smoky-quartz-cover

Thạch anh khói: được săn đón nhiều trong phong thủy

Tổng quan Thạch anh khói

Thạch anh khói ngày càng được ưa chuộng để làm trang sức đá quý. Khi được chế tác thành những mảnh tinh xảo, thạch anh khói đẹp và bắt mắt như một viên kim cương nâu nhưng có giá thành phải chăng hơn nhiều.

 

Thạch Anh Khói là gì?

Thạch anh khói (tên tiếng anh là Smoky Quartz) là loại thạch anh đa tinh thể có màu nâu rất phổ biến, được tìm thấy ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Loại thạch anh này cùng họ khoáng vật như Thạch anh vàng Citrine, thạch anh tím thạch anh hồng, tất cả đều là các loại đá quý nổi tiếng được sử dụng trong trang sức.

Phần lớn thạch anh khói có xuất xứ từ Brazil, cũng như Thụy Sĩ, Mỹ, Mozambique, Scotland và Australia. Viên đá đã được sử dụng phổ biến từ hàng thế kỷ trước và dưới nhiều hình thức khác nhau. Một sự thật thú vị là khoảng 1000 năm trước ở Trung Quốc, những lát thạch anh khói đã được sử dụng làm kính râm để ngăn chặn ánh nắng mặt trời.

Thạch anh khói

 

Năng lượng của thạch anh khói

Có màu nâu mờ, Thạch anh khói liên kết với nguyên tố đất dồi dào, mang lại năng lượng tinh tế và mạnh mẽ để cân bằng và bảo hộ cuộc sống của thân chủ. Viên đá còn chứa nguồn năng lượng trong sáng và nhẹ nhàng của ánh sáng, trở thành điểm tựa tinh thần đặc biệt.

Một viên thạch anh khói thường chứa các đường vân hoặc đường mảnh như sợi tóc – là các tạp chất hình thành từ rutile (các tạp chất này đặc biệt nhiều và rõ ràng trong thạch anh tóc). Loại khoáng chất ngoại lai này thường có màu nâu đỏ kết tinh bên trong thạch anh do bức xạ trái đất. Dù là tạp chất nhưng những đường vân này được coi là nét hoạ tiết độc đáo của nó, có năng lực chữa lành, mang lại sự trong sáng và thúc đẩy nhận thức.

Ngoài ra, bạn còn có thể nhìn thấy các tạp chất hình cầu vồng hoặc các hình dạng đầy huyền ảo và mê hoặc khác trong viên đá.

smoky quartz 2 2

 

Sử dụng thạch anh khói trong phong thủy

 • Thạch anh khói được sử dụng như một viên đá bảo hộ hoặc tăng cường năng lượng trong phong thủy dưới các tác phẩm chạm khắc, quả cầu hoặc hình tự nhiên ở dạng cụm hoặc điểm nhọn.
 • Thạch anh khói phát huy tốt nhất chức năng bảo hộ khi được đặt gần cửa trước. Một cụm tinh thể đá thô có điểm nhọn hai đầu sẽ là các hình dáng mang lại nhiều nguồn năng lượng nhất.
 • Bạn cũng có thể đặt thạch anh khói gần cửa sổ lớn trong phòng của trẻ, hoặc phòng làm việc tại nhà của bạn.
 • Năng lượng của viên đá cũng có thể hỗ trợ cho góc tinh thần và góc quý nhân phù trợ liên kết lần lượt với khu vực phía Đông Bắc và Tây Bắc trong nhà bạn.
 • Thạch anh khói còn được chế tác thành Tỳ Hưu mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho sự nghiệp của gia chủ hoặc được chế tác thành trang sức đá hồ ly – thần vật mang lại may mắn cho chuyện tình cảm.

smoky quartz 3 2

 

Thạch anh khói hợp mệnh nào?

