Vàng 14K

Vàng 14K: vàng trang sức sang trọng nhưng vẫn có độ bền cao

Vàng 14K là gì?

Vàng 14K là một hợp kim vàng chứa phần lớn vàng nguyên chất chiếm 58.3% và 41.7% còn lại được trộn với các kim loại bền như kẽm, Niken, đồng cùng với một lớp mạ Rhodium. Vì vàng nguyên chất tương đối mềm nên phải kết hợp với các kim loại hợp kim để tăng độ bền. 

Vàng là một nguyên tố tự nhiên được thể hiện bằng ký hiệu hóa học Au và số nguyên tử 79. Vàng là một trong những kim loại dễ uốn nhất, là vật liệu lý tưởng khi dùng để chế tạo các món đồ trang sức tinh xảo.

Vàng 14K được sử dụng để làm các món đồ trang sức được thiết kế đa dạng như nhẫn đính hôn, dây đeo vĩnh cửu, mặt dây chuyền, hoa tai và phụ kiện khác. Ngoài ra, vàng 14K là loại vàng vừa đẹp và vừa bền rất thích hợp để sử dụng hằng ngày. 

Vàng 14K là gì?

Cách nhận biết vàng 14K

Khi bạn cần mua một chiếc nhẫn đính hôn hay đồ trang sức bằng vàng tại các cửa hàng thì việc xác định một món đồ được làm bằng vàng 14K là rất quan trọng. Nếu mua tại các cửa hàng lớn, uy tín thì bạn chỉ cần xem mô tả hoặc thẻ thông tin hoặc con tem đính trên món đồ trang sức đó là có thể nhận biết loại vàng.

Mỗi một con tem sẽ áp dụng riêng cho một món đồ trang sức bằng vàng. Luật này bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 13 nhằm bảo vệ người mua vàng trước khi thử nghiệm độ tinh khiết của vàng trên quy mô rộng. 

Con tem vàng có thể khác nhau giữa các quốc gia. Chẳng hạn như, ở Hoa Kỳ đồ trang sức bằng vàng không cần phải có tem chứng minh độ tinh khiết của trang sức đó đề được bán hợp pháp, thay vào đó Karats của mặt hàng cần được đánh dấu ở đâu đó gần món đồ.

Tuy nhiên, hầu hết các mặt hàng trang sức vàng 14K cao cấp đều được đóng dấu độ tinh khiết bằng nhiều dấu hiệu khác nhau.

Cách nhận biết vàng 14K

Sau đây là một số tem vàng 14K phổi biến:

 • 14K hoặc 14Kt: Những con tem này tượng trưng cho vàng “14 Karat”. Một số nhà sản xuất đóng dấu cho vàng 14K của họ là “K”, trong khi những nhà sản xuất khác có thể đóng “Kt” nhưng cả hai loại tem này đều có nghĩa giống nhau. 
 • 14K với một quốc gia: Ở một số quốc gia có ghi luật về nhãn sản phẩm rằng yêu cầu nước xuất xứ phải đóng tên quốc gia của họ lên đồ trang sức để xuất khẩu. Một số sản phẩm vàng cũng có thể được đóng dấu một thành phố, khu vực cụ thể  hoặc văn phòng khảo nghiệm. 
 • 14K với logo công ty: Con tem có nghĩa là sản phẩm được làm từ vàng 14K.
 • 14K P: Con tem này là viết tắt của cụm từ “14 Karat vàng Plumb”. Trong trường hợp này, “Plumb” có nghĩa tương tự như “Complete”. Con tem này có nghĩa là các sản phẩm trang sức có chứa 14K vàng nguyên chất trên 24K vàng, không hơn không kém. 
 • 14K 585 hoặc 585: Con tem này có ý nghĩa là đang đề cập đến lượng vàng trong hợp kim. Vàng 14K chứ 58.3% vàng nguyên chất hay 583 gram trên 1.000 đơn vị và do đó sử dụng tem 585 để thể hiện độ tinh khiết của trang sức loại vàng này. 

Ngoài ra, dưới đây là một số con tem vàng được sử dụng phổ biến khác sử dụng thuật ngữ “14K” cho sản phẩm, nhưng những món đồ trang sức này lại không được làm từ vàng 14K.

