Kim cương màu

Sự thật thú vị về kim cương có thể bạn chưa biết

Viên đá sinh thần của tháng 4, vật liệu tự nhiên cứng nhất của địa cầu và có tuổi thọ lên đến hơn một tỷ năm,… là những truyền kỳ bạn sẽ nghe được khi tìm hiểu về kim cương. Nhưng không chỉ có vậy, loại đá quý rực rỡ, quyến rũ với vẻ đẹp ngoạn mục này còn ẩn giấu rất nhiều điều thú vị. Hãy khám phá những sự thật thú vị về kim cương mà rất nhiều người chưa biết đến qua bài viết này nhé.

 

Một vài sự thật thú vị về kim cương

 • Sự thật thú vị về kim cương nổi bật nhất chính là loại đá quý được ưa chuộng trong nghệ thuật chạm khắc ở Ấn Độ vào năm 300 TCN.
 • Cần nhiệt độ cao để có thể được đốt cháy được kim cương từ 1290-1650 oF (khoảng 700 – 900oC). Nhiệt độ nung chảy trong lò của thợ kim hoàn kim cương này bằng với nhiệt độ của một đám cháy lớn.
 • Màu sắc của kim cương trải khắp quang phổ cầu vồng nhưng kim cương không màu, theo tiêu chuẩn 4C, có màu sắc từ hạng D-đến-Z lại là nhóm được sử dụng rộng rãi nhất trong đồ trang sức.  Đây là một sự thật thú vị về kim cương làm nhiều người bất ngờ. Kim cương xanh, kim cương cam kim cương đỏ là hiếm nhất; kim cương vàngkim cương nâu, kim cương đen là phổ biến hơn.

Sự thật thú vị về kim cương

 • Trọng lượng kim cương được đo bằng carat (không phải carrot hoặc karat). Từ carat có nguồn gốc từ “keration”, tên Hy Lạp của cây carob có hạt được sử dụng làm tiêu chuẩn xác định trọng lượng các loại đá quý trong nhiều thế kỷ cho đến năm 1913 được thay bằng carat. Một carat tương đương với 0,2 gam hoặc 0,007 ounce.
 • Viên kim cương thô lớn nhất, được phát hiện vào năm 1905, là viên kim cương Cullinan, nặng 3106 carat. Đây cũng là một trong những sự thật thú vị về kim cương được nhiều người quan tâm.
 • Tổ chức GIA đã thiết lập ra tiêu chuẩn 4C dùng để đánh giá chất lượng các viên kim cương, và sau này tiêu chuẩn 4C cũng trở thành khuôn mẫu cho các tổ chức chứng nhận kim cương khác áp dụng theo.
 • Các viên kim cương có giá trị cao được bán tại các nơi mua kim cương uy tín đa phần đều có giấy chứng nhận GIA. Nếu không có, nơi bán cũng sẽ sẵn sàng đưa viên kim cương đi kiểm định để có báo cáo chứng nhận GIA theo yêu cầu của khách hàng.

su that thu vi 2

Viên kim cương 3106ct nặng nhất thế giới đã được tách thành các viên đá nhỏ hơn

 

Sự thật thú vị về kim cương: nguồn gốc và quá trình hình thành

 • Kim cương được hình thành sau hàng tỷ năm trải qua áp suất và nhiệt độ cực lớn từ 900 – 1300 oC với độ sâu 90 – 120 dặm (khoảng 145 – 193 km) trong lòng đất và dần được đẩy lên gần bề mặt trái đất nhờ hoạt động của núi lửa là một trong các sự thật thú vị về kim cương nổi bật.
 • Kim cương có thể được tìm thấy trong các trầm tích phù sa không sâu, nơi các tinh thể kim cương lắng lại sau khi viên đá được hoạt động địa chất và sông ngòi vận chuyển khỏi lòng núi lửa.
 • Khoảng 30% trong tổng số kim cương được khai thác là đá quý chất lượng, đây có thể là một trong những sự thật thú vị về kim cương được ít người biết đến.

