but-thu-kim-cuong-cover-1700x956 EXIF

Bút thử kim cương: nguyên lý hoạt động và độ chính xác ra sao

Bút thử kim cương là gì?

Bút thử kim cương, hay còn gọi là máy đo kim cương, là một trong các thiết bị tiện lợi, phổ biến và đáng tin cậy nhất để kiểm tra xem viên kim cương là thật hay giả. Nguyên lý hoạt động của máy đo kim cương là sử dụng tính truyền nhiệt hoặc truyền điện của kim cương. Đây cũng là một công cụ giám định tiện lợi mà bạn có thể mang theo trong túi. Thiết bị này sẽ kiểm tra đá quý bằng cách đặt đầu kim nhỏ lên viên đá và cho ra kết quả trên màn hình.

Khi sử dụng, phần đầu kim loại của bút sẽ được đốt nóng trước khi áp vào bề mặt kim cương. Kết quả là, nhiệt độ sẽ được truyền vào viên đá và kết quả của quá trình này sẽ tiết lộ liệu viên kim cương có thật hay không.

Mặt khác, ngày nay có rất nhiều cách để làm kim cương giả rất giống kim cương thật sự khác biệt càng lúc càng khó nhận ra. Nhiều loại máy đo kim cương tân tiến nhất hiện nay có thể có một hệ thống các tiêu chuẩn để so sánh các thuộc tính chính và phân biệt được kim cương thật giả.

 

 

 

But thu kim cuong 7 EXIF

Bút thử kim cương bằng nhiệt

Bút thử kim cương bằng nhiệt hoạt động dựa trên một nguyên tắc thực tế là các loại đá quý khác nhau sẽ có tính dẫn nhiệt khác nhau. Tùy thuộc vào loại đá, mức độ nhiệt được truyền qua  sẽ khác nhau. Ví dụ, sự truyền nhiệt diễn ra khác nhau giữa kim cương và đá CZ (cubic zirconia).

Bút kiểm tra kim cương bằng nhiệt cầm tay cực kì phổ biến và rất hữu ích vì tính hiệu quả và tính linh động. Đồng thời, bút thử kim cương bằng nhiệt cũng có giá cả phải chăng.

But thu kim cuong 11 EXIF

Bút thử kim cương bằng điện

Bút thử kim cương có rất nhiều loại và rất khó cho người không chuyên biết được loại nào sẽ có hiệu quả tốt hơn. Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng máy đo kim cương hoạt động bằng điện sẽ mang lại kết quả chính xác hơn những loại bút thử sử dụng nhiệt.

Mặc dù bút thử kim cương điện có giá cao hơn so với các thiết bị sử dụng hệ thống dẫn nhiệt, nhưng chúng được ưa chuộng hơn và nên được ưu tiên hơn do cho kết quả đáng tin cậy hơn. Ngược lại, các thiết bị thử nghiệm sử dụng nhiệt có giá cả phải chăng hơn nhiều; tuy nhiên, độ chính xác của các kết quả lại thấp hơn các thiết bị sử dụng tính dẫn điện.

Nếu bạn đang kinh doanh kim cương, bạn sẽ cần kiểm tra nhiều viên kim cương trong một ngày. Do đó, bạn nên trang bị máy đo kim cương sử dụng tính năng dẫn điện. Lý do là vì kim cương Moissainte, một trong các loại đá giống kim cương phổ biến, chỉ được phát hiện bằng bút thử kim cương điện.

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều mô hình thử nghiệm đáng tin cậy đã được tiết lộ trên thị trường nhưng sử dụng bút thử kim cương dẫn điện là lựa chọn đưa bạn đến gần hơn với kết quả thực tế.

Bút thưr kim cương

 

Độ tin cậy của bút thử kim cương và các lưu ý

Khi bạn quyết định mua một máy đo kim cương, bạn cần lưu ý một vài điều. Đầu tiên, thiết bị bạn đang sử dụng phải thể hiện được độ dẫn điện khác nhau giữa kim cương Moissanite và kim cương vì đây là kim chỉ nam để xác định bút thử kim cương của bạn hoạt động tốt. Đồng thời, các thiết bị mới nhất bao gồm việc kết hợp dẫn nhiệt và điện sẽ đạt được kết quả chính xác cao nhất.

Một điểm cần lưu ý khác là các thiết bị này sẽ phát hiện và phát tín hiệu cả khi bạn vô tình không chạm vào đá quý, ví dụ kim loại của trang sức bao quanh đá bị chạm nhầm. Trong tình huống thiết bị không nhận biết được kim loại, việc chạm nhầm sẽ mang đến kết quả sai lệch như kim cương thật dù viên đá đó là giả. Vì vậy, sử dụng bút thử kim cương đúng cách rất quan trọng trong việc mang lại kết quả đáng tin cậy.

But thu kim cuong 2 EXIF

 

Bút thử kim cương đa năng kết hợp kiểm tra cả độ dẫn nhiệt và dẫn điện. Một trong những tính năng quan trọng nhất khi chọn bút thử kim cương là chúng cần có hệ thống cảnh báo kim loại khi đầu bút chạm vào kim loại thay vì đá quý. Khi chạm vào phần kim loại trên trang sức, máy có thể hiển thị nhầm cho bạn phần kim loại chính là kim cương nếu không có hệ thống cảnh báo kim loại.