 • GP 14K: Chữ “GP” trong con tem có nghĩa là “mạ vàng”. Điều này có nghĩa là món đồ trang sức này chỉ được mạ một lớp vàng 14K thôi chứ không phải trang sức làm từ loại vàng này.
 • 14K GEP hoặc 14K GE: Chữ “GE” hoặc “GEP” trong con tem là viết tắt của từ “mạ điện vàng”. Điều này có nghĩa là đồ trang sức được mạ vàng 14K thông qua mạ điện, đây là quá trong đó một lớp vàng 14K mỏng được phủ lên kim loại cơ bản bằng dòng điện.
 • 14K GF: chữ GF trong con tem này có nghĩa là “đầy vàng”. Điều này có nghĩa là lớp vàng được bọc xung quanh kim loại cơ bản để tạo cho sản phẩm một lớp vàng bên ngoài. Giống như 14K GP, 14K GEP hoặc 14K GE, những con tem này cho biết đồ trang sức không được làm từ vàng 14K.

Cách nhận biết vàng 14K bằng con tem

Độ tinh khiết của vàng 14K

Bởi vì vàng nguyên chất quá mềm không thích hợp để đeo hằng ngày, nên các thợ kim hoàn đã kết hợp vàng với các kim loại bền như kẽm, Niken, bạc đồng cùng với lớp mạ Rhodium để tạo ra được một loại hợp kim vàng được sử dụng làm đồ trang sức. Sự pha trộn mạnh mẽ này giúp cho vàng 14K có khả năng chống ăn mòn, gỉ sét và xỉn màu.

Karat (viết tắt là K) là đơn vị đo lường mức độ tinh khiết vàng. Chẳng hạn như, vàng 24K là loại vàng nguyên chất chứa 100% là vàng, vàng 18K chứa 75% là vàng nguyên chất và vàng 14K chứa 58.3% vàng nguyên chất.

Những loại vàng có mức Karat càng cao sẽ cho thấy hàm lượng vàng tinh khiết có trong trong hợp kim càng nhiều và điều này cũng đồng nghĩa là loại vàng này sẽ có giá trị cao hơn. Vì lý do này, vàng 14K và vàng 18K thường được sử dụng để làm nhẫn đính hôn và nhẫn cưới.

Độ tinh khiết của vàng 14K

Màu sắc của vàng 14K

Giống như các loại vàng khác vàng 14K cũng có các loại bao gồm vàng trắng, vàng vàng và vàng hồng. Mặc dù ba loại vàng này sẽ có tỷ lệ giống nhau về % vàng nguyên chất và % các kim loại được pha trộn, nhưng mỗi loại vàng sẽ có những thành phần khác nhau. Loại hợp kim được sử dụng và tỷ lệ phần trăm của mỗi kim loại sẽ quyết định vàng 14K có màu gì.

Khi chọn nhẫn đính hôn hoặc đồ trang sức bạn nên dựa theo sở thích cá nhân, mặc dù thành phần và giá cả có thể đóng một vai trò nhỏ trong quyết định của bạn. 

Màu sắc của vàng 14K

Ưu điểm và nhược điểm của vàng trắng 14K

Vàng trắng là hỗn hợp của vàng nguyên chất pha trộn các kim loại trắng như bạc, Niken, Palladium và thường được phủ một lớp mạ Rhodium. Vàng trắng 14K là một lựa chọn hoàn hảo cho những người có làn da trắng hồng hoặc trắng.

Ưu điểm

 • Hiện nay vàng trắng 14K phổ biến hơn vàng vàng.
 • Vàng trắng 14K có màu tương tự như bạch kim nhưng giá phải chăng chăng hơn rất nhiều.
 • Loại vàng này được pha trộn với các kim loại mạnh hơn hợp kim vàng vàng, nên làm cho vàng trắng 14K bền hơn và có khả năng chống trầy xước.
 • Theo một số nhà cung cấp và người mua, kim cương kết hợp với vàng trắng sẽ tốt hơn vàng vàng.
 • Phù hợp với những người có tông da hồng hào và trắng. 

Nhược điểm

 • Sau vài năm sử dụng cần phải mang trang sức vàng trắng 14K đi mạ lại lớp Rhodium để giữ được màu sắc và độ bóng của trang sức. Tuy nhiên, quá trình bảo dưỡng này có thể không tốn kém, vì nhiều thợ kim hoàn có thể cung cấp việc mạ lại trang sức như một dịch vụ miễn phí.
 • Trong vàng trắng được pha trộn với Niken, đây là kim loại có thể gây ra phản ứng dị ứng cho một số người đeo. Vàng trắng sẽ không gây dị ứng trừ khi được pha trộn với các hợp kim khác ngoài Niken.