dau gia kim cuong diamond auction

 • Trước thế kỷ 18, hầu hết kim cương được tìm thấy ở Ấn Độ. Sau khi lượng đá quý tại đây giảm dần, các mỏ kim cương tại Minas Gerais, Brazil được phát hiện
 • Nơi đầu tiên phát hiện ra kim cương là Nam Mỹ vào năm 1725. Sau đó Bắc Mỹ tìm thấy loại đá quý này vào năm 1840 và cú nổ khai phá kim cương của Châu Phi và năm 1860 đã dẫn đến “Cơn sốt kim cương” vào năm 1870.
 • Năm 2014, Nga trở thành ông trùm khai thác kim cương về khối lượng và giá trị.
 • Với mỏ Ekati được đưa vào hoạt động năm 1988, và một số mỏ khác ở Cana, số lượng kim cương được khai thác tại khu vực Bắc Mỹ chiếm 10% khối lượng kim cương toàn cầu.
 • Một sự thật thú vị về kim cương nữa chính là dù không khai thác hay sản xuất kim cương nhưng Hoa Kỳ mua hơn 40% lượng kim cương chất lượng cao từng khai thác và trở thành thị trường kim cương lớn nhất thế giới

 

Sự thật thú vị về kim cương: những viên kim cương nổi tiếng thế giới

The Hope Diamond (Viên kim cương hy vọng)

 • The Hope là một viên kim cương xanh sậm ánh xám nhạt, được chế tác theo kiểu cắt kim cương Cushion (hình cắt dạng gối với 4 góc được mài) nặng 45,52 ct.
 • Tương truyền viên đá này đã bị nguyền rủa mặc dù chủ nhân của nó – Evalyn McLean vẫn luôn tin rằng The Hope là món quà may mắn của bà. Tuy nhiên, cuộc sống của bà sau khi sở hữu viên đá gặp quá nhiều mất mát, đứa con trai nhỏ qua đời vì tai nạn xe, vợ chồng ly dị, bà trở nên mất trí còn người con gái thì tự sát. Đây là sự thật thú vị về kim cương khiến nhiều người có cả hứng thú và sợ hãi.
 • Hiện nay, viên kim cương huyền thoại này đã sát nhập vào gia đình đá quý tại viện Smithsonian vào 10/11/1958 qua đường bưu điện.

su that thu vi 4

 

The Uncle Sam Diamond

 • Được phát hiện vào năm 1924, The Uncle Sam Diamond chính là viên kim cương lớn nhất (40.23ct) từng được tìm thấy ở Mỹ tại mỏ kim cương duy nhất trên thế giới mở cửa cho công chúng dưới hình thức công viên thương mại tên là Crater of Diamonds, thu phí với khách du lịch và người săn đá quý. Sự thật thú vị về kim cương này đã khiến cho công viên thương mại này rất đắt khách
 • Từ 1906, hơn 70.000 viên kim cương đã được phát hiện tại đây. Năm 2015, một du khách đã tìm thấy một viên kim cương nặng 8.52ct

su that thu vi 5

 

The Cullinan Diamond

 • Có nguồn gốc tại Nam Phi, nặng 3106ct và được cắt thành 105 viên kim cương nhỏ với màu sắc và độ tinh khiết đặc biệt.
 • Cullinan Diamond cũng chính là viên kim cương nổi tiếng nhất do 2 phần chính của viên kim cương này là Cullinan I (530.2ct) và Cullinan II (317.4) lớn nhất được chọn làm trang sức cho vương miện Anh. Sự thật thú vị về kim cương này sẽ khiến cho những ai yêu thích đá quý và lịch sử trầm trồ.

su that thu vi 6

 

The Wittelsbach-Graff Diamond

 • Nặng 31,06 ct, Wittelsbach-Graff là một trong những viên kim cương xanh đẹp và lớn nhất sau khi được chế tác. Viên kim cương này có màu xanh đậm và độ tinh khiết ở thang điểm IF
 • Khi tiếp xúc với bức xạ,kim cương sẽ có màu xanh lục – lam, khi liên kết với hydro sẽ có màu tím xám đến xanh xám, trở thành một trong những sự thật thú vị về kim cương nổi bật.
 • Ban đầu, the Wittelsbach-Graff được trưng bày trong Kho bạc của Dinh thự Munich và trải qua rất nhiều lần giao dịch bí ẩn. Cuối cùng vào tháng 12/2008, viên đá được Christie’s London đấu giá và thuộc về nhà kim hoàn Laurence Graff với 24.3 triệu USD.
 • Vì có cùng màu sắc và mức độ phát quang nên The Wittelsbach-Graff từng được cho rằng được cắt từ cùng một tinh thể với viên Hope. Tuy nhiên, một bài nghiên cứu trên tạp chí Gems & Gemology 2010 đã đính chính hai viên kim cương hoàn toàn tách biệt.

su that thu vi 7

Comments are closed.