Không chỉ được ưa chuộng bởi vẻ đẹp, trang sức đá quý còn được săn đón vì những nét tâm linh và năng lượng phong thủy đặc biệt. Nếu là một người theo phong thủy phương Đông mà thuộc mệnh Kim hoặc mệnh Thủy, bạn nên chọn một viên thạch anh khói để được hỗ trợ về tinh thần và gặp thật nhiều may mắn.

smoky quartz 6

 

Các yếu tố đánh giá chất lượng của Thạch anh khói

Màu sắc (Color) của thạch anh khói

 • Trong thế giới đá quý, phạm vị màu từ nâu đến đen thường không phổ biến nên màu nâu khói đã góp một phần không nhỏ để biến thạch anh khói thành loại đá quý độc đáo và nổi bật nhất.
 • Smoky Quartz có nhiều màu từ nâu nhạt đến nâu đen có được từ việc tiếp xúc với các tia chiếu xạ tự nhiên trong thời gian dài. viên đá quý có giá trị nhất mang màu nâu sống động với tông màu trung bình đẹp mắt..
 • Thạch anh khói có màu tương tự như Topaz nâu và kim cương nâu, mặc dù cả hai loại đá quý này đều cứng hơn và kim cương nâu có độ lấp lánh, rực lửa mạnh và giá cả cao hơn nhiều.

Độ tinh khiết (Clarity)

 • Thạch anh khói có nhiều loại từ trong suốt đến gần như mờ đục với độ bóng tốt như kim cương, hầu như luôn luôn sạch và không có tạp chất nhìn được bằng mắt thường.

Giác cắt (Cut)

 • Do đặc tính trong suốt nên thạch anh khói rất đẹp và có độ lấp lánh hoàn hảo khi được cắt thành đá quý có nhiều cạnh. Hình dạng đá quý phổ biến cho loại thạch anh này là asscher, hình tròn, hình bầu dục, hình giọt nước, cắt kiểu rose và cắt kiểu emerald
 • Những viên thạch anh khói trong mờ trông rất đẹp khi được cắt thành hình cabochon, kiểu cách có thể làm nổi bật độ bóng tựa thủy tinh của viên đá.  Ngoài ra, nó còn được chạm khắc thành nhiều hình dạng và tượng nhỏ khác nhau.

smoky quartz 16

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của Thạch anh khói

Loại khoáng chất Silicat
Công thức Hóa học SiO2
Hệ tinh thể Lục giác
Màu sắc Màu nâu ánh vàng nhẹ đến nâu ánh cam hoặc nâu đỏ và nâu tối gần giống màu đen
Màu vết vạch Không màu
Độ bóng Sáng loáng như thủy tinh
Độ trong Trong suốt đến trong mờ
Sự phân tách tinh thể Không có
Độ cứng 7
Trọng lượng riêng 2.6-2.7

 

Các phương pháp xử lý Thạch anh khói

Thạch anh khói đôi khi được chiếu xạ qua tia gamma để cải thiện màu sắc. Nhìn chung, hầu hết loại đá quý màu nâu này trên thị trường đều có màu tự nhiên.

smoky quartz 2

 

Nhận biết Thạch anh khói giả

 • Thạch anh khói giả được tái chế lại bằng tinh thể thạch anh khác qua phương pháp nung chảy

Kính lọc phân cực có thể nhận ra các đặc điểm của loại thạch anh khói làm từ các mảnh thạch anh vụn nóng chảy do loại thạch anh khói giả này có độ cứng thấp và không đồng nhất như tinh thể thạch anh tự nhiên

 • Thạch anh khói làm giả bằng thủy tinh hay pha lê

Đây cũng là loại thạch anh khói được làm giả phổ biến. Thủy tinh và pha lê có màu sắc đồng nhất, độ cứng thấp và trong suốt hoàn hảo nhưng lại chứa các vệt bong bóng có thể nhận biết rõ khi quan sát qua kính soi.