Ưu điểm và nhược điểm của vàng trắng 14K

Ưu điểm và nhược điểm của vàng vàng 14K

Vàng vàng là loại hợp kim được hình thành từ vàng nguyên chất và các loại hợp kim như kẽm, đồng. 

Ưu điểm

 • Trong 3 loại vàng, vàng vàng là loại ít gây dị ứng nhất.
 • Trông lịch sử, đây là kim loại phổ biến được sử dụng trong các đám cưới và đính hôn. 
 • Vàng vàng 14K rất phù hợp để thiết kế các loại trang sức mang phong cách cổ điển.
 • Vàng vàng là loại vàng đại diện cho màu sắc tinh khiết nhất của tất cả các loại vàng.
 • Màu sắc của vàng dễ duy trì nhất theo thời gian. 
 • Đối với thợ kim hoàn, loại vàng này dễ uốn và thao tác nhất.
 • Phù hợp với những người có tông da màu ô liu và da ngăm.
 • Dễ dàng kết hợp với kim cương có thang màu thấp.

Nhược điểm

 • Vàng vàng 14K cần được đánh bóng và làm sạch thường xuyên để duy trì được vẻ đẹp của vàng.
 • Loại vàng này có thể dễ bị trầy xước và lõm khi va chạm mạnh.

Ưu điểm và nhược điểm của vàng vàng 14K

Ưu điểm và nhược điểm của vàng hồng 14K

Ngoài cái tên vàng hồng quen thuộc, loại vàng này còn được gọi là vàng đỏ. Vàng hồng 14K là loại hợp kim được kết hợp giữa vàng nguyên chất và kim loại đồng để tạo ra màu hồng. Trong hỗn hợp có càng nhiều đồng thì vàng sẽ càng đỏ. 

Tương tự như vàng trắng, vàng hồng nguyên chất không tồn tại mà cần phải pha trộn với các kim loại khác để tạo ra loại vàng này. 

Ưu điểm

 • Vàng hồng 14K là loại vàng phù hợp dùng để thiết kế trang sức cho cả nam và nữ. 
 • Do có tông màu đỏ hồng ấm áp nên loại vàng này được coi là kim loại lãng mạn nhất.
 • Thường có giả cả phải chăng hơn các kim loại khác, vì đồng có giá thấp hơn các hợp kim khác. 
 • Vì loại vàng này được pha trộn với đồng nên vàng hồng rất bền. Loại vàng này cứng hơn vàng trắng và vàng vàng.
 • Đây là loại vàng mà mọi tông da có thể sử dụng.

Nhược điểm

 • Vàng hồng có thể gây dị ứng cho một số người sử dụng.
 • Loại vàng này không được sử dụng phổ biến, rộng rãi như vàng trắng và vàng vàng, mặc dù vàng hồng rất phong cách.

Ưu điểm và nhược điểm của vàng hồng 14K

Giá vàng 14K bao nhiêu 1 chỉ

Cũng giống như vàng ta, vàng 14K cũng có sự thay đổi về giá cả qua từng ngày và từng giờ. Tuy nhiên, mức chênh lệch của vàng 14K cũng không quá cao do loại vàng này chỉ sử dụng để làm đồ trang sức, chứ không dùng để đầu tư và tích lũy. Khi lựa chọn mua vàng 14K làm đồ trang sức, thì bạn nên xác định khi bán ra sẽ bị mất giá nhiều, chứ không giữ được giá như vàng ta.

Vàng 14K có giá mua vào là 2.876.000 đồng / chỉ và giá bán ra 3.076.000 đồng / chỉ (mức giá mang tính tham khảo).

Giá trị của vàng tây không chỉ tính mỗi hàm lượng vàng mà còn phải cộng thêm chi phí thiết kế, gia công và chi phí thương hiệu mà bạn chọn. Để hạn chế phần nào việc bán mất giá sau khi sử dụng, thì bạn nên bán lại tại chính cửa hàng mà bạn đã mua trang sức vàng 14K trước đó.

Giá vàng 14K bao nhiêu 1 chỉ

Vàng 14K có bị xỉn màu không?

Trên thực tế, có rất nhiều người muốn lựa chọn mua vàng 14K nhưng lại băn khoăn không biết sau một thời gian sử dụng trang sức có bị xỉn màu, bị bám đen hay còn sáng bóng nữa không. 

Theo các chuyên gia về vàng, nếu vàng 14K được làm theo đúng tỉ lệ 58.3% là vàng nguyên chất thì các trang sức vàng sẽ hoàn toàn không có tình trạng bị đen và xỉn màu theo thời gian mà chỉ bớt độ sáng so với ban đầu. Nếu dùng nước rửa trang sức và vệ sinh thì vàng sẽ sáng bóng trở lại.

