khác để mô phỏng và làm giả đá Grandidierite. Bạn có thể tìm những cửa hàng trang sức đá quý uy tín để giám định chất lượng Grandidierite.

Đá Grandidierite có được xử lý

 

Đá Grandidierite có giá bao nhiêu?

Những viên đá Grandidierite có độ trong suốt và màu sắc bão hòa cao thường được bán với giá rất đắt. Năm 2003, viên Grandidierite trong suốt, được mài giác đầu tiên có trọng lượng 0,29 carat đã được bán với giá 50.000 USD, giao động khoảng 172.000 USD/ carat.

Trong khi những viên Grandidierite thông thường, đã trải qua quá trình mài giác, có độ trong suốt đến mờ đục thường có giá khoảng 20.000 đến 26.000 USD/ carat. Những viên Grandidierite cabochon có giá phải chăng hơn, giao động từ 5-10 USD/ carat, mặc dù một số mẫu vật quý hiếm có giá lên đến 2.000 USD. Các tác phẩm Grandidierite chạm khắc chỉ có giá khởi điểm từ 2 USD/ carat.

Giá trị đá Grandidierite

 

Trang sức gắn đá Grandidierite

Đá Grandidierite là một trong những viên đá quý màu xanh lam độc đáo, được dùng để chế tác thành các loại trang sức đá quý độc đáo như vòng tay, nhẫn, dây chuyền và bông tai… kết hợp cùng các loại đá quý như kim cương, đá Sapphire, đá Tourmaline… và các kim loại quý như vàng vàng, vàng trắng, vàng hồng, vàng 10K, vàng 14K, vàng 18K, bạc hoặc bạch kim, để tăng thêm vẻ đẹp, sự độc đáo và thu hút cho người đeo.

Trang sức gắn đá Grandidierite

 

Lịch sử đá Grandidierite

Theo lịch sử Châu Phi, đá Grandidierite đã xuất hiện trong bộ bách khoa toàn thư về địa lý và lịch sử địa chất của Madagascar, cuốn sách được xuất bản vào năm 1885.

Năm 1902, viên đá Grandidierite đầu tiên được tìm thấy tại Cap Andrahomana ở miền nam Madagascar bởi nhà khoáng vật học và địa chất người Pháp, Alfred Lacroix. Sau đó, ông đã đặt tên cho viên đá này theo tên của một nhà thám hiểm người Pháp, Alfred Grandidier. Đây cũng là nguồn cung cấp đá Grandidierite duy nhất được biết đến trước những năm 2000.

Năm 2000, những viên Grandidierite trong suốt được tìm thấy tại Sri Lanka. Đến năm 2014, một mỏ chất lượng đá quý gần Tranomari cũng được phát hiện, nhà buôn bán đá quý Brice Gobin đã thu thập khoảng 20 viên, tương đương 300 carat đá Grandidierite có chất lượng đá quý từ khu vực này. Trong đó, có ba viên Grandidierite được trưng bày ở Thành phố New York.

Lịch sử đá Grandidierite

 

Nguồn gốc đá Grandidierite

Những viên đá Grandidierite thô thường được hình thành bên trong Pegmatit. Khi các pegmatit hình thành từ magma nguội, các kẽ hở bên trong sẽ xuất hiện bọt khí với tốc độ nguội khác nhau, làm cho các nguyên tố khoáng chất tan chảy thấm vào kẽ hở và cứng lại thành tinh thể đá. Đôi khi, những tinh thể Grandidierite này cũng có thể tìm thấy ở aplit, xenolith và gneisses.

Nguồn gốc đá Grandidierite

 

Địa điểm khai thác đá Grandidierite

Mặc dù Madagascar là nguồn cung cấp đá Grandidierite có chất lượng đá quý trong một thời gian dài. Nhưng ngày nay, viên đá này đã được tìm thấy phổ biến ở các mỏ khác như Sri Lanka, Algérie, Nam Cực, Châu Úc, Canada, Cộng Hòa Séc, Đức, Greenland, Ấn Độ, Ý, Malawi, Namibia, New Zealand, Na Uy, Scotland, Slovakia, Nam Phi, Suriname, Hoa Kỳ và Zimbabwe.

Địa điểm khai thác đá Grandidierite

Comments are closed.