 • Thạch anh khói làm giả bằng nhựa

Sẽ dễ dàng nhận biết một viên thạch anh khói giả từ nhựa vì chúng không chỉ có độ cứng khác mà còn đem lại cảm giác và nhiệt độ không giống với viên đá thật khi đặt trong lòng bàn tay. Ngoài ra, trọng lượng và âm thanh khác biệt cũng là yếu tố có thể xác định được viên thạch anh khói làm giả bằng nhựa.

smoky quartz 1 1

 

Các loại đá quý có vẻ ngoài giống Thạch anh khói

Dù là một loại đá quý độc đáo khó nhầm lẫn nhưng bạn vẫn có thể nhầm lẫn hoặc bối rối khi phân biệt Thạch anh khói với một vài loại đá quý sau:

 • Thạch anh vàng Citrine: Sở hữu màu vàng ấm áp khác với nâu đất nhưng Citrine thực sự gây bối rối cho người dùng khi có một số viên Citrine có tông màu vàng sậm, nằm giữ màu vàng truyền thống của Citrine và màu nâu của Thạch anh khói, dễ gây nhầm lẫn với những viên Thạch anh khói có màu nhạt.
 • Thạch anh đen: Đây là loại đá dễ nhầm lẫn với màu nâu đất của Thạch anh khói nhưng màu sắc của thạch anh đen có được là từ tạp chất chứ không phải do chiếu xạ và không có tính lưỡng sắc như thạch anh màu khói.
 • Melanite Garnet: Đây là một dạng Ngọc hồng lựu Garnet có màu đen với ánh kim loại lấp lánh, còn được gọi là “titanian andradite” vì chứa các tạp chất titan, có chỉ số khúc xạ cao và độ cứng tương tự như thạch anh màu khói.
 • Schorl Tourmaline: Còn được gọi là Tourmaline đen nhưng Tourmaline đen thường kết hợp với các màu khác trong khi Schorl mờ đục và có màu đen hoàn toàn, là loại đá quý rực rỡ và hấp dẫn được giới sưu tập rất ưa thích. Có độ cứng 7-7,5 trên thang Mohs, Tourmaline cứng hơn một chút so với thạch anh khói. Ở dạng thô, tinh thể tourmaline có hình dạng độc đáo dễ dàng phân biệt với các tinh thể thạch anh.
 • Topaz nâu: Giống như thạch anh, Topaz mang nhiều màu sắc khác nhau và có độ bóng sáng loáng của thủy tinh, nhưng cứng hơn, xếp hạng 8 trên thang Mohs. Nhìn thoáng qua, topaz nâu có thể trông khá giống với thạch anh màu khói.
 • Kim cương nâu: Kim cương nâu cũng có thể bị nhầm lẫn với thạch anh khói, nhưng có một đặc điểm khác biệt mà thạch anh không có: độ rực lửa, nên kim cương dễ nhận biết bởi vẻ ngoài lấp lánh. Hơn nữa, kim cương cũng cứng hơn, xếp hạng 10 trên thang Mohs.

smoky quartz 5

 

Trang sức Thạch anh khói

Các loại trang sức phổi biến làm từ Thạch anh khói

Thạch anh khói có thể kế hợp đẹp mắt với bất kỳ màu kim loại nào, trong đó màu vàng và vàng hồng có xu hướng mang lại lợi thế tối đa cho vẻ đẹp của viên đá. Những tông màu ấm áp này có xu hướng bổ trợ cho màu đất của loại đá này để tạo nên một sự kết hợp hài hòa tuyệt đẹp.

Với tông màu đất đầy nam tính, thạch anh màu khói trở thành một loại đá quý tuyệt vời để làm đồ trang sức và phụ kiện dành cho nam giới, bao gồm cả khuy cài tay áo, bông tai, nhẫn và vòng tay.

Đá thô thường ở dạng lớn nên loại đá này rất thích hợp làm mặt dây chuyền và trâm cài, vòng cổ và vòng tay hoặc hoa tai và nhẫn cho nữ. Loại đá quý này có thể được tạo thành hình có nhiều góc cạnh hoặc hình hạt xâu thành chuỗi, đôi khi cũng được chạm khắc làm trang sức.

smoky quartz 3

 

Nhẫn đính hôn Thạch anh khói

Thạch anh khói dễ bị nhầm với một viên kim cương nâu và được sử dụng khá phổ biến cho nhẫn đính hôn ở văn hóa phương Tây. Viên đá có thẻ kết hợp với rất nhiều kim loại nvàng trắng, bạc sterling, đồng,… Nhẫn đính hôn làm từ đá quý này thường được nạm cùng với những viên kim cương nhỏ lấp lánh, làm tăng vẻ đẹp và giá trị cho viên đá.