Tuy nhiên, nếu bạn mua phải vàng 14K giả, vàng không đủ tuổi và vàng có tỉ lệ vàng nguyên chất thấp hơn định mức thì khi sử dụng vàng sẽ có tình trạng bị đen, xỉn màu.

Vàng 14K có bị xỉn màu không?

Vàng 14K có tốt không? Có nên mua vàng 14K không?

Vàng 14K được các thợ kim hoàn đánh giá rất phù hợp để chế tác đồ trang sức với những ưu điểm như sáng bóng, không bị móp méo, giá cả hợp lý và phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng.

Tuy rằng hàm lượng vàng nguyên chất ít hơn những loại vàng khác nhưng các trang sức vàng tây 14K sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể và có thể đính được các loại đá quý mà bạn yêu thích. Do đó, các loại trang sức vàng 14K luôn có độ tinh xảo cao hơn so với các loại khác.

Ngoài màu vàng vàng truyền thống mà mọi người thường thấy, vàng 14K còn có nhiều màu sắc như trắng và hồng. Những màu này của vàng 14K được hình thành dựa vào tỷ lệ kim loại được pha trộn vào hợp kim vàng.

Vàng 14K có tốt không? Có nên mua vàng 14K không?

Vàng 14K có bán lại được không?

Trên thực tế, mọi người có thể thấy rằng rất ít người mua vàng 14K với mục đích dự trữ và đầu tư. Mọi người thường mua các món đồ trang sức bằng vàng tây 14K có giá trị vừa phải chỉ để phục vụ cho mục đích làm đẹp.

Thông thường, giá mua vào và bán ra của vàng 14K sẽ có mức chênh lệch khoảng 30%, tức là khi bạn bán ra sẽ bị lỗ so với giá mua. 

Vàng 14K có bán lại được không?

Những lưu ý khi mua vàng 14K

Vàng 14K không phải là loại vàng có giá trị cao vì vậy loại vàng này không phù hợp để mua đầu tư hay tích góp. Tuy nhiên, vàng 14K được khá nhiều người yêu thích bỏi các món đồ trang sức được làm từ vàng được thiết kế tinh xảo và nhiều kiểu mẫu đa dạng, bắt mắt. Khi mua vàng 14K bạn cần lưu ý những điều sau để có thể mua được vàng chất lượng và đúng giá trị.

 • Tham khảo giá khi mua

Trước khi đi mua vàng bạn cần phải xem tham khảo giá vàng tại thời điểm đó và tất cả các loại vàng khác để xem chênh lệch giá là bao nhiêu. Bạn có thể tham khảo trực tiếp hoặc trên website của nhiều cửa hàng khác nhau để có cái nhìn khách quan nhất.

 • Mua tại thương hiệu uy tín

Khi đi mua vàng điều mà bạn cần quan tâm nhất là chất lượng của vàng. Trên thị trường hiện nay, nhiều cơ sở kinh doanh vàng bạc đã lợi dụng lòng tin của khách hàng và với tính tinh vi của mình mà những cơ sở này đã đánh tráo vàng có giá trị cao sang loại vàng có giá trị thấp để trục lợi cho bản thân.

Do đó, để yên tâm hơn và có thể tránh được mọi rủi ro không mong muốn, bạn nên lựa chọn các công ty và doanh nghiệp kinh doanh uy tín, chất lượng để mua vàng 14K.  

 • Hỏi rõ về tỷ giá mua và bán vàng tây 14K

Hầu hết chúng ta khi sử dụng trang sức vàng sau một thời gian thì đều muốn bán đi hoặc đổi qua những trang sức với thiết kế khác. Do đó, trước khi diễn ra giao dịch trao đổi mua bán bạn nên hỏi rõ cửa hàng về cách tính tỉ giá mua / bán của loại vàng mà bạn cần mua.

 • Phân biệt vàng thật và giả bằng phép thử

Khi mua vàng để tránh bị lừa mua phải vàng giả hoặc vàng kém chất lượng thì bạn cần có một kỹ năng để phân biệt vàng thật giả. Để phân biệt được vàng thật và giả thì có rất nhiều cách như đánh đá, dùng lửa,… những cách này đều cho kết quả khá chính xác về vàng tây 14K. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mắt để nhận biết, ví dụ như vàng thật sáng bóng, chạm khắc tinh xảo, lấp lánh,…

Những lưu ý khi mua vàng 14K

Comments are closed.