But thu kim cuong 12 EXIF

 

Bút thử kim cương và ánh sáng cực tím UV

Một số bút thử kim cương có đèn UV và được quảng cáo là có khả năng tăng độ chính xác bằng việc dùng tia UV để kiểm tra kim cương, điều này là sai sự thật.

Không thể phân biệt được kim cương và các loại đá khác thông qua tia UV. Kim cương có tính phát quang ngẫu nhiên, nên nếu kết quả kiểm tra những viên đá quý trên chiếc nhẫn cầu hôn của bạn có tính phát quang thì chúng vẫn có thể không phải là kim cương. Ngược lại, những viên không phát quang trong khi tất cả các viên còn lại đều có thì có thể chúng lại là những viên kim cương thật

Tuy nhiên, tia UV có thể dùng so sánh kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo. Để kiểm tra kim cương số lượng lớn, cần có đèn UV sóng dài và đèn UV sóng ngắn. Vì vậy, bạn nên xem đá quý trong phòng tối và trên nền đen. Kim cương tự nhiên không màu, gần 40% sẽ phát huỳnh quang và thường phát huỳnh quang dưới sóng dài hơn là dưới sóng ngắn. Một số kim cương nhân tạo phản ứng theo hướng ngược lại; huỳnh quang yếu dưới sóng dài và mạnh dưới sóng ngắn.

But thu kim cuong 13 EXIF

 

Bút thử kim cương: giám định kim cương nhân tạo

Có thể sử dụng bút thử kim cương để xác thực kim cương nhân tạo giống như kim cương tự nhiên không? Câu trả lời là trong một số trường hợp là có và trong một số trường hợp là không. Bút thử kim cương sẽ giám định loại đá quý này với nhiều cách khác nhau. Kim cương nhân tạo có thể vượt qua các bài kiểm tra về các tính chất vật lý và hóa học khi sử dụng máy đo kim cương nhưng dưới con mắt của một chuyên gia, những đặc tính này trở nên rất khác biệt so với kim cương tự nhiên.

Kim cương tự nhiên và nhân tạo có thành phần hóa học tương tự nhau. Vì vậy, về mặt hóa học, những viên kim cương nhân tạo này cũng là kim cương thật. Tổ chức giám định kim cương GIA đã phát hiện rất nhiều viên kim cương nhân tạo được gán là kim cương tự nhiên trong những giao dịch gian dối vì kim cương tự nhiên có giá trị cao hơn loại nhân tạo.

Các bài kiểm tra phân loại kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên sẽ được các tổ chức giám định sẽ dựa trên độ tinh khiết và tạp chất của đá quý. Hầu hết kim cương nhân tạo đều tương đối sạch và gần như không có tạp chất.

Vì được phát triển bằng kim loại nên kim cương nhân tạo sẽ chứa các tạp chất kim loại. Các tạp chất này có thể nhìn thấy được khi quan sát ở độ phóng đại 10 lần và trở nên khá rõ ràng ngay cả khi sử dụng kính lúp và thực hiện kiểm tra sơ bộ.

But thu kim cuong 4 EXIF

 

4 loại bút thử kim cương nổi tiếng: ưu điểm và nhược điểm

Bút thử kim cương The Presidium Adamas

Ưu điểm:

 • Nhẹ và có thể mang theo dễ dàng
 • Kết quả chính xác
 • Có gắn chip bộ nhớ để lưu thông tin

Nhược điểm:

 • Tốn kém

But thu kim cuong 8 EXIF

 


Bút thử kim cương Presidium II

Ưu điểm:

 • Có thể kiểm tra các viên đá đã được đánh bóng và chưa đánh bóng
 • Mức độ nhất quán và ổn định cao
 • Sử dụng pin AA, tiện dụng
 • Thích hợp để sử dụng trên các viên đá có kích thước nhỏ

Nhược điểm:

 • Giá thành cao

But thu kim cuong 5 EXIF

 


Bút thử kim cương StillCool

Ưu điểm:

 • Tiện lợi bỏ túi
 • Giá thành phải chăng
 • Hiển thị các chỉ số âm thanh và hình ảnh
 • Thích hợp cho người mới dùng

Nhược điểm:

 • Không dùng pin, không dùng được nếu không có nguồn điện
 • Độ chính xác thấp hơn các máy còn lại
 • Chỉ dùng cho kim cương

Bút thử kim cương

 


Bút thử kim cương GemOro

Ưu điểm:

 • Kiểm tra nhanh chóng và chính xác
 • Bền
 • Tay cầm thoải mái
 • Chất lượng tốt

Nhược điểm:

 • Thi thoảng có thể bị lỗi
 • Giá thành cao

Máy đo kim cương

 


Bút thử kim cương có thể phân biệt các loại đá quý khác không

Một lợi ích khác mà bút thử kim cương mang đến là chúng có thể phân biệt các loại đá quý phổ biến khác dựa vào tính năng truyền nhiệt hoặc truyền nhiệt chia ra theo các nhóm sau:

But thu kim cuong 10 EXIF

Comments are closed.