Ưu điểm:

 • Nhẫn thạch anh khói mang vẻ đẹp độc đáo và khác biệt, kết hợp cực ăn ý với vàng hồng và đồng, rất thích hợp cho những ai mong muốn một loại trang sức đột phá khác với lẽ thường.
 • Có giá thành vừa phải nên có thể đầu tư vào phụ kiện trang trí hơn là một chiếc nhẫn bằng kim cương chất lượng có giá trị cao.
 • Nếu viên đá trung tâm bị hỏng, có thể thay thế dễ dàng với chi phí thấp

Nhược điểm:

 • Loại đá quý này chỉ kết hợp đẹp mắt với một một số tông màu da và trang phục, không phù hợp với tất cả mọi người
 • Có thể bị nhầm với kim cương nâu, đặc biệt đối với những viên thạch anh khói nhạt màu như một viên kim cương không màu cấp thấp với sắc nâu đậm. Loại đá này sẽ làm giảm vẻ đẹp của chiếc nhẫn nhưng thạch anh khói chất lượng tốt lại dễ được chấp nhận hơn một viên kim cương chất lượng thấp với giá tiền tương đượng.
 • Một số người nhận sẽ không thoải mái vì loại đá này có tiếng là giá trị thấp. Đối cới một vài người thì kim cương mới là viên đá mang lại ý nghĩa đích thực cho tình yêu
 • Độ cứng là 7 nên trang sức đá quý này không phù hợp để đeo hàng ngày, dễ bị trầy xước khi va đập mạnh hoặc để chung với loại đá khác
 • Dù nổi tiếng là loại đá có giá trị thương mại không cao nhưng không phải trang sức thạch anh khói nào cũng vậy. Có những mẫu trang sức sẽ được trả giá cao tùy theo từng bản thiết kế, kim loại sử dụng và nghệ nhân làm ra chúng.

smoky quartz 10

Chiếc nhẫn đính hôn đính thạch anh khói tuyệt đẹp này có giá gần 2000 đô la

 

Cách bảo quản Thạch anh khói

Được xếp hạng 7 trên thang độ cứng Mohs, thạch anh khói khá bền nhưng vẫn có thể bị xước và nếu bị va chạm mạnh, viên đá quý có thể bị gãy hoặc vỡ vụn. Bạn cần lưu ý những điều sau để giữ trang sức của mình luôn lấp lánh và sống động:

 • Làm sạch bằng xà phòng lỏng nhẹ và nước ấm với khăn mềm hoặc bàn chải đánh răng lông mềm. Tránh sử dụng phương pháp sóng siêu âm hay hơi nước nóng vì chúng có thể gây hư hỏng thạch anh khói.
 • Cất trang sức khi tham gia vào các hoạt động mạnh như làm vườn, chơi thể thao hoặc bơi lộ và để viên đá tránh xa các chất hóa học, chất tẩy rửa
 • Tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp để kéo dài tuổi thọ màu sắc cho viên đá bởi ánh mặt trời có thể làm màu sắc thạch anh khói phai dần theo thời gian
 • Khi cất giữ trang sức, hãy để Thạch anh khói tránh xa các loại đá quý và kim loại khác, chúng có thể làm trầy xước và hư hỏng viên đá.

smoky quartz 4

 

Các câu hỏi phổ biến về Thạch anh khói

Thạch anh khói có tác dụng gì?

Ngoài khả năng chữa bệnh của họ đá silicat, Thạch anh khói còn là viên đá tạo nên một nền tảng vững chắc về tinh thần, giúp người đeo xua tan sợ hãi, đẩy lùi trầm cảm, mang lại sự êm dịu và giải tỏa áp lực, giảm bớt xu hướng trầm cảm.

Có nên đeo trang sức thạch anh khói hàng ngày không?

Đạt điểm 7 trên thang độ cứng Mohs và tinh thể không có tính phân cắt, độ bền của Thạch anh khói được đánh giá và mức giá, có thể làm trang sức đeo hàng ngày. Tuy nhiên để viên đá không bị hư hại, người đeo cần tránh va đập và có cách bảo quản cẩn thận.

 

Comments are closed.